1. Salad Dưa Chuột Hành Tây
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh giấm gạo
- ½ muỗng canh mật ong
- 1 quả dưa chuột, thái lát
- ⅓ chén hành tây đỏ, xắt lát mỏng
- ½ muỗng cà phê muối
- ¼ muỗng cà phê mè dầu
- 1 muỗng canh thì là
- 1 muỗng canh lá bạc hà tươi
- Dầu ôliu nguyên chất
- Hạt mù tạt (nếu có)
Cách làm:
- Rửa sạch dưa chuột, hành tây, và thì là.
- Thái lát mỏng dưa chuột và hành tây.
- Cho dưa chuột và hành tây thái lát vào một bát lớn cùng với mật ong, giấm gạo, dầu mè, muối và thì là tươi.
- Trộn đều và để bát vào tủ lạnh trong 10 phút. Sau khi làm lạnh, chuyển sang bát ăn và để lại một phần nước thừa.
- Rắc lá bạc hà tươi và hạt mù tạt (nếu có) lên trên cùng. Nêm nếm vừa và thưởng thức!
2. Salad Cà Rốt Dưa Chuột
Nguyên liệu:
- Dưa leo: 450gr
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Cà rốt: 2 củ
- Tỏi băm: 1 tép
- Mè trắng: 2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê
- Ớt bột: 1/4 muỗng cà phê
- Hành lá băm: 2 cây
- Giấm: 1 muỗng canh
- Đường nâu: 2 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng canh
Cách làm:
- Dưa leo rửa sạch, đập giập và cắt khúc nhỏ vừa ăn. Đặt dưa leo lên rây, xoc đều với muối và để từ 5 phút đến 4 tiếng để dưa leo ra nước.
- Đổ bớt nước dưa leo sau khi đã thấm muối. Cà rốt rửa sạch, bào lát mỏng. Trộn tỏi băm, hành lá băm, muối, đường, nước tương, giấm, ớt bột, và dầu mè. Sau đó, trộn hỗn hợp này với dưa leo và cà rốt, xoc đều.
- Đưa dưa leo ra bát và thưởng thức. Vị thanh mát của dưa leo và cà rốt, cùng với hành lá và ớt bột, tạo nên một món salad ngon và độc đáo!
Nguyên liệu:
- Cà chua: 4 trái
- Hành tây: 1/2 củ
- Dưa leo: 1 trái
- Giấm đỏ: 2 muỗng canh
- Lá oregano xay: 1 muỗng cà phê
- Dầu olive: 1/4 chén
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Trộn đều dầu olive, 2 muỗng canh giấm đỏ, 1/4 muỗng cà phê lá oregano khô, 1/4 muỗng cà phê muối trong 1 cái lọ, lắc đến khi hỗn hợp hòa quyện. Bạn cũng có thể tăng thêm lượng đường nếu muốn.
- Dưa leo rửa sạch, thái mỏng. Cà chua và hành tây làm tương tự. Cho hành tây, cà chua, dưa leo vào 1 cái tô đủ rộng, rưới nước sốt vào trộn đều. Rắc tiêu lên nữa là hoàn thành.
Nguyên liệu:
- Cà chua: 4 Trái
- Hành tây: 1/2 Củ
- Dưa leo: 1 Trái
- Giấm đỏ 2 Muỗng canh
- Lá oregano xay 1 Muỗng cà phê
- Dầu olive 1/4 Chén
- Đường trắng 1/2 Muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 Muỗng cà phê
- Muối 1/2 Muỗng cà phê
Cách làm:
- Trộn đều dầu olive, 2 muỗng canh giấm đỏ, 1/4 muỗng cà phê lá oregano khô, 1/4 muỗng cà phê muối trong 1 cái lọ, lắc đến khi hỗn hợp hòa quyện. Bạn cũng có thể tăng thêm lượng đường nếu muốn.
- Dưa leo rửa sạch thái mỏng, cà chua, hành tây làm tương tự, cho hành tây, cà chua, dưa leo vào 1 cái tô đủ rộng, rưới nước sốt vào trộn đều. Rắc tiêu lên nữa là hoàn thành.
