1. Cách chữa ho từ quả cam
Quả cam chứa nhiều Vitamin C và dưỡng chất, đã lâu được biết đến như một bài thuốc, nguyên liệu ăn ngon và làm đẹp tốt cho cơ thể. Đặc biệt, phần vỏ cam thường bị lãng quên lại là một bài thuốc trị ho vô cùng hiệu quả.
Cách thực hiện:
- Gọt để lấy vỏ cam và nướng vỏ cam trên bếp, ăn khi còn nóng.
- Mỗi ngày ăn từ hai đến ba vỏ cam nướng sẽ làm ấm cổ, giúp tiêu đờm và đặc biệt là chấm dứt các cơn ho buổi đêm.
2. Chữa ho bằng hoa đu đủ đực
Cây đu đủ đực, cây màu xanh lục, lá mọc so le, cuống dài, mỗi phiến lá chia thành 8 - 9 thuỳ sâu, khía như bị xẻ rách. Cụm hoa đực phân nhánh nhiều, có cuống rất dài. Hoa đu đủ đực là một vị thuốc dân gian phổ biến chữa ho, đặc biệt là ở trẻ em.
Cách thực hiện:
- Chọn 5-10 hoa đu đủ đực, sao vàng, thêm đường phèn.
- Hấp hoặc đun cách thủy trong 10 phút.
- Uống nước vừa đun sẽ giúp trị ho hiệu quả.
3. Chữa ho từ tỏi
Theo các bác sĩ y học cổ truyền, tỏi có tính ấm, vị hăng, giúp làm ấm cơ thể và đào thải độc tố. Được sử dụng để điều trị các triệu chứng ho, sổ mũi… liên quan đến các bệnh lý như viêm họng, cảm lạnh và cảm cúm.
Không chỉ riêng trong y học cổ truyền, lợi ích của tỏi đối với sức khỏe đã được nghiên cứu và ứng dụng trong y học hiện đại. Tỏi được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên để điều trị và phòng ngừa dịch cúm, cũng như cải thiện triệu chứng ho.
Cách thực hiện:
- Dùng 2 - 3 tép tỏi, bóc vỏ và cho vào bát nhỏ, thêm một thìa đường và nửa bát nước.
- Đun sôi với lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
- Chờ nước ấm, sau đó ăn, cách này rất hiệu quả trong việc chữa ho.
4. Gừng và mật ong - Biện pháp chữa ho hiệu quả
Gừng không chỉ là một loại gia vị mà còn được coi là một phương thuốc dân gian. Trong đông y, gừng có vị cay, tính ấm, giúp giải cảm và chữa ho. Gừng còn có khả năng kháng khuẩn tốt, thích hợp để làm dịu mát cổ họng và chữa ho. Khi kết hợp với mật ong, bạn sẽ trải nghiệm một biện pháp chữa ho tuyệt vời hơn.
Cách thực hiện:
- Một củ gừng nhỏ, rửa sạch, đặt lên bếp ga nướng cho đến khi nóng cháy xém.
- Để nguội, lột vỏ, cắt nhỏ và giã cho ra nước, sau đó trộn một ít mật ong.
- Uống nước gừng mật ong khi còn ấm để chữa ho hiệu quả.
5. Chữa ho bằng hoa hồng bạch:
Hoa hồng bạch với tính ấm, vị ngọt, cung cấp Carotene, vitamin B, vitamin K, vitamin C, canxi, kali, tinh dầu, đường. Có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, tiêu sưng, hạ huyết áp, điều kinh, và đặc biệt là chữa ho, viêm họng, viêm phổi, cùng các vấn đề thần kinh chức năng. Cách chữa ho bằng hoa hồng bạch là phương pháp hữu ích chống lại cảm lạnh, viêm họng, ho, viêm phổi, và các vấn đề thần kinh chức năng.
Cách làm:
- Lấy cánh hoa hồng bạch tươi (15g), một quả quất chín, 1/2 thìa mật ong hoặc đường phèn.
- Hấp cách thủy và uống nhiều lần trong ngày.
