1. Gà nướng mật ong
Nguyên liệu:
- 6 đùi gà (có thể thay thế bằng phần cánh, ức hoặc chân gà đều được)
- 1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)
- 2 củ hành khô
- 2 muỗng mật ong
- 1 muỗng dầu hào
- 1 chút tiêu trắng
- 1 muỗng giấm
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên lệu: Bóp đùi gà với giấm và muối, rửa sạch. Băm nhuyễn hành khô.
- Bước 2: Ướp đùi gà: Trộn đùi gà với bột tỏi, hành khô băm, mật ong, dầu hào, tiêu trắng, giấm. Ướp trong tủ lạnh 2 tiếng.
- Bước 3: Nướng gà: Làm nóng lò ở 200 độ C. Xếp đùi gà lên khay nướng, nướng 15 phút, sau đó phết hỗn hợp nước ướp lên gà và tiếp tục nướng khoảng 30 phút hoặc đến khi gà chín vàng đẹp.
- Bước 4: Trình bày thành phẩm: Bày gà ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
- Thành phẩm: Đùi gà nướng mật ong thơm ngon, hấp dẫn, vị ngọt thanh của mật ong và gia vị thấm đều vào từng sợi thịt.
2. Gà nướng mắc khén
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Gà ta 1 con
- Hành tím băm 15 gr
- Tỏi băm 5 gr
- Hạt mắc khén 18 gr
- Tiêu xanh 18 gr
- Nghệ tươi 5 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Mật ong 2 muỗng canh
- Rượu trắng 1.5 muỗng canh
- Sốt ướp thịt nướng 1.5 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1/2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Muối hạt 80 gr
- Đường 3 gr
- Giấm 1 ít
- Rau thơm 100 gr (húng lủi/rau răm)
- Ngò 50 gr
- Hành lá 50 gr
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Gà mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối có pha giấm khoảng 10 phút rồi rửa lại với vài lần nước để khử mùi hôi, sau đó để ráo nước.
- Các loại rau thơm (rau răm, húng lủi) rửa sạch để ráo, ngắt lấy lá tươi ngon, riêng ngò rí giữ lại phần gốc, hành lá cắt khúc đoạn 2 - 3cm.
- Mắc khén rang 40 giây trên lửa vừa, sau đó giã nhỏ, tiêu xanh giã nhỏ, nghệ tươi băm nhỏ.
- Muối hạt rang thơm trên lửa vừa.
- Làm sốt ướp gà
- Cho vào chảo 15gr hành tím băm, 5gr tỏi băm, 2 muỗng canh dầu ăn, 5gr nghệ tươi băm nhỏ xào trên lửa nhỏ cho thơm khoảng 3 - 4 phút.
- Cho hỗn hợp đã xào ra tô, cho thêm 15gr mắc khén đã giã, 15gr tiêu xanh giã nhỏ, phần húng lủi, rau răm, hành lá, ngò rí, 1.5 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong, trộn đều.
- Ướp gà và nướng:
- Cho gà lên giấy bạc đã trải sẵn, dùng bao tay xoa hết hỗn hợp ướp lớp ngoài và lớp trong của gà.
- Ướp 5 phút, để gia vị thấm đều.
- Làm nước chấm:
- Cho 80gr muối hạt, 3gr mắc khén rang thơm sau đó cho vào cối cho thêm 3gr đường, 1 ít rễ ngò rí và các loại rau thơm, 3gr tiêu xanh vào giã nhỏ, sau đó đó 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều hỗn hợp.
- Thành phẩm:
- Trình bày ra dĩa, bạn nên để nguyên con, khi ăn xé ra mới ngon, da gà vàng óng, thơm mùi mắc khén hòa cùng mùi thơm của rau thơm và tiêu xanh.
- Ăn kèm với xôi chiên, cơm lam, hoặc cơm nóng, thêm một ít rau xà lách, rau thơm, chấm cùng với nước chấm, sẽ cảm nhận được thịt gà dai, ngọt, da gà giòn béo nhưng không ngấy, khi cắn vào hạt mắc khén vỡ ra tạo nên mùi thơm cực kỳ đặc trưng, như gia đình mình đang đi du lịch Tây Bắc.
