1. Cam, quýt
Khi đối mặt với cảm lạnh hoặc cúm, hầu hết mọi người đều ưa chuộng bổ sung vitamin C. Điều này là lựa chọn đúng đắn vì vitamin C giúp tăng cường bạch cầu, hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ.
Thêm vào đó, vì cơ thể không tự sản xuất hay lưu trữ vitamin C, việc tiêu thụ hàng ngày từ cam, quýt... là cần thiết để duy trì một sức khỏe vững mạnh bất chấp biến đổi thời tiết. Bổ sung cam, quýt là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe khi thời tiết thay đổi đột ngột vì chúng chứa lượng vitamin C dồi dào.
2. Củ nghệ
Củ nghệ, một loại gia vị kỳ diệu, đồng thời mang lại lợi ích vi diệu cho sức khỏe. Việc ăn hằng ngày củ nghệ sẽ giúp cơ thể loại bỏ mọi độc tố ra bên ngoài. Củ nghệ có thể ngăn ngừa và điều trị sự nhiễm trùng và viêm. Một ly nước ấm với một thìa bột nghệ là thức uống tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc sử dụng liều lượng phù hợp bởi nếu tiêu thụ củ nghệ quá mức cho phép sẽ mang lại tác dụng phụ như đau bụng, chảy máu…Nhất là phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú để đề phòng tác hại ngoài ý muốn với trẻ.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh nguồn giàu chất chống oxy hóa tuyệt vời với các vitamin A, C và E. Sulforaphane trong bông cải xanh kích thích các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng và làm chậm suy giảm hệ thống miễn dịch.
Cùng với đó, Sulforaphane được nhà nghiên cứu ghi nhận có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, làm ngăn chặn sự phát triển của khối u. Để hấp thụ tối đa dưỡng chất, hãy ăn bông cải xanh sống và không nên luộc quá kỹ.
4. Tỏi
Không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực toàn cầu, tỏi còn là một nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường miễn dịch.
Tỏi không chỉ chống lại sự nhiễm trùng mà còn bảo vệ cơ thể trước những thay đổi thời tiết đột ngột. Bạn có thể sử dụng tỏi làm gia vị khi nấu ăn, ăn sống hoặc ngâm tỏi trong giấm để tạo thành tỏi đen - một món ăn tốt cho sức khỏe.
5. Súp gà
Súp gà là một món ăn vô cùng hữu ích để khôi phục cơ thể khi gặp cảm lạnh, cúm hoặc đau họng. Đồng thời, món ăn bổ dưỡng này cũng sẽ nâng cao khả năng miễn dịch của bạn.
Nguyên nhân là trong quá trình nấu, gà giải phóng axit amin gọi là cysteine - chất có khả năng điều trị viêm phế quản. Vì vậy, có thể khẳng định rằng súp gà là biện pháp tốt nhất để tránh xa bệnh tật do thời tiết thay đổi.
6. Sữa chua
Sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc đề kháng sự nhiễm trùng và là một trong những thực phẩm mang lại hiệu quả cao trong việc tăng cường miễn dịch. Với lượng Vitamin D dồi dào, sữa chua giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giúp bạn chống lại những bệnh tật do thời tiết thất thường gây ra.
Thêm vào đó, sữa chua cung cấp nguồn lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá, và việc ăn sữa chua mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Sữa chua có nhiều dạng như sữa chua ăn, sữa chua uống, và nhiều vị khác nhau như vani, hoa quả như táo, chuối, nha đam, nếp cẩm...
7. Gừng
Đau họng, cảm cúm, lạnh, hoặc bất kỳ căn bệnh nào do thay đổi thời tiết đều sẽ biến mất nhanh chóng nhờ vào gừng. Gừng, giống như tỏi, là một nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày.
Nếu bạn sử dụng gừng đúng cách và đều đặn, nó sẽ giúp bạn vượt qua những cảm lạnh ngay từ khi mới bắt đầu. Hãy luôn có vài củ gừng sẵn có trong bếp nhà bạn mỗi ngày nhé.
8. Rau diếp cá
Rau diếp cá không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, mặc dù lúc đầu có thể khó ăn nhưng sau cùng, bạn sẽ có cảm giác nghiện. Ngoài việc là một loại rau, diếp cá còn được biết đến như một vị thuốc trong Đông y có khả năng chữa trị nhiều bệnh.
Trong Đông y, rau diếp cá có hương vị chua cay, tính hơi hàn, hơi có độc, quy kinh vào phế kinh, có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, chữa phế ung, trị trĩ, vết lở loét, thông tiểu, mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, côn trùng cắn, viêm amidan, cảm lạnh, ho gà, kiết lỵ, tiêu chảy, trúng thực, cảm lạnh khi thời tiết thay đổi thất thường.
9. Tía tô
Tía tô là một loại rau thơm thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày, không chỉ mang lại hương vị ngon mà còn có những lợi ích chữa bệnh đặc biệt.
Theo nghiên cứu, hạt tía tô chứa khoảng 40% dầu, đặc biệt là axit alpha-linoleic. Lá tía tô chứa 0,2% tinh dầu nguyên chất và nhiều chất có tác dụng chống ô nhiễm, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm, đồng thời không gây dị ứng và chống khối u.
Cây tía tô có vị cay ấm, lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, làm cho ra mồ hôi, giúp tiêu hóa. Cành cây tía tô có tác dụng an thai. Quả cây tía tô chữa ho, trừ đờm, hen suyễn. Lá cây tía tô non được sử dụng làm gia vị. Tóm lại, tía tô là loại thực phẩm quan trọng trong mọi gia đình, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.
10. Hành hoa
Hành hoa không chỉ là món gia vị phổ biến mà còn là một phương thuốc hữu ích. Không chỉ vì thành phần dinh dưỡng mà hành được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, mà còn vì khả năng chữa bệnh của nó.
Theo Đông y, hành hoa có tác dụng làm thông khí, khí đẩy huyết, huyết đẩy khí, điều hòa kinh mạch và tạng phủ. Hành hoa giúp chữa cảm mạo, phòng hàn, lợi tiểu, chống ngạt mũi, đặc biệt hiệu quả khi thời tiết thay đổi thất thường. Bạn có thể sử dụng hành hoa làm gia vị trong nấu ăn hàng ngày, hoặc ăn sống, thậm chí trần qua nước sôi cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn!
11. Ngải cứu
Ngải cứu thường mọc tự nhiên ở khắp các vùng miền trên cả nước, loại cây này dễ trồng và sống sót. Thường được sử dụng lá hoặc ngọn vào mùa hè để sử dụng tươi hoặc cũng có thể phơi khô trong bóng râm. Lá ngải cứu phơi khô có thể lưu trữ được lâu, còn được gọi là ngải điệp, còn phơi khô và cắt thành bột vụn với lông trắng và tơi được gọi là ngải nhung.
Trong y học dân gian, cây ngải cứu được coi là một phương thuốc hiệu quả chống nhức đầu, đau mỏi, và điều trị cảm sốt. Việc gắp nắm lá ngải cứu, lọc lấy nước uống là một phương pháp phổ biến thường được sử dụng cho người ốm. Các món ăn như trứng tráng ngải cứu, gà hấp với thuốc bắc... không chỉ là món ăn ngon mà còn là biện pháp điều trị bệnh quen thuộc.