6. Mật ong hấp quất nguyên vỏ
Quất xanh là loại quả không chỉ làm gia vị hấp dẫn trong bữa ăn hàng ngày mà còn có tác dụng chữa trị ho, bao gồm cả ho gió và ho khan. Kết hợp với mật ong, quất xanh sẽ trở thành một phương pháp trị ho hiệu quả. Bạn cũng có thể thêm gừng tươi, củ cải... để tăng cường tác dụng chữa ho.
Cách làm:
- Rửa sạch vỏ quất, thái lát mỏng, đặt vào bát.
- Đổ mật ong ngập phần quất, trộn đều để quất thấm mật ong.
- Hấp hoặc đun cách thủy trong 10 - 15 phút, cho đến khi quất nhuyễn, quyện với mật ong thành siro sánh.
7. Chữa ho bằng chanh đào với mật ong
Vỏ chanh đào có chứa nhiều tinh dầu, giúp trị ho, viêm họng, cảm cúm và hạ sốt. Acid xi-tric trong ruột chanh đào giúp phòng và trị ho, khản tiếng. Khi kết hợp với mật ong, hiệu quả trị ho càng được nâng cao. Chanh đào cũng cung cấp nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm và tiêu độc. Do đó, kết hợp chanh đào với mật ong là biện pháp trị ho, trị viêm họng vô cùng hiệu quả.
Cách làm:
- Rửa sạch chanh đào, thái lát mỏng, loại bỏ hạt, trộn với đường phèn hoặc mật ong.
- Đặt hỗn hợp này vào bát và hấp cách thủy hoặc đun trong nồi cách thủy.
- Sử dụng 2-3 lần/ngày để trị ho.
8. Nước chanh muối
Trong vỏ chanh có chứa nhiều tinh dầu giúp làm mát cổ họng, cùng với vitamin C, kali, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Kết hợp với muối, nước chanh muối có vị mặn, tính sát khuẩn cao, ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, giảm triệu chứng ho khan, ho có đờm và ngứa rát cổ họng ngay lập tức. Nước chanh muối cung cấp muối kháng giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Bạn có thể ngậm hoặc dùng với nước ấm.
Cách làm:
- Rửa sạch chanh, trần lại chanh với nước đun sôi khoảng 2-3 phút, vớt ra để ráo nước.
- Ngâm chanh đã trần với nước phèn chua qua một đêm.
- Phơi chanh dưới nắng cho đến khi màu vàng và vỏ se lại, sau đó để nguội ở chỗ râm.
- Đun nước muối đặc và đổ vào bình thủy tinh đã xếp chanh.
- Sau một tháng, sử dụng nước chanh muối ngậm hoặc pha loãng uống để trị ho.
9. Hấp lá hẹ với mật ong
Lá hẹ và mật ong là bí quyết hữu ích trong việc điều trị viêm họng. Nhờ khả năng kháng khuẩn và tiêu đàm, mật ong giúp tăng cường công dụng trị ho. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều dưỡng chất quý, hỗ trợ bồi bổ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng.
Cách làm:
- Rửa sạch lá hẹ và cắt thành khúc ngắn khoảng 2cm.
- Đặt lá hẹ vào chén sành, đổ mật ong đến khi ngập lá.
- Hấp mật ong và lá hẹ cách thủy trong 20 - 30 phút.
- Chắt lấy nước uống 4 - 5 lần/ngày để làm dịu cơn ho.
10. Quả lê hấp mật ong
Quả lê có vị hơi chua và tính mát, theo Y học cổ truyền xem quả này có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, dưỡng huyết, tiêu đờm và giảm ho. Trong Đông y, quả lê được coi là một vị thuốc quý dùng để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, ho khàn tiếng, ho kéo dài…
Cách làm:
- Rửa sạch quả lê, gọt bỏ vỏ và thái thành từng miếng vừa ăn.
- Cho lê vào một chiếc bát, thêm mật ong và hấp cách thủy tầm 45 phút.
- Sau đó, tắt bếp, lấy bát đựng quả lên và mật ong ra để nguội.
- Cuối cùng, cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh bảo quản và dùng dần