1. Sườn xào chua ngọt
Đây là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Nhưng hãy thử với cách chế biến sau đây nhé, bạn có thể cảm nhận được một hương vị rất khác đấy.
Nguyên liệu:
- 500g sườn non (nên chọn loại nhiều thịt nhiều sụn để món ăn ngon hơn)
- 2 quả ớt chuông
- 1 tép tỏi băm, 1 củ hành băm
- 1 thìa giấm táo
- 1/2 quả dứa
- Gia vị: mắm, xì dầu, đường, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Chặt sườn thành những khúc vừa ăn, chần qua nước sôi sau đó để ráo.
- Bước 2: Ướp sườn với 1 muỗng xì dầu, 1/2 tỏi và hành băm đã chuẩn bị, để trong khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
- Bước 3: Nấu sườn đã ướp gia vị cùng với lượng nước chỉ vừa ngập sườn, khi nước cạn 1/2, vớt sườn để riêng, nước luộc để riêng.
- Bước 4: Phi chỗ hành, tỏi băm còn lại với dầu ăn, sau đó cho sườn vào đảo đều, khi sườn xém cạnh, vớt ra để riêng.
- Bước 5: Dùng phần nước luộc sườn, pha chung với 1 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 1 thìa dấm táo và 2 thìa nước lọc, đun sôi nhẹ. Sau đó đặt từng miếng sườn lên chảo, tiếp tục đun cho đến khi nước sốt hơi sền sệt, thả ớt chuông và dứa đã chuẩn bị vào, thêm chút nước mắm cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa cho đến khi ớt chuông chín vừa, đổ ra đĩa và trang trí. Đĩa sườn vàng ươm, thơm lừng, chín mềm, thơm vị ngọt của thịt cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt đặc sánh bao quanh miếng sườn sẽ là món ăn rất đưa cơm trong những ngày đông lạnh giá này.
2. Sườn xào dưa chua
Nguyên liệu:
- 400g sườn thăn
- 1 bát dưa cải chua
- 1 quả cà chu
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
Cách làm:
- Bước 1: Chần qua sườn đã cắt khúc vừa ăn vào nước sôi để loại bỏ mùi hôi, vớt ra để ráo. Ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, để khoảng 15 phút cho sườn ngấm gia vị.
- Bước 2: Dưa chua rửa qua cho bớt chua, sườn đã tẩm ướp rán cùng với một chút dầu ăn đến khi vàng hai mặt, sau đó gắp ra đĩa.
- Bước 3: Cho cà chua vào chảo sốt, sau đó cho sườn vào đảo đều, khi sườn mềm, cho dưa vào, đảo đều trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đổ ra đĩa và thưởng thức!Là một món ăn với cách làm vô cùng đơn giản, từng miếng sườn mềm ngọt đậm đà với vị chua nhẹ của dưa cải chua là món ăn mặn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn đấy!
3. Sườn xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- Tỏi, sả, ớt (tùy khẩu vị có thể cho ít hoặc nhiều)
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn non sau khi mua về rửa sạch với nước muối và giấm pha loãng. Chà xát để máu ra hết và rửa cho đến khi nước trong là được.
- Tỏi, sả, ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ướp thịt:
- Cho sườn, tỏi, sả, và ớt đã băm nhuyễn vào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và ướp thịt trong 30 phút.
- Chiên thịt:
- Sau khi thịt đã chín vàng, cho phần sả, tỏi, ớt còn lại vào chiên cùng cho vàng rồi vớt ra.
- Thành phẩm: Cho sườn xào sả ớt ra đĩa to. Ăn kèm với cơm nóng thì vô cùng ngon miệng.
4. Sườn xào dứa mới lạ
Nguyên liệu:
- Sườn sụn heo 500 g
- Dứa 1/2 trái
- Tỏi 4 tép
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Giấm 3 muỗng cà phê
- Đường nâu 3 muỗng cà phê (hoặc đường cát trắng)
- Muối 1 ít Dầu ăn 50 ml
Cách làm:
- Sơ chế sườn heo:
- Sườn heo khi mua về, bạn dùng muối chà xát để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn dùng dao chặt sườn thành các miếng vừa ăn.
