1. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có cồn.
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.
2. Hạn chế tiếp xúc gần với người có triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm.
Mọi người nên tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm. Hạn chế tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm cả việc chạm tay vào mắt, mũi, hay miệng).
3. Sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo để che mũi và miệng khi hoặc hắt hơi.
Sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo để che mũi và miệng khi hoặc hắt hơi. Khăn giấy đã sử dụng nên được bỏ vào thùng rác có nắp. Người hắt hơi cần rửa tay lại bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn.
4. Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi mà không có đồ bảo hộ.
Các nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Trung Quốc đã chỉ ra rằng loài rắn, bao gồm rắn cạp nia và rắn hổ mang Trung Quốc, có thể là nguồn gốc của virus corona gây ra sự bùng phát bệnh hô hấp truyền nhiễm và gây chết người ở Trung Quốc gần đây. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi mà không có đồ bảo hộ.
5. Chế biến kỹ thức ăn từ thịt và trứng đảm bảo nấu chín.
Nấu chín kỹ thức ăn từ thịt và trứng. Hạn chế sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh. Sử dụng thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm đã nấu chín.
6. Rửa tay khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang chế biến thực phẩm đã nấu chín.
Bàn tay là một trong những nguồn lây nhiễm rõ ràng khi chuyển vi khuẩn từ thực phẩm chưa được nấu chín sang thực phẩm đã nấu chín. Bạn cần rửa tay kỹ khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang chế biến thực phẩm đã nấu chín để ngăn chặn sự lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chưa chế biến, thớt bẩn, dao và đồ dùng nấu ăn khác.
7. Sử dụng thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm đã nấu chín.
Tránh sự lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm tươi sống khi sử dụng thớt và dao riêng biệt. Sự lây nhiễm chéo có thể gây ngộ độc thực phẩm do sự truyền nhiễm của vi rút và vi khuẩn giữa các loại thực phẩm khác nhau. Đối với thực phẩm ăn sống, như xà lách, rau sống, hãy tránh chung với thịt sống, gia cầm, và các loại thực phẩm đã nấu chín để ngăn chặn lây nhiễm chéo. Các vi khuẩn trên thực phẩm tươi sống có thể bị tiêu diệt khi nấu chín, nhưng chúng có thể vẫn tồn tại trên thực phẩm ăn sống mà không cần nấu thêm.
8. Giữ ấm cơ thể
Để đảm bảo sức khỏe, hãy giữ ấm cơ thể, tuân thủ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, và sử dụng nước súc miệng có chứa chất sát khuẩn để ngăn chặn bệnh viêm phổi.
9. Hạn chế sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh
Trong quá trình giết mổ, có khả năng lây nhiễm mầm bệnh từ động vật sang con người. Đặc biệt, khi giết mổ gia cầm, vi-rút cúm có thể lây từ gia cầm sang người. Việc nhúng nước sôi không đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh. Vì vậy, hạn chế sử dụng thịt từ động vật ốm hoặc chết bệnh để đảm bảo an toàn thực phẩm.
10. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người
Trong giai đoạn này, hãy hạn chế tiếp xúc và tránh đi đến những nơi có đông người. Nếu bạn có dấu hiệu của bệnh cảm, hạn chế ra đường. Những người vừa trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc từ các tỉnh/thành phố khác đang có dịch, hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày và có dấu hiệu sốt, hoặc khó thở, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Khi phát hiện dịch bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương để giám sát, xử lý và ứng phó với dịch bệnh, nhằm ngăn chặn sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh.