1. Đậu Phụ Nhồi Thịt
Nguyên Liệu:
- 1 bìa đậu phụ to
- 4 cái nấm hương khô
- 50g thịt lợn băm nhỏ
- 4 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 1g muối
- 1 nhúm hạt tiêu
- 7.5ml rượu nấu ăn
- 15ml xì dầu
- 15ml dầu hào
- 15ml hỗn hợp nước trộn với ít tinh bột ngô
- 1 nhúm đường
- Ớt đỏ
- 30ml dầu ăn
Cách Làm:
- Bước 1: Nấm ngâm nở trong nước ấm.
- Bước 2: Đậu cho vào ngâm trong nước có pha ít muối.
- Bước 3: Vớt nấm ra, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá cũng băm nhỏ. Trộn nấm, hành lá, muối, hạt tiêu, xì dầu, rượu nấu ăn, ớt trong bát thịt băm.
- Bước 4: Đậu cắt thành miếng vuông, xử lý để đậu không vỡ, sau đó nhồi hỗn hợp thịt vào giữa đậu.
- Bước 5: Chiên cho cả hai mặt thịt đều chín vàng.
- Bước 6: Đậu nhồi thịt vào nồi, thêm hành lá, tỏi, dầu hào, đường và nước, đun sôi. Rưới nước hòa tinh bột ngô, ít dầu mè lên trên, rắc hành lá và ớt đỏ băm nhỏ lên trên đậu. Đun thêm khoảng 1 phút rồi cho ra nồi và thưởng thức!
2. Mực nhồi thịt chiên nước mắm
Nguyên Liệu:
- 3 con mực cỡ to
- 200 g thịt vai
- Hành khô, tỏi khô
- 3 tai mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nước, thái nhỏ vụn
- Gia vị, nước mắm hạt tiêu, dầu hào, đường, tương ớt.
Cách Làm:
- Mực làm sạch, để ráo.
- Thịt vai băm nhỏ, trộn với gia vị, mộc nhĩ, hạt tiêu, dầu hào, hành khô băm nhỏ.
- Nhồi thịt vào mực, dùng 2 chiếc tăm ghim vào đầu mực cho thịt không lồi ra.
- Cho mực vào hấp 15 phút, sau đó chiên xém vàng mực.
- Pha 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa nhỏ tiêu bột, 1/2 thìa nhỏ tỏi băm nhỏ.
- Khuấy đều hỗn hợp, đổ vào mực, đảo đều cho sốt ngấm, khi sốt cạn, mực sền sệt thì gắp ra, thái khoanh mỏng, chấm với tương ớt.
3. Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên Liệu:
- 2 quả mướp đắng
- 150g thịt băm
- 3 cái mộc nhĩ ngâm nở
- 2 củ hành khô
- 1 ít hành hoa
- 1 lòng trắng trứng
- 1 bát nước dùng xương
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu.
Cách Làm:
- Làm Phần Thịt Nhồi: Cho 150g thịt băm và ít mộc nhĩ băm nhỏ với 1 cái lòng trắng trứng vào âu sạch. Thêm 1 ít hành khô băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm rồi trộn đều tất cả để hòa quyện và thấm đều gia vị vào nhau.
- Sơ Chế Mướp Đắng: Dùng dao mổ đôi quả mướp đắng, loại bỏ hết phần hạt bên trong, rửa lại thật sạch và để ráo. Nhẹ nhàng nhồi phần thịt vào bên trong mướp đắng, làm tương tự như vậy đến hết phần mướp đắng đã chuẩn bị. Sau đó, bạn chần sơ mướp đắng với nước sôi rồi cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 3 – 5cm.
- Nấu canh mướp đắng nhồi thịt: Phi thơm hành khô băm với ít dầu ăn rồi đổ nước dùng xương vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau đó thả từng miếng mướp đắng vào đun. Khi canh mướp đắng sôi, bạn nên hớt phần bọt bỏ đi. Đun trong 15 phút, khi thấy mướp đắng mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc ít hành hoa cắt khúc lên trên và thưởng thức thôi nào!