3. Gà nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta nặng khoảng 0,8 - 1kg
- Chanh, hành tím, tỏi, ớt, gừng
- Gia vị nướng gà gồm hạt nêm, ngũ vị hương, hạt nêm, ớt bột, đường, màu điều, muối hột.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt bỏ tuyến dầu ở đuôi gà, mổ phanh, đè hai phần xương sườn của gà ra hai bên, sau đó chà xát toàn bộ gà với gừng và muối hột để khử mùi hôi, rửa sạch rồi để ráo.
- Lột vỏ hành tỏi rồi băm nhuyễn
- Ớt trái cắt nhỏ
- Bước 1: Chuẩn bị sốt muối ớt ướp gà: Cho màu điều, gia vị ướp thịt nướng (mỗi thứ 1 muỗng canh), hạt nêm, ngũ vị hương, ớt bột, tỏi, hành băm (mỗi thứ 1 muỗng cafe), ớt cắt vào trộn đều cho sệt lại. Sử dụng một chén khác cho muối hột, đường, ớt trái cắt nhỏ vào giã đến khi nhuyễn.
- Bước 2: Ướp gà: Cắt một lát chanh rồi chà lên da gà để da giòn và ngon hơn khi nướng. Dùng tay hoặc dụng cụ phết, thoa đều nước sốt lên toàn bộ thân gà rồi chà xát muối hột với ớt tiếp theo. Ướp gà trong tủ lạnh (ngăn mát) khoảng 1 giờ.
- Bước 3: Nướng gà: Có thể sử dụng than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để làm gà nướng muối ớt đều được. Với lò nướng, cần làm nóng lò trước 10 phút ở 170 độ, sau đó cho gà vào nướng trong khoảng 50 phút. Với nồi chiên không dầu, nướng gà ở 175 độ trong 30 phút, sau đó lấy ra để phết thêm dầu ăn rồi nướng thêm 2 phút nữa.
- Bước 4: Chuẩn bị nước chấm gà nướng: Cho đường, muối hột, bột ngọt, ớt hiểm, ớt chuông, lá chanh, sữa đặc, nước cốt chanh vào xay nhuyễn đến khi sệt. Đây là loại nước chấm phù hợp để ăn cùng gà nướng muối ớt, vừa đậm đà, vừa gia tăng vị giác.
4. Gà nướng chao
Nguyên liệu:
- Gà nguyên con
- Chao đỏ 1 viên
- Mật ong
- Dầu hào
- Rượu
- Hành tím, đường, bột ngọt
Cách làm:
- Sơ chế gà:
- Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch, rồi dùng rượu trắng chà xát xung quang thân gà để khử mùi. Sau đó, bạn treo ngược gà để nước trong bụng gà chảy ra hết. Rồi chặt gà thành từng mảng lớn vừa ăn.
- Pha xốt chao nướng:
- Để món gà nướng xốt chao có hương vị đậm đà và hấp dẫn, thì cách làm xốt chao nướng là một bước rất quan trọng. Trước tiên, bạn phải chọn loại chao đỏ ngon, rồi cho chao ra chén, dùng muỗng tán đến khi chao nhuyễn mịn. Sau đó, bạn cho 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 ít rượu, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt vào chao, rồi khuấy đều khi gia vị tan hẳn.
- Ướp gà vào chao:
- Công đoạn tiếp theo của cách làm gà nướng chao nguyên con chính là bạn cho phần nước xốt chào rưới đều vào thịt gà và để lại một ít. Khi rưới xốt chao vào, bạn dùng tay đảo đều để gà thấm đều nước ướp.
- Bạn dùng dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể sử dụng giấy bạc để gói gà. Tiếp đến, cho gà vào túi nylon rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.
- Trước khi nướng gà, bạn băm nhuyễn hành tím rồi cho hành tín vào gà trộn đều để tạo mùi thơm. Tiếp theo, bạn làm nóng lò nướng, rồi xếp thịt gà lên khay, nướng trong khoảng 15 phút với nhiệt độ 250 độ C. Hoặc nếu nướng bằng lửa than, bạn cho gà lên vỉ, nướng với lửa vừa. Trong quá trình nướng, bạn thường xuyên lật giở và phết nước ướp chao lên thịt để gà không bị khô.
- Khi thịt được nướng chín, bạn cho gà ra đĩa kèm với rau sống và một chén muối tiêu chanh là thưởng thức được rồi đấy.
