Nguyên liệu:
- 300g rươi.
- 150g thịt sấn vai xay.
- 1 - 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt.
- Vỏ quýt.
- Hành lá, rau mùi (hoặc thì là), lá gừng, gừng củ, hành khô.
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, ớt...
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chế biến rươi sạch.
- Bước 2: Thái hành lá, rau mùi và vỏ quýt thành sợi nhỏ. Bạn có thể thêm lá gừng băm nhỏ nếu muốn.
- Bước 3: Trộn rươi, vỏ quýt với hành, rau mùi, thịt xay, trứng gà, gia vị.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn, chiên hỗn hợp thành miếng chả rươi vàng giòn.
2. Nem rươi rán
Nguyên liệu:
- 200g rươi tươi.
- 200g thịt xay (loại cả mỡ cả nạc).
- 1 quả trứng gà hoặc trứng vịt.
- 1 củ cà rốt nhỏ.
- 50g củ đậu.
- ½ củ hành tây nhỏ.
- 1 củ hành khô.
- 1 quả quýt hôi (lấy vỏ).
- 8 chiếc lá lốt.
- 30g nấm hương.
- 30g mộc nhĩ (ngâm mềm).
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu...
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế rươi tươi.
- Bước 2: Chuẩn bị nhân nem từ thịt xay, rươi, củ cà rốt, củ đậu, hành tây, hành khô, quýt hôi, lá lốt, nấm hương, và mộc nhĩ.
- Bước 3: Trộn đều tất cả các nguyên liệu, gói nem vừa phải.
- Bước 4: Rán nem cho vàng giòn.
- Bước 5: Thưởng thức nem sau khi hấp thụ dầu thừa.
3. Rươi rang muối
Nguyên liệu:
- Rươi tươi (nếu không rươi tươi có thể thay thế bằng rươi đông lạnh): 300g
- Lá lốt: 30 cái
- Muối trắng
- Bột mỳ, bột ngô
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rươi chọn những con to khỏe, đỏ hồng, sau khi mua về tiến hành làm sạch rươi. Rươi vào rổ rửa nhẹ để tránh bị nát, nhặt bỏ rác và những con bị vỡ bụng. Đun nước sôi đến khoảng 90 độ để chần qua rươi vài lần rồi vớt ra rổ, để ráo nước. Nếu sử dụng rươi đông lạnh thì để chúng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để rã đông.
- Lá lốt rửa sạch, thái chỉ.
- Trộn đều bột mỳ và bột ngô theo tỷ lệ 1:3 để làm áo bột.
- Bước 2: Chế biến rươi rang muối:
- Đun nóng dầu trong chảo, chiên lá lốt để giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Thả từng miếng rươi nhỏ vào bát bột, chiên vàng giòn.
- Chuẩn bị muối rang, đảo rươi đã chiên qua muối để ngấm.
- Đảo lá lốt chiên vào cùng, trang trí và làm thơm ngon món ăn.
4. Rươi kho niêu đất
Nguyên liệu:
- 500g rươi.
- 100 – 200g thịt lợn.
- 2-3 vỏ quả quýt.
- Lá gấc non, lá gừng, thì là, ớt tươi, khế chua cũng là những gia vị sẵn có trong vườn làm nên mùi thơm đặc trưng.
- Củ cải: tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể cho nhiều hoặc cho ít.
- Gia vị: dầu ăn, mỳ chính, bột canh, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho Món Rươi Kho Niêu Đất:
- Rươi Tươi sau khi mua về bạn phải tiến hành sơ chế rươi. Đây là khâu rất quan trọng bởi nếu ăn phải những con đã chết thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường như dị ứng, ngộ độc, tiêu chảy cấp, sình bụng… Sơ chế không đúng cách sẽ khiến con rươi bị vỡ nát, mất đi vị ngọt béo của thịt rươi. Để sơ chế rươi, người ta dùng đũa hoặc dùng tay rửa rươi nhẹ nhàng với nước cho sạch đất, nhặt hết rác và những con rươi xanh, bò yếu hoặc đã chết. Sau đó đun nước gần sôi 90 độ để trần rươi cho rụng hết lông, có thể trụng rươi qua nước sôi 2-3 lần. Sau đó vớt rươi ra, để ráo nước rồi mới tiến hành kho.
