1. Bò cuốn nấm kim châm nướng
Thịt bò cuốn quanh những cây nấm kim châm trắng muốt hoặc vàng ruộm đều rất bắt mắt khi đặt trên chiếc đĩa được trang trí thêm các loại rau thơm xanh. Sẽ tạo cho bàn tiệc của bạn một điểm nhấn ấn tượng, chưa kể tới mùi vị thơm ngào ngạt của thịt nướng và độ ngon ngọt của nước thịt quết vào từng sợi nấm. Đặc biệt, cách chế biến rất dễ dàng để bạn có thể trổ tài nấu cho gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò
- 300g nấm kim châm
- Gừng, tỏi
- Gia vị: Muối, tương, hạt nêm, dầu hào
Cách làm:
- Bước 1: Đặt thịt bò vào tủ lạnh cho đến khi thịt cứng vừa phải, sau đó thái thành miếng to mỏng để thuận tiện cho việc cuốn nấm. Tẩm ướp thịt bò với tương, muối, dầu hào và gừng tỏi. Cắt gốc của nấm kim châm, sau đó rửa sạch và tách rời.
- Bước 2: Trải thịt bò ra và đặt nấm kim châm vào, cuốn chặt tay để khi nướng không bị nấm bung ra.
- Bước 3: Nướng miếng thịt bò cuốn nấm kim châm đến khi chín. Món này thơm ngon nhất khi ăn nóng, có thể kèm với dưa góp và chấm xì dầu.
2. Bò sốt vang hấp dẫn
Món thịt bò tiếp theo, lý tưởng cho việc ăn kèm với bánh mỳ nóng giòn, thơm phức, là món bò sốt vang. Món này còn thích hợp để ăn kèm với bún hoặc bánh phở. Bạn có muốn thêm món này vào thực đơn đặc biệt của mình không? Hãy lưu lại công thức này để sử dụng khi cần nhé.
Nguyên liệu:
- 500gr thịt bò + gân
- củ khoai tây
- 3 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 50gr cần tây (chỉ lấy phần thân, không lấy lá)
- 4 quả cà chua
- 4 tép tỏi
- 40gr bột mì, 20gr bột năng
- 10ml rượu vang
Cách làm:
- Bước 1: Làm sạch thịt bò bằng muối, đem trải qua nước sôi rồi rửa lại. Hãy nhớ rửa kỹ mọi nguyên liệu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt bò sau đó được thái thành miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt bò với gia vị cho bò kho, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, hành băm, ngũ vị hương, tỏi băm trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Cho dầu ăn lên chảo nóng, sau đó phi thơm tỏi, thêm thịt bò đã ướp lên chảo xào cho miếng thịt săn lại, sau đó trút ra đĩa để riêng. Cà chua được rửa sạch, sau đó loại bỏ hạt, thái nhỏ và xào cho cà chua chín mềm, đánh nhuyễn. Để nước dùng đẹp hơn, hãy nhớ giữ lại hạt cà chua. Khi đã nhuyễn cà chua, thêm một chút nước lọc vào đun kỹ và đổ ra bát. Rửa sạch chảo và cho dầu ăn vào, xào vàng bột mỡ rồi cho cà chua đã xào ở bát vào đun kỹ, nêm mắm muối, rượu vang cho vừa khẩu vị của bạn. Hãy nhớ không cho quá nhiều rượu vang, và thêm dần nếu thấy cần thiết trong quá trình nấu thịt.
- Bước 3: Trải thịt bò và cà chua đã xào chín vào nồi to, thêm phần rượu vang còn lại. Nêm nếm cho vừa khẩu vị, sau đó đổ nước xâm xấp mặt và đun trong khoảng 1 giờ. Để nước sôi nhỏ liu riu để thịt bò chín mềm và nước không bị rút quá nhiều. Khi thịt bò đã nhừ, hòa bột năng rồi đổ vào và khuấy đều cho nước dùng sánh, đun cho sôi lại là có thể ăn. Bạn cũng có thể thêm một ít cà rốt và khoai tây để món ăn không quá ngấy và ngán, tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Nên bổ củ khoai tây và cà rốt thành miếng to để tránh bị nát trong quá trình hầm.
- Bước 4: Khi nước đã sền sệt, bạn đã có thể mang món bò sốt vang của mình ra thưởng thức rồi. Trang trí thêm rau mùi và rau thơm để món ăn thêm phần kích thích và ngon miệng.
3. Bò lúc lắc
Với món bò lúc lắc, bạn sẽ tạo nên một mâm cỗ cực kỳ đẹp mắt và ngon miệng, kết hợp với khoai tây chiên giòn. Một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có thời gian dư dả, vì việc chiên khoai tây cũng khá là lâu đấy bạn ơi.
Nguyên liệu:
- 400g thịt bò loại thăn mềm
- Hành tây: 1 củ vừa hoặc ½ củ to
- 1 quả cà chua
- Ớt chuông xanh đỏ: 1 quả xanh và 1 quả đỏ
- 300g khoai tây
- 1 củ tỏi nhỏ bóc vỏ băm nhỏ vừa
- Đường, muối tinh, hạt tiêu, rau xà lách, rau mùi
- 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh ketchup, bơ nhạt, sốt mayonnaise.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt bò loại bỏ phần gân, cắt thành những miếng vuông khổ 2 x 2cm. Ướp thịt bò trong 1 tô với 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng nước tương, tỏi băm, ½ muỗng dầu ăn, đường, muối, hạt tiêu. Tỏi băm giúp thịt bò thấm gia vị, thơm ngon hơn. Để thịt ngấm khoảng 30 phút.
Trong thời gian chờ thịt bò, chuẩn bị khoai tây chiên. Gọt vỏ khoai tây, thái sợi và ngâm vào nước. Luộc chín, xả qua nước để nguội, sau đó chiên giòn.
Hành tây cắt sợi khoảng 2cm, ngâm nước.
Ớt chuông xanh đỏ cắt miếng 2cm.
Cà chua bỏ hạt, cắt miếng khoảng 2cm. - Bước 2: Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, thêm tỏi, hành tây, ớt, cà chua vào chảo cùng một lúc. Đảo đều và trút ra đĩa.
- Bước 3: Dùng chảo mới, thêm ít dầu ăn, nấu nóng. Cho thịt bò đã ướp vào chảo, đảo để thịt xém màu. Thêm bơ nhạt, nước tương, dầu ăn, ketchup, mayonnaise. Khi thịt gần chín, thêm rượu Brandy, đường và một ít hạt tiêu đen. Khi thịt chín, thêm rau và trộn đều. Tắt bếp.
- Bước 4: Trình bày món bò lúc lắc ra đĩa, trang trí với ớt, rau mùi, lát cà chua và rau sống theo sở thích.
4. Bò cuốn sả nướng
Nếu hương vị thịt bò được bao bọc với lớp vừng thơm ngát bên ngoài khiến bạn ngất ngây thì món bò cuốn sả nướng cũng mang hương vị đặc trưng thơm nồng của sả. Tạo ấn tượng mạnh không kém cho người thưởng thức. Cũng giống như các món khác, khi bạn nấu cũng không lấy của bạn quá nhiều thời gian chuẩn bị và chế biến, nên đừng để lỡ trong sổ tay nấu nướng nha bạn.
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn (hoặc thịt bò bắp): ½ kg (các bạn hãy chú ý thịt bò phải tươi, có màu đỏ tươi, thịt phải mềm như vậy khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn).
- 20 đến 25 củ sả tươi
- ½ bát sả xay sẵn
- Các loại gia vị cần thiết: mắm, đường, bột canh, tiêu, mật ong, dầu hào.
