1. Thịt bò sốt me
Nguyên liệu:
- 300gr thịt bò
- 1/2 củ hành tây thái nhỏ
- 2 muỗng canh nước me
- 1 chén nước lạnh
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tiêu hòa chung trong một bát
- 3 tép tỏi băm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh xì dầu
- hành lá thái nhỏ; ớt thái lát
- 1 muỗng cà phê bột bắp hoặc bột năng hòa chung với 3 muỗng canh nước
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng, sau đó chần qua nước sôi, vớt ra đĩa rồi đem ướp với dầu hào, xì dầu.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho tỏi vào xào thơm. Sau đó cho chén sốt me vào nấu sôi với lửa nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.
- Nước sốt me sôi 5-7 phút thì cho bột bắp vào khuấy đều. Cuối cùng cho thịt bò, hành lá và ớt vào đảo nhanh là tắt bếp.
- Cho thịt bò sốt me ra đĩa rồi thưởng thức nhé!
2. Cá thu sốt me
Nguyên liệu:
- Cá thu tươi: 300g
- Me khô: 1 muỗng to
- 1/4 củ hành tây
- Đường, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu và ớt nếu muốn ăn cay.
Cách làm:
- Cá cắt lát mỏng vừa phải ướp với gia vị khoảng 30 phút rồi chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa để riêng.
- Me khô cho vào bát ăn cơm, chế vào hơn một lưng bát nước sôi rồi quấy cho me tan ra, lọc lấy nước, bỏ hạt.
- Dùng chảo đã rán cá lúc trước gạn bớt dầu ăn ra, cho tỏi khô và hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng, vớt ra để riêng một góc cùng với đĩa cá rán.
- Cho thêm vào chảo một muỗng dầu ăn, đổ nước cốt me vào, nêm nước mắm, gia vị và đường đun sôi lên, cho hành tây vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cá vào sốt. Đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng lật để cá ngấm sốt đều hai mặt, đến khi sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào. Cho cá ra đĩa rồi rưới sốt me vào, rắc tỏi và hành khô đã phi vàng lên trên ăn nóng với cơm.
3. Trứng cút lộn sốt me
Nguyên liệu:
- Trứng cút 20 quả
- Me chín 50 gr
- Mỡ heo 100 gr
- Dưa leo 1 trái (hoặc thay bằng rau xà lách nếu thích)
- Rau răm 100 gr
- Ớt sừng 5 trái
- Tỏi 50 gr
- Bột năng 1 muỗng
Cách làm:
- Sơ chế:
- Mỡ heo: Rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn, Chiên chín vàng cho ra hết mỡ, vớt tóp mỡ để riêng cho ráo.
- Trứng cút: Luộc chín, bạn cần lưu ý khi luộc trứng cút nên cho thêm một ít muối để khi bóc vỏ trứng sẽ dễ dàng hơn nhé. Trứng chín, vớt ra tô nước lạnh, bóc sạch vỏ, để ráo nước. Sử dụng mỡ nước chiên có được khi làm tóp mỡ lúc nãy cho vào chảo chống dính, khi mỡ sôi, bạn cho trứng cút vào chiên chín vàng đều các mặt, vớt ra, để vào đĩa có giấy thấm dầu. Lưu ý khi chiên trứng cút bạn nên chiên với lửa vừa, vì nếu lửa to quá trứng cút sẽ nhanh bị cháy, lửa nhỏ quá trứng lâu chín, ngấm mỡ và không có màu vàng đẹp mắt.
- Me chín: Ngâm vào chén nước ấm, dùng tay bóp nát cho me tan hết, lọc lấy nước, bỏ phần hột. Cho vào chén nước cốt me 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, 1 muỗng bột năng, rồi khuấy cho tan đều các thành phần.
- Rau răm: Loại bỏ phần rễ và lá hư và rửa sạch, để cho ráo nước, rồi lấy một nửa cắt nhỏ, một nửa để nguyên.
- Dưa leo: rửa sạch, chà sạch mủ hai đầu, cắt lát mỏng để ăn kèm. Bạn nên cho dưa leo vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn, để dưa có độ giòn và mát hơn.
- Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.
- Tỏi: Lột vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Làm trứng cút sốt me: Phi thơm 2 muỗng dầu ăn với tỏi băm nhuyễn, một nửa phần ớt cắt lát và một ít ớt bột cho món ăn cho màu sắc hấp dẫn. Tiếp tục cho hỗn hợp nước me đã pha gia vị vào, vặn lửa nhỏ vừa, khi nước me sôi, sít lại chuyển sang màu cánh gián đậm bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho trứng cút đã chiên chín vàng vào, đảo đều trong 3 - 5 phút để nước sốt me bao quanh trứng cút thành một lớp mỏng là đạt yêu cầu. Bạn tắt bếp, bày món ăn ra đĩa, rắc lên phía trên phần rau răm thái nhỏ, ớt cắt lát và một ít tiêu bột để món ăn trông hấp dẫn và bắt mắt hơn. Phần rau răm còn lại và dưa leo bạn bày ra một đĩa nhỏ để ăn kèm. Như vậy là món trứng cút sốt me đã có vị vừa ăn rồi, nhưng để món ăn thêm phần đậm đà hơn bạn có thể dùng kèm với muối tiêu chanh nữa nhé.
