1. Cá lóc nướng muối ớt
Nguyên liệu: Cá lóc 1 con (400gr), Ớt băm 1 muỗng canh, Ớt bột 1 muỗng canh, Hành lá 4 muỗng canh (cắt nhỏ), Thì là 4 muỗng canh (cắt nhuyễn), Mùi tàu 4 muỗng canh (cắt nhuyễn), Sả băm 4 muỗng canh, Hành tím băm 4 muỗng canh, Tỏi băm 4 muỗng canh, Chanh 1/2 quả, Dầu ăn 1 muỗng canh, Tiêu 1/2 muỗng cà phê, Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt).
Cách làm: Cá lóc mua về đánh vảy, cắt bỏ ruột, đuôi, mang và cắt gọn phần đầu. Rửa cá với nước ấm, chà chanh để khử mùi tanh. Cắt phần lưng cá và thân cá hình chữ X. Ướp cá với hỗn hợp ớt băm, ớt bột, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, hành lá, thì là, mùi tàu, sả, hành tím, tỏi. Mát xa nhẹ để hỗn hợp thấm vào cá, ướp 1 - 1.2 giờ. Nướng cá trong lò đã làm nóng ở 200 độ C trong 30 phút.
2. Cá lau kiếng nướng sa tế
2. Cá lau kiếng nướng sa tế
3. Cá hố nướng sả ớt
Cá hố nướng sả ớt
4. Cá rô phi nướng
Cá rô phi nướng
5. Cá tầm nướng muối ớt
5. Cá tầm nướng muối ớt
6. Cá trứng nướng
6. Cá trứng nướng
7. Cá sấu nướng nguyên con
Nguyên liệu:
- Cá sấu 1 con khoảng 10 kg
- Tỏi 1/2 bát con
- Xả 1 bát
- Ớt ½ bát con
- Hành khô 1 bát
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu, muối, nước mắm, ngũ vị hương, sate, dầu mè
- Que tre
- Than hoa, củi
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá sấu để nguyên con, lọc sạch phần da ra. Sau đó mổ bụng và rút toàn bộ ruột của chúng đi. Các bạn chỉ để lại phần thịt, xương và đầu thôi nhé.
- Rửa sạch cá sấu nhiều lần với nước sau đó đặt lên bàn.
- Tỏi, hành, xả và ớt băm nhỏ
- Ướp con cá sấu:
- Trộn đều tất cả các phần hành, xả, ớt và tỏi đã băm nhỏ trong một bát to.
Sau đó cho thêm gia vị như hạt nêm, mì chính, tiêu, muối, nước mắm, ngũ vị hương, sate, dầu mè. Liều lượng vừa ăn. Nên ướp phần bụng của con cá sấu trước nhé. - Tiếp theo, bạn đeo bao tay và quết thật đều hỗn hợp gia vị lên con cá sấu. Phải ướp kĩ và đều nhau tránh chỗ đậm chỗ nhạt nhé.
- Trộn đều tất cả các phần hành, xả, ớt và tỏi đã băm nhỏ trong một bát to.
- Chuẩn bị dụng cụ nướng
- Đầu tiên, bạn hãy chắt lấy một cây tre vừa và dài, đem rửa sạch và từ từ xiên vào miệng cá sấu.
- Đẩy cây tre xuyên qua đầu và qua cả phần đuôi. Tiếp đó thì buộc cá sấu vào cây tre bằng dây thép. Bạn có thể buộc nhiều chỗ để cá sấu bám thật chắc vào cây tre nhé.
- Tiếp theo, hãy đào sâu một khoanh đất dài bằng chiều dài của con cá sấu. Cắm 4 cọc tre chéo nhau vào đất ở hai đầu để làm giá đỡ.
- Bạn cho than hoa và củi vào dưới phần đất đã đào.
- Nướng cá sấu:
- Bạn đặt cá sấu lên trên phần bếp lửa đã chuẩn bị
- Vừa đun lửa vừa xoay cá sấu để chúng chín đều và không bị cháy nhé.
- Khi thấy cá sấu khô không còn chảy nhiều mỡ nữa, thịt đã vàng đều là đã chín rồi.
- Sau đó, bạn để chúng lên một chiếc bàn dài và cắt các sợi thép đã buộc ra.
- Tiếp đó bạn cắt chúng thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Nên ăn với muối chanh ớt để hương vị thêm thơm ngon nhé.
8. Cá mè nướng
Cá mè nướng
9. Món cá hồi nướng tỏi mật ong
Nguyên liệu:
- Cá hồi 600 gr (phi lê)
- Bơ lạt 85 gr
- Tỏi 5 tép
- Nước tương 1 muỗng canh
- Mật ong 3 muỗng canh
- Nước chanh 1 ít
- Mùi tây 1 nhánh (cắt nhỏ)
- Muối/Tiêu 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Để loại bỏ được mùi tanh của miếng phi lê, bạn cần phải rửa cá trong thau nước có pha sẵn muối và nước chanh. Hoặc sử dụng trực tiếp muối và chanh chà sát bên ngoài và bên trong cá rồi đem đi rửa sạch với nước.
