1. Ốc hương xào me
Chọn ốc hương bông, ngâm qua nước vo gạo. Chuẩn bị nguyên liệu như ốc hương, ớt, nước vo gạo, rau răm, nước cốt me. Ốc hương xào me thơm ngon, có thể ăn kèm với nước mắm hoặc muối tiêu. Chọn ốc tươi và không chết khi mua.
- Ốc hương 400 gr
- Ớt 2 trái
- Nước vo gạo 500 ml
- Rau răm 10 gr
- Nước cốt me 7 thìa canh
- Ốc ngâm trong nước vo gạo với ớt 1-2 giờ, rửa sạch.
- Luộc ốc với muối khoảng 5 phút, vớt ra và chờ ráo.
- Phi thơm hành tím và tỏi băm, thêm nước cốt me, muối, đường, xào đến khi sôi. Thêm ốc và ớt, xào đều. Cuối cùng, thêm rau răm và tắt bếp.
2. Ốc mỡ xào tỏi ớt
Ốc mỡ xào tỏi là món ăn vặt hấp dẫn với hương thơm của tỏi và vị mặn ngọt của ốc mỡ. Một món ngon dễ chế biến tại nhà với những nguyên liệu đơn giản. Chuẩn bị ốc mỡ, tỏi, ớt, bơ lạt, ớt chỉ thiên, gừng.
- Ốc mỡ 500 g
- Tỏi 1 củ
- Ớt 1 quả
- Bơ lạt 20 g
- Ớt chỉ thiên 2 quả
- Gừng 15 g
- Tỏi băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn, đảo đều và để ráo.
- Ớt và gừng đập dập. Ốc mỡ ngâm với ớt khoảng 30 phút, rửa sạch.
- Nấu ốc trong nước sôi với gừng, vớt ra rửa sạch.
- Chiên bơ, nước mắm, đường để tạo nước sốt. Đun sôi và thêm ốc, tỏi phi vàng. Xào đều cho ốc thấm gia vị, thêm mùi tỏi, tắt bếp.
3. Ốc hương rang muối ớt
Món ốc hương rang muối ớt là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn của muối, vị cay của ớt và hương vị đặc trưng của ốc hương. Chế biến món ăn này không chỉ đơn giản mà còn đảm bảo sự hấp dẫn khi thưởng thức. Chuẩn bị ốc hương, ớt hiểm, ớt xay, bột ngọt, hạt nêm, đường, và nước lọc.
- Ốc hương 400 gr
- Ớt hiểm 4 trái
- Ớt xay 2 muỗng canh
- Bột ngọt 3 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Nước lọc 2 lít
- Ốc hương rửa sạch và ngâm với nước lạnh có ớt hiểm cắt nhỏ. Rửa lại và để ráo.
- Nấu nước sôi, nêm muối, đường, cho ốc hương vào luộc 2 - 3 phút, vớt ra rồi để riêng.
- Chế biến hỗn hợp muối ớt, đun sôi, cho ốc hương vào xào đều. Rang ốc đến khi hỗn hợp muối ớt cạn nước và bám đều lên ốc.
4. Ốc ngựa xào bơ
Ốc ngựa xào bơ - món ăn tuy đơn giản nhưng hấp dẫn với thịt ốc ngọt, dai, và hương vị độc đáo của bơ. Nước xào cay cay, thơm béo làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, phù hợp cho những buổi nhậu gia đình. Chuẩn bị ốc ngựa, bơ thực vật, ớt bột, đường, hạt nêm, muối tiêu, rau răm, và tỏi.
- 5 lạng ốc ngựa
- Bơ thực vật, ớt bột, đường, hạt nêm, muối tiêu, rau răm, tỏi
- Luộc ốc ngựa, sau đó rửa sạch với nước gạo hoặc nước có muối và ớt. Rau răm thái khúc, tỏi băm nhỏ.
- Đun sôi dầu trong chảo, phi tỏi và ớt bột. Cho ốc vào xào đều.
- Thêm bơ thực vật, nêm gia vị theo khẩu vị gia đình. Trộn đều và thêm rau răm.
5. Ốc hót (ốc gạo) xào xả ớt
Ốc gạo xào xả ớt - món ăn vặt phổ biến tại Huế, đậm chất dân dã với vị beo béo của thịt ốc, cay nồng của ớt, gừng, và sả. Chuẩn bị ốc gạo, sả, tỏi, ớt, hành tím, gừng, lá chanh, rau răm, ớt sa tế, nước cốt me, nước mắm, dầu ăn, và gia vị thông dụng.
