1. Sáng tạo với Salad cơm gạo lứt
Muốn có vóc dáng đẹp mà không cần phải tập luyện cực khổ? Hãy thử ngay món salad cơm gạo lứt - một cách giảm cân không thể bỏ qua. Ngoài việc giúp giảm cân, gạo lứt còn bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn bệnh tiểu đường và béo phì. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món salad này nhé!
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: 100gr
- Đậu đũa: 30gr
- Cà chua: 1 quả
- Ớt chuông đỏ hoặc xanh: 1/2 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Giấm: 1 thìa
- Dầu ô liu: 2 thìa
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn: 2 thìa
- Cần tây, mùi tây xắt nhỏ
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Nấu cơm gạo lứt: Ngâm gạo khoảng 45 phút đến 60 phút để gạo lứt được mềm và dẻo. Sau đó, vớt gạo ra rồi đãi gạo thật sạch và cho vào nồi cơm điện nấu chín (lưu ý để nước cao hơn mặt gạo khoảng 1 đốt tay).
- Bước 2: Xào các nguyên liệu: Dùng chảo chiên rồi cho dầu oliu vào đun nóng. Tiếp đến, cho hành và tỏi đã xắt nhuyễn vào xào cho đến khi tỏi có mùi thơm và màu vàng. Sau đó, thêm bắp cải, cà chua và cà rốt vào xào chung, vặn lửa lớn và đảo đều chảo trong 2 đến 3 phút. Thêm gia vị như muối, đường, bột ngọt để nêm nếm theo khẩu vị.
- Bước 3: Trộn salad: Cho 2 muỗng gạo lứt đã nấu chín vào chảo và xào đều trong vòng 3 đến 5 phút. Thêm chút tiêu và hành ngò để tăng hương vị. Trộn đều với các nguyên liệu đã xào khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Cơm gạo lứt hòa quyện với rau củ như xà lách, cà chua, cà rốt, hành tây... trông hấp dẫn và thực sự ngon miệng.
2. Bí quyết nấu cháo gạo lứt cho người giảm cân
Đối với những ai cảm thấy nhàm chán với cơm, việc biến tấu thành món cháo gạo lứt đậu đen giảm béo là lựa chọn hoàn hảo. Cách làm không chỉ đơn giản mà còn mang lại hiệu quả cao. Đậu đen chứa đựng nhiều dưỡng chất quan trọng, hỗ trợ tối đa cho quá trình giảm cân.
Nguyên liệu:
- 50gr gạo lứt huyết rồng
- 20gr đậu đen hoặc đỏ
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm nguyên liệu qua đêm, sau đó đun sôi vào sáng hôm sau
- Bước 2: Khi đậu và gạo chín nhừ, thêm chút muối cho hương vị thêm phần hấp dẫn
- Bước 3 : Tắt bếp và thưởng thức ngay trong ngày.
3. Phá cách với Gạo lứt muối mè giảm cân
Để giảm béo một cách hiệu quả với gạo lứt và muối mè, chị em cần biết cách sử dụng đúng. Hàm lượng chất xơ, selen, sắt và khoáng chất cao trong gạo lứt muối mè, theo phong cách ẩm thực Nhật Bản, sẽ đem lại kết quả ấn tượng.
Phương pháp giảm cân bằng gạo lứt muối mè số 7 đơn giản là ăn 100% gạo lứt kết hợp muối mè. Cách này không chỉ giúp làm sạch cơ thể mà còn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Bột gạo lứt
- Bột mè đen
Cách làm:
- Cách 1: Khuấy đều bột gạo lứt với bột mè đen, sau đó pha với nước để sử dụng vào bữa sáng
- Cách 2: Nấu cơm gạo lứt như thường lệ, sau đó ăn kèm với muối mè rang.
4. Bí quyết với Bún gạo lứt giảm cân
Đối với những người ưa chuộng việc giảm cân, bún gạo lứt chắc chắn đã quá quen thuộc. Khác biệt với bún tươi, bún gạo lứt giảm cân thường được bán ở dạng khô. Món bún này được chế biến từ gạo lứt và các nguyên liệu khác. Loại bún này không chỉ giúp chị em phụ nữ duy trì chế độ ăn kiêng hiệu quả mà còn tốt cho sức khỏe.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị các nguyên liệu: bún gạo lứt, rau củ quả, dầu ô liu, nước muối, gia vị.
- Bạn ngâm bún gạo lứt trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng, sau đó vớt bún để ráo nước.
- Gọt vỏ rồi rửa sạch các loại rau củ và ngâm trong nước muối, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và để ra rổ.
- Đặt bún vào chảo và xào cùng với một chút dầu cải hoặc dầu oliu.
- Nêm thêm gia vị theo khẩu vị và xào cho đến khi bún và nguyên liệu khác chín.