- Thịt lợn: Thịt được lọc bỏ phần bì, rửa sạch và thái chỉ hoặc thái theo sở thích của bạn. Miễn sao miếng thịt mỏng nhỏ, vừa ăn là được.
- Những nguyên liệu khác như lá gấc, thì là, lá gừng, ớt tươi sẽ rửa sạch sẽ và thái nhỏ. Củ cải gọt vỏ, thái mỏng vừa ăn. Khế chua đập dập cắt lát hình sao.
- Niêu đất: phải rửa sạch rồi trần qua nước nóng. Niêu kho rươi phải được lau khô và thật sạch sẽ.
-
- Sau khi sơ chế xong bạn hãy xếp nguyên liệu lần lượt theo thứ tự sau: gừng, khế, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc thái chỉ, thịt lợn rồi xếp rươi lên trên. Chú ý xếp lá gừng thành một lớp dưới đáy nồi sau đó mới tiếp tục xếp các nguyên liệu khác lên trên.
- Nêm gia vị vừa ăn với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị, đổ nước xâm xấp, đậy kín và đun nhỏ lửa. Khi nào thấy nước trong niêu sền sệt, hương thơm bay ngào ngạt là đạt yêu cầu.
- Theo như kinh nghiệm của những người kho rươi nhiều năm thì rươi kho nhỏ lửa trong khoảng từ 5-6 tiếng là sẽ đạt được vị mềm ngon đúng điệu.
- Bước 3: Thưởng thức Món Rươi Kho Niêu Đất:
- Thành phẩm Món Rươi Kho Niêu Đất trong 5-6 tiếng có mùi thơm đậm đà và độ ngon đặc trưng. Con rươi se lại màu vàng bắt mắt, thịt quánh dẻo, dai dai mềm mềm, béo ngọt, thơm bùi. Thịt lợn chín mềm, vừa có vị ngọt của thịt, vừa quện lẫn với vị beo béo của rươi và các gia vị đặc trưng.
- Nếu nhà không có trẻ nhỏ thì trong món Rươi kho niêu đất bạn có thể cho thêm chút ớt tươi, hương vị se se của ớt sẽ làm món ăn ngon hơn rất nhiều. Với món rươi kho niêu đất thì ngon nhất là ăn nóng với cơm. Trong tiết trời se lạnh đầu mùa, còn gì tuyệt bằng có nồi niêu rươi kho thơm ngào ngạt khiến bữa ăn của gia đình bạn ngon và ấm cúng hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công với món ăn đặc sản vạn người mê này!
5. Món riêu rươi
Nguyên liệu:
- 3 quả cà chua chín
- 0,5kg rươi tươi
- 100gr mẻ ngấu
- Thì là, hành khô, rau thơm, hành lá, vài miếng khế bỏ hột, vỏ quýt
- Gia vị: Dầu ăn (mỡ heo), hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm…
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rươi tươi sau khi mua về cần làm sạch, loại bỏ rác, rươi chết và nhớt. Trụng qua nước sôi để lông rươi rụng.
- Vỏ quýt thái sợi nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Khế rửa sạch, bỏ hột, thái miếng. Hành khô bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn. Thì là và hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Cách nấu riêu rươi:
- Bước 1: Cho rươi vào bát, đánh nhuyễn với muối nhỏ. Rươi khi gặp muối sẽ tan ra, đun sôi cho đến khi rươi đóng bánh gạch chắc nịch.
- Bước 2: Lọc mẻ ngấu, thêm khế vào nồi riêu.
- Bước 3: Phi thơm hành khô, xào cà chua, nêm gia vị. Rưới hỗn hợp sốt cà chua lên bánh gạch rươi.
- Bước 4: Nấu sôi, thêm hành lá, thì là và vỏ quýt. Tắt bếp, bỏ ra ăn nóng.