5. Gà nướng muối sả
Nguyên liệu: Dành cho 2 người
- Gà 1 con
- Tỏi băm 50 gr
- Sả băm 50 gr
- Ớt băm 4 muỗng canh
- Lá giang 20 gr
- Muối 3 muỗng cà phê
Đường 4 muỗng canh - Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Hành lá 4 nhánh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện: Bếp than, lò nướng, cây xiên, khay, dao, bao tay ni lông, máy xay sinh tố
Cách làm:
- Sơ chế gà nguyên con:
- Gà làm sạch, nhổ bỏ lông măng (lông tơ, nhỏ, đen còn ghim trên da gà), xát một ít muối hoặc chanh lên da gà cho gà sạch, bớt hôi rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước.
- Dùng dao nhỏ, bén lọc bỏ cẩn thận phần xương sụn ngay phần phao câu, giữ lại phần xương của cánh và đùi.
- Ướp gà:
- Hỗn hợp ướp gà: 50gr tỏi băm, 3 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp và dùng tay thoa đều vào phía trong và phía ngoài thịt gà. Ướp thịt gà trong khoảng 20 - 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Nướng gà:
- Nhóm lửa bếp than trước, than đỏ đều hết thì cho vỉ nướng lên bắt đầu nướng.
- Dùng cây xiên dọc theo thân gà. Rồi cho gà lên vỉ nướng, trong quá trình nướng thường xuyên lật trở gà và thỉnh thoảng quét dầu ăn để thịt gà không bị cháy khét.
- Nướng đến khi gà chuyển màu vàng rám nâu là được.
- Làm nước chấm:
- Cho lần lượt 50gr sả băm, 20gr lá giang vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó cho hỗn hợp ra tô đựng.
- Thêm vào tô 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, trộn đều các gia vị lại với nhau.
- Làm cơm cháy mỡ hành:
- Cho cơm nguội vào túi nilon, sau đó dùng cây cán cho cơm dẹt và dính lại. Lót giấy nến và cho phần cơm vừa cán vào khuôn. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu, chiên trong 20 phút.
- Cắt nhỏ hành lá cho ra chén, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, rồi đổ dầu nóng vào chén, trộn đều.
- Thành phẩm:
- Thịt gà với là da ngoài giòn, thịt gà được nêm nếm vừa phải. Chấm thịt gà với muối sả, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của sả cùng vị chua nhẹ của lá giang làm cho món ăn thêm lạ miệng, hấp dẫn.
- Món gà nướng còn được ăn kèm với cơm cháy mỡ hành giòn rụm thì còn gì bằng đúng không nào?
6. Gà nướng ngũ vị
Nguyên liệu:
- 3 đùi gà (900gr)
- 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cafe dầu ăn
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 3 tép tỏi
- Vài bông hoa quế hoặc rau bạc hà (rau húng)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế:
- Đùi gà mua về làm sạch lông tơ, dùng muối trắng và gừng xát đều lên gà để làm sạch da gà và khử mùi hôi, sau đó xả sạch lại với nước.
- Sau đó, các bạn dùng dao khía vài đường trên đùi gà để gà nhanh ngấm gia vị, rồi cho ra đĩa để ráo nước nhé.
- Chuẩn bị sốt ướp gà ngũ vị hương: lấy một ít nước lọc vào một bát con rồi cho toàn bộ số ngũ vị hương vào khuấy đều cho tan hết. Sau đó cho lần lượt gia vị gồm: mật ong, dầu ăn, đường, tỏi giã nhuyễn và hoa quế hoặc rau bạc hà (rau húng) đã thái nhỏ vào trong bát lại tiếp tục khuấy đều để gia vị tan hết.
- Sau khi đã hoàn tất nước sốt ướp gà, các bạn cho gà vào bát to rồi rưới toàn bộ nước sốt trên lên đùi gà, trộn đều làm sao cho bề mặt của gà thấm đều gia vị. Dùng nắp đậy bát lại cho vào ngăn mát của tủ lạnh ướp tầm 4 – 5 tiếng hoặc nửa ngày để thịt gà ngấm thật đều gia vị.
- Bước 2: Thực hiện:
- Khi gà đã ướp đủ thời gian và ngấm đều nước sốt, các bạn cho gà ra chuẩn bị nướng, bật lò nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Sau đó cho gà vào khay nướng, quét một lớp nước sốt lên đùi gà rồi cho vào lò nướng khoảng 40 phút, khoảng 10 phút thì quét một lớp nước sốt lên đùi gà. Hoặc các bạn có thể dùng que xiên để xiên thịt gà hoặc rồi bỏ lên vỉ để nướng. Và nướng bằng bếp than thì thịt sẽ ngon hơn.
- Đùi gà khi chín có màu vàng sẫm và mùi hương hấp dẫn, các bạn cho gà ra và chặt miếng vừa ăn, ăn cùng với cơm trắng nhé.
Món gà nướng ngũ vị hương với cách làm khá đơn giản, món ăn nổi bật với vị thơm ngon của các gia vị ngấm sâu vào miếng đùi gà, phần thịt bên trong mềm ngọt rất ngon miệng. Món gà nướng ngũ vị hương này ăn kèm cơm nóng cùng chút dưa chua đưa cơm phải biết.
7. Gà nướng lu
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con (tầm 1,5 – 2 kg)
- Ngũ vị hương: 1 – 2 gói
- Tỏi, hành khô, lá chanh
- Chanh: 1 quả
- Mật ong
- Nước mắm, dầu ăn, bột canh, muối, đường, tiêu, dầu hào…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gà ta làm sạch, rửa thật kỹ với muối và nước để loại bỏ mùi hôi của gà. Để ráo. Sau đó dùng dao xẻ theo chiều dọc của phần ức gà (xẻ phanh con gà ra). Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Ướp gà: Trộn đều các nguyên liệu bao gồm: nước mắm, bột canh, bột ngũ vị hương, hành, tỏi băm, hạt tiêu, mật ong, dầu hào vào trong một cái bát. Sau đó dùng cọ quét hỗn hợp vừa trộn lên cả hai mặt của con gà, ướp gà trong khoảng 3 – 4 tiếng (hoặc để trong tủ lạnh qua đêm) cho gà thật ngấm gia vị.
- Bước 3: Nướng gà: Để gà nướng lu không bị cháy, trước khi nướng bạn gạt hết hành, tỏi khô dính trên gà ra.Bạn cho gà vào móc nướng rồi móc vào lu (đã được làm nóng từ trước) nướng trong khoảng 25 đến 30 phút (giữ lửa cháy đều để gà chín dần từ bên trong ra ngoài). Trộn hỗn hợp gia vị gồm mật ong và chanh, sau khi lấy gà ra thì lấy cọ quét mật ong và chanh đã trộn đều lên khắp con gà.
- Treo gà vào trong lu để bắt đầu nướng: Sau đó cho thịt gà vào lu nướng tiếp khoảng 10 phút rồi tiếp tục lấy ra quét hỗn hợp chanh mật ong lên gà lần 2, rồi tiếp tục cho vào lu nướng thêm khoảng 10 phút nữa là được. (Nếu không có lu bạn có thể nướng bằng lò nướng như bình thường, đầu tiên bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó cho gà vào nướng với nhiệt độ 180 độ C, nưởng khoảng 40 phút thì lấy ra quét hỗn hợp mật ong chanh rồi cho vào nướng tiếp 10 phút, rồi lại lấy ra quét mật ong chanh làm 2 và nướng thêm khoảng 10 phút nữa là được.)
- Bước 4: Hoàn thành món gà nướng lu: Nhấc gà ra khỏi lu (lò nướng), chặt thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, trang trí theo ý thích và rắc thêm một chút lá chanh lên là bạn đã hoàn thành xong món gà nướng lu hấp dẫn rồi. Hãy làm ngay món gà nướng lu thơm ngon này chon cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món gà nướng lu!!!
8. Gà nướng bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 1.8kg thịt gà (cánh gà/đùi gà)
- 50 gr bơ
- 500 gr măng tây
- Tỏi băm, ớt băm, hánh lá cắt nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, bột ngũ vị hương, bột ớt, bột nêm
- Giấy bạc, giấy nến
Cách làm:
Ướp thịt gà:
- Thịt gà sau khi rửa sạch bạn đem trộn với 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 bột ớt cho thật đều. Tiếp đến bạn cho thêm 2 muỗng canh dầu hào rồi trộn đều rồi để ướp từ 30 phút - 1 tiếng.
- Đun chảy bơ rồi trộn phần bơ tan chảy với tỏi băm, ớt băm và hành lá cắt nhỏ.