Salad dưa chuột sốt mayonnaise
Nguyên liệu:
- 2 quả dưa chuột
- 4 cây xà lách
- 100gr rau thơm
- 4 quả cà chua
- Gia vị: Giấm, dầu mè, sốt mayonnaise, đường trắng, hạt tiêu, nước lọc
Cách làm:
- Dưa chuột ngâm với nước muối loãng 30 phút, rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Rau thơm nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo.
- Cho dưa chuột, cà chua, rau thơm, 3 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1/4 thìa cà phê sốt mayonnaise, 2 thìa cà phê đường trắng, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước lọc vào bát tô, trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Sau khi hoàn thành các bước, lấy salad ra đĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.
5. Salad dưa chuột ức gà
Nguyên liệu:
- Ức gà
- Dưa chuột
- Hành tây
- Dầu oliu
- Tỏi
- Gừng
- Rượu trắng
- Rau răm
- Vừng đã rang chín
- Mù tạt
- Chanh
- Lá nguyệt quế
- Gia vị.
Cách làm:
- Ức gà luộc chín với gừng, lá nguyệt quế, rượu trắng. Sau đó, xé nhỏ và để nguội trong tủ lạnh.
- Dưa chuột ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ. Hành tây thái lát mỏng. Rau răm thái nhỏ.
- Trộn ức gà đã nguội với dưa chuột, hành tây, rau răm. Thêm dầu oliu, tỏi băm, gừng băm, rau mùi, vừng rang chín, và mù tạt. Tron đều gia vị và để mát trong tủ lạnh.
- Trước khi ăn, thêm nước cốt chanh, chanh, ớt và tiêu theo khẩu vị cá nhân. Trộn đều và thưởng thức ngay khi lạnh.
6. Salad dưa chuột sốt mè rang
Nguyên liệu:
- 100gr rau xà lách
- 8 quả cà chua bi
- 2 quả dưa chuột
- 1 quả táo
- 1 củ đậu nhỏ
- 1/2 cái bắp cải tím
- Nước sốt mè rang
- Dụng cụ: Bát tô, thìa...
Cách làm:
- Dưa chuột đem ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, rửa sạch, cắt thành hạt lựu.
- Rau xà lách ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, rửa sạch, để ráo.
- Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
- Củ đậu và táo gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành hạt lựu.
- Bắp cải tím cắt thành sợi, rửa sạch đến khi nước trong (không ra màu nhựa tím), vớt ra, để ráo.
- Trộn đều các nguyên liệu dưa chuột, bắp cải tím, cà chua bi, củ đậu, táo và nước sốt mè rang vào bát tô, trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.
- Sau khi hoàn thành xong các bước làm, bạn lấy ra đĩa, trình bày sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
7. Salad dưa chuột, ngô ngọt
Nguyên liệu:
- 100gr rau xà lách
- 1 quả dưa chuột
- 100gr cà chua bi
- 50gr ngô ngọt
- 1/2 củ hành tây
- 1 nhánh ngò rí
- Gia vị: Dầu mè, giấm táo, đường trắng, muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Dưa chuột đem ngâm nước muối khoảng 30 phút, rửa sạch, để ráo, cắt lát.
- Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
- Ngô ngọt đem rửa sạch, tách lấy hạt rồi cho vào nồi luộc chín.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi.
- Rau xà lách ngâm nước muối khoảng 30 phút, rửa sạch, để ráo.
- Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho 2 thìa canh dầu mè, 3 thìa canh giấm táo, 2 thìa canh đường trắng, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu vào bát tô, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
- Cho dưa chuột, cà chua bi, rau xà lách, hành tây, ngô ngọt vào bát tô, từ từ rưới hỗn hợp nước sốt lên trên rồi trộn đều và để khoảng 30 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
- Sau khi hoàn thành xong các bước làm, bạn lấy ra đĩa, trang trí thêm ngò rí rồi thưởng thức thành quả của mình.
8. Salad dưa chuột trứng
Nguyên liệu:
- Dưa chuột: 400gr
- Cà chua bi: 200gr
- Trứng gà: 2 quả
- Tỏi băm: 7gr
- Đường: 2 thìa canh
- Muối: 1/3 thìa
- Giấm táo: 3 thìa canh
- Dầu oliu: 2 thìa canh
- Hạt tiêu: 1/3 thìa canh
Cách làm:
- Bước 1: Luộc chín trứng gà, bóc vỏ, bổ làm 6.
- Bước 2: Thái dưa chuột và cà chua bi thành miếng vừa ăn.
- Bước 3: Chuẩn bị nước sốt: 2 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu, 7gr tỏi băm, 3 thìa canh giấm táo, 2 thìa canh dầu oliu. Khuấy đều.
- Bước 4: Trộn dưa chuột, cà chua, và nước sốt trong tô, để khoảng 2 – 3 phút cho ngấm.
- Bước 5: Trước khi ăn, trộn salad một lần nữa và bày ra đĩa. Xếp trứng lên trên mặt là hoàn thành.
9. Salad cá ngừ dưa chuột
Nguyên liệu:
- Cá ngừ ngâm dầu: 1 hộp
- Dưa leo: 2 trái
- Cà chua bi: 150gr
- Xà lách xoăn: 1 cây
- Chanh dây: 2 trái
- Xốt Mayonnaise: 4 muỗng
- Dầu olive: 1 muỗng
- Muối, đường và tiêu xay.
Cách làm:
- Xà lách bỏ cuống, tách ra từng lá, cắt bỏ những chỗ bị dập nát, rửa kỹ với nước rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra, vẩy cho ráo nước và đem cắt thành khúc có độ dài khoảng 2cm.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng 30 phút, vớt ra để ráo rồi đem cắt làm đôi, để riêng.
- Dưa leo gọt sạch vỏ, cắt bỏ hai đầu rồi chà sạch hai đầu cho ra hết nhựa đắng, rửa kỹ với nước. Sau đó, cho dưa leo vào nước muối pha loãng ngâm 30 phút thì vớt ra, để ráo. Tiếp theo, bạn chẻ dưa leo làm tư, cắt bỏ phần hạt rồi cắt khúc có độ dài khoảng 1cm.
- Chanh dây rửa sạch, cắt đôi lấy phần ruột chanh dây cho vào một cái chén nhỏ, bỏ vỏ. Sau đó, bạn dùng rây và muỗng để chà xát phần ruột chanh dây, chắt lấy nước cốt chanh dây và bỏ hạt.
- Bạn cho 4 muỗng xốt Mayonnaise vào chén to, cho thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu olive, 1 chút xíu muối và 1 muỗng nước cốt chanh dây vào. Tất cả trộn cho thật đều và mịn.
- Bạn dùng đồ khui hộp để khui hộp cá ngừ ra, dùng muỗng chắt bỏ hết nước ngâm dầu có trong cá, chỉ lấy phần cá ngừ.
- Cho xà lách, dưa leo và cà chua đã cắt khúc và chẻ đôi ra đĩa, cho phần cá ngừ lên trên và rưới hết phần nước xốt đã pha chế lên trên cùng, cho thêm chút xíu tiêu xay lên và trộn đều. Sau đó bạn có thể thưởng thức ngay.
10. Salad dưa chuột xà lách
Nguyên liệu:
- Dưa chuột 3 quả
- Cà chua lớn 1 quả hoặc cà chua bi 10 quả
- Xà lách xoăn 1 cây lớn
- Rau mùi
- Ớt chuông các màu
- Tỏi
- Gia vị sử dụng: giấm gạo hoặc chanh, đường cát, dầu olive, muối
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, để ráo sau đó cắt thành các lát dài mỏng theo đường chéo cho lát dưa trở nên đẹp mắt hơn. Cà chua cũng sơ chế tương tự rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Cà chua bi chỉ cần cắt đôi là được. Rau mùi, xà lách nên ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch để tránh bị mặn. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Làm nước sốt trộn salad: Nước sốt trộn salad theo công thức như sau: 1 quả ớt sừng nhỏ giã nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, 6 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê dầu olive vào một cái chén, khuấy đều cho đến khi gia vị tan. Tuy nhiên lượng gia vị này có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
- Bước 3: Trộn salad: Cho cà chua, dưa chuột, ớt chuông, phần xà lách cắt khúc vào bát hoặc địa lớn rồi rưới nước sốt vào, đảo đều cho rau củ ngấm gia vị là có thể dùng được. Khi sắp ra đĩa để tăng thêm hương vị và thẩm mỹ của món ăn bạn có thể rắc thêm một chút rau mùi trang trí.