6. Rươi Cuốn Lá Lốt
Nguyên liệu:
- Rươi là nguyên liệu chính
- Lá lốt, vỏ quýt, hành khô, ớt, tỏi, thịt lợn xay nhuyễn, chanh là nguyên liệu đi kèm
- Gia vị: Hạt tiêu, mì chính, bột nêm, đường, nước mắm
- Dầu ăn, nước
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rươi nhặt con chết, rửa qua nước ấm để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, để rươi khô nước.
- Xay nhuyễn rươi đã khô nước.
- Băm nhuyễn hành khô, tỏi, ớt và vỏ quýt.
- Lá lốt rửa sạch và thái nhỏ.
- Chuẩn bị nước chấm theo tỷ lệ: 2 thìa nước + 1 thìa đường + 1,5 thìa nước mắm + 1 thìa nước cốt chanh. Trộn đều với tỏi, ớt đã băm nhuyễn.
- Rươi cuốn lá lốt:
- Trộn rươi nhuyễn với thịt xay, hành khô, ớt, vỏ quýt và lá lốt thái.
- Thêm hạt tiêu, mì chính, bột nêm, dầu ăn vào hỗn hợp. Ngấm gia vị trong 5 – 10 phút.
- Cuốn hỗn hợp lên lá lốt và chiên giòn trong dầu ăn nóng.
- Khi chả vàng đều, gắp ra để khô dầu và trình bày lên đĩa.
7. Sáng Tạo Với Món Rươi kho khế
Nguyên Liệu Cho 4 Người Ăn:
- Rươi 500 gr
- Củ cải trắng 2 củ
- Khế chua 5 quả
- Thịt ba chỉ 300 gr
- Gừng 2 củ
- Vỏ quýt 1 cái
- Ớt 3 quả
- Lá gừng 20 lá
- Hành tăm 10 nhánh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu/ ....)
- Nước mắm 1 muỗng canh
Cách Chế Biến:
- Bước 1: Chuẩn Bị Rươi
- Rươi được xử lý kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh và chất lượng tốt nhất.
- Chảo nóng, rươi được xử lý nhẹ nhàng, giữ nguyên hương vị tự nhiên.
- Sau khi rươi săn chắc, chúng được tận hưởng khoảnh khắc bơi lội trong không khí tươi mới.
- Bước 2: Sáng Tạo Các Nguyên Liệu Khác
- Gừng và củ cải trắng được chuẩn bị một cách tinh tế, làm phong phú hương vị.
- Thịt ba chỉ được cắt mỏng, tạo điểm nhấn ngon mắt và thú vị cho món ăn.
- Hành tăm và lá gừng được thái nhỏ, làm tăng hương vị và sự tinh tế của món ăn.
- Khế được sáng tạo, sẵn sàng hòa mình vào bữa tiệc ngon miệng này.
- Bước 3: Rươi Kho Khế - Sự Kết Hợp Tinh Tế
- Nồi nóng, dầu thơm, hành tăm đầu tiên mang đến hương vị quyến rũ.
- Thịt ba chỉ, ớt và vỏ quýt băm nhuyễn, tạo nên một lớp hương vị phức tạp.
- Khế, củ cải trắng và gia vị được thêm vào, tạo ra một sự hòa quyện hương vị đặc sắc.
- Rươi, lá hành tăm và lá gừng được thêm vào, đậy nắp nồi, chờ đợi một hương vị hoàn hảo.
- Bước 4: Thưởng Thức
- Rươi kho khế - một kiệt tác ẩm thực của xứ Nghệ, với hương vị béo ngậy của rươi, vị chua của khế, và hương thơm độc đáo của lá gừng và vỏ quýt.
8. Canh Rươi Nấu Măng - Hương Vị Nghệ Thuật
Nguyên Liệu:
- Rươi 250 gr
- Trứng gà 2 quả
- Thịt heo xay 200 gr
- Cà chua 2 quả
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 3 củ
- Khế chua 1 quả
- Thì là 1 bó
- Vỏ quýt 10 gr(khoảng 1 muỗng canh)
- Rau thơm 1 ít(ngò gai / rau răm / lá gừng tươi / lá lốt)
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Bột canh 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Tiêu 1 ít
Cách Thực Hiện:
Sơ Chế Rươi
- Rươi được làm sạch và chuẩn bị tinh tế.
