6. Bò kho chay
7. Thịt đông chay
9. Món chay độc đáo
Không chỉ là những món chay thông thường, bạn hãy thử sáng tạo với món chay độc đáo cho bữa cơm Tết thêm phần đặc sắc. Ăn chay không chỉ là lựa chọn dinh dưỡng mà còn là cách làm tâm hồn thêm bình an.
Nguyên liệu:
- 200g bắp cải tím
- 1 miếng đậu hũ chiên
- 200g chả lụa chay
- 50g bắp chuối
- 1 củ ngó sen
- 1 củ cà rốt
- 10g đậu phộng
- 2 trái dưa leo
- 1/2 trái chanh
- Phồng tôm chay
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch và cắt sợi cà rốt, bắp cải tím, dưa leo, cắt khúc ngó sen nếu ngó sen lớn thì chẻ làm 2 hoặc 4. Băm nhuyễn 2 trái ớt. Ngâm cà rốt, ngó sen với 50 ml giấm và 1 muỗng canh đường, vớt ra vắt ráo. Chiên phồng tôm và đậu hũ cắt sợi chiên vàng.
- Bước 2: Pha 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng nước cốt chanh, ớt băm. Cho các thành phần như bắp cải tím, dưa leo, cà rốt, ngó sen vào 1 cái tô lớn. Sau đó vừa trộn vừa cho nước mắm vào đến khi vừa ăn, sau dốc đậu hũ vào trộn nhẹ để tránh nát đậu hũ.
- Bước 3: Để món chay độc đáo ra dĩa thưởng thức, ăn kèm với bánh phồng tôm chay.
10. Nấm rơm kho tiêu
Nếu bạn muốn bữa cơm Tết trở nên ấm cúng và đặc sắc hơn, thì đừng bỏ qua món nấm rơm kho tiêu. Mùi thơm của nấm, hòa quyện với gia vị tiêu, sẽ làm cho mâm cơm của bạn trở nên phong phú và ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Nấm rơm 300 gr
- Ớt sừng 1 trái
- Tiêu
- Hành lá 1 ít
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Nước tương, nước mắm chay, tương ớt, bột nêm chay
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị 1 thau nước, thêm 1 muỗng canh muối. Gọt bỏ phần nấm đen, ngâm nấm trong thau nước 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Rửa sạch hành lá và ớt sừng. Nhuyễn hành lá, cắt nhỏ ớt sừng.
- Bước 2: Ướp nấm với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nêm chay. Trộn đều trong 5 phút để nấm thấm gia vị.
- Bước 3: Đun nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm và hành tím băm. Xào thơm, cho nấm vào xào trong 2 phút. Khi nấm nóng, giảm lửa và thêm 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng nước lọc. Thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, ớt vào. Đun sôi và để nước thấm vào nấm trong 10 phút.
11. Canh rau củ chay
Món ăn chay hấp dẫn không thể bỏ qua trong mùa Tết chính là canh rau củ chay.
Nguyên liệu:
- Bắp Mỹ 1 quả
- Khoai tây 1 củ
- Cà rốt 1/2 củ
- Quả su 1 củ
- Cải xá bấu 1 củ (củ cải muối)
- Hành boa rô 1 cây
- Nấm cây 1 cây
- Gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Quả su bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi tách bỏ hạt, cắt khúc. Boa rô làm sạch, cắt khúc. Cải xá bấu mua về rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Nấm cây cắt khúc dày khoảng 1 cm. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khúc hoặc cắt lát dày 1cm. Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho ra bớt nhựa, rửa sạch lại và cắt thành khối lớn. Bắp Mỹ cắt thành khúc vừa ăn.
- Bước 2: Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1 lít nước, bật lửa vừa. Nước sôi thì cho cải xá bấu vào trước, tiếp theo cho nấm cây, bắp vào, nấu cho nước sôi nhẹ. Nấu được khoảng 10 phút thì cho thêm khoai tây, cà rốt, quả su đã cắt khúc vào nồi. Bật lửa lớn nấu khoảng 15 - 20 phút cho các nguyên liệu chín đều và ra chất ngọt. Nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay cho nước canh thêm đậm đà.
- Bước 3: Canh rau củ chay thơm ngon, thanh đạm lại tốt cho sức khỏe với nước canh đậm đà, ngọt tự nhiên của các loại rau củ, thật hấp dẫn đúng không nào?
12. Bì cuốn chay
Bì cuốn chay mang đến hương vị mới lạ, tạo điểm nhấn tuyệt vời cho mâm cơm Tết của bạn.
Nguyên liệu:
- 100g chả lụa chay xắt sợi
- 100g khoai lang xắt sợi chiên
- 150g củ sắn, cà rốt
- 300g xà lách, rau sống
- 1 lọn bún tàu chiên giòn
- 1 chén nước dừa tươi
- 1 muỗng canh thính gạo
- Đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước tương, giấm gạo lên men
- 1 xấp bánh tráng
Cách làm:
- Bước 1: Củ sắn chiên và cà rốt xào thơm. Cắt sợi củ sắn và cà rốt.
- Bước 2: Trộn chả lụa chay, khoai lang, bún chiên giòn, củ sắn, cà rốt trong tô lớn. Nêm gia vị với thính, đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước tương, giấm gạo lên men. Trộn đều tạo thành nhân.
- Bước 3: Thấm bánh tráng bằng nước, đặt nhân và cuốn tròn. Chuẩn bị nước chấm từ nước dừa, muối, đường, ớt băm, giấm gạo lên men, nước tương, bột ngọt, củ kiệu.
- Bước 4: Cuốn bì chay, thưởng thức cùng nước chấm ngon tuyệt!