1. Muối
Nếu những người có huyết áp cao cần giảm ăn muối, ngược lại, muối lại có thể giúp điều trị cho những người huyết áp thấp. Natri trong muối có khả năng tăng huyết áp. Một lượng muối vừa đủ khi nêm nếm thức ăn có thể giúp tăng mức huyết áp cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng cần tránh bổ sung quá nhiều muối để tránh gây ứ nước trong cơ thể, tăng nguy cơ các vấn đề tim mạch và một số tình trạng lâm sàng khác.
2. Tỏi
3. Trái nho khô
Trái nho khô, một loại mứt phổ biến được làm từ việc sấy khô trái nho, thường xuất hiện trong các dịp lễ và đặc biệt là Tết. Ít người biết rằng, nếu bạn đang gặp vấn đề với huyết áp thấp, việc sử dụng trái nho khô có thể là một biện pháp hiệu quả để duy trì áp lực máu ổn định và hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận.
Để có kết quả tốt, bạn có thể ngâm khoảng 30-40 quả trái nho khô trong một cốc nước qua đêm và ăn chúng vào buổi sáng trong khoảng một tháng. Hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ.
4. Dưa hấu
Dưa hấu không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng cung cấp nước và khoáng chất, rất hữu ích cho những người đang gặp vấn đề với huyết áp thấp. Trong dưa hấu, chất chống oxy hóa giúp cải thiện quá trình tuần hoàn máu, duy trì áp lực máu ổn định. Để cải thiện tình trạng huyết áp thấp, hãy thường xuyên thưởng thức dưa hấu hoặc uống nước dưa hấu pha thêm một ít đường và muối.
5. Rau củ
Theo thử nghiệm, nước cốt cà rốt không chỉ nổi tiếng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt, tăng cường thị lực, làm đẹp cho da mà nó còn có tác dụng kỳ diệu trong việc cải thiện, lưu thông tuần hoàn máu và cân bằng chỉ số huyết áp cơ thể. Một cốc nước cốt cà rốt cùng với 2 thìa cà phê mật ong uống ngày hai lần khi đang đói sẽ giúp huyết áp được duy trì ổn định. Chú ý: Sử dụng vừa phải bởi Cà rốt là loại củ giàu kali, ít natri, nếu ăn nhiều cà rốt, lượng kali được bổ sung nhiều có thể khiến thận tăng đào thải natri vào nước tiểu, dẫn đến tụt huyết áp.
6. Hoa quả Cam thảo
Theo y học cổ truyền, cam thảo được biết đến với tính chất bình, vị ngọt có khả năng bổ khí và làm tăng huyết áp. Rễ cam thảo chứa các hợp chất giúp ổn định chỉ số huyết áp thấp do hàm lượng cortisol thấp trong máu. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần pha rễ cam thảo đã sấy khô hoặc bột vào cốc nước sôi. Lọc và uống trà này trong vài ngày để kiểm soát tình trạng huyết áp thấp.
7. Thực phẩm có chứa caffein
8. Húng quế
Húng quế, một kho báu chứa nhiều eugenol - chất chống ô nhiễm mạnh mẽ. Lá húng quế cung cấp kali, magiê, vitamin C và B5 giúp kiểm soát huyết áp ở người huyết áp thấp. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chiết xuất từ húng quế giúp giãn mạch máu và làm loãng máu, hỗ trợ giảm huyết áp. Bạn có thể nhai 4-5 lá húng quế mỗi sáng hoặc uống nước lá húng quế kết hợp với mật ong hàng ngày khi đói.
9. Hồng sâm
Hồng sâm, thảo dược quý giá với nhiều ưu điểm cho sức khỏe. Dù dùng ở liều lượng thấp, hồng sâm vẫn có khả năng tăng huyết áp. Việc sử dụng nên ở mức độ phù hợp và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
10. Hạt hạnh nhân
Bạn có thể chưa từng thử hạt hạnh nhân hoặc ít quan tâm đến chúng, nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề về huyết áp thấp, hạt hạnh nhân có thể là một lựa chọn tốt. Chúng giúp kích thích hoạt động của tuyến thượng thận để hỗ trợ điều trị huyết áp. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm 4 – 5 hạt hạnh nhân trong nước, sau đó bóc vỏ và xay nhuyễn. Để hạt hạnh nhân thơm ngon hơn, bạn có thể trộn chúng với một ít sữa. Nên sử dụng đều đặn trong khoảng vài tuần.