1. Cơm cuộn rong biển Hàn Quốc - Biểu tượng của hương vị biển cả
Nguyên liệu:
- 1 bát gạo dẻo
- 1 gói rong biển dạng lá
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- 2 quả trứng
- 2 cây xúc xích
- 200 g cải bó xôi
- Mè trắng rang, mè đen rang
- Mành tre
- Gia vị: dầu mè, muối, nước tương
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt, dưa leo, cải bó xôi được rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt sợi vừa ăn rồi chần qua nước sôi. Vớt ra đĩa, để ráo.
- Xúc xích cắt sợi dài.
- Chiên trứng:
- Đập 2 quả trứng vào bát, cho thêm một ít muối rồi đánh tan. Đun nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho trứng vào tráng mỏng.
- Trứng chín thì để nguội rồi cắt sợi dài.
- Nấu cơm:
- Bát gạo dẻo bạn cho vào nồi cơm, vo sạch rồi canh nước nấu sao cho cơm không quá khô cũng không quá nhão.
- Khi cơm chín thì xới cơm ra tô, để nguội rồi trộn với một ít mè trắng, mè đen đã rang. Cho thêm một muỗng cà phê dầu mè để cơm có mùi thơm.
- Làm cơm cuộn:
- Bắt đầu trải mành tre lên bàn, cho một lá rong biển lên trên rồi trải một lớp cơm mỏng.
- Bạn lần lượt cho cà rốt, dưa leo, cải bó xôi, xúc xích, trứng chiên lên trên bề mặt cơm.
- Sau đó, từ từ cuốn mành tre lại. Nên nhớ là cuốn chặt tay để phần cơm và nhân không bị rời ra.
2. Cơm cuộn chiên xù - Món ngon hấp dẫn từng miếng
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 2 chén cơm nóng
- 2 củ cà rốt
- 2 cây xúc xích
- 1 gói rong biển khô bản to
- 1 bó rau cải
- 3 quả trứng gà đánh tan
- Bột chiên xù
- Gia vị: Dầu mè, đường, muối, giấm gạo
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cho giấm, muối, đường vào một chiếc tô nhỏ đánh tan hết hỗn hợp ra. Cho phần cơm nóng vào trong tô giấm, thêm ít dầu mè rồi dùng khăn ẩm đậy phần cơm lại đến khi phần cơm nguội đi là được.
- Thái cà rốt thành những thanh dài rồi chần qua với nước sôi tầm 4 phút. Đem rau cải rửa sạch lại với nước rồi đem vớt ra một chiếc rổ. Bắc nồi lên bếp cho rau cải, chút muối, dầu mè vào đun sôi lên.
- Trứng gà đem đập vào bát thêm ít muối vào đánh tan hỗn hợp trứng lên với nhau. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ phần trứng đã đánh vào trong chảo rán khi mặt trứng vàng bạn vớt trứng ra. Đem trứng gà cắt thành những thanh dài khác nhau để ra đĩa. Xúc xích đem bóc sơ lớp vỏ ngoài đi, thái thành từng dải dài rồi cho vào đĩa đựng trứng gà.
- Tiến hành làm cơm cuộn chiên xù:
- Lấy một bát nước nguội rồi trải một miếng rong biển lên trên miếng tre. Trải đều 1/2 cup cơm nóng lên trên 2/3 miếng rong biển rồi cho phần nhân cà rốt, trứng gà, xúc xích, rau cải lên trên miếng cơm rồi giữ chặt các nguyên liệu lại. Từ từ cuộn tròn miếng tre lại, vừa cuộn bạn nên vừa nắn chỉnh để cuộn cơm chặt lại. Cứ như vậy làm tương tự đến khi hết phần rong biển thì thôi.
- Bạn cắt đôi kimbap bạn vừa cuộn lại rồi nhúng phần kimbap đó vào trong tô trứng gà bạn đã chuẩn bị. Sau đó, cho bột chiên giòn ra một chiếc đĩa rồi lăn phần kimbap đã nhúng trứng qua phần bột chiên xù cho đều.
