Omega-3 là một loại axit béo quan trọng đối với cơ thể của bạn, đặc biệt là đối với sức khỏe tim mạch. Đó là lý do tại sao Mytour muốn gợi ý cho bạn 10 thực phẩm giàu Omega-3 tốt cho sức khỏe.
Axit béo Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ, giúp giảm viêm và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Thiếu hụt axit béo này có thể dẫn đến các triệu chứng như da khô, suy giảm trí nhớ, và mệt mỏi.
Omega-3 không tự tổng hợp trong cơ thể mà cần được cung cấp qua chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm giàu Omega-3 mà bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của mình.
Các loại cá béo
Các loại cá béo được xem là một phần của chế độ ăn lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe. Trong nhóm thực phẩm này, có những loại như cá hồi, cá bơn, cá trích, cá ngừ, các thu, cá mòi,...
Những loại cá này chứa rất nhiều axit béo Omega-3. Theo nghiên cứu, 100g cá thu có chứa đến 2,5g Omega-3, một lượng rất lớn.
Các loại cá béo giàu dinh dưỡngTheo khuyến nghị từ các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần và tốt nhất là các loại cá béo chứa nhiều Omega-3, có lợi cho sức khỏe.
Hạt lanh
Cả dầu hạt lanh và hạt lanh đều cung cấp nhiều axit béo Omega-3. Trong hạt lanh có chứa axit alpha-linolenic - một loại axit béo Omega-3 quan trọng.
Hạt lanh thường được ép lấy dầu tự nhiên, được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Dầu hạt lanh là một lựa chọn tốt để sử dụng trong ẩm thực hàng ngày, vì nó cung cấp lượng lớn axit béo alpha-linolenic omega-3 (ALA).
Hạt lanh là một nguồn cung cấp giàu Omega-3Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân tim uống 2,9g ALA - một loại chất béo omega-3 từ thực vật - mỗi ngày trong một năm đã thấy tỷ lệ tử vong do bệnh tim giảm đáng kể so với nhóm không sử dụng ALA.
Trong mỗi muống canh hạt lanh (khoảng 10,3g) chứa 2338 mg Omega-3, và mỗi muống canh dầu hạt lanh (khoảng 13,6g) chứa 7196 mg Omega-3, một lượng rất cao.
Hạt chia
Hạt chia, mặc dù nhỏ bé nhưng lại có giá trị dinh dưỡng lớn. Hàm lượng axit béo Omega-3 khá cao trong hạt chia giúp tăng HDL - một loại cholesterol tốt bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh hàm lượng Omega-3 dồi dào, hạt chia còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, magiê, kẽm, sắt, canxi,... Sử dụng hạt chia thường xuyên giúp phòng và điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch, cải thiện chức năng tiêu hóa, hệ thần kinh,...
Mỗi ngày chỉ cần một muỗng cà phê hạt chia, có thể dùng chung với salad, sữa chua, ngũ cốc sáng hay thêm vào bánh quy, bạn đã cung cấp cho cơ thể một lượng Omega-3 đáng kể.
Theo nghiên cứu, mỗi 28g hạt chia cung cấp khoảng 5.060mg Omega-3 có lợi cho sức khỏe.
Quả óc chó
Trong những năm gần đây, quả óc chó đã trở thành một món ăn rất được ưa chuộng và nổi tiếng tại Việt Nam.
Ngoài hương vị thơm ngon, loại hạt này được yêu thích bởi thành phần dinh dưỡng rất ấn tượng. Không chỉ giàu Omega-3, hạt óc chó còn chứa đồng, kẽm, magiê, vitamin E và chất xơ, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe.
Quả óc chó giàu dinh dưỡngTheo các nghiên cứu, quả óc chó chứa hàm lượng Omega-3 cao hơn đáng kể so với các loại hạt khác. Mỗi quả óc chó có khoảng 3.345g axit béo Omega ALA.