5. Gạo lứt rang giảm cân hiệu quả
Cứ tưởng tượng, trong tiết trời se lạnh hoặc khi rảnh rỗi, bạn nhúm một nắm gạo lứt rang bỏ vào miệng. Hạt gạo rang chín vừa thơm, vừa bùi, vừa giòn rụm vui tai. Càng nhai kỹ càng thấy ngọt. Cho đến khi nuốt xong, hương thơm của gạo vẫn phảng phất quanh mình. Quả thực thú vị phải không nào?
Gạo lứt rang giảm cân hiện có sẵn tại nhiều cửa hàng đồ khô và tạp hóa. Bạn cũng có thể tự rang gạo tại nhà theo công thức dưới đây nếu muốn trải nghiệm một cách làm độc đáo.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm gạo lứt nửa tiếng trong nước để gạo nở bung hết cỡ.
- Bước 2: Vớt gạo và nấu chín thành cơm. Sau đó, xới gạo ra mâm hoặc mẹt để phơi nắng. Dàn đều để các hạt gạo khô đều.
- Bước 3: Phơi 2-3 ngày cho đến khi hạt gạo trở nên khô và cứng. Sau đó, mang vào đảo đều trên chảo nóng với chút muối hoặc rong biển tùy ý. Hạt gạo rang đến khi phồng lên và có mùi thơm, màu vàng ruộm thì tắt bếp. Để nguội và thưởng thức dần.
6. Chế biến cơm gạo lứt để giảm cân
Cơm gạo lứt, khi kết hợp với thực phẩm giàu protein và chất xơ, tạo thành bữa ăn eat clean đầy đủ dinh dưỡng mà không lo tăng cân.
Nguyên liệu:
- 1 chén cơm gạo lứt đỏ
- 2 chén nước
- Nồi áp suất hoặc nồi cơm điện.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bạn hãy đặt gạo qua nước sạch, làm sạch trấu và loại bỏ hạt lép
- Ngâm cơm gạo lứt trong nước khoảng 2 tiếng trước khi nấu
- Cách 1: Sau đó, hãy chắt nước đã ngâm và cho cơm gạo lứt vào nồi áp suất cùng 2 chén nước. Nấu cơm gạo lứt trong nồi áp suất và xì sau khoảng 10 – 15 phút là được.
- Cách 2: Nếu bạn không có nồi áp suất, bạn vẫn có thể sử dụng nồi cơm điện bình thường. Cũng chắt nước gạo đã ngâm và cho vào nồi cơm. Đổ thêm 2 chén nước và bật nút như thường. Đợi đến khi cơm sôi, vừa chuyển nút được 5 phút thì lại gạt sang nút nấu 1 lần nữa để cơm chín mềm hơn.
7. Sữa gạo lứt giảm cân – Phương pháp ăn gạo lứt giảm cân
Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với việc ăn gạo lứt, hãy thử sử dụng sữa gạo lứt giảm cân.
Nguyên liệu:
- 1 chén gạo lứt nguyên hạt
- 8 ly nước
- 2 muỗng bột hoa hướng dương
- 4 muỗng mật ong.
Cách chế biến:
- Bước 1: Nấu chín gạo lứt trong 2 giờ cho đến khi mềm.
- Bước 2: Sử dụng máy xay để chế biến nước gạo thành kem lỏng.
- Bước 3: Thêm bột hoa hướng dương và mật ong, sau đó khuấy đều.
- Uống sữa gạo lứt giảm cân 1-2 cốc mỗi ngày sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà không làm tăng cân, ngăn chặn tích tụ mỡ thừa một cách hiệu quả.
8. Phở gạo lứt trộn
Nguyên liệu:
- 100g phở gạo lứt khô
- 100g thịt heo
- 50g đậu cô ve
- 100g cải thìa
- 150g cà rốt
- 1 trái bắp Mỹ
- Dầu ăn, muối
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt sau khi mua về bạn bào vỏ, đem đi rửa sạch, rồi dùng dao cắt sợi. Đậu cô ve bỏ đầu, tước xơ, mang đi rửa sạch và thái hạt lựu. Bắp Mỹ tách hạt để riêng.
- Cải thìa bạn nhặt bỏ lá già và sâu, ngâm khoảng 5 phút trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.
- Đối với thịt heo, để sơ chế thịt sạch, không hôi, bạn lấy 1 ít muối chà qua bề mặt thịt rồi rửa lại cùng nước sạch để ráo.
Trụng các nguyên liệu:
- Bạn bắc lên bếp 1 cái nồi, cho vào 700ml nước đun trên lửa lớn. Nước sôi bạn hạ lửa rồi cho cà rốt, đậu cô ve, cải thìa, bắp Mỹ và phở gạo lứt khô vào, luộc trong 5-7 phút.
