1. Lasagna
Lasagna là một dạng của mì Pasta Ý, hình dạng là những miếng mỏng được phủ 1 lớp thịt băm sốt cà chua. Lasagna được chế biến theo kiểu truyền thống, gồm có nhiều lớp xếp chồng lên nhau, xen kẽ là các loại xốt sugo di carne, nước sốt Balsamella trắng, có xuất xứ từ vùng Bologna. Chế biến Lasagna bằng phương pháp nướng những lớp bột mỳ trộn trứng Pasta ở nhiệt độ 1750C, đến khi bánh có màu vàng sậm đều đều các mặt.
Món Lasagna hấp dẫn bởi mùi thơm đặc trưng của của phomat và các loại xốt, cùng với hương vị giòn, mềm, nêm nếm gia vị vừa phải, hài hòa, ngon, hấp dẫn. Lúc đưa miếng Lasagna lên miệng, bạn sẽ bị mê hoặc bởi mùi thơm đặc trưng do pho mát tươi Parmigiano Reggiano và xốt cà chua hòa quyện vào nhau dưới nhiệt độ cao. Miếng Lasagna ngon có mùi thơm ngậy nhưng không ngấy, độ mặn vừa phải, mềm mà không nát.
GỢI Ý ĐỊA CHỈ QUÁN:
- Basta Hiro – Pizza & Pasta: https://www.facebook.com/bastahiro/
- Pizza Logic: https://pizzalogic-hcm.com/
- 'NAMO Tuscan Grill - Pasteur: https://www.namogrill.com/
2. Thịt heo nướng sốt cam
Thịt heo nướng sốt cam là một món ăn ngon có xuất xứ từ nước Ý và dần trở nên lan rộng, du nhập vào một số nước khác trên thế giới trong đó có Việt Nam. Món ăn này ngon và tương đối dễ làm. Thịt heo nướng sốt cam được tẩm ướp cần tây băm nhỏ và bọc ngoài bằng những thịt muối thái mỏng rồi đem buộc chặt, ráng vàng trong dầu oliu, và sau đó thì cắt lát miếng.
Tiếp theo làm nước sốt từ cam và bơ, trộn nước sốt với phần thịt vừa sơ chế trước đó, thêm một ít cà rốt, hành tây thái nhỏ xung quanh, trang trí thêm các miếng cam cắt đôi giữa những miếng thịt. Như thế là hoàn thành món thịt heo nướng xốt cam thơm ngon và hấp dẫn. Tuy món ăn này dễ làm nhưng với bàn tay chuyên nghiệp và công thức chế biến truyền thống của người Ý thì món ăn này mang một hương vị đặc trưng hẳn. Chính vì thế nếu đi du lịch tại nước Ý, du khách nhất định phải tìm đến món ăn thịt heo nướng xốt cam chính hiệu ở đây. Khâu chế biến món ăn này cũng không quá cầu kì và không hề mất thời gian.
GỢI Ý ĐỊA CHỈ QUÁN:
- The Long Times Square: https://www.thereveriesaigon.com/
- Jaspas Restaurant: https://jaspas.com.vn/
- Basilico - Italian Cuisine: https://www.icsaigon.com/
3. Bigne
Bigne là một loại bánh có nhiều lớp truyền thống của người Ý, nó ra đời từ những năm 1533. Theo nhiều câu chuyện kể lại về loại bánh này thì nó bắt nguồn là loại bánh mang đi theo đường trong hành trình hoàng hậu nước Ý là Catherine Medici đi sang nước Pháp. Về sau món ăn này trải qua nhiều lần cải biến qua những bàn tay khéo léo của những người đầu bếp nước Ý.
Đến nay món bánh nhiều lớp Bigne trở thành món ăn ngon, quen thuộc của nước Ý. Được ưa chuộng bởi hàng triệu thực khách trên khắp thế giới, Pate a Choux nổi bật với hình dáng chóp nón được trang trí với chocolate và kem tươi vô cùng đẹp mắt và quyến rũ. Không chỉ để lại ấn tượng nhờ hình dáng đáng yêu, bánh Pate a Choux còn khiến bao người phải “rung rinh” và nhớ mãi đến lớp bánh mềm xốp và nhân custard mịn màng.
GỢI Ý ĐỊA CHỈ QUÁN:
- 'NAMO Tuscan Grill - Pasteur: https://www.namogrill.com/
- Wainosuke: http://wainosuke.com/
- Buzza Pizza: http://buzzapizza.vn/
4. Panna Cotta
Panna Cotta chỉ đơn giản có nghĩa là kem nấu chín. Có rất nhiều biến thể và hương vị nhưng một Panna Cotta đúng nghĩa là kem đun nóng, kết hợp với sữa và đường sau đó trộn với gelatine. Nó có thể dùng kèm trái cây, caramel hoặc sô-cô-la. Hỗn hợp chính nó có thể là hương vị với vỏ quả vani, dừa hoặc thậm chí sả. Du khách có thể thưởng thức món ăn ngon nổi tiếng ở Italia này với nhiều hương vị khách nhau, chắc chắn sẽ mang đến cho du khách sự hài lòng nhất. Bạn sẽ yêu cái khoảnh khắc được chạm muỗng vào phần bánh panna cotta, xoay tròn với một chút mứt quả mâm sôi và quả hồi ở phía trên, hoặc vốc thêm một miếng đào từ đĩa. Bạn sẽ được khám phá những sự lựa chọn thú vị khác nhau trong công thức bơ sữa, như sự xuất hiện của quả đào và bơ sữa trong món bánh Panna Cotta.
Ăn bánh panna cotta khá thú vị bởi có nhiều biến tấu tùy thuộc vào cảm hứng của người đầu bếp và các loại trái cây tươi theo mùa. Bánh panna cotta thô thường có màu trắng đục và mịn như sữa chua trước khi được kết hợp cùng nhiều loại cây trái, nước xốt khác nhau, nên còn được gọi là kem nấu. Có nhiều cách để thưởc thức bánh panna cotta. Ngon nhất là cho bánh vào một chén nhỏ, mang đi ướp lạnh đến khi mặt bánh được phủ một lớp băng mỏng thì đem ra thưởng thức cùng trái cây tươi. Cái lạnh làm dịu đi hương vị ngọt và béo của bánh, cùng một chút vị chua ngọt thanh từ trái cây giúp món ăn thêm ngon miệng và đỡ ngấy.
GỢI Ý ĐỊA CHỈ QUÁN:
- Capricciosa: http://capricciosa.com.vn/
- Pane e Vino: https://www.facebook.com/PaneVinoHN/
- Botanica: https://botanicavietnam.com/
5. Cơm Rissoto với măng tây
Cơm Rissoto là một món cơm đặc trưng truyền thống của nước Ý. Cơm Rissoto được nấu từ loại gạo trắng Arborio được trồng tại thung lũng Po, có chứa hàm lượng tinh bột cao, dẻo, kết hợp với rượu trắng, dầu Broth, hành tây, bơ, pho – mat, và hạt tiêu. Món cơm Rissoto kết hợp với măng tây có hương vị nhẹ nhàng dễ hòa lẫn với pho mat Parmigiano. Risotto là món ăn ở Italia độc đáo, hấp dẫn mà bạn nên thử một lần. Món ăn chắc chắn sẽ rất hợp với khẩu vị của người Việt vì thành phần chính là gạo được nấu chín ăn cùng với thịt, cá và rau.
Nếu như bạn cơ hội đặt chân tới “chiếc ủng của Châu Âu” thì hãy thử món cơm này để chuyến đi của bạn thêm phần thú vị. Do chứa hàm lượng tinh bột cao hơn hầu hết các loại gạo khác (thể hiện qua màu kem nhạt) mà loại gạo này rất dẻo và dễ kết hợp với các hương vị khác. Chính vì vậy, với Rissoto, giống như cơm rang, người dân Italia có thể cho bất cứ nguyên liệu nào mình thích, nhưng măng tây được coi là lựa chọn hoàn hảo không chỉ nhờ hương vị nhẹ nhàng dễ hòa lẫn với pho mát Parmigiano, thành phần không thể thiếu của Rissoto, mà những chồi măng xanh còn làm tăng tính thẩm mĩ cho món ăn nữa. Rissoto thường được bày trên đĩa, ăn nóng.
GỢI Ý ĐỊA CHỈ QUÁN:
- Tavola Italian Restaurant: https://www.facebook.com/tavolavietnam
- The Long Times Square: https://www.thereveriesaigon.com/
- Jaspas Restaurant: https://jaspas.com.vn/