1. Salad rong nho thịt xông khói
Nguyên liệu: Cho 3 người
- Rong nho 100 gr
- Thịt ba rọi xông khói 200 gr
- Tôm sú 100 gr
- Cà chua bi 100 gr
- Bắp cải tím 200 gr
- Ớt chuông vàng 1 quả
- Ớt chuông đỏ 1 quả
- Hành tây trắng 50 gr
- Tỏi 10 gr
- Giấm 20 ml
- Sốt mè rang 2 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, rửa sơ rong nho qua 2 - 3 lần nước để giảm bớt độ mặn. Ngâm rong nho trong nước lạnh khoảng 3 phút, vớt ra để vào chén nước đá trước khi làm salad.
- Rửa sạch và sơ chế rau củ như sau:
- Ớt chuông loại bỏ hạt và cắt thành sợi. Bắp cải tím cắt sợi. Cà chua bi cắt làm đôi, không cần bỏ hạt.
- Ớt chuông, bắp cải tím và cà chua bi vào hộp đựng thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để giữ độ tươi ngon trước khi trộn salad.
- Hành tây lột vỏ và cắt thành hạt lựu. Thịt ba rọi xông khói cắt thành lát vừa ăn, có chiều rộng khoảng 1cm.
- Tôm sú đem luộc (không cần nước) và lột vỏ. Tỏi băm nhuyễn.
- Làm nước sốt salad: Phi thơm tỏi băm cho đến khi thơm, tắt bếp và để nguội, ráo dầu. Khuấy 2 muỗng đường trong 20ml giấm, sau đó cho tỏi phi, khuấy đều.
- Xào thịt: Chảo dầu phi thơm tỏi, sau đó thêm hành tây cắt lựu xào đến khi thơm. Cho thịt xông khói vào, đảo đều và nêm gia vị theo sở thích.
- Trộn salad:
- Cho hỗn hợp rau củ (đã giữ trong tủ lạnh) và thịt xông khói vừa mới xào vào bát, sau đó rưới nước sốt và trộn đều.
- Thêm 2 muỗng canh sốt mè rang, trộn đều.
- Trước khi ăn, thêm rong nho và trộn đều. Không nên thêm sớm để giữ độ giòn và tươi ngon của rong nho.
- Thành phẩm: Món salad rong nho thịt xông khói vừa ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng, và bắt mắt với nhiều màu sắc từ rau củ. Hãy thưởng thức món ăn đơn giản này cùng gia đình ngay hôm nay!
2. Salad rong nho với tôm tươi
Nguyên liệu: Dành cho 1 người
- Tôm lớn 6 con (hoặc tùy ý)
- Xà lách 1 cây
- Cà chua 2 trái
- Rau rong nho tách nước 100 gr
- Tỏi 2 tép
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước sốt mè rang 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng một chút (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối)
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Xà lách cần nhặt lá sau đó ngâm qua nước muối khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước và xé thành các miếng nhỏ có chiều dài khoảng 2 lóng tay.
- Cà chua cần rửa sạch rồi cắt múi cau. Tỏi cần lột vỏ và băm nhỏ.
- Rau rong nho sau khi mua về cần ngâm với nước khoảng 1 phút cho nở, sau đó xả lại vài lần nước để giảm độ mặn của rong nho.
- Một gợi ý nhỏ: Rau rong nho tách nước rất nhanh chóng, để cảm nhận hương vị mọng nước và thơm ngon của rau, trước khi ăn khoảng 5 phút bạn nên ngâm rau.
- Luộc tôm: Tôm sau khi mua về cần rửa sạch và đun sôi 500ml nước, sau đó cho tôm vào luộc khoảng 2 phút cho đến khi vỏ tôm đỏ đều, sau đó tắt bếp. Vớt tôm ra, cho vào tô nước đá, ngâm trong khoảng 5 phút để thịt tôm giòn ngon, sau đó mới bắt đầu lột vỏ.
- Làm tôm sốt tỏi:
- Trước hết, bạn cần cho 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào chén, trộn đều cho các gia vị hòa quyện.
- Sau đó, hâm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào, chiên đều cho đến khi tỏi thơm, sau đó cho tôm đã lột vỏ và sốt gia vị đã pha vào.
- Quậy nhanh với lửa vừa khoảng 2 - 3 phút để tôm hấp thụ đều gia vị, sau đó tắt bếp.
- Trộn salad:
- Bạn cần đặt xà lách, cà chua cắt múi cau cùng 1 muỗng canh nước sốt mè rang vào tô, trộn đều cho cà chua và xà lách thấm và áo đều nước sốt.
- Sau đó, bạn xếp lần lượt xà lách, cà chua và tôm lên dĩa, sau đó rưới một ít nước sốt tỏi còn trong chảo lên tôm và cho rau rong nho đã ngâm vào là hoàn tất.
- Một gợi ý nhỏ: Tránh để rau mềm và rau rong nho bị xẹp, bạn nên đợi tôm và nước sốt tỏi nguội trước khi rưới lên. Để cảm nhận hương vị tươi ngon của món ăn, bạn nên trộn xong và ăn ngay, vì nếu để lâu rau rong nho sẽ mất đi độ giòn.
- Sản phẩm hoàn thiện: Salad rau rong nho với tôm tươi sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt và quyến rũ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn ngon của rong nho hòa quyện với hương thơm béo của nước sốt và vị vừa ăn của tôm sốt tỏi. Tất cả hòa quyện tạo nên một món salad tuyệt vời với hương vị độc đáo.
3. Salad rau rong nho thịt bò
Nguyên liệu: Dành cho 4 người
- Thịt bò 200 gr
- Rong nho tách nước 100 gr (1 gói)
- Xà lách 1 cây
- Cà chua 3 quả
- Trứng gà 3 quả
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Ngò rí 5 nhánh
- Sốt dầu giấm 2 muỗng canh
- Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu/ Muối)
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rong nho tách nước bạn ngâm với nước khoảng 1 phút để rong nho nở, xả nhẹ 4 - 5 lần nước để giảm độ mặn của rong.
- Một gợi ý nhỏ: Ngâm rong nho khi bạn chuẩn bị ăn, tránh ngâm lâu sẽ làm rong nho teo. Rong nho ngâm nước nóng sẽ teo, nên ngâm với nước nguội.
- Xà lách bạn nhặt lá, ngâm qua nước muối loãng khoảng 2 phút, rồi vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước và xé thành các miếng nhỏ có chiều dài khoảng 2 lóng tay, cho vào tô.
- Cà chua rửa sạch, cắt khoanh tròn, rồi cho vào tô xà lách.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò rí nhặt bỏ gốc già, rửa sạch và để ráo.
- Trứng gà bạn cho vào nồi, đổ nước ngập trứng, thêm 1 muỗng canh muối, mở lửa vừa đun sôi trứng. Luộc trứng khoảng 8 phút tính từ khi nước sôi, sau đó tắt bếp và để nguội trứng, sau đó bóc vỏ.
- Thịt bò sau khi mua về bạn chà xát muối khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa sạch và cắt lát mỏng, cho vào tô.
- Ướp thịt bò:
- Ướp thịt bò với hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu.
- Bạn trộn đều và ướp 10 phút để thịt bò thấm gia vị.
- Xào thịt bò:
- Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.
- Sau đó cho thịt bò vào xào khoảng 4 - 5 phút cho tới khi thịt chín, tắt bếp và để nguội.
- Trộn salad:
- Cho 2 muỗng canh nước sốt dầu giấm vào tô salad cà chua.
- Sau đó xếp ra dĩa, đặt thịt bò và trứng luộc lên trên, cho rong nho vào, rưới sốt mayonnaise lên và trang trí với ngò rí là xong.
- Một gợi ý nhỏ:
- Để tránh rong nho bị xẹp, bạn để thịt bò nguội rồi mới trộn salad.
- Rong nho gặp giấm cũng dễ xẹp, nên khi sắp ăn bạn mới cho rong vào.
- Thành phẩm: Salad rong nho thịt bò sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngon của rong nho hòa quyện với hương thơm béo của nước sốt và vị vừa ăn của thịt bò. Tất cả hòa quyện tạo nên một món salad tuyệt vời với hương vị độc đáo. Thực hiện và chiêu đãi cả nhà nha!
4. Salad rong nho chay
Nguyên liệu:
- 120gr rong nho tươi
- 100gr xà lách
- 2 trái dưa leo
- 3 trái cà chua
- 100gr đường
- 2 miếng đậu hủ chiên
- 1 miếng tàu hủ ki
- ½ muỗng cà phê dầu ăn
- ½ muỗng cà phê tiêu
- ½ muỗng cà phê muối
- Giấm, đường
Cách thực hiện:
- Ngâm rong nho tươi trong nước sạch khoảng 5 - 10 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió.