- Trong lúc luộc bạn cho thêm 1 chút muối và dầu ăn vào đảo đều để giữ độ xanh của rau củ đồng thời tránh cho sợi phở bị dính vào nhau.
- Sau 5-7 phút thì bạn tắt bếp, vớt ra và để ráo.
- Bắc lên bếp 1 chiếc nồi khác, cho vào 300ml nước đun với lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì cho 100g thịt heo vào luộc. Sau 10-15 phút thì tắt bếp vớt ra và để nguội.
Hoàn thành món ăn:
- Bạn để nguội thịt heo rồi tiến hành thái lát mỏng vừa ăn.
- Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu như sợi phở, đậu cô ve, bắp Mỹ, cà rốt, thịt heo lên một cái dĩa. Như vậy là món phở gạo lứt trộn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.
Thành phẩm:
- Phở gạo lứt trộn có màu sắc bắt mắt, sợi phở béo mềm, rau củ ngọt thanh, rắc thêm chút mỡ hành rồi trộn lên, ăn cùng tương ớt hoặc nước tương thì còn gì bằng?
9. Cuộn cơm gạo lứt
Nguyên liệu:
- 400 ml nước
- 190 gr gạo lứt, rửa sạch để ráo
- 45 ml giấm rượu gạo
- 25 gr đường mía hữu cơ
- 1/2 thìa muối biển
- 4 miếng rong biển khô
- 1 quả ớt chuông thái lát
- 120 gr cà rốt cắt lát mỏng
- 100 gr dưa chuột thái lát mỏng, khoanh tròn
- 20 gr giá non hoặc rau mầm
Cách làm:
- Bước 1: Dùng 1 nồi cỡ vừa, đun sôi nước rồi cho gạo lứt vào, hạ nhiệt rồi đậy vung. Nấu đến khi nước cạn và gạo mềm dẻo (18 - 25 phút). Để ráo (có thể cho vào khăn xô vắt nhẹ) cho hết phần nước dư nếu có.
- Bước 2: Thêm giấm, đường, muối vào nồi nhỏ, đun nóng, khuấy đều tay để hỗn hợp hòa tan, sau đó để nguội. Khi cơm chín, thêm hỗn hợp vừa làm vào rồi trộn đều. Trộn đến lúc cơm dính và khô.
- Bước 3: Lấy tấm mành tre cuộn sushi và đặt rong biển lên trên. Nhúng tay vào nước để tránh bị dính, dàn cơm thành một lớp mỏng đều vừa phải trên miếng rong biển, tránh dàn quá dày hoặc quá thưa.
- Bước 4: Sắp xếp các rau củ đã thái lát vào phần rong biển đã được dàn cơm. Lưu ý, thái rau củ đã chuẩn bị thành các miếng mỏng. Nếu thái dày thì lúc cuốn sẽ rất khó khăn. Cuộn tấm màn tre lại và nén chặt cuộn cơm.
- Bước 5: Cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với gừng muối, nước tương và mù tạt để tăng thêm vị đậm đà.
10. Bánh su gạo lứt
Nguyên liệu:
- 260g bột gạo lứt rang
- 5g bột nổi
- 7 quả trứng gà
- 60g bột bắp
- 90g bơ lạt
- 150g đường
- 150g dầu ăn
- 600ml sữa tươi
- Muối
Cách làm:
Làm phần vỏ bánh:
- Bạn nấu sôi 420 ml nước với bơ lạt, 70ml dầu ăn, 5g muối. Trong quá trình nấu sôi, bạn khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện. Tiếp đó, bạn thêm vào bột gạo lứt rang, khuấy cho bột chín đều cùng với hỗn hợp trên.
- Sau khi hỗn hợp sôi, bạn cho vào nhào hỗn hợp cùng với 7 quả trứng gà cho đến khi bột dẻo mịn hoàn toàn.
- Cho bột vào túi bắt kem và bơm ra khuôn bánh.
- Nướng bánh ở 180 độ C trong 45 phút.
Làm phần nhân bánh:
- Nấu sữa tươi cùng với đường, 20g bơ lạc, 5ml vani. Khuấy cho các nguyên liệu hòa tan.
- Cho 60g bột bắp vào pha loãng cùng một chút nước rồi cho vào nồi đun. Dùng phới lồng khuấy đều liên tục cho đến khi nhân bánh hơi dẻo đặc.
- Rạch thân bánh để chuẩn bị bơm kem.
Cho kem vào bánh thành phẩm:
- Cho nhân bánh vào túi bắt kem, sau đó bạn dùng dao rạch phần thân bánh hoặc khoét lỗ dưới đáy bánh rồi bơm nhân vào bánh.
- Làm lần lượt đến khi hết bánh. Những chiếc bánh hoàn thành, bạn xếp ra dĩa.
- Món bánh su gạo lứt đã hoàn thành, đơn giản và ngon miệng.