Bánh bao mè, hay còn gọi là bánh bao chay với vị thơm của hạt mè sẽ khiến bạn phải mê mẩn. Một chút hương thơm của mè đen nhẹ nhàng lan tỏa từ chiếc bánh bao nóng hổi, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hãy cùng khám phá cách làm chiếc bánh bao mè thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu:
- 150g bột mì
- 10g men nở
- 90ml nước ấm
- 10g dầu ăn
- 200g thịt heo xay
- 1 quả trứng gà
- hành lá, tỏi
- đường, muối, hạt tiêu
- hạt mè rang
Cách làm:
- Nhồi bột mì, men nở với nước. Nhào bột thành khối tròn và ủ trong khoảng 2 tiếng để bột nở.
- Trộn thịt, trứng, hành, tỏi và các loại gia vị với nhau
- Bột sau khi ủ chia thành 5 phần bằng nhau rồi cán mỏng.
- Nhồi nhân thịt vào và bao bột kín, rắc mè lên mặt bánh rồi cho bánh vào rán vàng hai mặt.
- Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút là được.
Thật là đơn giản. Lăn vào bếp và thử liền thôi nào. Nhớ đừng quên bước nào nhé, không là chiếc bánh bao sẽ không được trọn vẹn đâu đó.
2. Bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ - tên nghe có vẻ lạ nhỉ? Đây chính là sự kết hợp độc đáo giữa chiếc bánh bao truyền thống và hương vị thơm ngon của dừa bào. Bạn chỉ cần vài bước đơn giản cùng một số nguyên liệu là có thể sáng tạo ra chiếc bánh bao lạ mắt và thơm ngon này rồi đấy.
Nguyên liệu:
- 70g đậu xanh cà
- 150g bột nếp
- 200ml sữa tươi
- đường, dầu ăn, dừa bào
Cách làm:
- Đậu xanh nấu chín, nghiền mịn, thêm 4 muỗng đường và dừa bào, đảo đều để có hỗn hợp mềm, dẻo.
- Chia đậu xanh thành từng viên nhỏ.
- Bột nếp trộn với sữa tươi, 2 muỗng đường, đậy kín và hấp trong lò vi sóng 3 phút.
- Dùng thìa nhựa đảo bột để có độ dẻo.
- Trải nilong, phết dầu ăn, múc 1 muỗng bột nếp và trải đều, đặt viên đậu xanh vào giữa, vo tròn.
- Lăn qua dừa bào và thưởng thức.
Mùi thơm của sợi dừa khiến chiếc bánh bao chỉ này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đừng chần chừ, thưởng thức ngay thôi nào. Đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn nhé.
3. Bánh bao nhân xá xíu
Bánh bao nhân xá xíu không giống những chiếc bánh bao thông thường. Hương vị thơm ngon của nhân xá xíu kết hợp với lớp vỏ bông xốp, nóng hổi, tạo nên một bữa sáng xa xỉ, đầy dinh dưỡng. Đừng ngần ngại, hãy thử ngay công thức làm bánh bao này theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- xốt xá xíu
- 4g men nở
- 200ml nước ấm
- 5g đường
- 1 củ hành tây
- 500g thịt ba chỉ băm
- 1 củ cà rốt
- 2 quả trứng gà
- mè đen
- gia vị
Cách làm:
- Hành tây và cà rốt cắt hạt lựu, trộn với thịt băm, xốt xá xíu, đường và gia vị.
- Men nở hòa tan trong nước ấm khoảng 10 phút.
- Đổ bột, đường, men nở ra tô rồi nhồi thành khối mịn, để bột nghỉ đến khi nở gấp đôi.
- Chia bột thành từng phần nhỏ, cán ra và đặt nhân giữa, bọc kín lại.
- Trứng khuấy tan và quết lên bánh, rồi rắc mè phía trên.
- Đặt bánh vào lò nướng ở 200 độ C trong 30 phút.
Nguyên liệu có vẻ nhiều, nhưng cách làm lại không quá khó. Chúc bạn thành công trong việc làm bánh bao xá xíu thơm ngon như trong công thức.