- Bắc chảo lên bếp cho lượng dầu ăn ngập phần mặt chảo. Khi dầu ăn nóng bạn cho phần kimbap đã cuộn vào trong chảo chiên đều đến khi thấy kimbap đã vàng đều các mặt thì bạn vớt kimbap ra ngoài đĩa. Nên thấm qua lớp giấy thấm dầu để hút bớt dầu đi.
- Cắt cơm cuộn chiên xù thành những lát vừa ăn. Có thể sử dụng tương ớt kèm sốt mayonnaise.
3. Cơm cuộn hình ốc sên phiên bản sáng tạo
Nguyên liệu:
- Phô mai Cheddar 2 miếng
- Lá rong biển 3 miếng
- Dăm bông vuông 200 gr
- Cơm 50 gr
- Dầu mè 1 ít
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Cắt phô mai:
- Bạn đặt 2 miếng phô mai cheddar lên nhau, sau đó cắt làm đôi.
- Tiếp theo bạn trải 1 miếng rong biển lên bàn hoặc thớt, sau đó cho 2 miếng phô mai cắt đôi lên và gấp rong biển lại.
- Cuộn thịt dăm bông:
- Bạn trải 1 miếng rong biển ra bàn hoặc thớt, sau đó chia đôi 200gr dăm bông và đặt lên trên rong biển, bạn cuộn tròn rong biển với dăm bông lại.
- Để rong biển cuộn dăm bông không bung ra, bạn thoa ít dầu mè lên mép rong biển rồi bạn cuộn lại cho chặt.
- Cuộn cơm:
- Bạn cho vào tô 50gr cơm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè, bạn trộn đều cho cơm thấm gia vị.
- Bạn lấy một ít cơm để ở giữa cuộn dăm bông và cuộn phô mai cho kết dính lại thành 1 khối.
- Tiếp theo, bạn trải rong biển lên bàn hoặc thớt, sau đó cho lượng cơm trải đều khoảng 3/4 bề mặt rong biển, sau đó cho cuộn dăm bông và phô mai lên.
- Dùng tay cuộn lại chặt vừa, không để lỏng vì khi cắt nhân sẽ rơi ra. Cuộn xong lăn lại vài lần để đảm bảo độ chắc và dính của cơm.
- Tạo hình:
- Bạn dùng dao thật bén cắt cơm thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
- Bạn cắt phô mai hình tròn nhỏ và rong biển để tạo thành mắt cho ốc sên nhé. Cuối cùng bạn đặt 2 mắt của ốc sên lên miếng cơm cuộn là hoàn thành rồi.
4. Cơm cuộn cá hồi chiên giòn
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê 400 g(bỏ da)
- Tôm sú 250 gr
- Cơm dẻo 200 g
- Dầu ăn 200 ml
- Rong biển khô 5 g
- Thì là 5 g
- Tỏi phi 5 g
- Mè trắng 5 g
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
- Bột tẩm khô chiên giòn 600 g(1 bịch)
Cách làm:
- Sơ chế cá hồi:
- Cá hồi mua 2 về bạn rửa sạch rồi rửa với muối loãng có pha ít chanh, lọc bỏ phần da cá để khử bớt mùi tanh, xả sạch lại với nước rồi để ráo.
- Cắt thành từng lát hình chữ nhật mỏng để cuộn cơm.
- Sơ chế và hấp tôm:
- Tôm sú bạn bỏ phần đầu, rửa sạch rồi để ráo nước, dùng xiên que xiên từ đuôi tôm lên đầu để khi hấp tôm vẫn thẳng, sẽ dễ cuốn hơn.
- Chuẩn bị nồi nước sôi, cho tôm vào hấp chín khoảng 5 phút.
- Lấy tôm ra, lột vỏ và tháo xiên que.
