1. Tai heo cuộn ngâm mắm
Tai heo cuộn ngâm mắm là phiên bản sáng tạo mới của món truyền thống này. Tai heo cuộn tròn và ngâm mắm không chỉ thơm ngon mà còn bắt mắt, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Hãy cùng trổ tài và làm thay đổi khẩu vị của gia đình bạn với món ngon này!
- Tai heo 2 cái
- Nước mắm 200 ml
- Gừng 10 gr
- Muối hột 20 gr
- Rượu trắng 30 ml
- Lá chanh 5 lá
- Sả 5 gr
- Giấm 100 ml
- Đường trắng 200 gr
- Tỏi 5 gr
- Ớt sừng 5 gr
- Tiêu 5 gr
1. Sơ chế tai heo: Rửa sạch tai heo và khử mùi với gừng, muối, và rượu trắng. Cuộn tai heo lại và luộc sơ để khử bớt chất bẩn.
2. Luộc nước mắm: Luộc tai heo với lá chanh, gừng, và sả. Ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ độ giòn và màu sắc.
3. Nấu nước mắm ngâm: Hòa nước mắm với giấm, đường, và nước. Khuấy đều, để nguội rồi đổ lên tai heo cuộn.
4. Ngâm ướp: Đặt tai heo cuộn vào lọ thủy tinh, thêm tỏi, ớt sừng, và tiêu. Đổ nước mắm ngâm đã nấu sẵn. Đậy kín và ngâm trong tủ lạnh từ 1-2 ngày.
2. Tai heo xào sả ớt
Tai heo giòn sần sật xào cùng sả ớt mang đến hương vị kích thích. Hãy thưởng thức món Tai heo xào sả ớt ngon miệng này cùng gia đình vào những ngày cuối tuần. Bạn sẽ mê tít từ lần đầu thưởng thức.
- Tai heo 600 gr
- Ớt sừng 2 trái
- Ớt 5 trái
- Sả 6 cây
- Gừng 10 gr
- Tỏi 2 củ
- Ớt bột 15 gr
- Bột ngũ vị hương 3 gr
- Nước mắm 50 ml
- Đường trắng 50 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 50 ml
Làm sạch tai heo, luộc chín, ngâm đá lạnh. Chuẩn bị các nguyên liệu khác và bắt tay vào làm món ngon này.
Băm nhuyễn sả, tỏi, ớt sừng. Xào nhanh với nước mắm, đường, và các gia vị khác. Cho tai heo vào xào đều. Món Tai heo xào sả ớt sẽ thơm ngon và hấp dẫn.
3. Tai heo ngâm sả tắc
Món tai heo ngâm sả tắc độc đáo và hấp dẫn. Hãy thử ngay công thức dưới đây với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản.
Nguyên liệu:
- Tai heo 2 cái
- Trái tắc 10 trái
- Lá chanh 6 lá
- Tỏi 5 tép
- Ớt 5 trái
- Hành tím 1 củ
- Sả 5 củ
- Hành tây 1 củ
- Gừng 1/2 củ (củ nhỏ)
- Giấm gạo 6 muỗng canh
- Đường trắng 6 muỗng canh
- Muối 1 1/2 muỗng cà phê
- Chế biến các nguyên liệu sạch và chuẩn bị nước mắm ngâm.
- Luộc chín tai heo, ngâm trong nước đá lạnh và thái mỏng.
- Chuẩn bị nước mắm ngâm với giấm, đường, muối.
- Đặt tai heo vào lọ và đổ nước mắm ngâm vào. Ngâm trong tủ lạnh 3-5 ngày.
- Sau khi ngâm, bạn có thể thưởng thức tai heo ngâm sả tắc độc đáo.
4. Gỏi ổi trộn tai heo
Món Gỏi ổi trộn tai heo là sự kết hợp độc đáo giữa trái ổi, cà rốt và tai heo, mang lại hương vị đặc trưng và dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.
