Canh bóng thả là một món canh ngon không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của mọi gia đình Hà Nội. Gọi là “canh bóng thả” vì nguyên liệu chính của món ăn là bóng làm từ bì lợn (da heo) nở phồng sau khi nướng nên nhìn trông giống bóng bóng thả trên mặt nước.
Nguyên liệu:
- Da heo phồng 200 gr
- Rượu trắng 50 ml
- Trứng 2 quả
- Bột bắp 5 gr
- Giò sống 100 gr
- Thịt gấc 40 gr
- Củ quả: Cà rốt 50 gr, súp lơ xanh 100 gr, đậu Hà Lan 50 gr, nấm hương 50 gr
- Gia vị: gừng, hành tây
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm da heo khô vào nước lọc khoảng 10 phút cho bóng nở đều, đem rửa sạch sau đó ngâm bóng vào rượu trắng có gừng giã nhuyễn. Bóp đều cho da heo thấm rượu gừng rồi rửa 2-3 lần cho thật sạch và khử mùi hôi. Dùng khăn thấm cho miếng bóng khô. Các loại cà rốt, su hào thì gọt bỏ vỏ tỉa thành hình hoa rồi thái thành từng miếng mỏng. Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ. Súp lơ xanh và súp lơ trắng chẻ dọc thân thành từng miếng nhỏ rồi đem rửa sạch.
- Bước 2: Trộn 200gr giò sống, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Để bóng bì có màu sắc hấp dẫn lôi cuốn, bạn hãy cho thêm vào hỗn hợp bóng bì 2 muỗng thịt gấc. Tiếp đến, bạn đập 2 quả trứng gà vào tô, nêm nửa muỗng canh hạt nêm rồi tráng mỏng trong chảo trên lửa lớn.
- Bước 3: Đầu tiên, bạn trải miếng bóng bì ra thớt, sau đó bạn dùng muỗng phết giò sống lên trên bì để tạo độ kết dính. Tiếp đến bạn trải một lát trứng chiên mỏng lên trên rồi cuộn lại và cố định chúng bằng hành lá chần sơ. Sau đó đặt bì bóng đã cuộn lên đĩa hấp và cho vào nồi, hấp khoảng 10 phút để bóng được định hình.
- Bước 4: Để hầm nước dùng bạn cần chuẩn bị 200gr xương heo ninh nhừ trong khoảng 30 phút -50 phút. Khi nước hầm đã đạt, bạn tiến hành vớt xương ra và cho rau củ đã sơ chế vào nồi. Nêm nước dùng với nước mắm, tiêu, hạt nêm và muối sao cho vừa miệng. Tiếp theo bạn cho bóng cuộn vào nồi và đun sôi cho bóng cuộn chín.
- Bước 5: Cho rau củ vào bát, đặt bóng cuộn lên trên, sau đó rưới từ từ nước dùng vào bát. Để tăng thêm mùi vị và tính thẩm mỹ cho món ăn, bạn hãy cho một chút hành ngò và tiêu xay lên trên món ăn. Canh bóng thả Hà Nội ngon có vị ngọt thanh đậm đà, hương thơm hấp dẫn. Đây cũng là món ăn không thể thiếu của người miền Bắc mỗi dịp tết nguyên đán.
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam truyền thống không thể thiếu canh khổ qua nhồi thịt. Ý nghĩa của món canh này là mang đến may mắn và thịnh vượng cho năm mới.
Nguyên liệu:
- Khổ qua 3 trái
- Thịt băm 200 gr
- Nấm mèo 50 gr
- Trứng vịt 1 quả
- Nước dùng heo 800 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch khổ qua, cắt đôi, lấy sạch ruột. Ngâm khổ qua trong nước lạnh 10-15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Trộn thịt với nấm mèo, hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng vịt và gia vị (đường, tiêu, hạt nêm). Ứng nhân vào ruột khổ qua, ấn nhẹ cho nhân chặt.
- Bước 3: Đun sôi nước dùng, nêm muối và hạt nêm. Cho khổ qua vào nấu khoảng 40 phút cho chín mềm. Tắt bếp, rưới hành ngò và tiêu lên trên.