- Trộn cơm:
- Cho 200g cơm dẻo vào tô, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 5g rong biển khô, 5g mè trắng rang, 5g tỏi phi và 5g thì là vào tô.
- Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Cuộn cơm:
- Đặt miếng cá hồi đã cắt mỏng lên thớt, trải thêm 1 lớp cơm mỏng lên trên và chừa một phần đầu miếng cá để tạo hình đẹp mắt hơn, thêm 1 con tôm đã bóc vỏ lên, chừa đuôi ra ngoài để cơm nhìn ngon hơn rồi cuộn tròn lại.
- Dùng tăm cố định cuộn cơm lại và bọc bên ngoài cá một miếng rong biển. Lăn phần đầu cuộn cơm qua mè để món ăn đẹp mắt và thơm ngon hơn.
- Áo một lớp bột tẩm khô chiên giòn mỏng bên ngoài cuộn cơm để khi chiên được giòn ngon hơn.
- Chiên cơm:
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, đợi dầu nóng và sôi lăn tăn thì từ từ thả từng cuộn cơm vào chảo dầu chiên và nhớ đảo mặt cho vàng đều mặt các mặt, vớt ra để ráo dầu hoặc để lên giấy thấm dầu cho giòn ngon. Chiên khoảng 5 - 8 phút là cá chín.
5. Cơm cuộn thanh cua đặc sắc
Cơm cuộn thanh cua tinh tế
6. Món Cơm Cuộn Kim Chi
Nguyên liệu:
- Cơm chín : 150 – 200 gram
- Kim chi: 100 gram
- Nấm hương : 100 gram
- Ớt chuông : 1 quả
- Cà rốt : 1 củ
- Hành hoa: 50 gram
- Hành khô : 3 củ
- Tỏi khô : 1 củ
- Thịt bò : 150 gram bằm nhỏ.
- Vừng : 50 gram
- Dầu ăn : 100 ml
- Hành tây : 1 củ
- Các gia vị nêm : muối, đường, bột canh, dầu mè, hạt nêm, nước tương …
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Kim chi: vắt sach nước, sau đó cho rửa với chút nước ấm đã chuẩn bị. Rửa sơ qua sau đó để ráo nước.
- Trút cơm vào một thố nhỏ, trộn chút bột canh, dầu mè vào. Trộn đều cho ngấm trước khi rang cơm.
- Tỏi : bóc vỏ, rửa sơ và băm nhỏ.
- Hành tím : lột vỏ và băm nhuyễn
- Thịt bò : trụng sơ với nước ấm cho đi các chất bẩn bám. Rồi cho ra chén nhỏ, nêm chút dầu ăn, hạt nêm và tỏi băm nhuyễn. Trộn đều nguyên liệu ướp thịt bò cho ngấm gia vị.
- Cà rốt : cạo sạch vỏ, rửa với nước rồi xắt hạt lựu.
- Ớt chuông: rửa sạch, bỏ cuống và thái như cà rốt
- Nấm hương: rửa sạch, thái làm tư.
- Hành tây cũng lột vỏ và xắt giống cà rốt.
- Chiên cơm và các nguyên liệu cuộn:
- Đặt chảo vừa lên bếp, cho dầu ăn và bật bếp nóng
- Dầu sôi, bạn cho tỏi và hành băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào tái.
- Thịt bò chín tái thìa cho hành tây, cà rốt, nấm hương và đảo đều cho các nguyên liệu chín hẳn. Bạn đảo tầm 2 – 3 phút là các nguyên liệu đạt được độ chín.
- Tiếp theo là cho cơm vào đảo cùng các nguyên liệu. Đảo được chút thì bạn nêm nếm bằng nước tương cho vừa miệng. Chú ý là không đảo quá khô.
- Khi thấy cơm tơi thì cho thêm hành hoa, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Thêm miếng mè rang vào cơm nữa cho đẹp mắt và thơm.