4. Ốc mít xào me
Nguyên liệu:
- Ốc mít: 1kg ( có thể thay đổi các loại ốc khác như ốc hương, ốc mỡ….)
- Me: 1 quả to (2 quả nhỏ)
- Sả: 1 củ Gừng: 1 nhánh to
- Tỏi: 1 củ
- Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm
- Bột năng: 1 thìa cà phê đầy
- Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy
- Đường: 1 thìa đầy
- Bột canh: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: vài lá
Cách làm:
- Ốc mít mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng nửa ngày cho ốc nhả hết bùn bẩn và nhớt. Sau đó đem trà rửa nhiều lần cho vỏ ốc thật sạch, để ráo nước.
- Gừng, sả và tỏi lột bỏ vỏ, băm thật nhỏ.
- Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
- Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
- Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.
- Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.
5. Sườn sốt me
Nguyên liệu:
- 500 gr sườn non (sườn sụn)
- 50 gr me chua
- 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, ớt
- Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, nước mắm, bơ, dầu ăn
Cách làm:
- Sườn non (sườn sụn) mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi để ráo nước. Sườn rán vàng lên, vớt ra đĩa
- Tỏi, hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt miếng. Me có thể mua sẵn me đóng bịch ở siêu thị. Nếu có me tươi thì tách vỏ lấy thịt me cho ra bát rồi cho 2 thìa nước sôi vào ngâm khoảng 10-15 phút cho me mềm ra, dằm me cho ra nước rồi lấy rây lọc nước me, bỏ phần thịt và hột.
- Bắc chảo lên phi thơm hành, tỏi băm sau đó vớt ra. Lấy luôn phần dầu vừa phi hành tỏi để rán sườn cho cháy cạnh rồi gắp sườn ra ra để ráo mỡ.
- Dùng chảo khác cho bơ vào phi thơm hành tỏi, tiếp đó cho nước me, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa nước mắm và 1/3 thìa cafe hạt tiêu vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng (đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt là được).
- Cuối cùng, khi hỗn hợp bắt đầu sền sệt thì cho sườn vào đảo đều cho ngấm sốt. Tắt bếp và múc sườn non sốt me chua ngọt ra đĩa ăn, rắc hành tỏi đã phi thơm lên trên, ăn cùng với cơm nóng hoặc dùng để nhậu lai rai cũng được.
6. Thịt ba chỉ sốt me
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 0.5kg
- Me chín: 40g
- Nước dừa tươi: 1 bát ăn cơm
- Tỏi, hành khô băm nhuyễn
- Ớt tươi 4, 5 quả
- Hành lá cắt nhỏ.
- Tương ớt
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu điều
Cách làm:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó cho vào bát ướp gia vị gồm tiêu, nước mắm, đường, ớt… khoảng 30 phút cho ngấm. Me hòa với nước ấm, lọc lấy 1 muỗng nước me để làm thịt ba chỉ xốt me.
- Bước 2: Đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn. Tiếp theo cho thêm 3 quả ớt đập dập vào rồi chuyển thịt sang nồi áp suất, hoặc nồi đất. Cho thêm nước dừa và nước me vào, kho lửa vừa đến khi nước cạn sệt lại thì thêm dầu điều vào đảo đều là hoàn thành món thịt ba chỉ kho sốt me.
7. Ngao sốt me
Nguyên liệu:
- Ngao: 800 gr
- Nước cốt me
- Lạc rang giã nhỏ
- Tỏi băm
- Rau răm
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, tương ớt (ớt tươi thái lát)
Cách làm:
- Ngao khi mua về thường có khá nhiều đất cát, nếu sơ chế không cẩn thận khi ăn sẽ bị sạn vừa không đảm bảo vệ sinh vừa làm giảm độ ngon của món ăn. Một trong những cách đơn giản nhất để làm sạch ngao là ngâm vào nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng rồi rửa sạch để ráo.
- Làm nóng chảo cùng 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm rồi thêm 6 muỗng canh nước me, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh tương ớt, nếu thích ăn cay có thể thêm ớt tươi thái lát. Thêm 1 chén nước rồi đổ ngao vào, đậy nắp.
