1. Thịt ba chỉ kho củ cải trắng
Thịt ba chỉ kho củ cải trắng là món ăn phổ biến trong bữa ăn gia đình. Cách làm đơn giản, thịt mềm ngon, củ cải thấm gia vị. Hãy thử làm theo công thức sau nhé!
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 400gr, Củ cải trắng 2 củ, 1 muỗng đường, Hành khô, nước mắm, bột nêm, 1 trái ớt, Hành lá.
Cách làm: Rửa thịt, cắt miếng, ướp gia vị. Nấu nước màu từ đường. Củ cải thái miếng, ướp cùng thịt. Nấu thịt và củ cải với nước màu cho đến khi mềm. Nêm gia vị, thêm hành lá và ớt. Hấp thêm chút thời gian cho thấm. Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức!
2. Củ cải ngâm chua ngọt
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị gia đình, thử làm món củ cải, cà rốt ngâm chua ngọt này nhé!
Nguyên liệu: Củ cải trắng, cà rốt 500gr, Giấm gạo 250ml, Nước 250ml, Muối 1 muỗng cà phê, Đường cát trắng 50gr.
Cách làm: Hòa đường, nước, giấm gạo trong chảo cho đường tan. Ngâm củ cải, cà rốt cắt sợi trong 30 phút. Rửa sạch củ với nước ấm. Đặt củ vào hủ thủy tinh, rót hỗn hợp giấm đường lên. Ngâm trong tủ lạnh 2 ngày. Thưởng thức món ngon!
3. Củ cải nhồi thịt
Củ cải hấp lên với vị ngọt thanh mát, kết hợp nước sốt sánh ngọt và thịt nhồi xay mềm, tẩm ướp gia vị đậm đà, là món ăn ngon cho cả gia đình.
Nguyên liệu: 2 củ cải trắng, 150gr thịt heo xay, 2 cây hành khô, 2 củ hành khô. Nước sốt: 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột bắp.
Cách làm: Gọt vỏ, rửa sạch củ cải. Thịt heo xay trộn gia vị, hành khô băm nhỏ. Nhồi hỗn hợp thịt vào giữa củ cải. Hấp củ cải chín. Sốt: Hòa nước hấp củ cải với xì dầu, dầu hào, bột bắp. Rưới nước sốt lên củ cải, rắc hành lá.
4. Củ cải trắng hấp
Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tự nhiên của củ cải trắng, thì món củ cải trắng hấp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Với hương vị ngọt thanh đặc trưng, món ăn đơn giản nhưng cuốn hút này sẽ khiến bạn hài lòng.
Nguyên liệu: (Cho 2 người) Cải trắng 1 củ, Hành lá 1 nhánh, Ớt tươi 1 quả, Muối 1/2 muỗng cà phê, Dầu hào 1 muỗng canh, Dầu mè 1/2 muỗng.
Cách làm: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch củ cải, gọt vỏ, thái lát mỏng vừa ăn. Xếp củ cải lên đĩa một cách đẹp mắt. Hấp củ cải: Cho nước vào nồi, đun sôi. Đặt đĩa củ cải lên nồi hấp, hấp khoảng 10 phút. Trong khi hấp, chuẩn bị nước sốt: Trộn nước củ cải chưng, muối, dầu mè, dầu hào và ớt. Rưới nước sốt lên củ cải hấp, rắc hành lá lên trên và thưởng thức.
Thành phẩm: Củ cải hấp với hương vị ngọt thanh đặc trưng, là món ăn đơn giản nhưng đầy dinh dưỡng.
5. Gà kho củ cải trắng
Các món từ gà luôn là món ăn quen thuộc, có tần số xuất hiện nhiều nhất trong các bữa cơm của nhiều gia đình vì thế hôm nay hãy để Mytour đem đến cho bạn món gà kho củ cải trắng hấp dẫn này để bổ sung thêm vào thực đơn các bữa cơm hằng ngày của gia đình bạn nhé!
