1. Chè hạt sen, long nhãn
Nguyên liệu:
- 400g nhãn tươi
- 200g hạt sen
- Nước, đường vừa miệng ăn
- Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm và lớp áo lụa nếu cần. Sau đó cho vào nồi với lượng nước vừa ăn.
- Khi hạt sen chín, vớt ra 1/2 lồng vào với chỗ cùi nhãn vừa bóc.
- Phần còn lại tiếp tục để trên bếp, nêm lại đường cho vừa miệng và đun đến khi đường tan, cho chỗ hạt sen long nhãn vào nồi và đun sôi lại và tắt bếp.
- Cho ra cốc, thêm đá vào và thưởng thức.
2. Chè đậu đỏ thạch dừa
Nguyên liệu:
- 1 quả dừa tươi lấy nước
- 150g đậu đỏ
- 20g bột thạch
- Nước cốt dừa
- Đường
Cách thực hiện:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm để hạt đậu nở.
- Thêm lượng nước vừa đủ ninh đậu đến khi đậu chín nhừ, khi đậu nhừ vớt riêng đậu ra 1 bát, nước ninh đậu để riêng.
- Đổ nước dừa ra nồi, thêm chút nước cốt dừa đóng lon (nếu thích), cho 10gr bột thạch vào nồi khuấy đều cho bột thạch tan, bắc lên bếp đun sôi, khi chín bỏ ra đổ ra âu đựng rồi cho tủ lạnh cho đông.
- Làm tương tự với nước ninh đậu.
- Sau khi lớp thạch dừa đã se mặt đổ phần nước thạch đậu lên mặt rồi để vào tủ lạnh cho khối thạch kết dính.
- Lấy 100ml nước cốt dừa thêm 50ml nước khuấy đều đun trên bếp và nêm thêm đường vừa miệng, thêm chút bột năng để nước cốt sánh.
- Khi ăn múc đậu đỏ, thêm thạch và chan nước dừa lên trên.
3. Chè dưa xanh
Nguyên liệu:
- 1/2 trái dưa xanh
- 150ml sữa tươi không đường
- 70g bột báng loại nhỏ
- Nước đường
Cách thực hiện:
- Đường, nước và ít muối nấu sôi với lửa nhỏ. Khi đường tan nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp cho nước đường ra chén.
- Bột báng ngâm trong nước lạnh 20 phút rồi cho bột báng vào luộc trong nước sôi.
- Thấy bột báng chín trong thì đổ bột báng ra rổ có lỗ nhỏ. Sau đó chần bột báng qua nước lạnh cho bột báng trong và ra hết chất bột.
- Múc dưa ra bát, cho 3 muỗng canh bột báng, 2 muỗng nước đường và chan sữa tươi vào bát,
Chè khoai sọ bột báng nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 400g khoai sọ
- 20g bột báng khô
- 250g đường cát
- 200ml nước cốt dừa
Cách thực hiện:
- Khoai gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.
- Cho vào nồi một bát nước, khoai, đường rồi đặt lên bếp với lửa nấu với lửa vừa phải khoảng 20 phút.
- Bột báng ngâm nước cho mềm ra rồi cho vào nồi chè cùng với nước cốt dừa.
- Chè chín tắt bếp rồi múc ra bát. Có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy ý.
5. Chè bánh lọt
Chè bánh lọt, sự hòa quyện độc đáo
Chè xoài ngon tuyệt vời
Nguyên liệu: Dưa hấu, xoài chín, dâu tây, hạt é, bột báng, sữa đặc, nước cốt dừa, siro trái cây, sợi dừa, đường kính, đá bào. Cách thực hiện: Nấu bột báng, làm lạnh, trộn nguyên liệu vào ly, rưới nước cốt dừa và siro trái cây, thêm trân châu, dâu tây, dưa hấu, xoài, sữa đặc, nước cốt dừa, và đá bào. Trộn đều và thưởng thức khi còn lạnh.
Chè chuối, nước cốt dừa ngon tuyệt vời
Nguyên liệu: Chuối sứ chín, trân châu trắng, nước cốt dừa, đường, muối. Cách thực hiện: Luộc trân châu và ngâm vào nước lạnh. Nấu sôi nước, nước cốt dừa, đường, và muối. Cho chuối vào nấu nhừ và thêm trân châu. Thưởng thức khi còn nóng.
Chè bắp, khoai lang ngon khó cưỡng
Nguyên liệu: Khoai lang, bắp, gạo nếp, đường trắng, nước cốt dừa. Cách thực hiện: Đun sôi cùi bắp và nấu cùng nếp. Vớt cùi, thêm hạt ngô và đường. Khi ngô mềm, cho khoai lang vào và nấu thêm với nước cốt dừa nếu muốn béo. Múc chè ra từng bát để trong ngăn mát và thưởng thức.
Chè đậu ván, hạt sen ngon độc đáo
Nguyên liệu: Hạt sen khô, đậu ván khô, đường phèn, muối, lá dứa bánh tẻ. Cách thực hiện: Nấu đậu ván với muối, để qua đêm để nở mềm. Hấp đậu ván. Hầm hạt sen với nước và đường phèn. Cho đậu ván vào hầm thêm lá dứa. Khi ăn, múc chè ra bát và thưởng thức nóng.
Chè khoai môn, lá dứa thơm ngon
Nguyên liệu: Khoai môn cao, nước cốt lá dứa, nếp ngon, sữa, đường, dừa xay. Cách thực hiện: Hòa sữa tươi với đường, nấu khoai môn. Vắt nước dừa để nấu nước dừa và nấu nếp. Cho đường và nước cốt lá dứa vào nấu cùng. Thêm khoai môn với ít muối và đường. Khi ăn, múc chè vào chén nhỏ, rưới nước cốt dừa lên trên để thưởng thức hương vị béo dẻo.
Chè đậu đỏ, nước cốt dừa ngon lạ miệng
Nguyên liệu: Đậu đỏ, bột báng, đường, nước cốt dừa, muối, đậu phộng rang. Cách thực hiện: Nấu đậu với nước và đường cho thấm, thêm bột báng và nước chè. Nấu đến khi chè sền sệt, tắt bếp. Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và thưởng thức nóng hoặc lạnh.
Chè cam hương thơm đặc trưng
Nguyên liệu: Cam, đường phèn, nước ép cam tươi, nước, tào phớ, bột năng. Cách thực hiện: Đun sôi nước lọc, nước cam, và đường. Hòa bột năng và đổ vào nồi, khuấy đến khi sôi và hơi sánh. Thêm tép cam, tắt bếp. Thêm tào phớ, khuấy nhẹ. Thưởng thức chè cam thơm ngon.