1. Ốc Hương Tự Nhiên Nha Trang
Ốc hương sống trong môi trường độ mặn 27 - 35‰, nhiệt độ nước 21 - 29 độ C, ôxy hòa tan trên 4,5 mg/lít, pH 7,5 - 8,5. Thức ăn chủ yếu là xác động vật thối rữa và mùn bã hữu cơ. Khi gặp mồi, chúng tụ tập thành đàn và ngư dân thường sử dụng bủa rập để đánh bắt.
Ốc hương thân mềm, vỏ mảnh, thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Món ngon hạng nhất với mùi thơm tự nhiên, ốc hương tự nhiên Nha Trang chứa nhiều đạm và vitamin nhóm B tốt cho hệ thần kinh. Thịt giòn, ngọt, thơm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
2. Cua Năm Căn Cà Mau
Cua Năm Căn được phân loại thành nhiều dạng: Cua Y, cua Yếm Vuông, cua Xô, Cua Gạch và cua Cốm. Cua Y là con đực, càng to, yếm dài và có hình chữ Y, thịt cua ngon nhất là nằm trong đôi càng to khỏe. Cua Yếm Vuông là con cái đang phát triển gạch, yếm to hình vuông, thịt cua chắc và dai hơn. Cua Xô là cua thịt con nhỏ hoặc những con cua bị gãy, thiếu càng nhưng vẫn ngon. Cua Gạch là những con cua cái có trứng, gạch cua thơm, bùi. Cua Cốm hay còn gọi là cua hai da là những con cua đang trong quá trình lột vỏ, là loại cua ngon nhất.
Đối với cư dân ven biển phía nam Việt Nam, món cua này không còn xa lạ. Cua biển Năm Căn có vỏ cứng, thịt thơm và chắc chắn với hương vị ngọt đậm đà, được đánh giá cao hơn so với các vùng khác. Cua Năm Căn Cà Mau sậm màu, vỏ chắc, không màu trắng, xanh như cua nuôi công nghiệp. Cua ngon không dễ tìm, nhưng một khi bạn đã thưởng thức, sẽ khó quên.
3. Tôm hùm Bình Ba Khánh Hòa
Tôm hùm ở Bình Ba không chỉ béo ngậy và ngọt lịm mà còn tươi tốt khi ăn kèm muối ớt xanh. Muối ớt xanh ở đây được chế biến bởi người dân địa phương, với vị ngọt, vị cay dậy mùi hương của ớt, tạo nên hương vị đặc trưng khác biệt so với muối ớt ở thành phố.
Ngoài tôm hùm nướng, bạn có thể thưởng thức món này qua cách hấp hoặc nấu lẩu. Tôm hùm hấp mang lại hương vị tự nhiên và mùi biển cả, trong khi lẩu tôm hùm với rau sống sẽ làm bữa tiệc nhậu thêm phần phong phú. Các món khác như tiết canh tôm hùm, tôm hùm hấp sa tế, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi cũng là những lựa chọn ngon mắt. Tôm hùm Bình Ba nổi tiếng với thịt ngon, khiến mọi món ăn đều trở nên hấp dẫn. Đừng quên thưởng thức món cháo tôm Bình Ba, hòa quyện màu sắc và hương vị thơm ngào của thịt tôm chắc chắn sẽ làm bạn say đắm.
4. Cá ngừ đại dương Phú Yên
Cá ngừ đại dương hay còn gọi là cá bò gù, là loại cá lớn thuộc họ cá bạc má, chủ yếu thuộc chi Thunnus, sống ở vùng biển ấm, cách bờ độ 185 km trở ra. Tại Việt Nam, cá ngừ đại dương là tên địa phương chỉ loại cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng. Thịt cá ngừ đại dương thơm ngon, mắt rất bổ, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị.
Món ăn từ cá ngừ đại dương phản ánh sự sang trọng. Thịt cá ngừ tươi có thể chế biến thành nhiều món như gỏi cá ngừ, cá ngừ sốt kem chanh, cá ngừ nướng lá dừa, cá ngừ om dứa, cá ngừ sốt cam, cá ngừ áp chảo, cá ngừ nấu hạt sen… Mắt cá ngừ cũng được chế biến theo nhiều kiểu và là món ăn được nhiều người ưa thích.
5. Ghẹ Phan Rang
Ghẹ là một loài cua lớn được tìm thấy ở các cửa sông của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, cũng như vùng duyên hải châu Á và Địa Trung Hải. Ghẹ đực có vỏ màu lam sáng với các đốm trắng và càng dài đặc trưng, trong khi ghẹ cái có màu nâu/lục xỉn hơn và mai thuôn tròn. Mai của chúng có thể rộng tới 20 cm.
Ghẹ là loài hải sản quan trọng thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và được bán dưới dạng cua mai cứng hoặc 'mai mềm', cả hai dạng này đều được coi là đặc sản trong khu vực châu Á. Ghẹ Phan Rang ở Việt Nam nổi tiếng nhất với thịt ngọt, được đánh giá cao về chất lượng.
Ghẹ là loại hải sản chất đạm cao, thịt ngọt thanh và không chứa nhiều chất béo. Món ăn này đã trở thành phổ biến và được nhiều người yêu thích, có thể chế biến thành nhiều món thơm ngon như luộc, nướng, nấu cháo, lẩu, hấp bia.