Nguyên liệu:
- Ổi 1 trái (Sống)
- Cà rốt 1/2 củ
- Tai heo 1 cái
- Gừng 1 miếng
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Đậu phộng 30 gr
- Rau kinh giới 2 cây
- Húng lũi 2 cây
- Giấm 2 muỗng canh
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Chế biến các nguyên liệu sạch và chuẩn bị nước mắm trộn gỏi.
- Luộc chín tai heo, ngâm trong nước đá lạnh và thái mỏng.
- Chuẩn bị rau sống và cà rốt, cắt sợi và lá.
- Pha hỗn hợp nước trộn gỏi với đường, nước mắm, nước cốt chanh, ớt, tỏi.
- Trộn đều tai heo, ổi và cà rốt với hỗn hợp nước trộn gỏi.
- Thêm đậu phộng rang giã dập và rau sống vào, trộn đều lên.
- Cho gỏi ra đĩa, rắc húng lũi và rau kinh giới lên trên. Thưởng thức ngay!
5. Gỏi ngó sen tai heo
Muốn bữa ăn gia đình ấm cúng hơn, với những món ngon đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình? Hãy thử thêm món Gỏi ngó sen tai heo - hòa quyện hương vị chua chua, ngọt ngọt và sự giòn giòn của tai heo cùng ngó sen.
Nguyên liệu:
- Tai heo 400 gr
- Ngó sen 300 gr
- Cà rốt 100 gr
- Dưa leo 100 gr
- Rau răm 50 gr
- Nước mắm 50 ml
- Đường trắng 100 gr
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Hành phi 1 muỗng canh
- Đậu phộng 10 gr
- Bánh phồng chiên 200 gr
- Hành tím 4 củ
- Sả 20 gr, Muối 10 gr
- Chanh 1 trái
- Nước cốt tắc 1 muỗng canh
Cách làm:
- Tai heo sau khi rửa sạch, luộc với ít muối, 20gr xả và 4 củ hành tím để loại bỏ mùi tanh. Khi tai heo chín, vớt ra tô nước đá để giữ độ săn, sau đó cắt lát mỏng.
- Ngó sen chọn cọng nhỏ, ngòi viết, sau khi rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ khoảng 4-5cm, chẻ đôi. Ngâm ngó sen trong nước có thêm 2 muỗng cà phê muối, thả vào lát chanh để tránh thâm, bọc lại và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Rồi vắt ráo nước bằng tay hoặc vải.
- Cà rốt, dưa chuột cắt sợi dài (nhớ bỏ phần ruột mềm). Sau đó, thêm ít muối, đều lên rồi vắt nhẹ để ráo nước.
- Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi: Cho 50ml nước mắm vào chảo nóng, thêm 100gr đường (khoảng 5 muỗng canh) rồi khuấy đều cho tan. Đổ ra để nguội, sau đó thêm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh tỏi ớt băm nhuyễn, trộn đều.
- Trộn tất cả nguyên liệu với nhau, rót nước mắm và bóp nhẹ để gia vị thấm đều. Rắc đậu phộng và hành phi lên trên, thưởng thức món gỏi hấp dẫn này cùng bánh phồng tôm chiên giòn.
6. Món tai heo khìa nước dừa
Miền Tây nổi tiếng với ẩm thực đặc sắc, và một trong những món không thể bỏ qua là tai heo khìa nước dừa. Món ăn đơn giản nhưng thơm ngon, mang đến hương vị đặc trưng với sự ngọt ngon của nước dừa, hoàn hảo khi thưởng thức cùng cơm nóng hay bánh mì.
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo
- 1 cái mũi heo
- 1 trái dừa xiêm
- 1 củ tỏi, 1 củ hành tím
- Vài quả quất chín (hoặc chanh)
- Dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
Cách làm:
- Chọn miếng tai heo trắng, rửa sạch với muối và dấm. Ngâm nước muối, cắt quả quất và chà sát lên tai mũi. Vớt ra và để ráo.
- Lột vỏ tỏi, băm nhuyễn
- Cắt miếng tai mũi heo, trộn với gia vị gồm nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, xì dầu, ngũ vị hương. Ướp 30 phút cho tai ngấm gia vị.
- Đun nóng dầu ăn, chiên sơ miếng tai mũi trên lửa vừa.
- Bổ nước dừa xiêm, om đến khi nước sánh lại.
- Khi món tai mũi heo chín vàng, tắt bếp, thêm tiêu, đảo đều, thái ra dùng.
Món tai heo khìa nước dừa có màu sắc hấp dẫn, với hương vị đặc trưng của nước dừa. Kết hợp cùng rau sống, bạn sẽ có bữa ăn đậm đà và thú vị cho cả gia đình.
7. Món tai heo cuộn mộc nhĩ
Món Tai heo cuộn mộc nhĩ không chỉ dễ làm mà còn mang lại vẻ đẹp hấp dẫn, kích thích sự ham muốn thưởng thức. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản giúp bạn thực hiện món ăn này thành công và có hình dáng đẹp mắt.
Nguyên liệu:
- Tai heo
- Mộc nhĩ
- Hành khô, sả, tiêu
- Dầu hào, xì dầu, mắm, muối, đường.
Cách làm:
- Rửa sạch và xát muối lên tai heo, sau đó cắt lấy phần tai. Ngâm mộc nhĩ trong nước sôi, rửa sạch và cắt bỏ chân.
- Đặt lá mộc nhĩ lên mặt tai, đặt phần thịt tai lên trên. Cuộn tai chặt và bó lại bằng chỉ.
- Lươn tai heo trong nước, thêm bột canh, tiêu, sả, hành khô, dầu hào, xì dầu. Nước nên ngập 2/3 tai. Luộc khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp. Để nguội và thái tai ra đĩa.
8. Món phá lấu tai heo
Phá Lấu Tai Heo được lấy cảm hứng từ ẩm thực người Hoa, là một món ăn ngon được nhiều người Việt yêu thích vì hương vị thơm ngon độc đáo. Phá lấu tai heo lưỡi heo có thể phục vụ như món nhậu hoặc ăn kèm bánh mì, cơm đều rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Tai heo 2 cái
- Lưỡi heo 1 cái
- Nước dừa tươi 500 ml
- Gừng 5 gr
- Sả 5 gr
- Hành tím băm 15 gr
- Tỏi băm 15 gr
- Hạt nêm 5 gr
- Đường trắng 30 gr
- Tiêu 3 gr
- Bột ngũ vị hương 5 gr
- Dầu hào 30 gr
- Nước tương 50 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
- Rửa sạch 2 cái tai heo, 1 cái lưỡi heo và luộc chín trong 30 phút với nước, sả, gừng, và giấm. Sau đó ngâm trong nước đá để giữ độ giòn.
- Cắt tai heo và lưỡi heo thành miếng nhỏ, ướp với hành tím, tỏi, hạt nêm, đường, tiêu, ngũ vị hương, dầu hào, nước tương, và dầu ăn. Để ướp khoảng 30 phút để tai heo hấp thụ gia vị.
9. Tai heo nộm rau muống
Món nộm rau muống tai heo thật sự là một sự kết hợp độc đáo và ngon miệng. Rau muống tươi ngon và tai heo chín được kết hợp cùng với hương vị của lạc rang, tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. Mời bạn thử làm theo cách sau:
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 hoặc 2 mớ (tùy thích)
- Tai heo 100-150gr
- Lạc rang
- Đường, chanh, tỏi, ớt, bột canh
Cách làm:
- Rau muống nhặt sạch, luộc chín và ngâm trong nước đá để giữ độ giòn.
- Tai lợn luộc chín, thái thành lát mỏng. Lạc rang và giã dập, tỏi băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
- Pha nước trộn nộm với đường, nước cốt chanh, bột canh, tỏi đập dập, và ớt thái nhỏ. Khuấy đều cho tan.
- Trộn rau muống và tai lợn trong tô, rưới nước trộn nộm lên trên, đảo đều và để ngấm gia vị trong 10 phút.
- Bày nộm ra đĩa, rắc lạc lên trên là bạn đã có món ngon.