- 5 tép tỏi đem đi tách vỏ, rửa sơ qua với nước rồi đập dẹp, băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn lấy thêm 1 nhánh mùi tây ra rửa sạch, băm nhuyễn.
- Nêm cá hồi:
- Cho 600gr phi lê cá hồi vừa sơ chế vào dĩa rồi ướp với 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê muối. Để yên cá hồi khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Áp chảo cá:
- Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa cho nóng bề mặt chảo. Khi chảo nóng, bạn cho 85gr bơ lạt vào, dùng sạn đảo đều đến khi bơ tan.
- Bơ trên chảo tan hết thì bạn cho tỏi băm vào để phi thơm, bạn phi sao cho tỏi chuyển sang màu vàng đều là được. Cho tiếp 3 muỗng canh mật ong vào rồi đảo đều.
- Mách nhỏ: Vì mật ong rất dễ khét nên khi bạn cho mật ong vào nhớ giảm nhỏ lửa lại và phải đảo đều liên tục để tránh mật ong bị khét.
- Khi nguyên liệu trong chảo chuyển sang màu hơi nâu thì bạn cho vào đó 1 muỗng canh nước tương đảo nhẹ, rồi cho tiếp 2 muỗng canh nước chanh vào. Để tránh các nguyên liệu bị khét, bạn nhớ đảo đều liên tục.
- Bạn đảo đến khi thấy nguyên liệu trong chảo hơi sánh, đặc lại thì bạn ngừng đảo và đun tiếp phần sốt khoảng 1.5 phút nữa là được.
- Tiếp đến, bạn cho cá hồi vào để áp chảo khoảng 5 phút. Để cá thấm gia vị nhiều hơn, bạn có thể dùng muỗng múc nước sốt rướt vào phần thịt cá
- Nướng cá:
- Bật lò tại 200 độ C 15 phút trước khi nướng cá.
- Bật lò trước 15 phút với nhiệt độ là 200 độ C để lò ổn định nhiệt độ. Cho chảo cá vào lò và nướng khoảng 5 phút và cho vào dĩa và trang trí bên trên bằng 1 chút mùi tây và vài lát chanh nữa là xong.
10. Cá trê nướng
Nguyên liệu:
- Cá trê: 4 con
- Mẻ: 3 thìa
- Rượu trắng: 1 thìa
- Riềng: 1 lạng
- Sả: 10 nhánh
- Bột nghệ: 30 gram
- Hạt tiêu xay : 5g
- Hành, thì là, ớt để trang trí
- Gia vị: Đường, mắm, muối, bột ngọt, rượu trắng, bột nghệ, hạt tiêu xay và dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá trê khi mua về bạn rửa sạch, đeo găng tay nilon vào rồi cho muối trắng xát đều lên mình cá. Khi đó cá sẽ tiết ra các chất nhớt, bạn rửa sạch đi rồi dùng dao sắc mổ bụng cá ra theo chiều dọc, lấy hết nội tạng và đặc biệt là mật cá.
- Rửa lại bằng nước sạch một vài lần nữa rồi khứa trên mình cá vài đường chéo để khi ướp cá sẽ ngấm gia vị hơn.
- Riềng, nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nát.
- Sả: bóc vỏ già bên ngoài và rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
- Ớt: rửa sạch, bỏ hạt, bỏ cuống, thái lát
- Hành, thì là: nhặt sạch, rửa rồi thái khúc.
- Bước 3. Chế biến cá trê nướng riềng mẻ
- Làm hỗn hợp ướp và ướp cá:
- Hỗn hợp ướp cá bao gồm: 2 thìa mẻ + 3 thìa rượu trắng + 1 thìa hạt tiêu xay + 3 thìa dầu ăn + 2 thìa đường + 1 muôi mắm + riềng, nghệ nát + sả băm + nửa thìa muối + 1 thìa bột ngọt. Tất cả cho vào một bát, trộn đều lên.
- Sau đó, bạn đeo găng tay nilon vào và cho phần hỗn hợp ướp xoa lên mình cá nhất là phần khứa và cho vào bụng cá.
- Để ướp khoảng 2 tiếng là được.
- Nướng cá:
- Sau khi đã ướp cá đủ thời gian, bạn cho cá vào khay nướng và chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 200 độ C, nướng trong 25 phút. (Để lại phần nước dư khi ướp cá)
- Sau 25 phút, mở nắp lò nướng ra rồi lật mặt cá lại. Tiếp tục nướng thêm khoảng 10 phút nữa hoặc đến khi cá chín vàng đều.