1. Sử dụng baking soda
Baking soda, còn được biết đến là thuốc muối, với thành phần chính là Natri hiđrocacbonat (NahCO3) hay Natri bicacbonat; có màu trắng, dễ tan trong nước và được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm.
Ngoài công dụng làm đẹp da và trị mụn đầu đen, baking soda còn là nguyên liệu thay thế cho kem đánh răng. Nhiều hãng kem đánh răng cũng tích hợp baking soda vào công thức để giúp răng trắng sáng hơn. Bạn có thể áp dụng cách làm trắng răng này ngay tại nhà.
Cách thực hiện: Ướt bàn chải, nhúng vào bột baking soda, làm ướt bột và chải răng bình thường. Chú ý chải nhẹ nhàng để đảm bảo làm sạch cả nướu và giữa hai hàm răng. Thực hiện khoảng 2-3 phút rồi súc miệng lại thật sạch với nước. Lặp lại khoảng 1 tuần để thấy hiệu quả.
2. Sử dụng bánh mì cháy
Lấy cao răng với bánh mì cháy là phương pháp hiệu quả nhưng ít người biết đến. Bánh mì cháy chứa lượng lớn than hoạt tính, giúp làm sạch mảng bám và loại bỏ vi khuẩn, không chỉ giúp loại bỏ cao răng mà còn bảo vệ răng.
Cách thực hiện: Nướng cháy một miếng bánh mì, cạo lấy phần than cháy, sau đó trộn với kem đánh răng và đánh răng như bình thường.
Lưu ý: Nên thực hiện hàng ngày để đạt hiệu quả nhanh chóng. Bạn có thể bảo quản phần bánh mì cháy chưa sử dụng hết trong túi kín và đặt vào tủ lạnh cho các lần sau.
3. Sử dụng vỏ chuối
Vỏ chuối, phần thường bị lãng phí, lại có tác dụng tuyệt vời trong việc làm trắng răng và loại bỏ cao răng. Bên trong vỏ chuối chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và các chất làm trắng răng tự nhiên, giúp làm trắng mà không ảnh hưởng đến men răng.
Cách thực hiện: Xé vỏ chuối thành dải có bề rộng từ 3-4 cm, chọn chuối già sẽ có nhiều xơ hơn, lấy mặt trong vỏ chuối chà đi chà lại nhiều lần, đặc biệt là những chỗ xỉn màu, có nhiều cao răng. Giữ nguyên trong khoảng 5-10 phút sau đó sử dụng bàn chải đánh răng khô chải lại nhiều lần, cuối cùng dùng kem đánh răng như bình thường.
Lưu ý: Thực hiện cách này hàng ngày trong thời gian dài để thấy hiệu quả rõ rệt. Lấy cao răng bằng vỏ chuối hiệu quả lâu hơn baking soda nhưng an toàn cho răng.
4. Sử dụng đường nâu
Đường nâu không chỉ là một loại gia vị mà còn là biện pháp loại bỏ cao răng an toàn và hiệu quả. Trong đường nâu chứa axit glycolic và các axit amin, giúp đánh bay các mảng bám cứng đầu, trả lại hàm răng chắc khỏe.
Cách thực hiện: Ngậm đường nâu trong miệng và giữ nguyên khoảng 15-20 phút, sử dụng lưỡi để đẩy các hạt đường vào kẽ răng, nước bọt kết hợp với đường nâu sẽ giúp đánh bật mảng bám. Sau đó súc miệng thật mạnh và nhiều lần để loại bỏ mảng bám.
Lưu ý: Nếu răng ít cao răng, chỉ cần thực hiện 1 lần/ngày, nếu nhiều thì hãy chăm chỉ thực hiện sáng và tối để nhanh chóng mang lại hiệu quả nhé!
5. Sử dụng giấm
Sử dụng giấm để làm trắng răng và loại bỏ mảng bám là cách đã được nhiều người biết đến. Giấm chứa axit axetic giúp tẩy trắng nhẹ, loại bỏ cao răng, là cách đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Cách thực hiện: Sử dụng giấm để súc miệng sáng hoặc tối trong khoảng 2-3 phút để axit trong giấm đánh bay các mảng bám cũ và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám mới. Một cách khác bạn có thể thực hiện là trộn giấm, muối và kem đánh răng thành hỗn hợp sệt để đánh răng như bình thường.