- Ốc gạo 2 kg
- Sả 4 nhánh
- Tỏi 1 củ
- Ớt 2 trái
- Hành tím 2 củ
- Gừng 1/2 củ
- Lá chanh 5 lá
- Rau răm 1 ít
- Ớt sa tế 1 muỗng canh
- Nước cốt me 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)
- Luộc ốc gạo với sả, gừng, muối. Rửa sạch ốc.
- Phi tỏi, hành tím, gừng, ớt, sả trong dầu ăn. Nêm gia vị, khuấy sôi và rút cạn nước.
- Xào ốc gạo trong hỗn hợp trên khoảng 7 - 10 phút.
- Thêm ớt, lá chanh, rau răm, và bột ngọt, xào thêm 2 phút là hoàn thành.
6. Ốc móng tay xào rau muống
Ốc móng tay - món hấp dẫn với canxi, kết hợp hài hòa với rau muống giàu chất xơ. Chuẩn bị ốc móng tay, rau muống, tỏi băm, dầu hào, dầu ăn, nước vo gạo, và gia vị thông dụng.
- Ốc móng tay 1 kg
- Rau muống 500 gram
- Tỏi băm 3 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước vo gạo 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít
- Luộc ốc móng tay, sau đó xào cùng tỏi băm trong dầu ăn với gia vị.
- Chần sơ rau muống, sao cho vào chảo xào cùng ốc. Nêm gia vị và tắt bếp khi rau muống đã chín tới.
7. Ốc len xào dừa
Ốc len xào dừa (ốc hút xào dừa) - món ăn vặt hấp dẫn từ ốc thơm ngon, chế biến đơn giản tại nhà. Với hương vị béo ngậy từ bơ và nước cốt dừa, thêm hương sả, rau răm, một phần thưởng thức không thể chối từ.
- Ốc len 1 kg
- Rượu trắng 1/2 chén
- Nước cốt dừa 300 ml
- Sả 5 củ
- Rau răm 20 gram
- Tỏi 3 củ
- Muối 1 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Ốc len ngâm nước vo gạo, rửa sạch và chặt phần đuôi để thịt ốc hiện rõ.
- Xóc ốc với rượu trắng để có mùi thơm đặc trưng.
- Xào tỏi, đầu xả, rau răm, và ốc trên lửa lớn. Thêm nước cốt dừa, nêm gia vị, xào và hấp thụ hương vị.
- Nêm muối, đường, cho nước cốt dừa vào xào sôi và tắt bếp sau 3 phút.
8. Ốc nhồi hấp lá gừng
Món ngon này, mặc dù tốn thời gian và công phu, nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận sự tuyệt vời đến tận cùng. Khi ốc chín, bạn chỉ cần bày ra đĩa, rắc gừng thái chỉ, ớt tỉa hoa, tạo điểm nhấn đẹp mắt. Món ốc nhồi hấp lá gừng thì nên ăn nóng để thưởng thức hương vị tốt nhất.
- 1kg ốc nhồi hoặc ốc mít to
- Giò sống: 100gr
- Thịt nạc vai: 100gr (chọn miếng có nhiều mỡ để thêm ngậy, hoặc thay thịt nạc vai bằng mỡ cũng ngon)
- Lá gừng non: 20-30 lá
- Củ gừng già: 1 củ to
- Nấm hương: 5-6 cái
- Mộc nhĩ: 5 cái
- Hành lá: hai nhánh
- Lá chanh: 10 lá
- Các gia vị khác: Tỏi, ớt, đường, chanh hoặc quất sả, muối, hạt tiêu,...
- Ốc được chuẩn bị kỹ lưỡng, ngâm nước vo gạo và cắt vài quả ớt cay để ốc nhả bẩn. Ốc ngâm vài tiếng hoặc qua đêm, đậy kín để ốc không bò ra khỏi chậu. Mộc nhĩ và nấm hương được ngâm và băm nhỏ. Ốc được rửa sạch bằng nước vo gạo.
- Ốc được hấp chín trong nồi hấp, kèm lá chanh, một củ sả đập dập, và một miếng gừng đập dập hoặc lá gừng tươi. Ốc được hấp trong 10 phút, sau đó được bắc xuống để nguội, khều phần thịt và loại bỏ đường ruột, phân... để giữ lại vỏ ốc.