- Đảo đều đến khi ngao mở miệng vỏ là đã chín. Trút ngao ra đĩa, rắc thêm rau răm, lạc rang lên trên và thưởng thức.
8. Tôm sốt me
Nguyên liệu:
- 500g tôm càng (có thể thay bằng tôm thẻ, tôm đất,…)
- 40g tỏi băm
- 20g bơ
- Sa tế tôm
- 60g me
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun nóng rồi chiên cho tôm vàng đều là được
- Gắp tôm ra đĩa riêng
- Gạn bớt dầu ăn của chảo chiên tôm, cho hành khô, tỏi khô vào phi thơm rồi cho nước sốt me, tôm vào đảo đều, rim cho đến khi nước sốt me cạn sền sệt thì cho thêm hành lá vào
- Đảo thật đều là hoàn thành tôm sốt me
Để món ăn ngon hơn thì bạn nên chọn tôm còn tươi ngon, ngoài ra bạn cần chọn tôm có thịt săn chắc. Cần chọn mua tôm có thân và đầu vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập nát, chân tôm phải dính chặt vào thân tôm và không bị thâm đen.
9. Mực sốt me
Nguyên liệu:
- Mực ống tươi: 400g
- 1 vắt me
- Gừng tươi, ớt, tỏi
- Gia vị đầy đủ: Nước mắm, muối, hạt tiêu xay, đường, rượu trắng, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm:
- Sơ chế: Me cạo bỏ vỏ, rồi ngâm vào nước nóng khoảng 15 phút cho me mềm. Sau đó cho me vào bát giầm nhuyễn với một chút nước, rồi cho qua ray để lấy 2/3 bát nước cốt. Gừng tươi gọt bỏ vỏ, 1/2 thái chỉ, 1/2 băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Mực ống bạn làm sạch, bóc bỏ lớp màng tím rồi đem rửa sạch. Sau đó bạn dùng phần gừng băm nhỏ chà xát lên mực ống, việc này sẽ mực ống được thơm hơn, cách làm mực sốt me chua cay hấp dẫn hơn. Tiếp đó dùng dao thái thành những miếng vừa ăn. - Bước 1: Bạn cho mực thái miếng ra bát to + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay + 1/2 phần nước cốt me vào mực rồi dùng đũa trộn đều lên. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc kín bát mực lại và để ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút cho mực ngấm gia vị. Như vậy cách làm mực sốt me chua cay đậm đà hương vị, hấp dẫn hơn.
- Bước 2: Khi mực đã ướp đủ thời gian, bạn đem mực ra để bớt lạnh. Tiếp đó cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi băm nhỏ vào phi vàng, thơm. Sau đó bạn trút mực và chảo đảo đều, xào chung với tỏi phi
- Bước 3: Xào mực được khoảng 5 phút thì bạn cho nốt phần nước cốt me còn lại + một chút nước mắm + một chút đường, nêm sao cho vừa miệng ăn thì thôi. Bạn tiếp tục đun mực xào tới khi nào phần nước sánh lại, miếng mực ngấm gia vị thì bắt đầu cho gừng thái sợi + ớt thái nhỏ, rồi dùng đũa đảo đều khoảng vài lượt thì tắt bếp. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể điều chỉnh lượng ớt khi cho vào xào mực nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mực sốt me chua cay cực ngon, hấp dẫn cho gia đình rồi. Giờ thì cho món ăn ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức thành phẩm món ăn của bạn thôi nào.
10. Đùi gà sốt me
Nguyên liệu:
- Đùi gà mua về rửa sạch dùng tăm hoặc vật nhọn xăm đều đùi gà. Sau đó cho hạt nêm và muối vào trộn đều ướp trong 30 phút
- Cho nước sôi vào me vắt dằm cho ra thịt me rồi lượt qua rây để lấy nước cốt me
- Tỏi băm nhuyễn, mè trắng rang vàng đều
Cách làm:
- Cho dầu vào nồi bắc lên bếp. Cho đùi gà vào chiên chín vàng 2 mặt gắp ra đĩa
- Phi thơm tỏi băm, cho nước cốt me, đường, dầu mè và nước vào nấu cho sôi bằng lửa nhỏ
- Cho ớt bột vào đảo đều, cho đùi gà lần lượt vào trở đều để nước sốt áo đều đùi gà. Đảo đều đùi gà trong vòng từ 5 đến 10 phút thì tắt bếp
- Trang trí thêm xà lách hoặc rau răm để ăn kèm, rắc mè trắng rang lên trên để tăng phần hấp dẫn
- Đùi gà chiên sốt me có thể ăn với cơm nóng hoặc chấm bánh mì, lớp vỏ ngoài giòn giòn và thịt thơm mềm thấm gia vị kèm một chút chua nhẹ của sốt me.