Lưu ý: Sử dụng loại giấm gạo truyền thống để đảm bảo an toàn, hạn chế sử dụng giấm công nghiệp.
6. Sử dụng vỏ các loại hạt khô
Không chỉ cung cấp vitamin, khoáng chất, vỏ các loại hạt khô như hướng dương, óc chó, hạt điều... còn mang lại hiệu quả làm trắng, loại bỏ cao răng. Vỏ này chứa chất kháng khuẩn giúp phá vỡ cấu trúc cao răng, đánh bật các mảng bám.
Cách thực hiện: Rửa sạch vỏ, đun sôi cùng nước trong 15-20 phút, vớt ra. Mỗi khi đánh răng, ngâm bàn chải vào nước này 5-10 phút sau đó đánh răng như bình thường.
Lưu ý: Cách làm an toàn cho răng nhưng hiệu quả chậm, đòi hỏi kiên trì trong thời gian dài.
7. Sử dụng vỏ cam
Một lựa chọn khác cho việc loại bỏ cao răng tại nhà là vỏ cam. Tương tự như quả cam, vỏ cam chứa nhiều axit amin và vitamin, giúp loại bỏ các mảng bám và mang lại hiệu quả làm trắng răng.
Cách thực hiện: Sau khi bóc, giữ lại phần vỏ cam, chọn vỏ cam tươi, chứa nhiều tinh dầu, phơi khô đến khi vỏ cam cứng và giòn. Tán nhỏ vỏ cam khô thành bột, trộn cùng kem đánh răng và đánh răng như bình thường.
Lưu ý: Bảo quản bột vỏ cam trong hộp thủy tinh kín để tránh ẩm mốc. Thực hiện 2 lần/ngày để thấy hiệu quả rõ rệt
8. Sử dụng bã mía
Cách thực hiện: Để loại bỏ cao răng bằng bã mía, bạn chỉ cần ăn và nhai mía như bình thường. Hoạt động nhai sẽ giúp bã mía chà xát vào mảng bám, cao răng, giúp các mảng bám này bong ra. Bạn có thể sử dụng phần bả mía để tiếp tục chà xát và làm trắng răng.
9. Sử dụng vôi tôi
Cách làm này có vẻ khá mới mẻ với nhiều người, có lẽ mọi người liên tưởng đến hình ảnh của những người tiên tiến sử dụng vôi tôi để duy trì sức khỏe răng. Tuy nhiên, răng đen không phải là do vôi, ngược lại, vôi còn có tác dụng kháng khuẩn, loại bỏ mảng bám, giúp răng chắc khỏe.
Cách thực hiện: Cho một lượng vôi tôi vào chai kèm theo rượu nguyên chất, tốt nhất là rượu gạo, lắc đều để thu được dung dịch màu trắng bạc. Sử dụng dung dịch này để súc miệng, ngậm khoảng 5 phút, thực hiện 2 lần sáng, tối để làm mềm các mảng bám và giúp chúng bong ra.
10. Kết hợp muối và vỏ chanh
Vỏ chanh, baking soda, muối biển đều là những thành phần có tác dụng làm trắng, loại bỏ cao răng rất tốt. Khi hòa quyện cả 3 thành phần này lại với nhau, bạn sẽ có hỗn hợp mang lại hiệu quả làm sạch răng vô cùng cao.
Cách thực hiện: Thái mỏng, băm nhỏ hoặc xay nhỏ vỏ chanh, sau đó trộn cùng muối, baking soda và một chút nước ấm để tạo thành hỗn hợp sệt giống như kem đánh răng. Sử dụng hỗn hợp này thay cho kem đánh răng để làm trắng răng và loại bỏ các mảng bám cứng đầu.
Lưu ý: Vỏ chanh và bột baking soda có thể làm hại men răng nếu sử dụng quá thường xuyên và lâu dài, bạn chỉ nên thực hiện cách này 2 lần/tuần nhé!