- Thịt nạc vai được xay nhỏ, hành lá được thái nhỏ. Gừng được chuẩn bị bằng cách gọt vỏ, một nửa thái chỉ hoặc băm nhỏ, một nửa xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt. Lá chanh được thái sợi, lá gừng tươi rửa sạch.
- Nguyên liệu được trộn đều để gia vị ngấm trong 10-15 phút.
- Vỏ ốc được chà dầu ăn, lá gừng được đặt nằm ngang với miệng ốc, và nhân được nhồi chặt vào giữa miệng ốc. Ốc sau khi nhồi nhân được đặt vào nồi hấp, thêm gừng, lá chanh, và xả. Hấp trong 15 phút là ốc đã chín.
9. Ốc bươu nướng tiêu xanh
Ốc bươu nướng tiêu xanh (ốc lác nướng tiêu xanh) là món nhậu hấp dẫn cho bữa tiệc nướng. Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh đơn giản. Thịt ốc nướng cay và thơm, quyện cùng nước sốt ướp mặn ngọt đậm đà. Chọn ốc bươu (ốc bưu) cỡ vừa.
- Ốc bươu 1 kg (cỡ vừa)
- Tiêu xanh 50 gr
- Gừng 1 nhánh
- Ớt sừng 1 quả
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 50 gr
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường/ bột ngọt 1 ít
- Ốc rửa sạch, ngâm nước gừng và ớt qua đêm hoặc tối thiểu 2 giờ để sạch chất nhờn và bã dơ. Sau đó, rửa sạch lại. Luộc sơ trong 10 phút, vớt ra để ráo. Khi nguội, cắt phần đuôi ốc để khi nướng không bị nổ.
- Hành, tỏi băm nhuyễn. Gừng băm nhuyễn. Tiêu xanh giã nát. Hành tím 50gr.
- Chuẩn bị tô lớn, cho hành, tỏi, gừng, tiêu vào tô. Thêm tương ớt, đường, nước mắm, bột ngọt, và nước lọc, khuấy đều.
- Nướng ốc trên bếp than cao trong 5 phút hoặc đến khi ốc bốc hơi nóng. Cho nước sốt vào mỗi con ốc, tiếp tục nướng cho đến khi nước sốt sôi và kẹo lại có mùi thơm nồng của tiêu xanh bốc lên là ốc đã chín.
10. Ốc nấu cháo
Các món ốc như ốc xào, ốc nấu sả,.. quen thuộc, nhưng từ cháo ốc thì mới lạ. Thực ra, cháo ốc dễ làm, mát, phù hợp mùa hè.
- 100g gạo tẻ loại ngon
- 2500g nước
- 500g thịt ốc
- 50g hạt đậu phộng bỏ vỏ
- 50g măng tây xắt hạt lựu
- 2 đóa hoa cúc khô
- Gia vị: 2g muối - 3g bột ngọt - 0,5g tiêu xay - 5g dầu ăn - 2g hành thái nhỏ - 1g gừng băm nhỏ - 10g bột gạo
- Vo sạch gạo, ngâm nước 1 giờ, rửa sạch thịt ốc, xắt thành miếng nhỏ.
- Cho nước vào nồi, sôi thì cho gạo, thịt ốc và nguyên liệu còn lại vào, nấu thêm 2 giờ nêm gia vị, bột gạo, múc cháo ra tô lớn, rắc hành, gừng vào rồi dùng.
11. Ốc khế nướng muối ớt
Ốc khế nướng muối ớt với hương vị mặn cay từ muối ớt, khi nướng vừa tới ốc giữ được độ giòn, ngọt và thơm ngon. Nướng trên bếp than hồng, mùi thơm và tiếng xèo xèo của nước ốc rơi vào than tạo cảm giác háo hức. Món ăn hấp dẫn có thể chế biến tại nhà.
- Ốc khế
- Gia vị: muối, ớt, mì chính
- Ốc luộc chín, thái thành lát mỏng.
- Giã muối với ớt, thêm mì chính để giảm vị mặn.
- Ướp thịt ốc với hỗn hợp muối ớt, để gia vị thấm đều.
- Đặt thịt ốc vào vỏ, nướng chín trên bếp than hồng. Thưởng thức khi thịt ốc săn lại, hương thơm cay nồng lan tỏa.