4. Bánh bao nhân đậu xanh
Bánh bao nhân đậu xanh, mềm mịn, thơm ngậy, là một món ngon tuyệt vời cho những ai yêu thích đậu xanh. Hương vị của đậu xanh hòa quyện với lớp vỏ bánh bao mềm mịn, khiến bạn không thể cưỡng lại được. Hãy thử làm món bánh ngon này với công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Bột mì 250g
- Men nâu 2g
- Bột baking soda 2g, sữa tươi 100ml, dầu ăn 20ml, đường 50g, 1 chút xíu muối, đậu xanh 300g
Cách làm:
- Trộn men nâu với sữa tươi, đường cho tan rồi cho bột mì, dầu ăn, muối, baking soda, vào trộn đều. Nhào bột cho đến khi bột mịn không dính tay là được
- Cho bột vào nồi phủ một chút dầu ăn để bột không bị khô, ủ trong lò vi sóng khoảng 40 phút cho đến khi bột nở gấp đôi là được
- Đậu xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nở. Hấp chín đậu xanh, xay nhuyễn với một chút nước, rồi rang nhỏ lửa cùng một chút đường (tùy khẩu vị) cho đến khi đậu xanh săn lại. Đậu xanh rang xong bạn viên thành những viên tròn
- Khi bột đã ủ xong, chia thành những phần nhỏ khoảng 40g. Làm viên tròn bột rồi cán bột ra, đặt đậu xanh vào giữa. Nặn cho bánh tròn lại. Đặt từng chiếc bánh lên miếng giấy để bánh không dính
- Đun sôi nước trong nồi, cho bánh vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Cho bánh ra và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Bánh bao nhân đậu xanh sẽ là món ngon bổ dưỡng cho bữa sáng của bạn. Chúc bạn thành công trong việc làm bánh bao thơm ngon này!
5. Bánh bao chay
Bánh bao chay là món ăn yêu thích của những người ưa chuộng ẩm thực chay. Hãy cùng khám phá cách làm bánh bao chay đơn giản với công thức dưới đây:
Nguyên liệu:
- 300g bột mì
- 12,5g men
- 30g đường; 150g nước hoặc sữa tươi
- Dụng cụ hấp bánh bao: Nồi hấp, xửng hấp
Cách làm:
- Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và cho đường vào hòa tan. Trộn men với nước. Khuấy đều và để khoảng 5 phút. Nếu không muốn có đường, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Cho bột mì vào một bát lớn. Đổ nước men đã hòa vào bột rồi khuấy đều. Sau đó, nhào bột cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút.
- Đậy bát lại và ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi. Khi bột đã nở gấp đôi, cho bột ra khỏi bát, nhào sơ lại một lần nữa trước khi chia bột.
- Lăn bột thành thanh thuôn dài có đường kích khoảng 2,5cm hoặc kích thước theo ý muốn. Rắc một ít bột mì lên bề mặt để tránh dính. Cắt thanh bột thành các miếng có kích cỡ vừa ý.
- Phết một ít dầu ăn ở phía dưới để tránh dính. Cho nước lạnh vào nồi. Đặt xửng lên, đặt bánh vào xửng. Đậy vung, đun sôi. Tiếp tục hấp bánh thêm 15 phút sau khi nước sôi là được.
Hãy thử ngay cách làm bánh bao chay này và tận hưởng hương vị thơm ngon, béo ngậy của bánh nhé!
6. Bánh bao khoai tím
Một sáng tạo mới với chiếc bánh bao không nhân, nhưng thêm một chút màu tím tinh tế từ khoai tím sẽ làm cho chiếc bánh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bánh bao khoai tím không chỉ bắt mắt với màu sắc tươi mới mà còn lôi cuốn với hương vị thơm ngon đặc trưng. Dưới đây là cách làm chi tiết:
Nguyên liệu:
- 150g khoai lang tím
- 480g bột mì
- 210ml nước
- 2g men nở
Cách làm:
- Rửa sạch khoai, hấp chín, bóc vỏ và miết khoai qua rây nhỏ.
- Trộn bột khoai với 200g bột mì, cho men vào nước ấm, đợi men phồng lên rồi nhào bột.
- Lăn và cắt bột thành hai tấm, một tấm màu trắng và một tấm màu tím.
- Đặt tấm bột trắng lên tấm bột tím, cuộn và cắt thành từng lớp để làm nhân bánh.
- Cán và bọc nhân bánh, hấp chừng 30-50 phút.
Bánh bao khoai tím sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho bữa sáng hay chiều của bạn. Hãy thử ngay và tận hưởng hương vị độc đáo này!
7. Bánh bao chiên
Để đổi vị và thưởng thức chiếc bánh bao một cách mới mẻ, hãy thử ngay bánh bao chiên. Lớp vỏ giòn, thơm ngon kết hợp với nhân thịt heo, hành tây, và các gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn. Dưới đây là cách làm chi tiết:
Nguyên liệu:
- 200 gr bột mì
- 2,5 gr men, 115 ml nước ấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 40 gr đường
- Nhân: 100 gr thịt heo xay, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 cây lạp xưởng thái lát, trứng cút luộc bóc vỏ, 1 củ hành tím thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường
- Pha nước chấm: 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt tỏi băm và dưa leo thái mỏng vào
- Dụng cụ: Chảo chiên, nhiều dầu ăn
Cách làm:
- Bột mì, đường, muối, men cho hết vào âu trộn đều. Nước ấm, men nở vào trộn đều, ủ bột cho đến khi nở gấp đôi.