Trứng gà ta
Theo tiêu chuẩn, mỗi quả trứng gà ta đều có hàm lượng Omega-3 rất cao. So với trứng gà công nghiệp, trứng gà ta có thể chứa đến bảy lần hàm lượng chất béo Omega-3.
Trứng gà ta có thể được chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡngVới nhiều cách chế biến như luộc, chiên và sử dụng làm nguyên liệu cho bánh, chúng ta có thể thưởng thức những món ăn ngon và giàu Omega-3 từ trứng gà.
Theo nghiên cứu, trứng gà ta bình thường chứa khoảng 100mg Omega-3 mỗi quả, cao hơn nhiều so với trứng gà công nghiệp.
Ngũ cốc
Axit béo Omega-3 thường xuất hiện trong các loại ngũ cốc dinh dưỡng. Đồng thời, chúng cũng cung cấp tinh bột cho cơ thể mỗi ngày, là lựa chọn tốt cho bữa ăn hàng ngày.
Ngũ cốc, yến mạch là thực phẩm giàu Omega-3 và tinh bộtCác sản phẩm ngũ cốc như bánh mì, bột ngũ cốc sáng, yến mạch là những lựa chọn lý tưởng. Nghiên cứu cho thấy, 28g hạt ngũ cốc Sachi cung cấp 6g Omega-3.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan là một món ăn quen thuộc với mỗi người chúng ta. Chúng ta có thể ăn đậu sấy khô hoặc nấu trong các món mặn.
Đậu Hà Lan có thể dùng để nấu ăn hoặc sấy khô làm món ăn vặt ngon.Không chỉ chứa Omega-3, đậu Hà Lan còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm cho xương chắc khỏe và hạn chế tăng cân. Một chén đậu Hà Lan cung cấp 30 mg ALA.
Súp lơ
Súp lơ là một trong những loại rau củ giàu Omega-3. Ngoài ra, nó còn cung cấp vitamin B, magiê, kali và niacin, giúp cơ thể có một trái tim khỏe mạnh.
Súp lơ là loại rau củ nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao.Vậy nên, thêm súp lơ vào khẩu phần ăn hàng ngày là một cách tuyệt vời để bổ sung Omega-3 cho cơ thể. Chỉ cần luộc súp lơ là có thể thưởng thức được, hoặc có thể xào hoặc nấu canh để dễ ăn hơn.
Theo nghiên cứu, một bữa ăn với súp lơ trắng cung cấp khoảng 200mg Omega-3.
Quả bơ
Quả bơ không chỉ ngon mà còn giàu dưỡng chất, đặc biệt là chứa nhiều Omega-3.
Quả bơ là một loại hoa quả ngon và giàu dưỡng chất.Bơ có thể ăn trực tiếp, xay với sữa đặc để làm sinh tố bơ thơm ngon, hoặc kẹp với bánh mì sandwich để có một bữa ăn ngon lành và giàu dinh dưỡng. Theo kết quả nghiên cứu, quả bơ trồng ở Tây Nguyên có hàm lượng Omega-3 trung bình là 1,12%.
Thịt bò
Thịt bò không chỉ cung cấp protein mà còn là một thực phẩm giàu Omega-3.
Hãy ưu tiên mua thịt bò từ nguồn nông trại đảm bảo để đảm bảo chất lượng và hàm lượng Omega-3 cao.
Thịt bò dễ chế biến thành nhiều món ngon, phong phú và giàu dinh dưỡng.
Thịt bò cung cấp chất đạm và Omega-3 cho cơ thể.Hãy thử nấu thịt bò cùng khoai tây và nấm để có một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Trong 100g thịt bò sống xay nhuyễn từ bò ăn cỏ, có chứa 0.05g Omega-3.
Với những thực phẩm đã được giới thiệu, bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tăng hàm lượng Omega-3 và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi.
Tham khảo: suckhoedoisong.vn
Chọn mua thịt bò chất lượng tại Mytour để bổ sung Omega-3 cho cơ thể: