Đà Nẵng, thành phố của những cây cầu, nơi tận hưởng không khí xanh sạch đẹp, là điểm đến hấp dẫn với nhiều địa điểm du lịch và ẩm thực độc đáo, ngon miệng.
1. Mì Quảng
Không cần phải nói nhiều, mì Quảng là biểu tượng ẩm thực của Đà Thành. Sợi mì dày, cứng và to là đặc trưng của tô mì. Các biến thể như mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng mì Quảng tôm, gà, trứng vẫn là truyền thống. Đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn là điểm nhấn không thể thiếu. Mì Quảng khô.
Thực khách trộn đều mọi nguyên liệu trong tô, kèm theo tô nước lèo từ xương heo và tôm giã để có hương vị đặc trưng. Rau sống như cải, xà lách, húng quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí, bắp chuối sắt mỏng kèm theo tạo nên mùi vị đậm đà khó quên.
Mì Quảng có bán buổi sáng đến khoảng 9h – 10h tại các địa điểm như đường Hoàng Diệu, Phan Thanh, Trưng Nữ Vương, Hoàng Hoa Thám; và cả ngày ở đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Công Trứ. Giá dao động từ 13.000 – 25.000 đồng/tô, bánh tráng kèm giá 3.000 đồng/cái.
2. Gỏi cá Nam Ô
Ăn một lần là ghiền, nhưng ít người dám thử món này vì nó được làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có thể chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng ngon và phù hợp nhất là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, loại bỏ xương, tách thân làm hai và xắt thành từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính.
Nước cốt cá đun sôi, kết hợp với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo nên loại nước chấm đặc trưng chỉ dành cho món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô đa dạng và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… ban đầu chỉ mọc trên đèo Hải Vân. Nhưng ngày nay, các loại rau như dưa chuột, xoài, chuối… cũng được sử dụng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thực khách.
Có hai cách thưởng thức gỏi cá: cuốn cá và rau bánh tráng hoặc trộn cá với rau và nước chấm, rồi ăn ngay. Đặt rau lên bánh tráng, bỏ vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng ruộm, cuốn lại, chấm vào bát nước chấm và “nhấm”. Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm đà, vị riềng, ớt cay thơm, hòa quyện với các loại lá mang hương rừng khiến người lưng chừng không tả được sự ngon khi thưởng thức.
Gỏi cá Nam Ô thì phải đến khu vực Nam Ô để thưởng thức đúng chất. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể ghé qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và đặt một phần với giá từ 40.000 đồng.
3. Bún chả cá
Thực tế, khi đến miền Trung, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy quán bún chả cá. Tuy nhiên, bún chả cá ở Đà Nẵng có một sự đặc biệt riêng. Mùi vị thơm ngát của tô bún, hòa quyện với hương vị ngọt thanh của rau củ và vị đậm đà của nước lèo khiến bất kỳ thực khách nào cũng phải khen ngợi…
Bún chả cá thường được ăn kèm với rau sống như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống. Điểm đặc biệt của món này là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường không thể thiếu. Hương vị chua chua ngọt ngọt của hành và vị cay của ớt tỏi mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà bạn sẽ khó quên.
Ngoài bún chả cá, người Đà Nẵng còn mê mẩn với món bún cá lát. Thay vì sử dụng chả cá, người ta giữ nguyên cá tươi, cắt khoanh và chế biến với gia vị để thấm đều. Loại cá thường là cá thu, cá ngừ hoặc cá cam, phụ thuộc vào mùa trong năm tại Đà Nẵng.
Có nhiều quán bún chả cá tại đây, nhưng một số địa điểm nổi bật bạn nên thử nếu có cơ hội: quán trên đường Hoàng Diệu (gần tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai) mở cửa từ 7h – 21h; quán bán cả đêm trên đường Hùng Vương; quán chỉ mở buổi sáng từ 6h – 10h tại đường Trần Cao Vân (đối diện chợ Tam Tòa). Tất cả đều có giá cực kỳ hợp lý, chỉ từ 15.000 đồng/tô.
4. Bánh tráng thịt heo
Không cần quá phức tạp trong cách chế biến, nhưng vẫn rất dễ ăn. Bánh tráng thịt heo ở Đà Nẵng nổi tiếng với nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng, tạo nên hương vị hoàn hảo. Thịt heo được chọn từ phần mông hoặc vai, sau đó hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt. Rau củ sử dụng đều là loại thông thường, dễ tìm, nhưng phải đảm bảo tươi mới, không héo úa, bao gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…
Một kỹ thuật độc đáo của món này chính là mắm nêm, hương vị không thể thay thế. Không ai có thể từ chối sự dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt của thịt, hương vị tươi mát của rau và cay nồng của mắm nêm.
Để trải nghiệm hương vị tròn đầy, bạn có thể ghé qua các quán trên đường Châu Thị Vĩnh Tế, Hải Phòng, Duy Tân, Lê Duẩn, Đỗ Thúc Thịnh… từ nhà hàng cao cấp đến quán ăn dân dụ, giá khoảng 30.000 – 80.000 đồng.
