Hủ tiếu nam vang Campuchia
Hủ tiếu nam vang là một món ăn gốc người Hoa. Sau khi được nhập vào Campuchia, món này đã được điều chỉnh cách chế biến và gia vị để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Hủ tiếu này có sợi bánh dai thơm, ngâm trong nước dùng hầm từ xương, tôm và mực khô. Thường kèm với thịt bằm và đa dạng topping như gan, tim, tôm và mực tươi.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức hủ tiếu nam vang Campuchia
- Nhà hàng Malis Cambodia: 136 Đại lộ Norodom, Phnom Penh 12101, Campuchia
- Quán Kuy Teav Orussey Siem Reap: 302 Đại lộ NR63, Krong Siem Reap, Campuchia
- Chet Kuy Teav Vanda (183): Đường số 183, Phnôm Pênh, Campuchia
Hủ tiếu nam vang, một đặc sản của Campuchia, có nước dùng hầm từ xương, tôm và mực khô
Cá hấp Amok
Món cá hấp Amok là một trong những đặc sản nổi tiếng của Campuchia. Nguyên liệu chính là cá lóc từ hồ biển, cá trê hoặc cá quả tươi ngon. Hương vị của món cá này đậm đà và đặc trưng với sốt được chế biến từ trứng, khượng, mắm prahok và đường thốt nốt. Hỗn hợp cá và sốt sau đó được hấp trong lá chuối, bên dưới là lá chùm ruột, lá nhàu hoặc lá cầu vồng. Khi được phục vụ, cá hấp Amok thường được phủ một lớp nước cốt dừa béo ngậy, tạo ra hương vị đặc biệt.
Gợi ý địa điểm thưởng thức
- Nhà hàng Eleven One Kitchen BKK: Số 20 Đường 334 Bkk1, Phnom Penh, Campuchia.
- Nhà hàng Kabbas: 48Eo, Đường 172 Chey Chomneas, Daun Penh, Phnom Penh 12206, Campuchia.
- Nhà hàng Khmer Surin: 8e0, Đường St 57, Phnom Penh 12302, Campuchia
Cá hấp Amok sau khi chế biến được đặt 'bát' xếp bằng lá chuối
Cà ri đỏ Khmer
Cà ri Campuchia hoặc cà ri đỏ Khmer thường xuất hiện trong các buổi tiệc hoặc ngày lễ tôn giáo. Món ăn được chế biến từ thịt gà và các loại củ như khoai tây, cà rốt… Chỉ cần thử một muỗng cà ri đỏ nồng nàn màu sắc, bạn sẽ bị chinh phục bởi hương thơm của các loại gia vị như hành, tỏi, sả và vị béo thanh, ngọt bùi của nước cốt dừa và đậu phộng. Món này thường được thưởng thức cùng bánh mì hoặc cơm nóng.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Nhà hàng Kabbas: 48Eo, Đường 172 Chey Chomneas, Daun Penh, Phnom Penh 12206 Campuchia
- Nhà hàng Khmer Grill: Đường Watdamnak, Làng Wat damak Sangkat Salakamrouk, Thị trấn Siem Reap 17254, Campuchia
Cà ri Campuchia gây ấn tượng bởi màu đỏ nổi bật của hạt điều
Bún cà ri cá
Bún cà ri cá (Nom banh chok) là món ăn đường phố rất phổ biến đối với du khách tới Campuchia. Mỗi phần bao gồm bún gạo mềm, nước dùng đậm đà và các loại rau sống như bông súng, hoa chuối, bạc hà... Điều đặc biệt ở món ăn là nước súp vàng đẹp mắt, được chế biến từ mắm prahok và cá lóc tươi, khi kết hợp với bún và rau sống tạo nên hương vị hấp dẫn.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Nhà hàng Phum Num Banh Chok: 315 Angkor Conservation, Đường Phum Sla Kram, Sangkat Sla Kram, Siem Reap 17251 Campuchia
- Nhà hàng Sophath: 78 Street 07 Sangkat Chaktomok, Campuchia
Bún cà ri cá được chế biến từ mắm prahok và cá lóc tươi
Cơm thịt heo
Cơm thịt heo (Bai sach chrouk) là một món ăn đặc sản Campuchia có cách chế biến đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Điểm nhấn của món này là thịt heo tươi ngon, ướp với nước dừa, tỏi và gia vị, sau đó được nướng bằng than. Hương vị đậm đà, thơm phức của thịt khi kết hợp với cơm trắng và các loại đồ ăn kèm như dưa leo, củ cải muối... tạo ra trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Mỗi phần cơm thịt heo thường được phục vụ với một bát canh gà nóng hổi.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Samnang Kitchen: Số 155, chợ Toul Tom Poung, Phnom Penh
- Quán cơm tại Chợ trung tâm: Góc đường 136, Gần khách sạn Sun & Moon, Chợ trung tâm, Phnom Penh
Cơm thịt heo thường được ăn kèm với dưa leo, củ cải muối...