6. Sò huyết Bình Đại
Sò huyết là loại nhuyễn thể hai mảnh (Bivalvia), sống ở vùng trung triều ven biển và các đầm phá... ở độ sâu 1 - 2 mét so với mặt nước. Sò huyết phân bố ở vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương từ đông châu Phi đến Úc, Nhật Bản. Tại Việt Nam, người dân quen gọi là sò trứng hay sò tròn. Sò trưởng thành dài 5 - 6 cm và rộng 4 - 5 cm. Tại Việt Nam, sò huyết xuất hiện nhiều nhất ở huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre.... Sò huyết có giá trị dinh dưỡng cao, bổ máu, được chế biến thành nhiều món ăn như sò luộc, sò hấp, bò xào sò huyết, cháo sò huyết... Những món ăn này còn có tác dụng chữa bệnh tốt như tăng huyết áp, suy nhược cơ thể, lao phổi.
Sò huyết từ lâu đã được biết đến như một món ăn giàu dinh dưỡng với hàm lượng các chất như moisture, protein, lipit, chất khoáng, các vitamin nhóm B, nhiều đạm và ít mỡ nên được rất nhiều người ưa thích. Thành phần nguyên tố trong vỏ sò huyết gồm có canxi, cacbon, magiê, natri, phốt pho, kali, sắt, đồng, niken, kẽm, bo, và silic. Theo đó, Ca và C tồn tại ở dạng hợp chất với nhau (canxi cacbonat CaC), chiếm hơn 98,7% tổng hàm lượng khoáng. Mg, Na, P, K và các nguyên tố khác như Fe, Cu, Ni, B, Zn và Si chiếm khoảng 1,3%.
7. Bào ngư Bạch Long Vỹ Hải Phòng
Bào ngư là món ăn nổi tiếng của các nước ven biển như Nhật Bản, Hàn Quốc và cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Không chỉ thưởng thức nó vì độ hấp dẫn của món ăn mà món bào ngư này còn cung cấp cấp cực nhiều chất dinh dưỡng, có thể chữa bệnh và bồi bổ vì nó rất giàu dược tính, có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu.
Bào ngư Bạch Long Vĩ (chủ yếu là loài Bào ngư chín lỗ Haliotis diversicolor) là nguồn gen đặc hữu, quý hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam, sinh sống ở khu vực biển thuộc đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng. Đây là sản vật đặc trưng, loài đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao của huyện đảo này, là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, vị thuốc quý, được đánh giá là có chất lượng nhất và là một trong những đặc sản hải sản của Việt Nam sánh ngang với bào ngư nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới như Newzealand, Mexico, Úc… Nhãn hiệu bào ngư Bạch Long Vĩ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu.
8. Mực nhảy Cửa Lò Nghệ An
'Mực nhảy' Cửa Lò hoặc mực nháy, đều chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là 'mực nhảy' vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của con mực.
Ngoài món mực nướng, thì mực hấp cũng là cách chế biến mực nhảy mà bạn cũng nên thử. Mực nhảy mới được câu lên, mang đi rửa sạch, cho ít cây sả đập dập vào rồi đem bắc lên bếp đun đến khi mực chín thì có thể dùng. Mùi thơm của sả, của mực nồng nàn khi vừa mở ra. Với món mực hấp, bạn có thể dùng lá lốt để cuốn chấm xì dầu mù tạt: vị ngọt thơm của mực, vị cay của mù tạt xốc thẳng lên mũi sẽ làm bạn mãi không thể quên được hương vị đặc biệt này.
9. Ngao hai cồi Phan Thiết
Tại Việt Nam, ngao hai cồi sinh sống ở hầu hết các vùng biển từ Bắc đến Nam, trong đó ngao ở vùng biển Bình Thuận được đánh giá là chất lượng tốt nhất và ổn định nhất. Cơ sở hải sản tươi sạch Phan Thiết chuyên cung cấp ngao hai cồi bố mẹ cho các trại sản xuất giống toàn quốc và ngao thịt cho các nhà hàng hải sản.
Ngao hai cồi là loại ngao rất to có thịt màu trắng ngà, cồi dai và mềm. Thịt ngao có vị ngọt đậm đà và giàu dinh dưỡng. Trong ngao có chứa hàm lượng vitamin B12 rất tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp nhanh hồi phục về sức khoẻ. Lượng protein trong ngao rất cao nên cũng rất bổ dưỡng đối với trẻ đang lớn và những người cần protein để phục hồi cơ thể sau ốm, tăng cường miễn dịch.
10. Sá sùng Quảng Ninh
Sá sùng là một đặc sản vừa quen vừa lạ đối với người dân Việt Nam. Chúng quen thuộc và là đặc sản của vùng đất biển trứ danh Quảng Ninh, nhưng lại lạ đối với những người dân ở miền xứ khác. Sá sùng Quảng Ninh có bề ngoài giống như giun đất, nhưng kích thước lớn hơn, thường có màu nâu đỏ, thân có những sợi vân nhỏ và ruột sá sùng chứa toàn cát. Đặc biệt, dễ tìm thấy tại là huyện Vân Đồn nơi có những bãi biển nông, nhiều khe cát, hang đá cho chúng sinh sống.
Sá sùng tươi sau khi được chế biến, làm sạch thì đem phơi khô. Tuy sá sùng khô không còn giữ được vị giòn như lúc mới bắt nhưng hương vị vẫn rất đậm đà, hấp dẫn và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nước phở, cháo sá sùng, sá sùng xào xu hào...với lượng giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cho người bệnh, người già, trẻ em...Tuy nhiên vì giá trị dinh dưỡng kèm theo giá thành sản phẩm tương đối cao nên người tiêu dùng rất dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, do đó để đảm bảo, khách hàng nên chọn mua tại những cửa hàng uy tín để sử dụng.