5. Bánh xèo
Bánh xèo ở Đà Nẵng vừa đủ size, không quá nhỏ cũng không quá lớn. Bánh xèo được làm từ bột gạo xay kết hợp lòng đỏ trứng và bột nghệ, được đổ lên chảo nóng. Nhân bánh chọn lọc từ tôm sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Rau sống bao gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương chế từ gan heo và đậu phụng xay, tạo nên nước chấm béo ngậy bên cạnh chén nước mắm ớt tỏi theo phong cách truyền thống.
Bánh xèo nóng hổi, cuốn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải. Mỗi miếng bánh giữ được sự giòn vừa, hương vị béo ngậy, ngọt ngọt từ tôm và thịt, phối hợp với mùi của các loại rau và chuối xanh. Một lần thưởng thức sẽ khắc sâu trong ký ức. Giá bánh xèo rất hợp lý, chỉ từ 5.000 đồng/cái trên đường Hoàng Diệu, Hải Phòng…
6. Bánh bèo
Bánh bèo, một món ngon dân dã ở Đà Nẵng, thu hút cả bản địa lẫn du khách. Dù chỉ một tên, nhưng bánh bèo lại có nhiều loại khác nhau, được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo tai sẵn có trên đĩa, bánh bèo chén đúc sẵn trong chén tròn nhỏ, tất cả đều có nhân hấp dẫn bên trên.
Nhân bánh từ tôm, cá ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại bỏ mùi tanh. Có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo tạo hỗn hợp đặc quánh, màu cam tươi đẹp. Bánh bèo thường ăn kèm nem chua, chả bò cây. Món ngon hay không phụ thuộc vào nước mắm ăn kèm, mắm ớt tỏi pha loãng với nước sôi nguội, thêm ít chanh và đường, hòa quyện với bánh trắng mềm.
Thưởng thức bánh bèo ở Đà Nẵng, ngồi quanh gánh bánh, húp nước mắm ngon là một trải nghiệm thú vị! Các quán bánh bèo, bánh ướt, bánh lọc đều có ở khắp các con phố, ngõ hẻm và nhà hàng, khách sạn trong thành phố. Chợ Cồn, Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (mở từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là những địa điểm thử nên. Giá mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.
7. Bê thui Cầu Mống
“Bê thui Cầu Mống”, hay còn gọi là “bò tái Cầu Mống”, là món nổi danh không kém mì Quảng.
Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền, hiện không còn nhiều người làm được. Miếng thịt bê phải đạt hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, bì (da) phải chín đến độ trong suốt và giòn mềm. Khi dọn ra, được thái khéo léo thành từng miếng thịt và da hòa quyện.
Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, gừng và mè rang thơm vàng hấp dẫn. Rau ăn kèm bê thui đa dạng với loại rau Trà Quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm, húng, quế và giá đỗ…
Cuốn miếng bánh tráng với vài lát thịt bê thui, chấm nước mắm, nhai thật kĩ để cảm nhận vị ngon ngọt của thịt bê cùng vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm quả, khiến người ta dễ “quên sầu”. Bê thui Cầu Mống ngon nhất là ở Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 15km.
8. Chè xoa xoa hạt lựu
Chè xoa xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen chế từ lá cây mát trên rừng, nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất, tất cả hòa quyện tạo nên thức uống ngon, mát lành.
Khi ăn, độ giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm cái dai dai của hạt lựu khiến người ăn quên hết mệt mỏi. Trong những ngày nắng, chè xoa xoa hạt lựu thật là thứ giải khát tuyệt vời.
Nhiều quán xoa xoa hạt lựu nhưng ngon nhất vẫn ở chợ Cồn, hoặc một số quán trên đường Trần Bình Trọng (ngã ba Trần Bình Trọng và Ngô Gia Tự), Phan Thanh… với giá chỉ từ 5.000 đồng/ly.
9. Hương vị độc đáo của ốc hút
Thăm Đà Nẵng vào bất kỳ mùa nào trong năm, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn đặc sắc.
Ốc hút, hay còn gọi là ốc xào sả ớt theo cách gọi dân dã ở Đà Nẵng. Từ ốc gạo, ốc bươu đến ốc đắng... sau khi ngâm và rửa sạch, chúng được xào chung với sả ớt và các gia vị khác. Công thức đơn giản nhưng hương vị thì đậm đà. Ngồi bên vỉa hè, hút ốc bằng tay, thưởng thức vị cay cay, thêm bánh tráng và nước ốc mặn mặn thì thật là trải nghiệm tuyệt vời.
10. Mít trộn - Sự kết hợp tuyệt vời
Mít trộn đơn giản chỉ là mít non luộc chín, xé tơi để trộn với thịt ba rọi, tôm thẻ hoặc da heo xắt sợi. Thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt và ít rau răm, húng lủi. Mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt khiến ai cũng say mê.
Thưởng thức mít trộn kèm bánh tráng mè là một trải nghiệm đích thực. Bạn bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cảm nhận sự giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm... Tất cả tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng.
Khám phá ngon miệng trên đường Ông Ích Đường
Buổi chiều đến tối, đường Ông Ích Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị là địa điểm tuyệt vời để thưởng thức ốc và mít. Giá cả rất hợp lý, chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc và 10.000 đồng/đĩa mít.
Nguồn: Cẩm nang du lịch từ Mytour - Đồng hành cùng Eva.Ngày ấn định: Tháng Mười Một năm 2015