10. Tai heo ngâm tương chua ngọt
Món tai heo ngâm tương chua ngọt giòn giòn, thơm ngon đậm đà là lựa chọn tuyệt vời cho bữa nhậu. Hương vị chua ngọt mặn hòa quyện của nước tương Maggi, giấm, và đường vàng, kết hợp cùng với độ giòn của tai heo và độ tươi ngon của rau củ, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Dưới đây là cách làm:
Nguyên liệu:
- Tai heo 600 gr
- Cà rốt 50 gr
- Củ cải trắng 50 gr
- Nước tương Maggi 180 gr
- Gừng 15 gr
- Sả 15 gr
- Đầu hành 15 gr
- Hành tây 20 gr
- Hành tím 20 gr
- Tỏi 20 gr
- Đường vàng 50 gr
- Ớt 20 gr
- Giấm 40 ml
Cách làm:
- Tai heo luộc với 15gr sả, 15gr gừng, 15gr đầu hành và 2 muỗng cà phê giấm trong 20-30 phút cho tai heo chín. Sau đó, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh và cắt thành lát vừa ăn khi nguội.
- Pha nước trộn chua ngọt: 100ml nước ấm, 40gr đường vàng, 40ml giấm. Thêm 180gr nước tương Maggi, khuấy đều, nếm thấy vị chua ngọt mặn hài hòa. Thêm 20gr hành tây, 20gr hành tím băm, 20gr tỏi băm và 20gr ớt băm, khuấy đều.
- Chuẩn bị đồ chua: Tỉa lát mỏng củ cải trắng và cà rốt, bóp sơ dưa leo với muối và đường, để yên 15 phút.
- Xếp tai heo và rau củ xen kẽ trong hũ, chế nước tương đã pha vào. Ngâm 1 ngày trước khi thưởng thức.
11. Tai heo ngâm sốt Thái
Cái tên tiếp theo mà Mytour không thể không nhắc đến chính là món Tai heo ngâm sốt Thái, món ăn này dùng để nhâm nhi cực ngon, là 'mồi nhậu' yêu thích của các đấng mày râu. Tai heo ngâm kiểu Thái với đủ vị chua cay, mặn ngọt, hòa quyện hoàn hảo, kích thích vị giác, mà lại còn rất bắt bia nữa.
Nguyên liệu:
- Tai heo 400 gr
- Gừng 30 gr
- Giấm 215 ml
- Cà rốt 200 gr
- Đu đủ 300 gr
- Đường trắng 250 gr
- Nước mắm 100 ml
- Me 120 gr
- Tỏi 20 gr
- Hành tím 30 gr
- Ớt bột 10 gr (Ớt bột Hàn Quốc)
- Ớt 90 gr
- Trái tắc 50 gr
Cách làm:
- Rửa thật sạch 400gr tai heo rồi luộc cùng 30gr gừng và 15ml giấm trong khoảng 10 phút cho tai heo chín. Sau khi tai heo chín bạn vớt liền ra tô nước lạnh cho tai heo được săn lại rồi cắt mỏng.
- Đun sôi hỗn hợp 200ml giấm và 150gr đường để nguội rồi cho 300gr đu đủ xanh bào mỏng, 200gr cà rốt, 20gr tỏi và 20gr hành tím cắt lát vào ngâm khoảng 30 phút là ta đã có đu đủ ngâm hành tỏi chua ngọt ăn kèm.
- Trộn đều 120gr me chín với 200ml nước sôi, dầm cho ra nước rồi lượt lại chỉ lấy nước cốt me thôi nhé.
Nước sốt Thái bạn pha bằng 100ml nước mắm, nước me vừa làm, 100gr đường, 10gr ớt Hàn quốc, 20gr ớt đỏ, 20gr ớt xanh băm nhuyễn vào trộn đều đến khi sôi cho rồi tắt bếp. - Cách làm tai heo sốt Thái: Trộn tai heo, đu đủ hành ngâm chua ngọt, 50gr tắc, 50gr ớt xanh và nước sốt vào thật đều là có thể thưởng thức.