1. Hàu Xào Bông Cải
Nguyên liệu:
- Thịt hàu sữa 200 gr (loại lớn)
- Bông cải trắng 150 gr
- Bông cải xanh 150 gr
- Cà chua 1 quả
- Tỏi 6 tép
- Gừng 1 nhánh
- Hành tây tím 1/2 củ
- Hành lá 10 gr
- Húng quế 10 gr
- Ớt sừng 10 gr
- Gia vị thông dụng 10 gr (nước mắm/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)
Cách chế biến:
- Chần bông cải: Ngâm bông cải trong nước muối pha loãng, rửa sạch. Chần sơ trong nước sôi có muối và bột năng. Ráo nước.
- Sơ chế hàu và rau củ: Rửa sạch hàu với nước muối, chuẩn bị cà chua, tỏi, gừng, hành tây tím.
- Xào hàu: Phi tỏi và gừng, thêm hàu xào nhanh với nước mắm và tiêu. Rót hàu ra đĩa.
- Xào nguyên liệu: Phi tỏi, xào lần lượt bông cải, hành tây tím, cà chua. Nêm gia vị và thêm nước xào hàu. Đảo đều và xào 10 phút.
- Kết hợp: Thêm hàu vào chảo, xào thêm 2 phút. Cho lá quế, hành lá và ớt sừng, đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm:
- Hàu xào bông cải có màu sắc đẹp, thịt hàu chín ngọt, kết hợp với rau củ giòn ngon. Dùng kèm cơm trắng và nước tương ớt.
2. Hàu xào nấm
Nguyên liệu:
- Thịt hàu 400 gr
- Nấm hương 50 gr(khô)
- Hành lá 5 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Ớt hiểm 1 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế hàu
- Hàu sau khi mua về, ngâm nước sạch 2 tiếng để làm mềm bụi bặm bên ngoài.
- Dùng bàn chải lớn chà sạch bụi bặm, sau đó tách phần thịt hàu.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Nấm hương ngâm nước 10-15 phút, cắt nhỏ.
- Hành lá, tỏi, ớt cắt nhỏ.
- Ngâm nấm hương khô đúng cách, cắt bỏ chân và rửa sạch.
Xào hàu
- Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi tỏi băm.
- Thêm hàu xào với nấm hương, nêm gia vị, xào cho hàu săn và thơm.
- Thêm ớt, hành lá, nấm tươi, xào đều.
- Nêm gia vị lại, tắt bếp, rắc tiêu lên mặt.
Thành phẩm
- Món hàu xào nấm thơm ngon với hương vị độc đáo từ hàu và nấm hương. Thịt hàu ngon, nấm giòn thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt hàu sữa 500 gr (loại lớn)
- Gừng 10 gr
- Sả 4 cây (thái lát mỏng)
- Tỏi băm 10 gr
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Luộc hàu
- Thịt hàu sau khi rửa sạch, luộc trong nước gừng cho hương thơm, sau đó ngâm trong nước đá.
- Ướp hàu với nước mắm và tiêu, để thấm gia vị.
- Phi tỏi, sả và ớt, sau đó xào hàu với hỗn hợp này.
Thành phẩm
- Dĩa hàu xào sả ớt có màu sắc hấp dẫn, thơm ngon, ngọt ngào và cay nồng, phù hợp để thưởng thức với cơm trắng.
4. Hàu chiên bột xù
Nguyên liệu:
- Hàu 400 gr
- Bột chiên giòn 1/2 chén
- Trứng gà 1 cái
- Ớt chuông 3 trái
- Thơm 1/3 trái(khóm/dứa)
- Hành tím 1/2 muỗng cà phê(băm nhuyễn)
- Tỏi 1/2 muỗng cà phê(băm nhuyễn)
- Ớt bột 1 ít
- Dầu ăn 100 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế hàu
- Hàu mua về rửa thật sạch với nước, để khử mùi tanh của hàu ta có thể rửa hàu cùng với muối, gừng hoặc rượu nấu ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cho 1/2 chén bột chiên giòn, 1 ít nước lọc (vừa đủ để tránh bột bị quá lỏng), 1 cái trứng gà, 1 muỗng cà phê tiêu, ớt bột, hạt nêm vào trong tô và trộn đều hỗn hợp này. Trộn cho đến khi bột tan đều hết với các nguyên liệu còn lại và đạt trạng thái sền sệt.
- Ớt chuông ta rửa sạch, bỏ phần cuống và hạt, tiếp theo cắt thành các hình vuông nhỏ với kích thước khoảng 1/2 lóng tay.
- Thơm ta rửa sạch, bỏ đi phần cuống thơm, cắt nhỏ hình tam giác với kích thước 1 lóng tay.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ hình hạt lựu.
Tẩm bột và chiên hàu
- Cho hàu đã rửa sạch vào tô bột và đảo đều cho hàu được tẩm bột xung quanh.
- Cho 100ml dầu ăn vào chảo nóng và đợi dầu sôi. Sau đó dùng muỗng cho từng con hàu đã thấm bột vào và chiên với lửa vừa nhỏ. Trở hàu cho đến khi có mùi thơm và bột tẩm hàu có màu vàng và giòn thì cho ra đĩa.
Xào rau củ
- Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, tiếp theo cho 1/2 muỗng cà phê tỏi, hành tím băm nhuyễn vào chảo phi thơm.