Nguyên liệu: (Cho 4 người)
- Thịt gà 1kg
- Củ cải trắng 1 củ
- Hành tím 6 củ
- Tỏi 4 tép
- Hành lá 1 ít
- Nước màu dừa 1/3 muỗng canh
- Giấm 1 ít
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/muối/đường/bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Củ cải trắng bào vỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch lại với nước lạnh và cắt khoanh dày vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.
- Hành tím và tỏi đập dập, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ lá sâu, héo, cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Thịt gà mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo rồi cho vào tô.
- Ướp thịt gà:
- Kho thịt gà:
- Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1/3 muỗng canh nước màu dừa và khuấy đều. Cho tiếp thịt gà đã ướp vào nồi, đảo đều nhanh tay trên lửa lớn.
- Khi thấy thịt gà đã săn lại thì giảm lửa, cho nước lọc vào xâm xấp mặt phần thịt gà, đậy nắp kho trên lửa vừa.
- Khi nước kho thịt trong nồi sôi lớn, bạn cho củ cải vào, đảo đều cho phần củ cải chìm xuống dưới, tiếp tục dậy nắp kho trên lửa liu riu khoảng 15 phút.
- Bạn xiên thử đầu đũa vào củ cải kiểm tra xem củ cải đã mềm chưa. Khi thấy củ cải đã mềm và nước kho hơi rút lại một lượng vừa ăn thì tắt bếp.
- Món ăn vậy là đã hoàn thành rồi, bày ra đĩa, rắc chút hành lá cắt nhỏ lên trên và trang trí thêm vài trái ớt cho đẹp mắt. Thưởng thức cùng gia đình mình thôi nào!
Món Củ cải trắng xào thịt là món xào không mới nhưng với một chút biến tấu nho nhỏ, cách làm sau đây sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn và đưa cơm hơn. Củ cải ngọt kết hợp cùng thịt lợn mềm thơm khiến những chén cơm nóng hổi cứ thế hết vèo. Củ cải trắng với vị cay cay, ngọt ngọt rất kích thích vị giác của người ăn.
Nguyên liệu:
- 300g củ cải tươi
- 200gr thịt lợn
- Hành hoa, hạt tiêu, bột gia vị, dầu thực vật
- Hạt nêm từ thịt
Cách làm:
- Bước 1: Thịt lợn (thịt heo) rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt con chì. Hành hoa rửa sạch cắt khúc dài khoảng 5cm.
- Bước 2: Cho chút dầu vào chảo đun nóng, cho thịt vào đun to lửa, sao cho hơi cháy sém cạnh là được. Trong quá trình rang, nêm vừa hạt nêm từ thịt.
- Bước 3: Thịt chín cho thêm củ cải vào xào cùng, rắc hạt tiêu lên trên trộn đều. Khi củ cải gắn chín đổ hành hoa vào đảo nhanh tay rồi múc ra đã ăn nóng.
7. Canh thịt bò củ cải
Canh thịt bò củ cải Hàn Quốc là món canh dễ nấu, thơm ngon. Không cầu kỳ nhưng lại mang đậm nét văn hóa của người dân xứ sở kim chi. Hãy cùng vào bếp với Mytour thực hiện món ăn này cho gia đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu: (Cho 3 người)
- Thịt bò 100gr
- Củ cải trắng 1 củ
- Hành boa rô 1/2 cây
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Sơ chế thịt bò: Rửa sạch 100gr thịt bò với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn, nên cắt ngang theo thớ thịt để không làm thịt bò bị dai khi ăn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Củ cải trắng đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn. 1/2 cây hành boa rô đem rửa sạch và cắt nhỏ.
- Trụng thịt bò: Thịt bò sau khi được cắt thành miếng vừa ăn đem bỏ vào nước sôi để trụng sơ cho vừa tái rồi vớt ra.
- Nấu canh: Đun sôi khoảng 1.5 lít nước, cho thịt bò đã trụng sơ vào nồi nước hầm trong khoảng 15 phút. Cho vào nồi 1 muỗng cà phê rượu trắng và phần củ cải trắng đã được sơ chế. Tiếp tục hầm đến khi củ cải mềm. Nêm vào các gia vị cho vừa ăn gồm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước tương. Khi ăn chỉ cần thêm hành boa rô cắt nhỏ vào là bạn đã có thể thưởng thức.