- Làm cơm cuộn:
- Chờ cho cơm nguội chút, bạn dùng bao tay, nắm cơm thành những viên dài nhỏ gọn.
- Trải lá kim chi lên mặt phẳng sạch hoặc thớt dài.
- Đặt cơm vào và tiến hành cuộn lại như cuộn nem. Càng chặt tay thì cơm cuộn của bạn càng ngon. Cố gắng là cuộn gọn cho cơm nằm trong lá. Phải thật khéo léo kẻo rách lá.
- Làm lần lượt hết phần cơm và thưởng thức thôi nào.
7. Cuộn Thịt Bò Trên Cơm
Nguyên liệu:
- 300gr cơm gạo dẻo
- 2-3 quả trứng gà
- 100-150g thịt bò
- Củ cải vàng muối (Danmuji): 1 củ
- 1 củ cà rốt
- 1/2 bó rau cải
- 1 gói rong biển khô bản to
- Giấm gạo, dầu mè và gia vị
Cách làm:
- Chuẩn bị phần cơm:
- Gạo đem vo sạch rồi nấu chín sao cho cơm dẻo không nhão cũng không quá khô. Khi cơm chín, thêm ít giấm, muối và dầu mè, trộn đều.
- Sơ chế thịt bò:
- Rửa sạch thịt bò và thái thành miếng dài, ướp với gia vị gồm: 2 thìa dầu đậu nành + ¼ thìa tiêu đen xay + 1/2 thìa muối và 1 thìa đường + 2 thìa dầu mè + tỏi băm, trộn khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Xào thịt bò trên lửa vừa cho đến khi chín, tắt bếp.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Tách trứng gà, thêm gia vị, chơi chơi xổ sốu. Chiên trứng mỏng trên chảo với ít dầu, khi trứng chín, cắt thành sợi dài.
- Củ cải vàng muối cắt thành khối vuông dài.
- Cà rốt gọt vỏ, thái thành sợi mỏng, chần qua nước sôi với ít muối, vớt ra để ráo.
- Rau cải nhặt và rửa sạch, đun sôi rồi ngâm trong nước lạnh. Vớt ra và ướp với ít muối.
- Cuộn kimbap thịt bò:
- Trải rong biển lên mành tre, rải cơm lên rong biển rồi dàn đều. Đặt lần lượt thịt bò, trứng, cà rốt, củ cải vàng muối, rau cải lên cơm. Cuộn tròn từ đầu tới cuối, nắn chỉnh để cuộn không bị hỏng.
- Hoàn thành
- Thoa dầu mè lên cuộn kimbap, cắt thành những đĩa dày khoảng 1,5 - 2cm, bày ra đĩa, trang trí và thưởng thức. Dùng kèm xì dầu hoặc nước sốt theo sở thích.
8. Cơm Cuộn Ba Rọi Xông Khói Hấp Dẫn
Nguyên liệu:
- 400g Cơm
- 1 Muỗng Canh Nước tương
- 1/2 Muỗng Canh Đường
- 1 Muỗng Canh Muối
- 25g Vừng Rang
- 2 Quả Trứng
- 200g Thịt Xông Khói
- 20g Lá Rong Biển
- 100g Kim Chi
- 1 Trái Dưa Chuột
- 100g Rau Chân Vịt
- 50g Lá Rong Biển
- 1 Muỗng Canh Tương ớt Hàn Quốc
Cách làm:
- Pha sốt:
- Pha 1 Muỗng Canh Nước tương với 1 Muỗng Canh Tương ớt Hàn, khuấy đều.
- Trộn cơm
- Thêm hỗn hợp sốt vào 400g cơm trắng và 25g vừng rang, trộn đều.
- Luộc rau:
- Thêm 1/2 Muỗng Canh Muối vào nước sôi, cho 100g rau chân vịt vào luộc chín. Sau khi luộc chín, ngâm rau trong nước lạnh 3 phút, vớt ra để ráo.
