Vịt quay 7 vị Cao Bằng
Món vịt quay 7 vị là một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt khi bạn đến Cao Bằng. Ngay cả những người khó tính nhất cũng sẽ khen ngợi món đặc sản này.
Vịt quay 7 vị là một món ăn truyền thống của người Tày ở Cao Bằng, được chế biến với sự tinh tế. Vị thịt ngon, hòa quyện với lớp da giòn tan và mật ong rừng thơm ngon.
Trước đây, món vịt quay 7 vị thường được nấu trong các dịp lễ hội, cưới hỏi và thờ cúng ông bà tiên ở Cao Bằng. Hiện nay, món này đã trở nên phổ biến hơn, xuất hiện trong nhiều nhà hàng ở địa phương này.
Món vịt 7 vị vô cùng ngon, phổ biến tại các nhà hàng ở Cao Bằng
Thịt lợn chua Cao Bằng
Tiếp theo trong danh sách đặc sản Cao Bằng, chúng ta sẽ khám phá món thịt lợn chua. Điều đặc biệt của món này là được chế biến từ lợn bản, nuôi bằng chuối, rau rừng và cám ngô, nên ít mỡ và có mùi vị thơm ngon, đậm đà hơn so với thịt lợn thông thường.
Trước khi chế biến thành món ăn, thịt lợn sẽ được ủ trong ống nứa cho đến khi lên men, sau đó xào với rau hoặc xào không đều. Mùi vị độc đáo của thịt, vừa chua dễ ăn, khiến món đặc sản Cao Bằng này rất phù hợp để thưởng thức cùng rượu nếp hoặc rượu trắng.
Món thịt chua đặc sản Cao Bằng hiện nay có bán đóng hộp trên thị trường, nhưng không đâu ngon bằng việc thưởng thức tại nơi sản xuất, với hương vị đặc biệt này
Đặc sản lạp sườn Cao Bằng
Lạp sườn Cao Bằng khá giống với món lạp xưởng phổ biến ở miền Nam, nhưng điều đặc biệt là được làm từ lợn rừng, lợn bản nên có hương vị thơm ngon hơn. Người dân nơi đây còn có bí quyết hong khói lạp sườn sao cho mùi vị đậm đà và đặc trưng nhất.
Lạp sườn đặc sản Cao Bằng được làm từ thịt và lòng lợn ướp với nước gừng, quả và lá cây mác mật. Sau đó, những khúc lạp sườn sẽ được hong khô trên bếp lửa nhiều ngày cho đến khi thịt chín và khô dần.
Hầu hết các nhà hàng ở Cao Bằng đều bán các món ăn chế biến từ lạp sườn. Bạn cũng có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Lạp sườn có thể bảo quản được khá lâu và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Giá của lạp sườn dao động từ 300.000 VND đến 600.000 VND tùy loại.
Lạp sườn được làm từ lợn bản nên ngon hơn rất nhiều so với loại thông thường
Rau dạ hiến Cao Bằng
Từ tên gọi, rau dạ hiến đã thể hiện sự quý hiếm của một loại đặc sản ít nơi nào có được. Loại rau này được xem như tinh hoa của núi rừng, không mọc trên đồng bằng mà leo lên những dãy núi đá, bám chặt vào sự cằn cỗi để tồn tại.
Rau dạ hiến là loại rau rừng dại nhưng lại có hương vị ngọt và thơm, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trước đây, món này thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người dân Cao Bằng, nhưng sau này đã trở thành đặc sản, có mặt trong thực đơn của cả nhà hàng phổ thông lẫn cao cấp.
Rau dạ hiến có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon
Bánh trứng kiến Cao Bằng
Nghe đến trứng kiến, có lẽ bạn sẽ tưởng tượng đến một món ăn khá kì lạ, nhưng thực tế, đây lại là một món ngon và là đặc sản của Cao Bằng mà bất kỳ ai đến đây cũng muốn thưởng thức. Bánh trứng kiến có nguồn gốc từ người dân tộc Tày, sau này được phổ biến đến cả những dân tộc khác ở Cao Bằng.
Để thưởng thức bánh trứng kiến, bạn phải đến Cao Bằng vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 theo lịch dương. Đây là thời điểm kiến sinh sản nhiều nhất, nên người dân mới có thể đi thu thập trứng để làm bánh. Bánh được gói trong lá vẻ, với lớp bột nếp mềm mại bên ngoài, nhân là trứng kiến non phi thơm phức kết hợp với mỡ heo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào của trứng kiến vỡ trong miệng.