- Bếp than hoa, vỉ nướng.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch để vào rổ cho ráo nước. Sau đó, thái thịt thành từng lát mỏng, to bản theo đúng thớ của miếng thịt, như thế khi ăn thịt sẽ mềm và không dai. Bỏ thịt đã thái vào một tô, lấy xả đã xay nhuyễn vào ướp cùng, cho các gia vị: nửa thìa cà phê mắm, nửa thìa cà phê mật ong, nửa thìa cà phê hạt nêm, một nửa thìa cà phê dầu hào, cho thêm một chút bột canh và một ít tiêu. Lấy đũa đảo đều, ướp khoảng 15 phút.
- Bước 2: Sả cây bóc vỏ rửa sạch, để ráo nước, để cây Xả dài vừa tầm tay cầm. Thịt bò đã ướp trải miếng thịt lên một cái đĩa to rồi đặt Xả cây vào đầu miếng thịt bò và tiến hành quấn thịt bò vào cây sả. Chú ý khi quấn các bạn quấn chặt tay để khi nướng, thịt không bị rơi ra ngoài (ngoài ra, có thể cố định vết quấn bằng một thanh tăm tre nhỏ, khi nướng thịt cứng lại rút bỏ tăm tre). Cứ thế quấn cho hết số thịt đã ướp.
- Bước 3: Thịt khi đã quấn xong, xếp ra đĩa chuẩn bị nướng thịt. Có thể nướng bằng khay nướng hoặc nướng bằng vỉ nướng. Trong quá trình nướng chú ý xếp thịt đều lên khay hoặc vỉ nướng, lật thịt đều tay. Nếu nướng khay bằng ga nên trải lá chuối rồi sau đó mới xếp thịt lên khay. Trong suốt quá trình nướng phết một ít dầu ăn và mật ong lên miếng thịt để thịt mềm vàng và không bị cháy xém. Khi nhìn thấy thịt vàng, có mùi thơm của sả, lúc ấy lấy khay hoặc vỉ nướng xuống gắp thịt ra đĩa.
Món bò cuốn sả nướng ăn nóng sẽ thơm ngon hơn rất nhiều khi để nguội. Có thể chuẩn bị thêm rau sống hoặc dưa góp để trang trí và ăn kèm sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.
5. Bò sốt tiêu đen
Bò sốt tiêu đen là một sự kết hợp tuyệt vời của thịt bò mềm mại, hương vị đậm đà của tiêu đen và sự tinh tế của hành tây. Món ăn này thích hợp để thưởng thức trong các bữa tiệc lớn hay cuộc sum vầy gia đình. Đặc biệt, điều tuyệt vời là bạn không cần bánh bao, chỉ cần thưởng thức với cơm trắng thơm bồi bổ là đã đủ ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 500g
- Hành tây: 1 củ
- Rượu vang
- Tiêu đen, gừng
- Bơ và gia vị
- Bột năng
- Baking soda
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch thịt bò và thái thành miếng to. Băm nhỏ gừng, hành khô, và tỏi. Rang chín hạt tiêu, đập nhuyễn. Làm mềm thịt bò bằng cách đập nhẹ từng miếng.
- Bước 2: Phi thơm hành tỏi với dầu ăn. Thêm bơ và chờ bơ tan hết, sau đó cho thịt bò vào xào đến khi thịt chín. Hòa bột năng với nước, đổ vào nồi nước sốt, khuấy đều tạo độ sánh. Thêm ớt và hành tây, đảo đều cho tới khi mềm, nước sốt sánh. Gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
6. Chả Bò Xay Cuộn Lá Chuối
Chả bò xay cuộn lá chuối là một món ăn phổ biến và thích hợp cho nhiều dịp, từ bữa tiệc đến các buổi tụ tập gia đình. Với hương vị đặc trưng và phô mai của lá chuối, món ăn này chắc chắn sẽ làm cho mâm cỗ của bạn trở nên độc đáo và ngon miệng.
- Thịt bò
- Mỡ gầu
- Đá
- Tỏi nhuyễn
- Tiêu hạt
- Nước mắm ngon
- Thì là
Cách làm:
- Thái thịt và mỡ gầu thành hạt nhỏ, sau đó xay cùng với một ít đá.