- Sau đó, cho hành tây và ớt chuông vào đảo nhẹ. Khi hỗn hợp đã chín tái thì ta cho thơm vào và đảo đều.
- Cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và trộn đều cho đến khi hỗn hợp chín và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp.
- Cho hỗn hợp rau củ xào vào đĩa hàu đã chiên bột, là ta đã hoàn thành món hàu chiên bột xù.
Thành phẩm
- Món hàu chiên bột xù đã hoàn thành, món ăn thơm ngon và hấp dẫn với đầy đủ màu cam, vàng, xanh, đỏ của ớt chuông và thơm, mùi thơm béo của hàu.
- Hàu vẫn giữ được độ ngọt và không bị dai, quyện với vị ngọt của thơm và vị nồng của hành tây. Ăn kèm với cơm nóng thì thật tuyệt vời.
5. Hàu xào giá xanh
6. Hàu xào bơ tỏi
7. Hàu xào mướp
Nguyên liệu:
- Thịt hàu 300 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Muối tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hẹ 200 gr
Cách chế biến:
- Thịt hàu sau khi mua về, dùng nước rửa sạch rồi lăn đều thịt hàu qua 1 lớp bột bắp để loại bỏ phần nhớt bên ngoài. Tiếp tục rửa sạch lại với nước.
- Sau đó, bạn bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, trụng thịt hàu khoảng 30 giây để loại bỏ sạch hết nhớt rồi vớt thịt hàu ra, để ráo.
- Rửa hẹ bằng nước muối pha loãng bỏ lá úa.
- Làm nóng chảo, phi tỏi thơm và cho hàu vào xào.
- Cho vào 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường.
- Tiếp tục cho tỏi vào phi thơm và tiến hành xào hàu. Khi hàu gần chín cho rau hẹ vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi trình bày ra đĩa, thêm vài lát ớt lên trên để đĩa hàu xào rau muống trông bắt mắt hơn.
9. Hàu xào mỡ hành
Nguyên liệu:
- Thịt hàu 300 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Gừng 1 củ(lớn)
- Bột bắp 200 gr
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Rượu nấu ăn 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Muối tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế hàu
- Thịt hàu sau khi mua về, dùng nước rửa sạch rồi lăn đều thịt hàu qua 1 lớp bột bắp để loại bỏ phần nhớt bên ngoài. Tiếp tục rửa sạch lại với nước.
- Sau đó, bạn bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, trụng thịt hàu khoảng 30 giây để loại bỏ sạch hết nhớt rồi vớt thịt hàu ra, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành lá mua về bỏ gốc, rửa sạch và cắt đoạn khoảng 1/2 ngón tay.
- Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, để ráo và cắt lát mỏng.
Tẩm bột chiên hàu
- Lăn thịt hàu đã sơ chế và để ráo qua 1 lớp mỏng bột bắp.
Pha sốt xào
- Trộn đều hỗn hợp nước sốt gồm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Xào hàu
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho hết gừng cắt lát vào và áp chảo cho dậy mùi thơm.
- Khi gừng đã thơm, cho hết hàu đã chuẩn bị vào, xào đều tay trên lửa vừa từ 5 - 7 phút đến khi lớp ngoài của hàu đổi sang màu vàng nhạt thì cho tiếp 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu và hành lá cắt đoạn rồi trộn đều cho hàu thấm gia vị.
- Xào thêm khoảng 2 phút thì cho hết hỗn hợp nước sốt xào vào trộn đều, tắt bếp và bày ra dĩa là hoàn thành.
Thành phẩm
- Hàu xào mỡ hành sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Vị béo ngậy của hàu hòa quyện cùng vị cay cay, hăng hăng của hành và gừng cực kì hợp vị. Chúc các bạn ngon miệng!
10. Hàu xào hành tây
Nguyên liệu:
- Thịt hàu sữa 500 gr(tách vỏ)
- Hành tây 1 củ
- Tắc 3 trái
- Tỏi 3 tép
- Ớt hiểm 2 trái
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối, đường 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế và ướp hàu:
- Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sử dụng loại hàu sữa đã tách vỏ sẵn. Pha loãng nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối, bóp nhẹ và ngâm hàu trong thau khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Sau đó, vắt thêm khoảng 2 - 3 trái tắc trộn đều và rửa lại với nước thêm lần nữa, để ráo.
- Cho hàu ra tô, rồi cho khoảng 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 lượng tỏi và ớt đã băm nhỏ vào trong tô. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 10 phút để hàu thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Tỏi bạn tiến hành đập dập, bóc vỏ. Sau đó dùng dao băm nhỏ tỏi và ớt ra. Với hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Còn lại, ngò rí bạn đem rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ khoảng 1cm.
Xào hàu với hành tây:
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và chảo, cho hết phần tỏi băm còn dư vào, phi thơm ở lửa vừa.
- Sau đó, cho hàu vào chảo, tăng lửa cao lên một chút. Đảo đều hàu và cho luôn cả lượng ớt băm còn dư vào xào cùng. Xào đến khi hàu hơi săn lại thì cho hành tây vào chảo khoảng 7 - 10 phút. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị.
- Bạn cứ tiếp tục xào hỗn hợp đến khi thấy phần nước hàu cạn dần. Cuối cùng là cho ngò rí vào, đảo đều thêm khoảng 3 - 5 phút nữa thì tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa.