1. Dưa hấu
Dưa hấu không chỉ giúp giải nhiệt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu. Với khoáng chất như kali, magiê, và các vitamin A, B1, B6, dưa hấu hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là thị lực, hệ miễn dịch, và thần kinh. Không chỉ thế, lợi ích của dưa hấu còn nằm ở việc giảm ợ nóng và giúp kiểm soát vấn đề phù nề thường gặp ở bà bầu.
2. Bí Đao
Theo quan điểm Đông y, bí đao được biết đến là thực phẩm thuận lợi cho sức khỏe, có hương vị ngọt ngào, tính mát, hoàn toàn không chứa chất độc hại. Bí đao có tác dụng tốt cho đường hô hấp, giảm nhiệt độ cơ thể, cân bằng chức năng tiêu hóa, đặc biệt có lợi cho thai kỳ. Vị ngọt nhẹ của bí đao, tính mát mẻ, mang lại hiệu quả làm dịu cơ thể, kích thích tiêu hóa, giảm cảm giác khát (làm mát ruột và giảm khát), đồng thời giúp lợi tiểu tiêu thũng (lợi tiểu, giảm sưng), thanh lọc độc tố và giảm cân. Theo quan điểm của y học cổ truyền, bí đao có đặc tính bình, hỗ trợ cân bằng năng lượng, giúp lợi tiểu và kiểm soát lượng máu, thường được ưa chuộng trong chế độ ăn dưỡng cho những người có vấn đề về năng lượng, tiêu hóa chậm, sưng nước, tiểu tiện không thuận lợi, nôn mửa có máu, và phụ nữ mang thai không có triệu chứng đau bụng mà có dấu hiệu xuất huyết (thai lậu). Bí đao mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai như ngăn chặn tình trạng khát nước, giúp lợi tiểu, giảm nhẹ sự sưng phù ở chân khi ăn canh bí đao kết hợp với thịt hoặc cá chép. Vì vậy, trong những tháng cuối của thai kỳ, bí đao là một nguồn dưỡng chất quý giá cho sức khỏe của bà bầu.
3. Bí đỏ - Ngôi sao của bữa ăn cho bà bầu
Bí đỏ là một loại thực phẩm đầy ắp chất dinh dưỡng. Tất cả các phần của cây bí đỏ như quả, lá, hoa và thân đều cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng giúp bà bầu. Cách chế biến đơn giản, có thể xào, luộc, nấu canh hoặc nấu cháo bí với gạo tẻ,... Bí đỏ thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh ở thai nhi, tăng cường hoạt động não, ngăn chặn và điều trị cao huyết áp, giảm triệu chứng phù chân, thúc đẩy quá trình đông máu, hạn chế chảy máu sau sinh,... Bà bầu nên thêm món ăn có chứa bí đỏ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Bí đỏ được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, không chỉ tốt cho bà bầu mà còn có lợi cho sự phát triển của thai nhi, chẳng hạn như kiểm soát đường huyết khi mang thai. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề với đái tháo đường thai kỳ hoặc muốn duy trì chỉ số đường huyết ổn định, hãy tích hợp bí đỏ vào chế độ ăn của mình. Các vấn đề như chàm và tiêu chảy thường xuyên xuất hiện khi mang thai. Bạn có thể ngăn chặn chúng bằng cách thêm bí đỏ vào chế độ dinh dưỡng, giúp loại bỏ giun và giảm nguy cơ nhiễm trùng trong đường hệ tiêu hóa.
4. Rau cần - Siêu thực phẩm cho thai phụ
Rau cần là kho tàng dinh dưỡng cho cơ thể, với sự hiện diện của vitamin C, nicotinic acid và carotene. Lá rau cần chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thân của nó. Cách chế biến rau cần đơn giản, có thể xào, nấu canh, hoặc trộn gỏi. Rau cần mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu như: ngăn chặn sự phát triển của thai nhi, làm dịu cơ thể, mát máu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm huyết áp và tạo cảm giác an tâm. Rau cần, hay còn gọi là rau hồ cần, cần cơm, hương cần,... là loại rau quen thuộc ở Việt Nam. Nó chứa đầy đủ tinh dầu, vitamin như canxi, sắt và photpho. Đồng thời, rau cần còn là nguồn carotene và acid hữu cơ.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau cần có tác dụng làm dịu ho, giảm cholesterol và mỡ máu, hỗ trợ chống viêm nhiễm, làm dễ ngủ và hạ huyết áp. Theo lối tư duy Đông y, rau cần mang đến hương vị mát mẻ, ngọt ngào, giúp thanh nhiệt, cân bằng cơ thể, giảm áp lực máu và cải thiện tình trạng sức khỏe của đôi mắt, hỗ trợ tiêu hóa và làm mềm phế quản. Toàn bộ cây rau cần đều được sử dụng trong y học cổ truyền. Với hàm lượng chất xơ cao, rau cần còn là lựa chọn tốt cho những người gặp vấn đề với đường huyết. Bên cạnh đó, rau cần cũng hỗ trợ giảm tuyến mồ hôi. Dù tốt như vậy, những người mang thai nên ăn rau cần có chín sẵn và hạn chế sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ.