- Thành phẩm: Món canh thịt bò củ cải kiểu Hàn quốc đã hoàn thành. Vị đậm đà từ thịt bò kết hợp cùng vị ngọt thanh từ củ cải đã tạo nên món ăn đầy thơm ngon và bổ dưỡng.
8. Sườn non kho củ cải trắng
Món sườn là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi nhà, sườn có thể được chế biến thành nhiều các món ăn ngon khác nhau trong đó có món sườn kho củ cải. Các bạn hãy cùng Mytour làm theo công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- 400gr sườn non
- 1 củ cải trắng vừa ăn
- Hành lá, hành khô, nước mắm, muối, đường
- Ớt bột (nếu bạn ăn cay)
Cách làm:
- Bước 1: Sườn non chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 2: Củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 3: Chần sơ sườn non qua nước sôi, đổ nước chần đi, rửa lại cho thật sạch. Đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi khoảng từ 20 - 30 phút, có tác dụng là khi kho sườn sẽ nhanh thấm gia vị. Vớt sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.
- Bước 4: Đun nóng hai thìa súp đường và ba thìa súp nước lọc, đun sôi đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián, đổ hành khô vào phi thơm.
- Bước 5: Đổ sườn đã luộc sơ vào chảo, dùng đũa đảo đều đến khi đường bám đều ngoài bề mặt sườn.
- Bước 6: Tiếp theo đổ củ cải vào đảo cùng, nêm gia vị ba thìa súp nước mắm, một thìa súp muối, châm vào ít nước luộc sườn, đun sôi, lửa nhỏ đậy kín nắp để sườn và củ cải thấm gia vị. Nếu bạn ăn cay cho vào ít ớt bột.
- Bước 7: Đun đến khi sườn và củ cải thấm đều gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào. Đảo đều, múc ra dĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
9. Canh củ cải trắng nấu với thịt nạc xay
Từ những nguyên liệu đơn giản, chế biến lại nhanh, món canh với vị ngọt thanh của củ cải trắng và thịt nạc xay được yêu thích vào những ngày bận rộn.
Nguyên liệu:
- 1 củ cải trắng vừa ăn
- 200gr thịt nạc xay hay thịt gà xay
- Hành khô, ít nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm:
- Bước 1: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn hay lát mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Thịt nạc xay cho vào đĩa, thêm một ít muối, hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.
- Bước 3: Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho thịt nạc vào xào chín.
- Bước 4: Đổ vào nồi thịt khoảng hai bát con nước lạnh và một thìa nhỏ muối, đun sôi.
- Bước 5: Cho củ cải vào đun cùng đến thi ăn thử củ cải mềm, bạn nêm vào nửa thìa nhỏ hạt nêm.
- Bước 6: Tắt bếp, thêm hành lá vào rau mùi vào nồi canh. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
10. Nộm củ cải đường cà rốt
Chắc chắn rằng món Nộm củ cải đường cà rốt sẽ làm cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng phải mê mẩn. Xem ngay cách làm dưới đây nhé!
- 1 củ cải đường
- 1 cà rốt
- Đường, mắm, dấm,ớt, muối vừng (hoặc vừng, lạc đã rang), rau mùi
- Rửa sạch, nạo cà rốt và củ cải đường
- Ngâm nước muối cà rốt và củ cải đường cho đằm và khử bớt vị cay hắc của củ cải đường
- Để cả tô nước củ trong ngăn mát tủ lạnh 30p
- Pha nước mắm, đường, dấm, vài lát ớt cho vừa miệng
- Bỏ tô nước củ ra khỏi tủ lạnh, gạn kiệt nước rồi ướp với hỗn hợp vừa pha, trộn đều, để 10-15p cho ngấm gia vị
- Rắc thêm rau mùi và vừng lạc lên trên, món ăn hoàn thành. Chúc các bạn thành công!