Trứng chiên cà chua
Trứng chiên cà chua
Trứng chiên cuộn xúc xích
Nguyên liệu:
- Trứng gà 5 quả
- Xúc xích 250 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành lá 4 nhánh
- Phô mai 6 lát
- Muối 1/2 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
- Đập 5 quả trứng gà vào một cái tô, rồi bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, dùng muỗng chơi chơi xổ sốu trứng. Sau đó, bạn lọc trứng qua rây để hỗn hợp mịn hơn.
- Đối với cà rốt, bạn lấy dao để cạo đi lớp vỏ mỏng bên ngoài và rửa lại với nước sạch. Sau đó, băm nhuyễn.
- Hành lá thì bỏ phần rễ, rửa sạch và cũng đem cắt nhỏ. Còn xúc xích, bạn chỉ cần cắt bao bì, để lấy xúc xích ra.
- Bạn lần lượt trút hết phần cà rốt và hành lá (đã được sơ chế) vào tô trứng (đã đánh), trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa, rồi bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho vào 1/2 lượng hỗn hợp trứng, chiên khoảng 30 giây thì bạn xếp 6 miếng phô mai nằm gọn sang 1/2 chảo trứng chiên và đặt cây xúc xích lên.
- Lăn mép trứng để cuộn cây xúc xích lẫn miếng phô mai, bạn dồn lại một góc trên chảo và tiếp tục đổ lượng hỗn hợp trứng còn lại. Đợi khi bề mặt trứng hơi đông, bạn lăn trứng cuộn xúc xích chồng lên lớp trứng vừa mới cho vào. Sau khi trứng chín vàng đều thì tắt bếp.
3. Trứng chiên thịt băm
Nguyên liệu:
- Trứng gà 2 quả (có thể sử dụng trứng vịt để thay thế)
- Thịt heo xay 50 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Hành lá mua về bạn rửa sạch, bỏ rễ. Chia lá hành và đầu hành làm 2 phần và cắt nhỏ.
- Trong 1 cái chén, bạn đập 2 quả trứng vào, cho lần lượt các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và lá hành cắt nhỏ, rồi dùng đũa đánh cho trứng tan.
- Tiếp theo bạn cho thịt xay vào chén khác cùng 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và đầu hành lá cắt nhỏ vào trộn đều lên và ướp trong 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Sau khi thịt đã thấm đều gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp sau đó cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng bạn cho thịt đã ướp vào chảo.
- Xào với lửa vừa khoảng 2 phút cho thịt vừa chín tới thì bạn tắt bếp, cho thịt vào chén trứng vừa đánh tan, khuấy đều cho trứng và thịt lẫn đều vào nhau.
- Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo sau đó đổ hỗn hợp trứng và thịt xào vừa khuấy đều vào. Chiên với lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi 2 mặt của trứng vàng đều là hoàn thành. Lấy ngay bát cơm trắng ra và thưởng thức thôi.
4. Trứng chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- Trứng gà 5 quả
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Hành lá 10 gr
- Ớt sừng 1/2 trái
- Đường 4 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
Cách làm:
- Rửa sạch nguyên liệu. Tỏi, ớt bạn dùng dao băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ. Sau đó bạn đập trứng cho vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào.
- Dùng cây đánh trứng đánh tan hỗn hợp. Bạn nên đánh trứng thật đều tay đến khi thấy trứng nổi bọt thì ngừng, cách này giúp trứng khi ăn sẽ mềm và mịn hơn.
- Bắc chảo lên bếp, để lửa thật nhỏ, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi bạn cho trứng vào.
- Rồi rắc thêm 1 ít hành và ớt băm lên trên trứng, giúp món trứng chiên trông đẹp mắt hơn.
- Bạn đậy nắp chảo, chiên khoảng 3 phút, tắt bếp, chờ 1 phút hãy mở nắp ra, cách này giúp trứng chín đều cả 2 mặt. Sau đó bạn lấy trứng đặt ra thớt, dùng dao cắt thành các hình tam giác bằng nhau.
- Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 chút tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt, rồi dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.
- Bắc bếp với lửa thật nhỏ, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều, cho tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi vàng thơm, tiếp tục cho phần nước sốt đã pha chế vào, nấu khoảng 2 phút.
- Sau đó cho trứng chiên vào, rắc thêm 1 chút hành lá và ớt và nấu khoảng 3 phút, để ra dĩa và thưởng thức.
5. Trứng chiên nấm rơm
Nguyên liệu:
- Trứng 3 quả
- Nấm rơm 50 gr
- Thịt ba rọi 50 gr
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 2 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Ngò rí 5 gr
Cách làm:
- Nấm rơm mua về rửa sạch, bỏ đi phần gốc dính bùn đất, cắt lát mỏng. Hành tây, bạn cắt dạng hạt lựu. Hành tím và tỏi lột sạch vỏ, băm nhỏ. Thịt rửa sạch với muối và cắt miếng nhỏ, cho thịt vào máy xay nhuyễn. Rau ngò rí rửa sạch để ráo nước.
- Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm 1 ít dầu chờ nóng thì cho hành tím và tỏi vào phi thơm, sau đó cho hành tây vào xào đều. Cho thịt xay vào xào đến khi thịt tái lại thì thêm nấm rơm vào tiếp tục xào đều.
- Nêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 ít nước, xào đều cho thịt và nấm chín đều thì thêm 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều thêm 1 ít tiêu là có thể tắt bếp.
- Tách vỏ 3 quả trứng cho vào tô, dùng cây đánh trứng chơi chơi xổ sốu tay đến khi trứng tan đều. Thêm phần thịt xào nấm trước đó vào trộn đều lên, cho thêm ngò rí băm nhỏ để món ăn thêm bắt mắt.
- Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu chờ nóng, bạn có thể sử dụng 1 cái khuôn tròn, đặt giữa lòng chảo rồi dùng vá lấy 1 lượng trứng vừa đủ cho vào khuôn chiên với lửa nhỏ nhất và đậy nắp.
- Khi mặt dưới ráo nước và vàng đều thì bạn dùng đũa và sạn để trở mặt trứng chiên, chiên thêm 1 lát thì có thể lấy ra và thưởng thức.
6. Trứng rán bọt biển
Nguyên liệu:
- Trứng gà 3 quả
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường 1/2 muỗng canh
- Bơ 5 gr
Cách làm:
- Đầu tiên bạn tách riêng lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng ra hai bát khác nhau nhé. Nhớ đừng để lòng đỏ dính vào lòng trắng, lòng đỏ dính vào lòng trắng sẽ khiến lòng trắng không thể bông nhiều lên được đấy.
- Tiếp đến bạn cho 1/2 muỗng canh muối vào lòng đỏ rồi đánh cho tan đều vào nhau nhé.
- Tiếp theo, bạn cho 1/2 muỗng canh đường vào lòng trắng trứng gà sau đó dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp lên. Nhấc phới lên tạo chóp đứng thì trứng đạt rồi.
- Đừng đánh lâu quá nhé, khi có chóp đừng thì bạn dừng lại được rồi. Đánh lâu sẽ làm cho lòng trắng bị tách nước và không bông đẹp nữa.
- Tiếp đến, bạn cho từ từ lòng đỏ vào lòng trắng đã được đánh bông, rồi dùng phới nhẹ nhàng trộn hỗn hợp từ dưới lên cho đều với nhau.
- Đừng khuấy quá mạnh tay sẽ làm cho hỗn hợp bị xẹp và tách nước.
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ. Khi chảo nóng, bạn cho 5 gr bơ hoặc dầu ăn vào chảo. Sau đó cho trứng vào chảo, dùng phới dàn đều trứng cho đẹp.
- Sau đó bạn đậy nắp lại và giữ lửa nhỏ, khoảng 5 phút là trứng chín rồi.
- Sau 5 phút đế trứng vàng rồi thì bạn nhẹ nhàng gập trứng lại như bánh xèo, giữ 10 giây. Bỏ ra và thưởng thức thôi.