Nướng gà:
- Bạn lót dưới khay nướng gà 1 lớp giấy bạc rồi thêm 1 lớp giấy nến. Tiếp đến bạn xếp măng tây vào khay nướng rồi rắc lên 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi rưới 1 muỗng cà phê nước sốt bơ tỏi lên trên.
- Sau đó bạn đặt vỉ gà chuẩn bị nướng lên trên khay rồi cho tất cả vào lò nướng. Đặt nhiệt độ nướng là 200 độ C trong 25 phút.
- Sau 25 phút bạn lấy gà ra rồi quét lên trên gà sốt bơ tỏi rồi đặt lại vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 225 độ trong 5 phút là có thể thưởng thức rồi.
- Thành phẩm:
- Bày gà nướng ra đĩa, chấm cùng với muối ớt chanh. Gà nướng có màu vàng nâu đẹp mắt, bỏ ngoài giòn rụm, thơm ngậy mùi bơ tỏi đặc trưng, thịt gà mềm dai, đẫm gia vị sẽ khiến bạn ngất ngây ngay thôi.
9. Gà nướng xá xíu
Nguyên liệu: Dành cho 4 người
- Gà 1 con (khoảng 1.5kg)
- Xôi phồng 500 gr
- Hành tím băm 50 gr
- Hành băm 50 lá (thân hành)
- Tỏi băm 50 gr
- Sốt xá xíu 100 gr
- Mật ong 4 muỗng cà phê
- Nước tương 4 muỗng cà phê
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 10 ml, hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, bếp nướng điện, chảo, tô, muỗng,...
Cách làm:
- Sơ chế thịt gà:
- Mua gà đã làm sẵn ngoài chợ về rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo.
- Làm sốt ướp:
- Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 50gr hành tím băm, 50gr tỏi băm, 50gr phần thân hành lá băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu mè, 50ml dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước tương, 4 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu hào, 100gr sốt xá xíu, trộn đều rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Ướp và nướng gà:
- Dùng tăm hay xiên nhọn xăm đều vào thịt gà để khi ướp gia vị sẽ thấm sâu và nhanh vào bên trong hơn.
- Rưới nước sốt lên và thoa đều khắp thân gà, ướp trong 20 phút.
- Sau đó cho gà lên bếp nướng đều 2 mặt trong 45 - 60 phút đến khi gà chín vàng đều thì tắt bếp. Trong quá trình nướng khi trở mặt gà bạn dùng cọ quét thêm 1 lần nước sốt lên thân để gà thấm gia vị hơn.
- Chiên xôi:
- Bắc chảo lên bếp với 50ml dầu ăn. Dầu nóng thì cho xôi phồng đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
- Thành phẩm:
- Món gà nướng xá xíu có màu vàng đẹp mắt dậy mùi thơm đặc trưng. Da gà bên ngoài vàng giòn, thịt bên trong chín mềm, ngon ngọt, thấm gia vị ăn cùng với miếng xôi thơm béo hấp dẫn vô cùng. Đây là món ăn tuyệt vời cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần đấy.
10. Gà nướng sốt BBQ
Nguyên liệu:
- 1.5 kg thịt gà
- 400 gr sốt BBQ
- 100 gr mứt đào
- Gia vị: dầu olive, tỏi, muối, tiêu.
Cách làm:
Làm sốt ướp thịt:
- Bạn cho 400 gr sốt BBQ vào nồi cùng 100g mứt đào, tỏi băm và tương ớt, đem đun trên lửa vừa từ 5 - 10 phút, vừa đun vừa khuấy cho hòa tan thì tắt bếp.
Nướng gà:
- Thịt gà làm sạch, thấm khô rồi phết bên ngoài 1 lớp dầu olive. Bạn đem nướng ở 200 độ khoảng 25 phút. Sau đó, bạn lấy gà ra và phết đều sốt BBQ lên gà.
- Cho khay thịt vào lò nướng 7 phút rồi lấy ra, phết thêm lớp sốt nữa và cho vào lò nướng tiếp 7 phút. Tiếp tục lấy thịt gà ra, phết một lớp sốt dày lên thịt cho phủ đều khắp. Đặt khay gà vào lò, tăng nhiệt lên 215 độ C và nướng 5 phút hoặc đến khi thịt chín, có màu sậm là được.
Thành phẩm:
- Gà nướng sốt đào BBQ ăn lạ miệng, đậm đà, chua chua, ngọt ngọt rất kích thích.