Bánh trứng kiến là món đặc sản của Cao Bằng có nguồn gốc từ người Tày
Phở chua Cao Bằng
Phở chua là một món đặc sản của Cao Bằng mà Mytour.vn muốn giới thiệu đến bạn. Sợi phở được làm thủ công hoàn toàn, qua quá trình lên men nên có vị chua và mùi thơm đặc trưng.
Phở chua được trụng nước sôi, sau đó trộn với thịt lợn chiên giòn hoặc thịt vịt quay, gan lợn, lá mắc mật, măng chua, đậu phộng, nước mắm chua ngọt. Món ăn này béo ngậy nhưng không ngán, hương vị hài hòa. Nếu bạn có dịp du lịch Cao Bằng và buổi sáng không biết ăn gì, hãy ghé qua quán phở chua để thưởng thức.
Phở chua được làm tỉ mỉ và kỳ công với nhiều nguyên liệu khác nhau
Nằm khâu Cao Bằng
Tiếp theo là một món đặc sản Cao Bằng được làm từ thịt lợn. Món này sử dụng thịt ba chỉ giữ nguyên da, chiên cho đến khi da nổ và vàng đều. Sau đó, thịt sẽ được hấp chín cùng khoai sọ và đường đỏ.
Thành phẩm của món nằm khâu rất mềm và thơm. Một miếng thịt béo ngậy kết hợp với một miếng khoai bở thơm ngon. Đặc biệt, người dân Cao Bằng còn có công thức riêng làm nước chấm cho món này, tạo ra hương vị đặc biệt mà khó quên với những thực khách đã thưởng thức.
Món nằm khâu khi chín sẽ mềm tan trong miệngMiến dong Cao Bằng
Nếu muốn mua quà đặc sản Cao Bằng thì miến dong là lựa chọn tuyệt vời nhất. Miến được làm từ củ rong dền đỏ, toàn bộ quá trình sản xuất là thủ công, không có chất bảo quản. Do đó, miến có hương vị ngọt tự nhiên và độ dai, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, miến còn phù hợp với những người đang ăn kiêng giảm cân.
Tuy nhiên, do là miến thủ công nên thời gian bảo quản sẽ hạn chế hơn. Vì vậy, bạn không nên mua quá nhiều vì miến sẽ bị mốc nhanh chóng nếu để quá lâu. Miến dong ở Cao Bằng có giá khoảng từ 60.000 đến 100.000 VND/kg tùy theo chất lượng, không cao hơn nhiều so với miến ở các vùng khác.
Miến dong Cao Bằng được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng và không chứa chất bảo quản
Bánh chè lam Cao Bằng
Bánh chè lam Cao Bằng không kém phần nổi tiếng so với các tỉnh thành khác ở miền Bắc. Tuy nhiên, ở đây, món này được làm theo công thức truyền thống của người dân nên có hương vị đặc biệt.
Nguyên liệu của món đặc sản Cao Bằng này là từ bột nếp rang, hạt lạc rang, gừng và mạch nha. Bánh có độ đàn hồi tốt, hương vị dẻo và ngọt vừa phải, khi uống cùng một ấm trà nóng trong không khí se lạnh của miền Tây Bắc thì thật tuyệt vời.
Bánh chè lam Cao Bằng có vị ngọt vừa phải, nhân đậu phộng bùi béo và hương thơm của gừng
Trà giảo cổ lam Cao Bằng
Bánh chè lam và trà giảo cổ lam là bộ đôi đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến với Cao Bằng. Trà giảo cổ lam được ưa chuộng từ xưa với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp da. Ngày nay, nó đã trở thành món đặc sản được nhiều người ưa chuộng.
Nếu muốn thưởng thức tại chỗ, bạn có thể ghé các quán cà phê, nhà hàng phục vụ trà giảo cổ lam tươi. Hoặc nếu muốn mua về làm quà, có thể chọn trà giảo cổ lam dạng túi lọc sấy khô hoặc sấy lạnh. Hương thơm của trà giảo cổ lam sẽ mang lại cảm giác thư giãn và sảng khoái, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi.
Trà giảo cổ lam là lựa chọn được nhiều người lớn tuổi yêu thích
Dưới đây là danh sách những món đặc sản Cao Bằng mà cẩm nang du lịch Mytour.vn muốn bạn thưởng thức khi đến với vùng đất này. Ngoài ra, còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá ở Tây Bắc nói chung và Cao Bằng nói riêng.
Tuyết Trịnh
Tham khảo: Tổng hợp