7. Trứng chiên kim chi
Nguyên liệu:
- Trứng 4 quả
- Hành tây 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Rau bina 60 gr
- Kim chi 60 gr
- Ớt bột 1 muỗng canh
- Mè đen 1 muỗng canh
- Gia vị 10 gr (muối/đường/dầu ăn)
- Nước 50 ml
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu và gọt vỏ.
- Hành tây, cà rốt và giăm bông bạn thái hạt lựu, rau bina và kim chi bạn thái nhỏ.
- Cho 4 quả trứng vào tô cùng với 1 ít muối, 50ml nước, hành tây, cà rốt, rau bina và giăm bông vào và khuấy đều hỗn hợp bằng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng.
- Cho kim chi đã thái nhỏ vào một tô khác, cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh mè đen và trộn đều hỗn hợp.
- Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo rồi cho hỗn hợp trứng vào chiên trên lửa vừa, trứng vừa chín (bề mặt còn ướt, nhão) bạn cho kim chi vào nấu thêm 2 phút thì tắt bếp và thưởng thức thôi.
8. Trứng chiên rau củ
Nguyên liệu:
- Trứng vịt hoặc trứng gà 3 quả
- Đậu Hà Lan 50 gr
- Nấm kim châm 35 gr
- Thịt xông khói 2 lát
- ¼ củ cà rốt, ngô ngọt, hành tím, hành lá
- Gia vị, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu,…
- Dụng cụ: nồi, chảo
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bắc nồi đun sôi nước để luộc chín tới đậu Hà Lan và ngô ngọt, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Rửa sạch hành tím, hành lá, cà rốt.
- Tất cả đem thái thật nhỏ.
- Nấm kim châm cắt đuôi, rửa sạch, ngâm nước muối và cắt thật nhỏ.
- Đập trứng vào bát, đánh tan cùng 1 chút muối.
- Tiếp đến cho rau củ, thịt xông khói, nấm kim châm đã sơ chế vào trộn cùng và nêm nếm thêm gia vị.
Chế biến trứng chiên rau củ:
- Cho dầu vào chảo, đợi khi dầu sôi già thì đổ từ từ trứng vào.
- Dàn đều trứng ra mặt chảo, chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt.
- Khi trứng chín thì tắt bếp, rắc lên trên một chút hạt tiêu và ăn nóng.
9. Trứng chiên khoai tây bắp cải
Nguyên liệu:
- Trứng gà 2 quả
- Bắp cải 250 gr
- Khoai tây 150 gr
- Muối 1 ít
- Tiêu 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
Cách làm:
- Bắp cải rửa sạch, thái thành các sợi dày 1/3 lóng tay.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi bào nhuyễn.
- Cho 2 quả trứng, bắp cải, khoai tây nghiền vào tô, nêm nếm với 1 xíu muối và 1 xíu tiêu. Đảo đều để các nguyên liệu hoà trộn.
- Cho 1 ít dầu ăn vào chảo. Cho hỗn hợp trứng vào và chiên trên ngọn lửa trung bình. Khi mặt dưới của trứng đã khô lại thì lật mặt và chiên thêm 3 - 5 phút nữa là được.Vậy là món trứng chiên bắp cải khoai tây đã hoàn thành rồi.
10. Trứng chiên phô mai
Nguyên liệu:
- Trứng gà 4 quả
- Phô mai, mè đen
- Hành lá, hành tím
- Dầu ăn, muối
Cách làm:
- Hành lá, hành tím rửa sạch, thái nhỏ. Phô mai thái thành sợi.
- Đập trứng gà vào bát, cho thêm muối, hành lá, hành tím, mè đen vào khuấy đều.
- Cho dầu vào chảo đợi đến khi sôi già thì đổ trứng vào. Lắc nhẹ để trứng dàn đều khắp mặt chảo ở lửa nhỏ.
- Khi trứng bắt đầu khô thì rắc phô mai lên trên.
- Chiên trứng với lửa nhỏ cho đến khi phô mai mềm ra thì tắt bếp.