5. Khoai lang - Siêu thực phẩm cho thai phụ
Để thai kỳ khỏe mạnh, cùng lối sống khoa học, dinh dưỡng đặc biệt quan trọng. Khoai lang là thực phẩm lựa chọn tuyệt vời khi mang thai. Khoai lang giúp nhuận tràng và cung cấp vitamin B6, hỗ trợ phòng ngừa cao huyết áp, giảm buồn nôn trong tháng đầu thai nghén.
Chuyên gia khuyến cáo bổ sung ít nhất 800 microgam vitamin A mỗi ngày cho bà bầu. Nửa chén khoai lang nướng mỗi ngày đáp ứng nhu cầu này, giúp phát triển các cơ quan của thai nhi như tim, phổi, gan, thận. Đối mặt với vấn đề táo bón, khoai lang chứa nhiều chất xơ và axit amin, hỗ trợ ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Mỗi ngày, 30g chất xơ, khoảng 1/3 có thể đến từ chén khoai lang.
6. Hạt hạnh nhân - Đỉnh cao dinh dưỡng cho bà bầu
Hạnh nhân - ngôi sao trong thế giới hạt sấy khô dinh dưỡng cho bà bầu. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như axit béo omega-3, vitamin, khoáng vi lượng, calo,... 28g hạt hạnh nhân cung cấp sắt, canxi, a-xit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu. Bổ sung hạt hạnh nhân vào thực đơn ăn vặt trong thai kỳ là lựa chọn thông minh.
Hạnh nhân với hàm lượng protein cao, hỗ trợ sự phát triển cơ bắp của thai nhi và giúp bà bầu có đủ sức mạnh để vượt qua giai đoạn mang thai. Chất xơ trong hạt hạnh nhân giúp tiêu hóa dễ dàng và điều hòa ruột, ngăn ngừa táo bón. Bà bầu nên ăn đủ chất xơ và hạnh nhân là sự lựa chọn hoàn hảo.
7. Cá hồi - Vàng của đại dương
Bà bầu ăn cá hồi khi mang thai là lựa chọn được các chuyên gia dinh dưỡng rất khuyến khích. Cá hồi, với nguồn axit béo omega-3 dồi dào, không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe toàn diện mà còn giúp duy trì sự trao đổi chất lành mạnh và ngừa viêm đường tiêu hóa. Mỗi khẩu phần 120g cá hồi cung cấp 168 calo, 4g chất béo omega-3, và 28g protein, hỗ trợ giảm cân và duy trì sức khỏe bà bầu. Cá hồi còn chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin D, B12, A, B6, canxi, li, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie, cùng nhóm axit amin như thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.
8. Quả việt quất - Hạt ngọc xanh của dinh dưỡng
Việt quất là loại trái cây phổ biến được ưa chuộng, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Ăn 2 quả mỗi ngày cung cấp đủ vitamin C như 20 quả táo, đồng thời giúp cải thiện thị lực và tăng sức đề kháng. Việt quất còn chứa anthocyanidin giúp sáng mắt và ngăn ngừa ung thư. Axit béo omega-3 hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Mẹ bầu nên ăn khoảng 50g việt quất mỗi ngày để hưởng đầy đủ lợi ích, nhưng không nên ăn quá nhiều.
9. Trái óc chó
Trái óc chó là một lựa chọn thông minh cho bà bầu nghỉ ngơi. Hạt của loại trái này đầy ắp chất dinh dưỡng quan trọng, hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Danh sách thực phẩm tốt cho bà bầu không thể bỏ qua trái óc chó. Đây là một nguồn dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp với nhu cầu của phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn trái óc chó còn giúp giảm nguy cơ dị ứng hạt ở trẻ em trong tương lai.
Hạt của trái óc chó chứa axit béo omega-3, loại chất quan trọng cho cả mẹ bầu và thai nhi. Axit béo kích thích hoạt động của tế bào não và hỗ trợ phát triển thị lực của thai nhi. Trái óc chó không chỉ tốt cho tim mạch, chống oxy hóa mà còn ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Phụ nữ mang thai muốn bổ sung chất béo mà không muốn tăng cân có thể chọn trái óc chó vì trong 100g hạt óc chó Mỹ có khoảng 65g chất béo, 15g protein, 654 kcal. Việc ăn trái óc chó đều đặn giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu bằng cách cung cấp lượng lớn HDL (một loại cholesterol tốt), đồng thời bổ sung dưỡng chất cho bà bầu suốt thai kỳ.
10. Hạt chia
Mang thai có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Hạt chia là sự lựa chọn hoàn hảo để tăng cường năng lượng và cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Hạt chia là nguồn protein phong phú, giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm thèm ăn nhẹ, đồng thời giúp duy trì cân nặng ổn định suốt thai kỳ. Hạt chia còn chứa axit folic, giúp phòng tránh các dị tật ống thần kinh ở thai nhi và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của bé, bao gồm cả trí óc và cơ thể. Ngoài ra, axit béo omega-3 trong hạt chia ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành não bộ và hệ thần kinh của bé.
Hạt chia giúp điều chỉnh đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường type 2. Cũng nhờ hàm lượng canxi cao, việc sử dụng hạt chia giúp bảo vệ sức khỏe xương và thúc đẩy sự phát triển xương của thai nhi. Tình trạng táo bón thường xuyên gặp trong thai kỳ có thể được giảm nhẹ bằng cách sử dụng hạt chia, vì chúng chứa nhiều chất xơ. Do đó, bà bầu có thể sử dụng hạt chia mà không lo lắng về tăng cân hay vấn đề tiêu hóa.