- Xà lách được rửa sạch và để ráo. Cà chua, dưa leo, đậu hủ được xắt lát, tàu ki bóp nhỏ.
- Pha giấm, đường, muối, tiêu với dầu ăn để có vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn. Cho tất cả rau củ, đậu hủ vào dĩa rồi trộn đều với hỗn hợp trên. Sau đó, đặt rong nho và tàu hủ ki lên trên cùng và ăn ngay để rong nho giữ được độ giòn ngon.
5. Salad rong nho cá hồi
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Cá hồi xông khói 150 gr
- Rong nho tươi 100 gr
- Bắp cải tím 80 gr
- Bắp cải trắng 80 gr
- Cam Mỹ 200 gr (1 quả)
- Chanh Mỹ vàng 50 gr (1 quả)
- Thì là băm 2 muỗng canh
- Sốt Mayonnaise 4 muỗng canh
- Mù tạt 1 muỗng cà phê
- Mè trắng rang 1 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế rau củ:
- Bắp cải trắng và bắp cải tím thái sợi, ngâm vào tô nước đá để giữ độ giòn của bắp cải.
- Chanh vàng, bạn mài lấy vỏ. Sau đó, cắt chanh vắt lấy nước. Cam bỏ vỏ, lấy phần múi.
- Rong nho rửa sạch với nước, rồi ngâm vào tô nước đá để làm giảm bớt vị tanh của rong nho.
- Sơ chế cá hồi: Bạn lấy 3 lát cá hồi cuộn lại thành những bông hồng. Phần cá còn lại, bạn cắt thành sợi vừa ăn.
- Pha sốt trộn salad: Bạn cho vào tô 4 muỗng canh sốt Mayonnaise, 1 muỗng canh vỏ chanh mài, 1 muỗng canh mè trắng rang, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh thì là băm trộn đều lên.
- Trộn salad: Bạn cho bắp cải vào 1 cái tô lớn, cho 2/3 cam vàng tách múi, 1/2 cá hồi cắt sợi, 2/3 nước sốt trộn salad. Bạn trộn đều, để bắp cải thấm gia vị. Sau đó bạn cho 1/2 lượng rong nho vào trộn nhẹ tay.
- Thành phẩm: Bạn cho salad ra dĩa, trang trí thêm bông hồng cuộn từ cá hồi, cho thêm cá hồi cắt lát lên, thật là bắt mắt phải không nào. Salad rong nho với vị chua chua, beo béo quyện với vị ngọt của cá hồi, rau bắp cải giòn thanh làm món ăn ngon lành và hấp dẫn.
6. Salad rong nho sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- 100gr rong nho
- 1 búp xà lách
- 4 trái cà chua bi
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- Chanh
- Tỏi
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
- Rong nho ngâm trong nước đá khoảng 15 phút để tăng độ giòn.
- Xà lách rửa sạch.
- Cà chua bi rửa sạch cắt đôi.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.
- Bước 2: Pha nước xốt: Bạn hãy cho vào chén 1 muỗng đường + 3 muỗng nước tương + 2 muỗng nước cốt chanh + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng tương ớt + ½ muỗng tỏi băm + 1 muỗng dầu mè. Sau đó, bạn hãy khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Bước 3: Trộn salad: Đầu tiên, bạn hãy sắp xếp xà lách ra đĩa, sau đó cho cà rốt, dưa leo vào, rưới một ít nước xốt lên. Tiếp tục cho rong nho và cà chua lên trên cùng, rưới phần nước xốt còn lại và trang trí cho đẹp mắt.
7. Salad rong nho thanh cua
Nguyên liệu:
- 200g rong nho
- 80g cà chua bi
- 50g bắp cải tím
- 4 cây thanh cua
- 1 trái bơ
- 2 búp xà lách
- Ngò tây
- Mù tạt, ớt bột, tương ớt, tương cà, xốt mayonnaise
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu:
- Rong nho rửa sạch, ngâm trong tô nước đá lạnh khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra.
- Bơ gọt vỏ, cắt hạt lựu.
- Thanh cua xé nhỏ miếng vừa ăn.
- Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
- Bắp cải tím rửa sạch, cắt sợi.
- Xà lách rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Pha nước xốt salad: Bạn hãy trộn đều hỗn hợp gồm: 1 muỗng tương ớt, ½ muỗng tương và + 1 muỗng mù tạt + 3 muỗng xốt mayonnaise.