- Chuẩn bị nhân và hấp chín trong 10 phút.
- Lấy bột đã nở ra nhồi và chia thành từng phần nhỏ. Bọc nhân vào và cân đều từng chiếc bánh.
- Pha nước chấm và chuẩn bị chảo nóng với dầu. Chiên bánh cho đến khi chúng giòn vàng.
- Để ráo mỡ và thưởng thức khi bánh còn nóng. Ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, ớt tỏi và dưa leo thái mỏng.
Nhanh chóng và đơn giản, bánh bao chiên là một lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị của bạn.
8. Bánh bao nhân thịt trứng muối
Bánh bao là món ăn đơn giản, nhanh chóng, dễ làm lại tiện lợi vì thế ai cũng thích ăn. Tuy nhiên, nếu ăn thường xuyên bánh bao chay thông thường thì ngán lắm đúng không nào? Nếu muốn thay đổi khẩu vị bữa sáng, bạn hãy thử món bánh bao nhân thịt trứng muối thơm ngon, béo ngậy. Đặc biệt phù hợp với những bạn là 'fan ruột' của trứng muối.
Nguyên liệu:
- 280g bột mì đa dụng
- 1 lòng trắng trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- 20g bột năng
- 5g bột nở
- 5g men bánh mì
- 200g thịt bằm
- 6 trứng muối
- 3 trứng gà
- 1 cây lạp xưởng
- Hành lá, hành tây
- Bún tàu
- 1 tai nấm mèo, 5 - 6 cái nấm hương
- Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, dầu mè, giấm ăn
Cách làm:
- Bước 1 - Làm vỏ bánh:
- Cho bột mì đa dụng vào 1 cái tô lớn, cho men bánh mì, bột năng, đường, ½ muỗng cà phê muối, lòng trắng trứng gà, bột nở, 1,5 muỗng canh dầu ăn, ⅔ muỗng canh nước cốt chanh để bánh được trắng lên rồi trộn đều vào nhau.
- Sau đó cho từ từ 180 - 200ml sữa tươi không đường vào. Nhào cho đến khi bột mịn rồi ủ bột khoảng 15-20'.
- Bước 2 - Làm nhân bánh:
- Nấm mèo và nấm hương các bạn ngâm cho nở và rửa sạch sau đó xắt hạt lựu nhỏ.
- Hành tây xắt hạt lựu nhỏ, hành lá xắt mỏng, lạp xưởng thái lát mỏng.
- Trứng gà luộc và chẻ làm 4. Bún tàu ngâm và cắt sợi ngắn vừa ăn.
- Tiếp theo, các bạn cho toàn bộ nguyên liệu vừa sơ chế và thịt vào tô và ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp.
- Sau đó các bạn đảo đều cho thấm toàn bộ gia vị.
- Bước 3 - Tạo hình nhân bánh, hấp nhân:
- Vo tròn lại rồi ép 1 cái trứng muối, 1 miếng lạp xưởng và 1 miếng trứng vào. Cứ liên tục làm như vậy đến khi hết nhân bánh.
- Sau đó các bạn đem đi hấp cách thủy trong 3 - 5 phút kể từ lúc nước sôi.
- Bước 4 - Tạo hình bánh và hấp bánh:
- Chia bột đã ủ thành các phần nhỏ, vo tròn vừa đủ nhân bánh.
- Cho phần nhân bánh đã hấp vào trong bánh. Rồi đem đi hấp.
9. Bánh bao kim sa
Chiếc bánh bao sẽ nâng cấp bữa sáng nhẹ của bạn lên cao hơn bao giờ hết đó chính là bánh bao kim sa. Nguyên liệu và cách làm sẽ cầu kì hơn một chút so với các loại bánh bao thông thường. Tuy nhiên, ánh bao kim sa không khó làm như mọi người vẫn nghĩ, công thức dưới đây sẽ hướng bạn chi tiết từng bước, làm chuẩn các bước bạn sẽ có món bánh bao kim sa ngon ngoài mong đợi.