- Chiên trứng:
- Đánh 2 quả trứng trong chén, thêm 1/4 Muỗng Canh Muối và chơi chơi xổ sốu. Chiên trứng trong chảo dầu nóng cho tới khi chín.
- Áp chảo thịt xông khói:
- Cho 200g thịt xông khói vào áp chảo và chiên cho đến khi vàng.
- Làm cơm cuộn:
- Trải lá rong biển lên bàn hoặc thớt, sau đó phân phối cơm đều trên 3/4 bề mặt lá rong biển. Đặt lần lượt thịt xông khói, dưa chuột, rau chân vịt, và trứng chiên lên trên cơm.
- Cuộn cơm chặt, tránh để lỏng vì khi cắt nhân sẽ rơi ra. Cuộn và lăn vài lần để đảm bảo cơm chắc và dính.
- Cắt cuộn thành miếng vừa ăn. Dùng kèm kim chi và mayonnaise để tăng hương vị!
9. Cuộn Cơm Gạo Lứt Tinh Tế
Nguyên liệu:
- Rong biển dạng lá loại này có sẵn trong nhiều siêu thị, chọn loại có 5 lá
- Gạo lứt 400 g
- Cà rốt 1 củ
- Dưa leo 1 quả
- Trứng gà 2 quả
- Xúc xích 2 cây
- Muối hầm 2 g (loại gia vị dùng nấu các món thực dưỡng)
- Chà bông 5 g
Cách làm:
- Nấu cơm gạo lứt:
- Rửa sạch gạo, thêm 2g muối hầm và trộn đều. Cho gạo vào ngăn hấp của nồi hấp đã sẵn. Hấp cho đến khi gạo chín. Chú ý nấu cơm không quá khô hoặc nhão để cuộn lại dễ dàng với rong biển.
- Sơ chế nguyên liệu và cuộn cơm:
- Luộc chín cà rốt và cắt sợi.
- Cắt sợi dài dưa leo và xúc xích.
- Chơi chơi xổ sốu hai quả trứng và chiên thành lớp mỏng. Sau đó để nguội và cắt sợi.
- Trải lá rong biển ra trên thớt sạch. Đặt cơm lên, dùng muỗng ép chặt và chừa lại 1 phần lá rong biển không cần trải cơm để khi cuộn cơm không tràn ra ngoài.
- Thêm cà rốt, dưa leo, trứng chiên sợi và chà bông lên cơm đã trãi đều. Cuộn lại từ từ để cuộn rong biển tròn và chặt để khi cắt thành khoanh nhỏ cuộn cơm không bị vỡ.
- Sau khi cuộn xong, cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn, mỗi khoanh dày khoảng 2cm. Sắp xếp ra đĩa và thưởng thức!
10. Cuộn Cơm Chà Bông
Nguyên liệu:
- 2 Chén Cơm
- 30 Gr Chà Bông
- 2 Quả Trứng Gà
- 1 Củ Cà Rốt
- 1 Trái Dưa Leo
- 2 Muỗng Canh Dầu ăn
- 4 Miếng Rong Biển Khô
- 1 Muỗng Cà Phê Muối
- 20 ml Giấm
- 1/2 Muỗng Cà Phê Tiêu
- 1 Muỗng Cà Phê Đường Trắng
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch cà rốt và dưa leo, cắt thành sợi dài.
- Đập 2 quả trứng vào chén, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều. Chiên trứng chín với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cắt trứng chiên thành sợi dài.
- Trộn đều cơm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trắng và 20ml giấm trong tô.
- Cuộn cơm:
- Trải rong biển khô lên mặt mành tre. Đặt cơm lên và phân phối đều, chặt tay các cạnh.
- Thêm cà rốt, dưa leo, trứng gà, chà bông lên đầu miếng rong biển và cơm, cuộn tròn và chặt tay.
- Bày món ra đĩa, có thể ăn kèm với nước tương hoặc mù tạt theo khẩu vị của bạn.