- Đưa măng vào nước sôi, luộc và cắt sợi khi đã nguội.
- Khế được rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
- Cà chua, vỏ quýt, và các loại rau được chuẩn bị sẵn sàng.
Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác
- Trộn rươi, trứng gà, thịt heo xay, thì là, ngò gai, hành lá, hành tím, rau răm, lá gừng tươi, lá lốt, nước mắm, và bột canh trong một tô lớn.
- Đảo nhẹ để các nguyên liệu hòa quện và tạo nên hương vị độc đáo.
Nấu Canh
- Đun nóng dầu ăn, thêm măng vào nồi và khuấy đều.
- Thêm cà chua, khế, và rươi vào nồi, kế đến là nước lọc.
- Khi chả rươi chín và nước dùng sôi trở lại, thêm nước mắm và bột canh, khuấy đều và tắt bếp.
Thành Phẩm
- Múc canh ra tô, rắc tiêu, trang trí bằng rau thơm, và bạn có ngay một bữa ăn tuyệt vời với hương vị độc đáo của rươi, măng, và các loại rau xanh tươi ngon!
9. Rươi Xào Củ Niễng - Món Ăn Dân Dụ Đậm Đà Hương Vị
Nguyên liệu:
- Rươi 300 gr
- Củ niễng 500 gr
- Thịt ba chỉ 200 gr
- Hành tây 1 củ
- Trứng gà 1 quả
- Vỏ quýt 1 ít
- Hành lá 2 nhánh
- Lá gấc non 3 nhánh
- Rau thì là 1 ít
- Ngò 4 nhánh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- Dầu ăn 3 muỗng canh
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
- Lột bỏ phần bẹ già của củ niễng rồi cắt lát xéo.
- Đối với thịt ba chỉ, bạn cho ngâm vào nước muối loãng trong 10 phút để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch. Sau đó đem trụng sơ cho sạch rồi vớt ra, để ráo.
- Rửa sạch vỏ quýt, hành tây, lá gấc non, hành lá và rau thì là. Cắt nhỏ vỏ quýt, củ hành và cắt khúc dày khoảng 2 lóng tay hành lá, rau thì là. Cuối cùng, đập vào chén 1 quả trứng gà rồi đánh tan.
Xào hỗn hợp các nguyên liệu
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào bếp đun sôi rồi cho vỏ quýt, hành tím cắt nhỏ vào phi thơm.
- Cho 1/2 muỗng canh nước mắm vào rồi vặn lửa lớn, cho rươi vào xào, đảo chậm để rươi không bị nát khoảng 1 - 2 phút, tắt bếp và cho ra dĩa.
- Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã xào rươi rồi đun sôi, thêm thịt ba chỉ vào rang với lửa lớn đến khi cháy cạnh thì cho thêm củ niễng, củ hành và 1/3 chén nước vào trộn đều.
- Khi củ niễng gần chín, cho rươi đã xào cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo chậm.
- Khi các nguyên liệu đã chín, cho thêm trứng gà, hành lá và rau thì là vào, nấu cho đến khi trứng chín thì tắt bếp.
10. Món Rươi Xào Măng Đậm Đà
Nguyên liệu:
- Rươi 500 gr
- Măng 300 gr
- Hành tăm 3 củ
- Lá gừng tươi 1 ít
- Bột huyết 1/2 muỗng cà phê
- Mắm tôm 1/2 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào.
- Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
- Măng tươi mua về đem bóc bỏ bẹ, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
- Nấu 1 lít nước ở 80 độ C rồi cho 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi luộc sơ 300gr măng khoảng 2 - 3 phút và vớt ra, để ráo.
- Băm nhỏ 3 củ hành tăm, 2 lá gừng tươi.
Xào hỗn hợp các nguyên liệu
- Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho vào 1/4 muỗng cà phê mắm tôm, rươi vào.
- Cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột huyết vào xào với lửa vừa trong 2 - 3 phút. Khi gia vị ngấm, cho măng vào xào tiếp trong 5 phút rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, rắc thêm 2 lá gừng tươi cắt nhỏ lên rồi cho ra dĩa là hoàn tất.