Khi nhắc đến đặc sản miền Nam, mỗi người đều không thể không khen ngợi về hương vị và đa dạng. Các món đặc sản miền Nam thật sự phong phú và đa dạng với hương vị thơm ngon hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa miền Nam. Mỗi món ăn đều có sức hút riêng, không thể bỏ qua khi thưởng thức.
1. Bánh canh ghẹ – Vũng Tàu
Bánh canh ghẹ Vũng Tàu hấp dẫn với những sợi bánh dai mềm, hòa quyện cùng thịt ghẹ tươi ngon. Nước dùng sánh mịn, thêm chút gạch cua vàng óng ánh tạo nên hương vị đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt ghẹ và hương vị đậm đà của nước dùng, kết hợp cùng một chút quẩy nóng giòn thơm phức.
2. Bánh tráng trộn – Đặc sản Sài Gòn
Bánh tráng trộn là món ăn vặt quen thuộc của người dân Sài Gòn. Đây là món ngon phổ biến trong các buổi tán gẫu bạn bè. Sợi bánh tráng mềm mại kết hợp với nhiều loại topping như khô bò, khô gà, trứng cút, xoài chua, rau răm, hòa quyện với nước sốt “thần thánh” của người bán. Với giá cả phải chăng, bánh tráng trộn luôn là món ăn được đông đảo mọi người yêu thích.
Gợi ý quán ngon:
3. Sủi cảo – Món ngon miền Nam tại Sài Gòn
Sủi cảo là món ăn đặc trưng miền Nam được nhiều người ưa chuộng. Khi nhắc đến sủi cảo, nhiều người thường nghĩ đến nguồn gốc Trung Hoa. Miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn, là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng người Hoa, vì vậy món ăn này đã trở thành một đặc sản từ lâu.
Hầu hết các quán bán sủi cảo ở Sài Gòn đều là những quán lâu đời, sử dụng công thức gia truyền và sản xuất thủ công. Sủi cảo có vỏ mỏng, dai dai và không bị mềm nhũn khi nấu. Bên trong, nhân tôm thịt được ướp gia vị theo công thức truyền thống, tạo nên hương vị đặc trưng.
Món sủi cảo này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau hoặc kết hợp với các món ăn khác, như sủi cảo chiên, sủi cảo sốt dầu hào, mì sủi cảo,... Những viên sủi cảo thơm ngon có thể nấu cùng với nước dùng từ xương heo hầm hoặc củ cải trắng, tạo ra hương vị đậm đà và thơm ngon.
4. Bánh bông lan trứng muối – Sài Gòn
Bánh bông lan trứng muối Sài Gòn là một trong những món ăn đặc trưng của miền Nam được giới trẻ yêu thích. Đây cũng là món quà đặc sản Sài Gòn mà nhiều du khách khiến đi thập phương đều tìm mua.
Cốt bánh mềm mịn, thơm ngon, tan trong miệng ngay lập tức. Ruột bánh được làm cẩn thận, tỉ mỉ, khiến bánh mềm, thơm, ngọt mặn hòa quyện với độ béo vừa phải, dễ ăn. Phía trên có lớp trứng muối mặn, béo ngậy cùng ruốc thịt đậm đà. Khi du lịch Sài Gòn, đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.
5. Bò tơ – Đặc sản Tây Ninh
Bò tơ Tây Ninh là một trong những đặc sản được nhiều du khách yêu thích nhất. Loại bò này được chăm sóc cẩn thận, nuôi trong môi trường tự nhiên nên thịt bò ngọt và ngon. Bò tơ thường được nướng trên bếp lửa hồng, mặc dù bên ngoài có cháy xém nhưng bên trong vẫn giữ độ ẩm, màu đỏ hồng và mùi hương quyến rũ không thể cưỡng lại.
6. Bánh canh Trảng Bàng – Tây Ninh
Bánh canh Trảng Bàng là một món ăn rất nổi tiếng và đáng thử khi đi du lịch miền Đông Nam Bộ. Nước hầm của món bánh canh này mang hương vị thơm ngon, đậm đà từ xương heo và rau củ, tạo nên sự độc đáo và đặc biệt.
Để nấu nước dùng, cần phải cho túi hành tây, hành tím, ngò gai và mực khô nướng sơ vào nồi nước hầm kỹ để tạo ra hương vị thanh ngọt đặc trưng. Điều quan trọng nhất khi thưởng thức bát bánh canh Trảng Bàng chính là nước mắm kèm theo, ăn kèm với bánh tráng nướng phơi sương và cuốn cùng rau rừng tươi ngon.
7. Thằn lằn núi Bà Đen – Tây Ninh
Có thể nói rằng, thằn lằn núi Bà Đen là một trong những đặc sản mới của miền Nam mà khi nghe tên có thể khiến nhiều người cảm thấy e ngại. Tuy vậy, đây lại là món ăn độc đáo và được ưa chuộng nhất trong ẩm thực của vùng đất này. Thằn lằn núi ở Tây Ninh có ngoại hình khác biệt so với thằn lằn thông thường, thường được kết hợp với ăn sung, chuối và một số loại thảo dược, làm cho thịt của chúng cực kỳ bổ dưỡng. Thịt thằn lằn có thể được nướng hoặc chiên, cũng có thể nấu cháo cho người ốm.
8. Bún kèn Phú Quốc
Phần lớn những ai đã từng đặt chân đến Phú Quốc đều muốn thưởng thức bát bún kèn, một trong những đặc sản nổi tiếng của đảo ngọc này. Để có một tô bún kèn Phú Quốc ngon nhất, người bán cần xay nhuyễn cá sau đó xào cùng sả và ớt. Nước dùng của bún kèn cũng cần phải chỉ đủ ẩm. Nước dùng ngon nhất thường được nấu từ nước cốt dừa pha trộn với nước cá luộc, kèm theo các loại gia vị như bột cà ri và ngũ vị hương. Bún kèn chính là một trong những đặc sản của Phú Quốc mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây.
9. Rượu sim Phú Quốc
Rượu sim Phú Quốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của đảo ngọc này. Ai đã từng ghé thăm đều muốn mang về những chai rượu sim thơm phức để làm quà cho bạn bè, người thân hoặc đối tác. Quá trình lên men của rượu sim được thực hiện rất kỹ lưỡng, cho ra sản phẩm có hương vị ngọt thanh và chút đắng đặc trưng.
10. Gỏi cá trích – Phú Quốc
Gỏi cá trích là một món đặc sản được ưa chuộng ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam, nhưng gỏi cá trích Phú Quốc lại có hương vị đặc biệt. Cá được đánh bắt từ biển Phú Quốc và được chế biến khéo léo để giữ nguyên hương vị tươi ngon và ngọt ngào của thịt cá. Khi ăn, cá được cuốn cùng bánh tráng, rau sống và sốt chấm đặc biệt.
Chưa hết, miền Nam còn rất nhiều món đặc sản khác đang chờ bạn khám phá như vũ nữ chân dài, gỏi củ hủ dừa, cơm tấm, bánh xèo, bánh đúc lá dứa, bánh canh ghẹ... và nhiều món ngon hấp dẫn khác nữa. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm miền Nam, đừng quên thưởng thức những món đặc sản trên nhé, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc đâu.
Đăng bởi: Lại Xuân - Người Thầy Vĩ Đại