- Để loại bỏ bọt bẩn và khử mùi hôi của sườn, bạn chần sườn qua nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Dứa gọt vỏ, rửa sạch, tiếp theo cắt thành các miếng mỏng hình tam giác, có độ dày bằng 1/3 lóng tay.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Chiên sườn:
- Cho 50ml dầu ăn vào chảo trên bếp và đợi dầu sôi. Cho phần sườn đã sơ chế vào chiên khoảng 10 phút ở lửa vừa nhỏ, trở miếng sườn liên tục cho đến khi thịt vàng đều các mặt thì cho ra đĩa.
- Xào sườn với thơm:
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn (phần dầu chiên sườn lúc nãy) vào chảo trên bếp, tiếp theo cho tỏi đã băm vào phi thơm, khi tỏi dậy mùi thơm thì cho phần sườn đã chiên vào và đảo đều.
- Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho 3 muỗng cà phê đường nâu vào, khuấy đều với lửa nhỏ cho đường tan và tạo thành hỗn hợp sánh sệt có màu nâu cánh gián thì cho phần sườn xào vào.
- Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào, đảo đều cho sườn thấm đều thì cho tiêu, hạt nêm, giấm đã chuẩn bị vào. Xào đều tay trong khoảng 5 phút cho thịt sườn thấm gia vị thì cho phần dứa đã sơ chế vào, xào thêm 3 - 4 phút cho dứa hơi chín thì tắt bếp là hoàn thành.
- Mách nhỏ: Nếu thích ăn thơm chín mềm hơn một xíu thì bạn có thể xào thơm lâu hơn nhé!
- Thành phẩm:
- Món sườn xào dứa mới lạ với màu sắc đẹp mắt, thơm ngon từ tỏi, gia vị thấm đều vào từng miếng sườn. Ăn kèm cơm trắng nóng, thưởng thức và cảm nhận hương vị tuyệt vời!
5. Sườn xào me thơm ngon
Nguyên liệu:
- Sườn heo 500 g
- Me 5 g
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 4 tép
- Ớt 1 trái
- Gia vị (Nước mắm/muối/tiêu/bột nêm/bột ngọt 10 g
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cũng như món sườn nước sốt cà chua trên, bạn bóp sườn qua muối và giấm. Sau đó ninh sườn với nước trong 20 phút.
- Sau 20 phút ninh sườn xong, bạn vớt sườn ra và ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng nước mắm trong 15 phút.
- Trong lúc ướp sườn, bạn lấy me ra ngâm với 3 muỗng canh nước nóng trong 1 phút rồi dằm cho chúng ra hết nước cốt me và lọc lấy phần nước.
- Hành tím, tỏi và ớt bạn đem đi băm nhuyễn ra.
- Làm nước sốt me:
- Bạn hãy lấy một cái chén rồi cho vào đó 2 muỗng nước cốt me, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc và 2 muỗng tương ớt rồi khuấy đều hỗn hợp lên.
- Làm sườn sốt me:
- Đầu tiên làm nóng một cái chảo rồi cho 3 muỗng dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi băm vào phi.
- Khi tỏi và hành tím đã vàng và thơm rồi thì bạn cho sườn vào xào cùng tầm 1 phút.
- Sau đó bạn đổ phần nước sốt me đã pha vào để rim sườn, thỉnh thoảng đảo sơ sườn qua vài lần rồi tiếp tục rim đến khi nào thấy nước sốt bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Món sườn xào me thơm ngon sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn, cắn vào miếng sườn bạn sẽ thấy vị ngọt của sườn cùng hương vị chua cay đậm đà của nước sốt me, ăn cùng với cơm hoặc làm món nhắm đều tuyệt vời nhé.
6. Sườn xào chua cay hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Sườn heo 250 g
- Ớt chuông 1 quả
- Dứa 1/4 quả (thơm)
- Rau xà lách 200 gr (ăn kèm)
- Tương cà 2 muỗng canh
- Tương ớt 1/2 muỗng canh
- Sốt ớt Hàn Quốc 1/2 muỗng canh
- Bột ớt 1 muỗng cà phê
- Xì dầu 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ tiêu 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế sườn:
- Sườn mua về rửa sạch với nước muối pha loãng 2 - 3 để làm sạch hết chất dơ, máu tụ trong sườn.
- Sau đó, bạn chần sườn với nước sôi để làm sạch sườn hoàn toàn rồi vớt sườn ra để ráo.
