1. Vitamin
Khi mang thai, bà bầu cần bổ sung nhiều vitamin hơn so với người khác. Việc uống vitamin tổng hợp và DHA hàng ngày sẽ giúp bà bầu có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có thể sử dụng sản phẩm bổ sung DHA và Choline để đảm bảo sự phát triển não bộ của bé. Vitamin A cũng rất quan trọng cho sự phát triển của bé, giúp tăng trưởng của tế bào, xương, da, mắt (đặc biệt là khả năng nhìn vào ban đêm), răng và hệ miễn dịch.
2. Bí ngô và hạt bí ngô
Bí đỏ và hạt bí đỏ không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mà còn giúp cho sự phát triển của thai nhi. Sắt có trong hạt bí ngô giúp cung cấp oxy cho thai nhi. Kẽm giúp phát triển trí não của thai nhi. Axit béo omega-3 trong hạt bí ngô góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh trung ương của thai nhi.
Ngoài ra, bí ngô và hạt bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và một lượng lớn axit béo không bão hòa đa cùng với các loại vitamin như B1, B2 (riboflavin), vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin K,... có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tuệ của trẻ.
3. Đậu - Sự Quan Trọng Của Protein
Đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu phộng cung cấp protein dồi dào cùng sắt, folate, kali và magie - những yếu tố quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu protein trong chế độ ăn của bà bầu có thể ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn của con sau khi sinh.
Vì lý do đó, việc bổ sung đậu trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu được khuyến khích. Đậu cũng giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ - hai vấn đề phổ biến trong thai kỳ.
4. Hạt - Nguồn Cung Cấp Chất Dinh Dưỡng Quý Giá
Theo News- Medical, việc mẹ bầu tiêu thụ khoảng 74g hạt mỗi tuần trong ba tháng đầu thai kỳ có thể giúp trẻ phát triển IQ, trí nhớ, sự chú ý và khả năng tập trung tốt hơn. Hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh, magiê, vitamin E và protein. Axit béo omega-3, có tác dụng tăng cường hoạt động não bộ, rất phong phú trong các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó,... Mẹ bầu nên bổ sung hạt mắc ca, hạt óc chó, hạt dẻ cười,... hàng ngày để đảm bảo sự thông minh của con từ khi mới sinh ra. Thời điểm tốt nhất để tiêu thụ hạt là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.
5. Lợi Ích của Nước Dừa
Nước dừa là lựa chọn tiếp theo. Trong nước dừa chứa nhiều vitamin A, canxi, kali, clorua,… rất cần thiết để cải thiện sức khỏe, cũng như là những chất rất tốt cho việc cải thiện làn da của bé, giúp da bé mịn màng, trắng hồng. Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, kali, làm tăng hệ miễn dịch của bé, giúp xương chắc khỏe hơn.
Tuy nhiên lượng đường trong nước dừa tương đối cao nên cần lưu ý khi sử dụng nước dừa trong từng giai đoạn của thai kỳ. Từ tháng thứ 4 trở đi, bà bầu nên uống nước dừa để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ở giai đoạn này, bà bầu nên uống nước dừa non, thời điểm thích hợp nhất là lúc sáng sớm với một lượng vừa phải, thường là 2 cốc (không bổ sung thêm đường) mỗi ngày.
6. Trứng: Món Ăn Dinh Dưỡng
Quan niệm ăn trứng giúp cho sức khỏe toàn diện và làn da sáng mịn vẫn được nhiều người tin tưởng cho đến ngày nay. Trứng cung cấp protein cao và ít calo, đặc biệt là trứng luộc. Chúng chứa axit amin choline có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não và tăng cường trí nhớ.
Đây là thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu được khuyên dùng cho bà bầu. Nguồn vitamin trong trứng cũng tốt cho da và tóc, giúp tái tạo collagen, mạch máu, phục hồi và cải thiện làn da. Hãy chọn những loại trứng đã được tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé.
7. Sữa và Các Sản Phẩm Sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai là những thực phẩm quan trọng khi mang thai. Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp iốt và protein cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Chúng cũng giàu choline, giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Thiếu iốt khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi. Bà mẹ thiếu iốt khi mang thai có thể gây ra các vấn đề về thần kinh cho con.
Các thực phẩm probiotic như sữa chua Hy Lạp cung cấp canxi cho sự phát triển xương của bé. Sữa chua Hy Lạp cũng giàu iốt, giúp ngăn chặn tình trạng thai nhi sinh ra nhẹ cân hoặc nguy cơ bị nhẹ cân.
8. Rau Xanh và Trái Cây
Những chất chống oxy hóa có trong một số loại trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ tế bào của em bé khỏi tổn thương mô do các hợp chất gây hại có trong môi trường gây ra. Axit folic trong rau củ còn được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, loại bỏ dị tật sứt môi và các khuyết tật tim khác nhau ở trẻ sơ sinh.
Mẹ bầu cũng giảm nguy cơ tiền sản giật khi mang thai khi đảm bảo duy trì lượng thức ăn hoặc chất bổ sung giàu axit folic. Quả việt quất là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ sự phát triển nhận thức của em bé. Mẹ bầu cũng có thể sử dụng dâu tây, quả mâm xôi, quả mâm xôi, cà chua, đậu và atisô để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi.
9. Bột yến mạch
Khi mang thai, cơ thể bạn cần đủ protein để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Sử dụng yến mạch khi mang thai là nguồn cung cấp protein có giá trị dinh dưỡng cao. Trên thực tế, so với các loại ngũ cốc khác, yến mạch có thành phần protein và hàm lượng protein cao từ 11–15%.
Bột yến mạch có lượng protein cân bằng ngoài một số thành phần dinh dưỡng khác như kali, phốt pho, canxi, selen, vitamin B1, E, chất béo. Yến mạch chưa nấu chín chứa khoảng 16,9 protein trên 100g. Tuy nhiên, việc sử dụng yến mạch thô khi mang thai có thể gây khó tiêu hóa, vì vậy tốt hơn hết chị em nên dùng yến mạch ngâm qua đêm hoặc yến mạch nấu chín.
10. Cá
Axit béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển trí não của em bé và thậm chí có thể cải thiện tâm trạng của mẹ trong quá trình mang thai. Cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 đặc biệt tốt. Cá hồi cũng cung cấp protein và vitamin D mà em bé cần để xương và răng khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu, axit béo docosahexaenoic (DHA), một loại axit omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh của thai nhi. DHA cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển cấu trúc và chức năng của não thai nhi. Bà bầu chỉ nên ăn cá nấu chín kỹ. Ngoài cá hồi, các loại cá như cá trích, cá cơm, cá mòi và cá trích là một lựa chọn phù hợp nhờ có hàm lượng thủy ngân thấp thích hợp cho những phụ nữ mang thai.