- Thêm gia vị và xay đến khi hỗn hợp trở nên nhẵn.
- Sau đó, bọc hỗn hợp này bên trong lá chuối. Sử dụng tay để cuộn lá chuối sao cho phần thịt xay được kín chặt bên trong.
- Đặt hỗn hợp cuộn lá chuối vào nồi hấp và hấp trong khoảng 45 phút cho đến khi chả được nấu chín.
7. Bò Kho Phong Cách Việt
Bò kho là một món ăn được chế biến từ thịt bò và một số nguyên liệu đơn giản khác. Món ăn này ngon miệng, với những miếng thịt bò vừa ăn, đậm đà và tan mềm khi cắn. Khi ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mỳ thì rất tuyệt.
Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Cà rốt
- Khoai tây
- Gia vị kho thịt bò
- Hành tím
- Tỏi
- Sả, gừng
Cách làm:
- Thịt bò thái thành những miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng gia vị kho thịt bò, đường, muối, bột ngọt, tỏi băm nhuyễn chừng 20 phút.
- Sau đó, xào chúng cùng với dầu ăn cho thịt bò săn lại, sau đó đổ nước sôi vào hầm cho đến khi thịt chín mềm.
- Cuối cùng, bạn cho thêm cà rốt với khoai tây đã cắt miếng vừa ăn vào cùng, đun cho đến khi hai nguyên liệu này chín như là được.
8. Bò Tái Chanh
Món bò tái chanh không chỉ giữ gìn được hương vị tự nhiên của thịt bò mà còn vô cùng đơn giản. Món này có mặt trong bữa tiệc chắc chắn sẽ tạo ra một cơn sốt nhẹ thú vị đấy.
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn
- Hành củ
- Lạc rang
- Chanh
- Tỏi
- Ớt
- Muối
- Đường
- Hạt tiêu
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò, thái thành những miếng mỏng và to bản.
- Sau đó, cho phần thịt này vào phần nước cốt chanh đã vắt trong bát để chừng 4 tiếng sau, bò sẽ chín. Để nhận biết bò chín hay chưa, chỉ cần nhìn màu sắc của chúng không còn đỏ sậm là được.
- Tiếp đó, bạn vớt bò ra, thêm muối, đường, hạt tiêu, hành, tỏi, ớt vào và đảo đều. Khi chuẩn bị ăn thì rắc lạc rang lên trên cho đẹp mắt.
9. Thịt bò xiên chiên vừng
Thay cho những món thịt bò chứa nhiều nước sốt dùng để ăn kèm, bạn có thể chọn làm thịt bò xiên chiên vừng - một món độc lập với mùi thơm nồng nàn của vừng. Mà khâu chuẩn bị và làm cũng không mất quá nhiều thời gian.
Nguyên liệu:
- 350g thịt bò
- Bột bắp
- Sốt tương đậu nành
- Muối 1 thìa
- Ớt bột 1 ½ thìa
- Hạt thì là ½ thìa
- Vừng trắng
- Dầu thực vật
- Tăm xỉa răng
Cách làm:
- Bước 1: Thịt bò khi mua về nên cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chế biến để cho miếng thịt cứng lại dễ thái hơn. Thịt bò cắt miếng vuông cỡ 1,5cm. Bỏ thịt vào bát trộn, ướp với 1 muỗng canh bột bắp và 2 muỗng canh tương đậu nành trong chừng 20 phút cho thấm. Trộn đều 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột thì là cùng ít vừng trắng trong một bát nhỏ. Chia phần gia vị này làm đôi, 1 nửa đem trộn đều với thịt bò, phần còn lại để riêng. Dùng tăm đầu nhọn xiên qua mỗi miếng thịt bò.