- Sơ chế rau củ:
- Ớt chuông rửa sạch, nạo bỏ ruột và hạt rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Dứa gọt sạch phần vỏ còn sót, bỏ phần cùi dứa cứng rồi cắt thành những miếng nhỏ.
- Rau xà lách đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
- Chiên sườn:
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho sườn vào chiên với lửa vừa. Khi chiên bạn lật miếng sườn liên tục để sườn được chín đều và không bị cháy.
- Bạn chiên sườn đến khi sườn cháy cạnh, thịt săn, vàng đẹp thì bạn cho ra đĩa cho ráo dầu.4Pha nước sốt
- Bạn pha sốt theo công thức: 2 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh sốt ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh xì dầu.
- Bạn trộn đều cho các gia vị được hòa quyện vào nhau.
- Xào sườn chua cay:
- Trước tiên, trong chảo chiên sườn bạn cho dứa vào xào với lửa vừa trong khoảng 5 phút để dứa mềm, tiết độ ngọt thì cho ớt chuông vào đảo nhanh tay trong khoảng 1 - 2 phút thì trút ra dĩa.
- Sau đó, cũng trong chảo này bạn cho chén sốt cay vào, cho sườn đã chiên vào rồi đảo đều tay, tiếp đến bạn cho dứa và ớt chuông vào xào đều.
- Khi phần sốt đã áo đều sườn và sôi nổi bong bóng nhẹ thì bạn nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
- Cuối cùng, xếp xà lách đã để ráo cùng sườn lên dĩa, rưới phần sốt chua cay lên là có thể thưởng thức ngay.
- Thành phẩm:
- Sườn xào chua cay với nhiều màu sắc đẹp mắt, không những vậy lại còn dậy mùi thơm lừng. Sườn heo dai mềm, dứa chua chua, ớt chuông cay the quyện cùng sốt ớt cay cay sẽ làm cho bạn bị thu hút ngay từ miếng đầu tiên.
- Bạn nhớ ăn sườn xào chua cay cùng rau xà lách để đỡ ngán và tăng thêm độ ngon nhé. Bên cạnh đó bạn ăn món này cùng cơm cũng sẽ là lựa chọn tuyệt vời đấy!
7. Sườn nướng cà chua
Nguyên liệu:
- Sườn heo 500g
- Cà chua 3 trái
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 5 tép
- Hành lá 5 cây
- Rượu 200 ml
- Gia vị 10 g(nước mắm/muối/tiêu/đường/...)
Cách làm:
- Sơ chế sườn:
- Chặt nhỏ sườn cho vào một tô lớn cùng 2 muỗng muối và 4 muỗng giấm rồi bóp để sườn ra hết máu, mùi hôi và vết bẩn sau đó thì rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
- Sau khi làm sạch sườn xong, bạn ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường rồi trộn đều lên.
- Tiếp đó cho 1 thìa bột năng vào và tiếp tục trộn đều rồi ướp trong 30 phút.
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cà chua bạn có thể cắt theo khoanh tròn hoặc theo hình múi cau tùy ý.
- Hành tím và tỏi thì băm nhỏ ra nhé.
- Hành lá thì cắt thành khoanh nhỏ.
- Nướng sườn:
- Đặt sườn đã ướp lên khay nướng, đặt vào lò đã được preheat ở 180 độ C trong khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi sườn chín và có màu đẹp.
- Trong lúc nướng, quậy đều sườn để nướng đều cả hai mặt.
- Làm sốt cà chua:
- Làm nóng một cái chảo cùng 1 - 2 thìa dầu ăn và cho hành băm tỏi băm vào phi đến khi vàng.
- Khi hành tỏi đã vàng bạn hãy cho cà chua vào xào 30 giây thì cho vào 1 thìa nước mắm để cà chua mau mềm.
- Đợi cho cà chua mềm nhuyễn và ra hết nước thì bạn cho sườn đã nướng vào cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa giấm và 1 chén nước rồi đảo đều lên và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Rim sườn và thỉnh thoảng đảo đểu đến khi thấy nước sốt cà chua sệt lại thì hãy tắt bếp và rắc ít hành lá cùng 1/4 thìa cà phê tiêu rồi bày lên đĩa.
- Thành phẩm:
- Sườn nướng cà chua sau khi hoàn thành có màu đỏ bắt mắt, từng miếng sườn nóng hổi thơm ngon, đậm đà cùng nước sốt chua ngọt sẽ làm cho bữa ăn nhà bạn hấp dẫn hơn. Bạn sẽ thấy thú vị hơn khi thưởng thức món này!