- Bước 3: Trộn salad rong nho thanh cua: Đầu tiên, bạn hãy trộn đều bơ + cà chua bi + bắp cải tím với ½ nước xốt vừa pha. Cho xà lách lên đĩa, đổ hỗn hợp vừa trộn lên trên. Cuối cùng là cho thanh cua, rong nho lên trên cùng, rưới hết phần nước xốt còn lại rồi trang trí ngò tây trên cùng.
8. Salad rong nho gà nướng
Nguyên liệu:
- 100gr rong nho
- Rong biển lá
- Gà nướng
- Xà lách
- Vừng
- Dưa chuột
- Rau thơm
- Xốt mayonnaise
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rong nho rửa nhẹ nhàng rồi ngâm trong nước đá khoảng 3 – 5 phút.
- Gà nướng thái lát vừa ăn.
- Rong biển lá đun sơ trong nước sôi, vớt ra, để ráo.
- Dưa chuột bỏ hạt, thái sợi.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Pha nước xốt:
- Bạn hay khuấy đều 3 muỗng xốt mayonnaise + 1 thìa tiêu + 1 muỗng tương ớt + ½ muỗng tương cà thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Trộn salad rong nho gà nướng:
- Đầu tiên, bạn hãy xếp xà lách dưới đĩa, cho rong biển + dưa chuột + rau thơm lên trên. Tiếp tục cho gà nướng lên rồi rưới nước xốt đều tay, rắc vừng rang trên cùng là có thể thưởng thức rồi đấy.
9. Món salad rong nho trộn cá thu ngừ
Nguyên liệu:
- 200gr rong nho tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 hộp cá thu ngâm
- Đậu phụ
- Xốt mayonnaise, giấm, đường
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rong nho đem ngâm nước đá lạnh từ 10 – 15 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
- Đậu phụ rửa sạch, thái miệng vừa ăn.
- Cá thu ngừ lấy thịt cá ra ngoài, bỏ nước.
- Bước 2: Pha nước xốt salad: Bạn hãy cho 2 muỗng đường + 3 muỗng xốt mayonnaise + 1 muỗng giấm + ít hạt nêm + tiêu vào khuấy đều sao cho vừa ăn.
- Bước 3: Trộn salad:
- Cho cà rốt + cá thu ngừ + đậu phụ + ½ nước xốt trộn đều.
- Sau đó, cho vào đĩa, để rong nho lên trên cùng rồi rưới hết phần nước xốt còn lại.
- Tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người, bạn có thể cho thêm xốt mayonnaise, ớt và tiêu lên đĩa salad rồi thưởng thức.
10. Salad rong nho sốt cam
Nguyên liệu:
- 100g tôm sú
- 15g trứng cá hồi
- 50g rong nho
- 200g xà lách
- 30g rau mầm tím
- 20g dưa leo
- 10g cà rốt
- 1 trái cam Mỹ
- Rau ngò tây
- Sữa tươi có đường
- Gia vị: Muối, tiêu, ớt bột, đường, dầu ăn, sốt mayonnaise, bơ lạt
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
- Tôm bóc vỏ, chẻ lưng rồi rửa sạch, ướp chung với các gia vị như muối, tiêu, ớt bột. Bào mỏng dưa leo, củ cải đỏ.
- Bào vỏ cam và tách múi để riêng sang một bên.
- Bước 2: Áp chảo tôm: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào rồi cho tôm vào áp chảo cho đến khi chín thì cho bơ vào đảo thật đều tay.
- Bước 3: Xếp salad lên đĩa: Cho tất cả các loại rau xà lách, rau mầm, dưa leo, củ cà rốt đã bào mỏng, múi cam cùng rong nho ra đĩa sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 4: Xay hỗn hợp nước sốt: Xay thật nhuyễn hỗn hợp gồm 4 muỗng sốt mayonnaise, 2 muỗng sữa tươi, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng vỏ cam, 1/3 muỗng ngò tây, múi cam và ít muối tiêu. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn sẽ dùng sốt để trộn salad, thế là xong.
- Thành phẩm: Lấy các nguyên liệu từ trong ngăn mát tủ lạnh ra rồi rưới nước sốt lên đĩa salad rồi trước khi ăn trộn đều thêm các thành phần như tôm, trứng cá. Món salad có vị chua chua ngọt ngọt của rau củ kết hợp với chút mặn mặn và thịt tôm săn chắc đã sẵn sàng cho bữa sáng nhiều dưỡng chất rồi.