- Bước 2: Làm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt. Chờ dầu sôi lần lượt thả từng xiên thịt vào chiên. Lúc này lại hạ lửa vừa, thỉnh thoảng đảo nhẹ xiên thịt trong chảo cho vàng đều khắp mặt. Chiên thịt trong khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu thừa. Đổ thịt bò ra bát, xóc đều với phần gia vị (gồm ớt bột, hạt thì là, vừng trắng và muối) còn lại. Sau đó, trút thịt vào chảo nóng trở lại, chiên trong 1 phút nữa thì vớt ra cho ráo.
- Bước 3: Trút thịt chiên tẩm vừng ra đĩa có lót sẵn rau sống xung quanh. Rau sống xanh mướt vừa làm nền bắt mắt cho món ăn, vừa để ăn kèm giúp chống ngán.
10. Bò bít tết
Một món nữa từ thịt bò cũng cầu kỳ không kém chính là bò bít tết. Ngoài Khoai tây chiên ăn kèm, món ngon này còn có cả pate rán, trứng ốp nếp, bò băm viên chiên. Đặc biệt, cũng có thể ăn kèm với bánh mỳ thơm giòn để giảm độ béo ngậy. Bạn có sẵn sàng thêm một món rất công phu vào thực đơn mâm cỗ hay chỉ để đổi bữa cho những dịp cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 1 củ tỏi
- 45ml dầu hạt cải
- 500g thịt bò ngon
- Nước vắt của một quả chanh
- 15ml rượu vang đỏ
- Muối và hạt tiêu vừa đủ.
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi bóc vỏ, thái thành các lát mỏng. Nếu tỏi có lõi xanh thì bỏ lõi đi. Đun nóng dầu ăn trong chảo ở nhiệt độ trung bình thấp rồi cho tỏi vào xào cho đến khi tỏi có màu vàng nâu. Sau đó cho tỏi ra khăn giấy còn dầu chiên tỏi thì để riêng ra một bát.
Cắt bỏ phần mỡ, gân thịt bò nếu có. Sau đấy cắt lát to bản dày khoảng 2cm. Rắc muối và hạt tiêu vừa đủ lên miếng thịt bò. - Bước 2: Đun nóng chảo, đổ phần dầu đã chiên tỏi vào. Khi chảo nóng nhưng chưa bốc khói, lúc đó dầu đã sẵn sàng để cho thịt bò vào chiên thịt trong 1,5 phút. Không lật thịt hay di chuyển thịt trong thời gian này. Có thể nhấn thịt nhẹ nhàng xuống để thịt nhanh khô. Sau đó, lật thịt và nấu thêm trong 1,5 phút. Nếu là thịt bò Kobe Mỹ thì chiên mỗi bên mặt thịt là 2 phút.
- Bước 3: Bóp đều nước chanh và rượu vang lên hai miếng thịt. Có thể cắt luôn thịt bò trong chảo chiên còn nếu như bạn sử dụng thịt bò Kobe Mỹ, bạn có thể để nguội vài phút trước khi cắt. Sau đó cho thịt bò bít tết ra đĩa và thưởng thức với tỏi chiên, rau mầm... hoặc tùy ý bạn!
11. Lẩu bò
Mì Quảng là một món ăn phổ biến trong bữa trưa hằng ngày. Dù có thể thưởng thức quanh năm, nhưng món ăn này thì thật sự tuyệt vời vào những ngày se lạnh.
Nguyên liệu:
- Mì Quảng
- Gà ác
- Tôm
- Thịt heo
- Bún
- Rau sống
- Rau mầm
- Quẩy bánh mì
- Gia vị (ớt, nước mắm, dầu ăn, tiêu).
Cách làm:
- Gà ác luộc chín, thái sợi.
- Tôm và thịt heo cắt sợi mảnh, chiên giòn.
- Mì Quảng luộc chín, để ráo nước.
- Bắc nồi nước sôi, đun sôi mì.
- Trải mì ra đĩa, rắc gà, tôm, thịt heo lên trên, rưới nước lèo nóng và thưởng thức.