8. Sườn chiên kiểu Tứ Xuyên
Nguyên liệu:
- Sườn non 300g
- Ớt chuông 1 trái
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hành tây 1 củ
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Mật ong 10 ml
- Bột năng 2 muỗng canh
- Dầu ăn1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế sườn:
- Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương và 10ml mật ong trong khoảng 15 phút. Ướp sườn xong thêm 2 muỗng canh bột năng vào tô đựng sườn, trộn đều cho bột năng áo đều quanh sườn.
- Sơ chế nguyên liệu:
- Ớt chuông bỏ hạt, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng tương tự ớt chuông.
- Chiên sườn:
- Chuẩn bị một chảo, thêm 2 muỗng canh dầu, đợi dầu nóng, cho sườn vào chiên với lửa vừa. Đến khi sườn chín và có màu vàng đều thì lấy ra đĩa, để riêng.
- Trong chảo đã chiên sườn, chắt bớt dầu ăn đi rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển màu vàng nhẹ thì thêm 1 muỗng canh dầu hào vào lắc đều.
- Trút sườn vào chảo, xóc đều để sốt bám đều lên sườn. Cuối cùng thêm ớt chuông, hành tây, đảo nhanh tay để ớt và hành chín tái thì rắc chút tiêu rồi tắt bếp.
- Lấy sườn chiên kiểu Tứ Xuyên ra chén/đĩa, dùng như một món ăn nhậu kèm bia hoặc ăn với cơm đều ngon.
9. Sườn xào khế
Nguyên liệu:
- Sườn non 300g
- Khế 1 Trái
- Gừng 30g
- Hành tây 30g
- Tỏi 1 tép
- Bột bắp 4 muỗng canh
- Bột mì 2 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Trứng gà 1 quả
- Sốt cà chua 4 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Nước 100 ml
Cách làm:
- Sơ chế sườn:
- Xương sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, rồi đem ướp với: 3 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh bột mì, ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu trắng, 1 quả trứng. Để chừng 15 phút cho ngấm
- Sơ chế nguyên liệu:
- Khế rửa sạch, cắt thành lát dày chừng 2 cm, sau đó mỗi lát lại cắt làm đôi, bỏ hạt. Chuẩn bị một bát nhỏ, cho các nguyên liệu sốt gồm 4 muỗng canh nước sốt cà chua, ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột bắp, 100 ml nước vào trộn đều rồi để riêng sang một bên.
- Xào sườn:
- Làm nóng chảo sâu lòng với lượng dầu ngập mặt sườn khi chiên. Chờ dầu nóng, thả sườn vào chiên cho đến khi sườn ngả màu vàng nâu thì gắp sườn ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.
- Chắt bớt dầu thừa, chỉ để lại một lớp dầu láng mặt. Làm nóng chảo trở lại rồi cho đầu hành trắng cắt khúc và tỏi xắt lát mỏng vào đảo thơm.
- Cho khế vào, tiếp tục xào đều tay chừng 1 phút thì đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào đảo chung
- Trút sườn lợn vào xào thêm chừng 5 phút tới cho nước sốt sánh lại, sườn đã ngấm vị chua và những miếng khế chín thì tắt lửa.
10. Sườn rim khoai tây
Nguyên liệu:
- Sườn non 300g
- Khoai tây 2 củ
- Ớt chuông 1/2 trái
- Hành lá 1 cây
- Hành tím băm 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai tây gọt vỏ, cắt thành khối, đem luộc qua với nước. Ớt chuông rửa sạch, một nửa cắt sợi, một nửa cắt hạt lựu.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Sườn ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, bột mì, tiêu, đường và hành tím băm trong vòng 15 phút.
- Xào sườn:
- Cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi, tiến hành chiên sườn. Khi sườn đổi sang màu vàng ruộm hoặc nâu sẫm, gắp sườn ra ngoài.
- Xào ớt chuông với khoai tây, nửa phút sau cho sườn vào đảo chung, cho thêm giấm, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Xào đến khi khoai tây đủ mềm thì tắt bếp.
- Thêm hành lá vào và múc sườn rim khoai tây ra đĩa, ăn kèm cơm nóng cũng đủ ngon rồi.