Ngũ cốc không chỉ cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe, mà còn mang lại nhiều lợi ích làm đẹp cho phụ nữ. Chất chống oxy hóa như lignan, acid ferulic, và acid phytic trong ngũ cốc giúp làm lành da nhanh chóng, tăng cường sức kháng cho làn da. Protein thực vật và omega-3 hỗ trợ giữ ẩm, bảo vệ collagen, giúp da trở nên căng mịn. Vitamin C và E kích thích sản xuất collagen, ngăn chặn quá trình lão hóa, giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.
Vì ngũ cốc là loại thực phẩm mau no nên những người béo phì có thể kiểm soát được cơn thèm ăn của mình. Ngũ cốc khi vào cơ thể sẽ có quá trình thủy phân chất bột đường thành glucose chậm nên sẽ khiến cho lượng đường có trong máu được duy trì ổn định.
Các thực phẩm giàu chất xơ thường giúp bạn no lâu và hạn chế nạp thêm quá nhiều calo. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm liên quan tạo cảm giác no hơn ngũ cốc tinh chế và giảm nguy cơ béo phì. Đây là lý do vì sao các chuyên gia thường khuyến khích áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ trong kế hoạch giảm cân. Trên thực tế nếu bạn chuyên cần ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày thì có thể giảm cả chỉ số khối cơ thể (BMI) lẫn lượng mỡ ở bụng.
Vì là loại thực phẩm luôn giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ nên hệ tiêu hóa của bạn sẽ được chăm sóc vô cùng tốt và lượng cholesterol được giảm thiểu một cách đáng kể.
6. Giàu chất dinh dưỡng và chất xơ
Ngũ cốc nguyên hạt đã là một phần trong chế độ ăn của con người trong hàng chục ngàn năm qua. Ngoài việc cung cấp lương thực, việc ăn ngũ cốc nguyên hạt còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và chứng huyết áp cao.
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có thể kể đến:
- Chất xơ: Đa phần chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt tập trung ở phần cám.
- Vitamin: Ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt giàu vitamin B, bao gồm Niacin, Folate và Thiamine.
- Chất khoáng: Hàm lượng các chất khoáng như kẽm, sắt, magiê và mangan có trong ngũ cốc nguyên hạt rất dồi dào.
- Chất đạm: Ngũ cốc nguyên hạt có đến vài gam protein trong mỗi khẩu phần.
- Chất chống oxy hóa: Trong ngũ cốc nguyên hạt có nhiều hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa như Axit phytic, lignan, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh.
- Các hợp chất thực vật: Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều loại hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật như Polyphenol, Stanol và Sterol.
7. Giảm nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính
Các loại ngũ cốc nguyên hạt (whole grain) là một phần trong chế độ ăn uống của con người trong hàng chục ngàn năm nay. Việc tiêu thụ lượng lớn ngũ cốc tinh chế có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe như béo phì, viêm… Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong một nghiên cứu với 250.000 người tham gia, ăn ngũ cốc nguyên hạt được cho là có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ đến hơn 14% so với việc dùng những thực phẩm thông thường. Ngoài ra, một số hợp chất có trong ngũ cốc nguyên hạt như vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Đó là lý do ngũ cốc nguyên hạt thường được khuyến khích trong chế độ ăn DASH để nâng cao sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
9. Có tác dụng tốt đến thai phụ
Lựa chọn thực phẩm thông minh chính là nền tảng của một chế độ dinh dưỡng khoa học khi mang thai, giúp mang lại những điều tốt nhất cho cả mẹ và bé. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cho bà bầu là một phần không thể thiếu của chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai.
Ngũ cốc (gồm lúa mì nguyên hạt, lúa mạch, yến mạch, ngô, gạo,...) có chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, selen và magie. Chúng cung cấp carbohydrate thiết yếu nguồn năng lượng chính của cơ thể. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào với các loại vitamin B1, B2, axit folic (B9) và niacin (B3). Đây đều là những thành phần cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngũ cốc cung cấp năng lượng cho thai nhi, giúp nhau thai phát triển.
Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám và gạo lứt sẽ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất nhất. Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng có nhiều chất xơ. Lượng chất xơ được khuyến nghị cần bổ sung cho bà bầu khi mang thai là 28g/ngày để ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ khi mang thai.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị bà bầu nên dùng ít nhất 50% lượng ngũ cốc mà mình ăn mỗi ngày là ngũ cốc nguyên hạt. Khi mua ngũ cốc nguyên hạt, bạn hãy đọc kỹ thành phần trên nhãn sản phẩm.
10. Giảm tình trạng viêm
Tình trạng viêm nhiễm là mầm mống gây ra nhiều bệnh mãn tính. Một số bằng chứng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm và những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt ít có nguy cơ tử vong do các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm hơn.
11. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một trong những lợi ích lớn nhất của ăn ngũ cốc nguyên hạt là chúng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Kết luận từ 10 nghiên cứu cho thấy việc ăn ba khẩu phần (mỗi phần 28 gam) ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm đến 22% nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.