Canh chua Campuchia
Canh chua Campuchia là món ăn dân dã thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình, có nguyên liệu chính là thịt gà, khượng, mắm prahok, rau muống và me. Miếng thịt gà mềm ngọt, mọng nước hòa quyện cùng vị chua của me, giòn ngon của rau muống và hương thơm nồng từ lá chanh, sả tạo cho món canh hương vị đậm đà kích thích vị giác. Nếu yêu thích món canh chua, Mytour.vn mách bạn thử qua đặc sản Campuchia này để cảm nhận sự khác biệt.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Malis Cambodian Restaurant: 136 Norodom Boulevard, Phnom Penh 12101 Campuchia
- Labaab Restaurant: 81 E2 Đại lộ Preah Monivong (93), Phnom Penh 12201, Campuchia
Canh chua mang hương vị đặc trưng của các loại nguyên liệu thường dùng trong ẩm thực Campuchia
Cua chiên tiêu xanh Kdam Chaa
Đến Kep Campuchia mà không thưởng thức món cua chiên tiêu xanh Kdam Chaa là một thiếu sót rất lớn. Món ăn có xuất xứ từ chợ cua nổi tiếng, được chế biến từ cua nguyên vỏ, tiêu kampot và các gia vị như tỏi, hành, sả, dầu mè… Sau khi chiên cua có màu cam đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn, người ta rưới lên đó nước sốt làm từ nước mắm, gừng và dầu hào. Thịt cua săn chắc, ngon ngọt được nêm nếm rất vừa ăn và hợp khẩu vị của nhiều thực khách.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Holy Crab: F7PQ+VPC, Krong Kaeb, Campuchia
- Mr. Mab Phsar Kdam: Chợ cua Kep Phsar Kdam, Chợ cua, Kep 07503 Campuchia
Thịt cua chiên tiêu xanh khi ăn cảm nhận được độ ngon ngọt và săn chắc
Gỏi bò/salad bò Khmer
Gỏi bò/salad bò Khmer (Lap Khmer) là đặc sản Campuchia khá dễ ăn. Hương vị đầy đủ chua cay mặn ngọt của món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò, nước mắm. nước cốt chanh, rau thơm, sả, ớt và các loại gia vị. Thịt bò dùng để trộn gỏi thường được lựa chọn kỹ càng và làm tái bằng cách hấp, luộc hoặc nướng trên than, khi ăn cảm nhận được độ tươi ngon, mọng nước. Kết hợp với những nguyên liệu khác càng kích thích vị giác hơn.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Kabbas Restaurant: 48Eo, 12206 Street 172, Phnom Penh 12206, Campuchia
- Khmer Grill: Đường Watdamnak, Làng Wat damak Sangkat Salakamrouk, Thị trấn Siem Reap 17254, Campuchia
Điểm nhấn của món gỏi bò Khmer nằm ở thịt bò tươi mềm được làm tái
Côn trùng chiên
Món côn trùng chiên đặc sản Campuchia không chỉ khiến du khách sợ hãi mà còn khiến họ tò mò. Bao gồm các loại côn trùng như bọ xít, gián, dế, bọ cạp, cà cuống... sau khi được sơ chế và tẩm ướp, chúng được chiên giòn, tạo nên hương vị độc đáo. Thường thì bạn có thể thưởng thức món này tại các khu chợ địa phương hoặc quán ven đường với giá khoảng 10.000đ/xiên.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Chợ nhện Skun tại Kampong Cham: Quốc lộ 6, Skun, Campuchia
Côn trùng sau khi qua chế biến trở nên chiên giòn rụm và thơm ngon
Lạp xưởng
Du khách muốn mua đặc sản Campuchia làm quà có thể lựa chọn lạp xưởng heo hoặc bò tại các xưởng hoặc chợ lớn. Món ăn được chế biến từ thịt tươi ngon, thường là từ heo hoặc bò nuôi tự nhiên, với tỷ lệ nạc và mỡ hài hòa. Dù chế biến từ nguyên liệu chính là gì thì lạp xưởng vẫn phản ánh hợp khẩu vị người châu Á, và có thể bảo quản được lâu, giúp bạn an tâm mua về mà không lo ảnh hưởng chất lượng trong quá trình vận chuyển.
Gợi ý địa chỉ mua lạp xưởng Campuchia
- Chợ Orussey: Oknha Tep Phan Đường 182, Phnom Penh, Campuchia
Lạp xưởng Campuchia có tỷ lệ mỡ và nạc hài hòa, ăn không bị ngán
Sầu riêng Kampot
Trong danh sách đặc sản Campuchia, không thể bỏ qua sầu riêng Kampot. Loại sầu riêng này có hạt nhỏ, múi ú nụ vàng óng, bổ ra đã tỏa hương thơm béo ngậy. Khi mua về, bạn có thể chế biến thành sinh tố hoặc ăn tươi để thưởng thức vị ngon của loại quả đặc sản thiên nhiên này. Sầu riêng Kampot thường được bán nhiều tại các khu chợ hoặc trang trại.
Gợi ý địa chỉ mua
- Trang trại sầu riêng Kampot: Bokor, Campuchia
Sầu riêng Kampot có hương vị thơm ngon, béo ngậy độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ loại cây nào khác
Đừng quên mang theo danh sách 11 đặc sản Campuchia trong balo để dễ dàng khám phá văn hóa ẩm thực nơi đây và lựa chọn món quà du lịch phù hợp. Từ những gợi ý về cách chế biến từ gỏi bò Khmer phức tạp đến các món đơn giản như cá hấp Amok và cua chiên tiêu xanh, tất cả đều mang lại trải nghiệm thú vị khi thưởng thức đặc sản địa phương.
Thùy Dương
Nguồn: Tổng hợp