- Bước 4: Canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng sẵn sàng trên bàn cỗ Tết, mang theo ý nghĩa tích cực cho gia đình.
3. Canh măng khô ninh chân giò
Ngày Tết không thể thiếu canh măng khô ninh chân giò, món canh truyền thống miền Trung đậm đà vị ngon.
Nguyên liệu:
- Măng khô 300 gr
- Móng giò 1 cái
- Sườn vai 200 gr
- Hành khô 3 nhánh
- Hành tươi 3 nhánh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm măng khô trong nước 3 ngày, cuối cùng ngâm trong nước gạo 3-4 giờ.
- Bước 2: Luộc măng chín, xé nhỏ. Ướp măng với gia vị, để ngấm 30 phút, xào với hành khô và dầu cho săn.
- Bước 3: Rửa sạch móng giò và xương sườn. Xào thơm với gia vị.
- Bước 4: Hầm xương với nước, thêm măng đã xào. Nêm mắm và đun sôi 10-15 phút.
- Bước 5: Món canh măng khô ninh chân giò thơm ngon, hấp dẫn sẵn sàng trên bàn cỗ Tết.
4. Canh thịt bò khoai tây
Canh thịt bò khoai tây với thịt bò thơm ngon, cùng với vị ngọt tự nhiên của rau củ, sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho mọi gia đình.
Nguyên liệu:
- Thịt bò 300 gr
- Cà rốt 2 củ
- Khoai tây 2 củ
- Cà chua 1 trái
- Hành ngò 1 ít
- Tỏi 4 tép
- Gừng băm 1 muỗng canh
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch 300gr thịt bò, cắt thành các miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ướp thịt bò với gia vị và ướp trong 30 phút.
- Bước 3: Chiên khoai tây và rán thịt bò đã ướp.
- Bước 4: Xào thơm tỏi, thêm thịt bò vào xào săn, sau đó cho cà chua, cà rốt vào hầm.
- Bước 5: Khi cà rốt nhừ và khoai tây mềm, nêm nếm lại gia vị, rồi thêm hành ngò trước khi ăn.
- Bước 6: Món canh thịt bò khoai tây thơm ngon, đậm đà, phục vụ gia đình ấm cúng.
5. Canh nấm củ sen
Canh nấm củ sen không chỉ mang đến hương vị thanh đạm từ các loại rau củ và nấm, mà còn được cho là hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm tình trạng mất ngủ.
Nguyên liệu:
- 200g củ sen
- 100g nấm đông cô tươi
- 100g nấm linh chi nâu
- 100g đậu hà lan trái
- 3 trái bắp non
- 1 củ cà rốt
- 1 miếng đậu hũ non
- Gia vị: Hạt nêm, muối
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn đem các nguyên liệu trên rửa sạch, để ráo. Tiếp đó bạn gọt vỏ cà rốt đem thành từng khoanh, củ sen cũng như vậy với độ dày 0.5 cm. Tiếp đó, bạn cắt đi hai đầu đậu hà lan, nếu có xơ thì tước nó đi. Gừng thì bạn cắt lát, đậu hũ bạn cắt thành từng miếng vuông.
- Bước 2: Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước trắng, cho 1/2 thìa hạt nêm và muối. Cho lần lượt nấm đông cô tươi, bắp non và nấm linh chi nâu vào trước, sau đó thêm khúc hành boa rô vào để cho thơm. Tiếp đó, cho cà rốt, củ sen vào nồi, bạn nấu trong vòng 15 phút thì bạn cho đậu hà lan, đậu hũ, gừng đã cắt từng lát vào nồi. Nấu thêm 15 phút là canh đã chín, bạn có thể múc ra dùng.
- Bước 3: Canh rất thơm, có vị ngọt thanh của các quả và củ tiết ra nên không cần thêm đường, củ sen thì ngọt bùi, dai dai của bắp non, vị béo mà không ngán của đậu hũ, mọi thứ hòa quyện với nhau không thể chê.
6. Canh thịt bò nấu dứa
Canh thịt bò nấu dứa là một món canh giải ngấy cực đỉnh trong mâm cơm ngày Tết đầy tinh bột. Canh thịt bò nấu dứa với phần thịt bò mềm, ngon nước dùng đậm đà và chua thanh.
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò 200 gr
- Dứa 100 gr (thơm)
- Cà chua 2 quả
- Hành tím, hành lá, gừng, ngò gai 2 nhánh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Bước 1: Để khử mùi hôi cho thịt bò, sau khi mua về bạn đem ngâm với nước muối loãng hoặc rượu trắng khoảng 15 phút sau đó cắt thành lát thật mỏng.
- Bước 2: Sau khi sơ chế thịt bò thật kĩ, bạn để thịt bò vào 1 cái tô và chuẩn bị ướp. Ướp vào trong thịt bò: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 ít bột ngọt. Tiếp tục cho vào thịt 2/3 số hành, tỏi băm nhuyễn và tất cả phần gừng cắt mỏng. Dùng đũa đảo đều thịt rồi đợi trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.
- Bước 3: Cà chua, hành lá, ngò gai rửa sạch. Cà chua cắt múi cau, còn khoảng nửa trái thì cắt thật nhỏ. Hành lá, ngò gai cắt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể mua dứa đã được gọt sẵn để tiết kiệm thời gian. Sau đó cắt nhỏ chúng thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 4: Đun nóng khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Để lửa vừa. Khi hành, tỏi đã chuyển màu vàng đều và dậy mùi thơm thì cho tất cả dứa và phần cà chua cắt nhỏ vào xào trước. Nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối rồi xào hỗn hợp khoảng 2 - 3 phút. Sau khi hỗn hợp chín, tiếp tục cho thịt bò vào rồi đảo sơ qua. Đun sôi khoảng 1 tô nước (gần 1 lít nước) rồi cho hỗn hợp vào nấu. Mở lửa to và thường xuyên vớt bọt cho nồi canh. Giảm gia vị theo khẩu vị, có thể cho vào một chút ớt nếu ăn cay. Hạ lửa dần, đun cho đến khi thịt bò mềm rồi cho hành lá, ngò gai cắt nhỏ vào rồi tắt bếp là hoàn thành.
- Bước 5: Thịt bò mềm ngọt được nấu kĩ cực kì thơm ngon, hoà quyện cùng dứa tươi mát và màu sắc rực rỡ của cà chua sẽ là một món ăn giải nhiệt cực kì thơm ngon lại bổ dưỡng.
7. Canh gà nấm
Canh gà nấm là một món canh không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, rất phù hợp trong mâm cơm ngày Tết của mọi gia đình.
Nguyên liệu:
- Gà 300 gr (chọn phần xương)
- Nấm 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Bắp 1/2 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Rau mùi 2 nhánh
- Giấm 1 muỗng canh
Cách làm:
- Bước 1: Gà mua về bạn chà xát với 1 ít muối, sau đó rửa lại với nước sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Nấm mua về rửa sạch, cắt và để riêng phần đầu và thân nấm. Đầu nấm bạn khía hình chữ thập, thân nấm bạn chẻ đôi. Kế đó, bạn đem nấm đi ngâm trong nước lạnh có pha cùng 1 muỗng canh giấm trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
- Bước 2: Nấu canh gà với nấm: Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước lọc và đun ở lửa lớn, sau đó cho phần gà, cà rốt và bắp vào nồi, nấu khoảng 10 phút cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi thì bạn cho vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và đảo đều. Tiếp đến, để xương gà được ninh nhừ và nước dùng được ngọt thanh, bạn hạ xuống lửa nhỏ và nấu khoảng 20 phút. Sau 20 phút thì bạn cho nấm vào và nấu thêm khoảng 2 - 5 phút. Kế đến, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và cho canh ra tô và rắc 1 ít hành lá, rau mùi đã cắt nhỏ lên trên.
- Bước 3: Món canh có màu sắc rất hấp dẫn, đa dạng nhờ vào các nguyên liệu. Khi thưởng thức nước dùng, vị ngọt của gà, nấm, bắp và cà rốt cùng hòa quyện lại với nhau tạo ra một vị ngọt rất thanh mát, dễ chịu.
8. Canh gà hầm thuốc bắc
Món canh ngày Tết không thể bỏ qua tiếp theo mà Mytour giới thiệu là món canh gà hầm thuốc bắc. Gà hầm thuốc bắc - tên món ăn đã nói lên thành phần nguyên liệu và cách chế biến. Với 2 nguyên liệu chính là gà và thuốc bắc, món ăn này được nấu bằng cách hầm kỹ nên rất đậm vị, thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con (có thể dùng gà ác hay gà thường đều được)
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Câu kỉ tử khô: 15 gr
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Gừng 1/2 miếng: Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Thuốc bắc (loại dùng nấu ăn, tiềm gà): 1 gói
Cách làm:
- Bước 1: Làm sạch thuốc bắc và gừng, thái vừa ăn: Thuốc bắc rửa sạch và thái khúc những phần nào dài. Gừng cắt lát nhỏ.
- Bước 2: Làm sạch gà, moi nội tạng: Gà bỏ nội tạng và chỉ lấy phần mình gà. Nhớ sát muối cho sạch để gà không bị hôi nhé.
- Bước 3: Cho gà, thuốc bắc, gừng, gia vị và nước vào nồi hầm khoảng 1 tiếng.
- Bước 4: Vớt gà ra thưởng thức.
9. Canh chua cá lóc
Mâm cơm ngày Tết gia đình của người Việt chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa. Và từ lâu món canh chua cá lóc được gắn liền với những làng quê Việt Nam.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 500 gr (cá quả)
- Thơm 1/4 trái (dứa)
- Cà chua 2 trái
- Đậu bắp 50 gr
- Bạc hà 50 gr
- Me vắt 20 gr
- Giá đỗ 50 gr
- Ngò gai, rau ngổ
Cách làm:
- Bước 1: Cá lóc sau khi làm thịt bạn dùng muối chà đều khắp mình cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay. Tiếp theo bạn cho cá vừa cắt vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh tiêu rồi muỗng trộn đều cho các gia vị tan ra và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Bước 2: Thơm bạn gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua mua về bạn cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ. Giá đỗ bạn rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Với đậu bắp bạn chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Còn bạc hà bạn tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.
- Bước 3: Sau khi nước cốt me được đun sôi bạn cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào. Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất.
- Bước 4: Canh chua cá lóc sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm quyến rũ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị chua của me và cà chua hòa với cùng vị ngọt của thịt cá lóc và vị chua nhẹ của thơm.
10. Canh thịt bò cà chua
Thịt bò kết hợp với cà chua là một sự kết hợp trên cả tuyệt vời. Món canh thịt bò cà chua đích thực là món ăn vừa ngon, vừa bổ, vừa dễ làm. Vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn của món canh này sẽ làm bạn phải xuýt xoa mãi. Thịt bò thơm, ngọt, thấm vị đậm đà, nước dùng chua thanh, đây chính là món ăn không thể thiếu để giải ngấy trong thực đơn của gia đình nhà bạn ngày Tết đấy.
Nguyên liệu:
- 200gr thịt bò
- 2 nhánh hành lá
- 3 trái cà chua
- 20gr rau răm
- Hành băm
Cách làm:
- Bước 1: Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau răm, hành lá rửa sạch, cắt thành khúc.
- Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt mỏng rồi ướp với đầu hành lá đập dập, lần lượt cho vào ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa canh dầu ăn, trộn đều.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và một chút hành băm vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh cho thịt chín tái rồi cho thịt bò ra tô, để riêng.
- Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho cà chua vào nồi, xào một chút cho cà hơi nhừ thì đổ vào 1 lít nước. Đợi nước sôi, cho thịt bò vào rồi nêm lại cho vừa khẩu vị, cho ra tô rắc thêm rau răm và tiêu là có thể dùng ngay được rồi.