Nguyên liệu:
- Phần nhân:
- 10 lòng đỏ trứng muối
- 85g sữa đặc
- 100g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
- 105g nước cốt dừa
- 5g bột kem béo
- 60g sữa bột
- Vỏ bánh:
- 650g bột mì
- 6g men instant
- 65g đường
- 285ml sữa tươi không đường
- 10ml nước cốt dừa
- 60ml dầu ăn
- 1 lòng trắng trứng gà
- 20g sữa bột
- 10g bột nở
- 20g bột lion
Cách làm:
- Trứng muối hấp chín, dùng thìa nghiền cho vụn. Sau đó cho thêm sữa bột, bột kem béo vào. Cho thêm nước cốt dừa, sữa đặc vào, dùng phới lồng hoặc muôi gỗ quấy đều cho hoà quyện. Cuối cùng cho bơ vào, quấy mạnh tay đến khi hỗn hợp mịn, hoà quyện là đạt. Cho phần nhân vào khuôn cất ngăn đá tủ lạnh ít nhất 1 ngày trước khi làm bánh vì nhân rất dễ chảy.
- Đong lấy 500g bột mì, rây mịn, cho lần lượt men, sữa tươi không đường, dầu ăn, bột lion, 5g đường vào âu. Dùng máy trộn đến khi các nguyên liệu hoà quyện thành một khối.
- Cho bột vào âu, bọc kín. Bật lò vi sóng ở 100*C trong 1 phút cho nhiệt độ tương đối ấm, cho âu bột vào ủ đến khi bột nở gấp đôi
- Sau khi ủ xong dùng tay nhồi lại nhẹ khoảng 30s rồi cho tiếp 150g bột mì, sữa bột, bột nở, lòng trắng, 60g đường, nước cốt dừa vào âu và dùng máy nhồi đến khi bột đàn hồi, mịn màng
- Chia bột thành 28 viên, mỗi viên 40g rồi cán mỏng, rìa ngoài mỏng hơn ở giữa rồi cho viên nhân vào gói. Sau khi gói xong giấy loat cupcake để lót bánh, vừa tiện vừa sạch.
- Hấp ở lửa vừa trong 7 phút.
Thành quả của bạn sẽ là chiếc bánh bao kim sa vàng óng thơm ngon đầy hấp dẫn. Tranh thủ thưởng thức lúc nó còn nóng nha.
10. Bánh bao bí đỏ
Bí đỏ là nguyên liệu dễ tìm vì đây là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình như canh bí đỏ, chè bí đỏ,... Tuy nhiên, còn một món siêu dễ làm nữa từ bí đỏ nữa đó chính là bánh bao bí đỏ. Bánh bao bí đỏ thích hợp để bạn thưởng thức vào bữa sáng hay các buổi đi pinic ăn nhẹ. Với công thức sau thì bánh bao bí đỏ không có gì là khó nhằn với bạn nữa đâu.
Nguyên liệu:
- 90g bí ngô hấp chín, nghiền nhuyễn
- 25ml sữa tươi
- 2,5g men nở
- 200g bột mì
- 35g đường
Cách làm:
- Cho tất cả các nghiên liệu vào trong một cái bát to sau đó nhào đến khi bột mịn để cho bột nghỉ khoảng 15 phút.
- Chia bột thành các khối nhỏ, nặn theo hình mình thích rồi đặt lên giấy nên để bột nghỉ 20 phút.
- Cho bánh lên nồi hấp với lửa lớn khoảng 15 phút là được.
Nhìn sắc vàng bắt mắt quá đi, thế này phải ăn ngay thôi. Cách làm cũng hết sức đơn giản nữa. Ra chợ mua nguyên liệu và lăn vào bếp thôi nào.
11. Bánh bao nhân đậu đỏ
Bánh bao nhân đậu đỏ thơm ngon, dễ ăn và đặc biệt rất dễ làm. Cùng thực hiện công thức đơn giản sau:
Nguyên liệu:
- 350g đậu đỏ nghiền
- 30g đường
- 200ml nước ấm
- 8g men nở
- 700g bột mì
- 8g bột nở
- 15g bơ
Cách làm:
- Cho đường, men nở vào nước ấm, để nghỉ một lúc.
- Trộn bột mì, bơ thực vật và bột nở với nhau, sau đó đổ nước men nở vào hỗn hợp.
- Nhồi bột cho đến khi bột trở nên dẻo mịn và có độ đàn hồi.
- Ủ bột một lúc cho đến khi nở to gấp 3 lần.
- Chia bột thành 12 phần đều, cán bột ra làm dẹt, ấn ở giữa.
- Cho nhân đậu đỏ vào, nặn tròn hoặc tạo hình theo sở thích.
- Cắt miếng giấy vuông nhỏ để lót bánh, đặt bánh lên giấy và hấp trong nồi khoảng 10 phút là xong.
Hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp bạn thành công. Chúc bạn nấu ăn ngon!