Du lịch Ninh Thuận không chỉ mang lại những trải nghiệm độc đáo tại vùng đất 'miền sa thảo', mà còn là dịp để du khách thưởng thức nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
1. Bánh căn, bánh xèo Phan Rang
Một trong những món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Ninh Thuận chính là bánh căn, bánh xèo Phan Rang. Món ăn này nổi tiếng với 4 loại nước chấm đặc biệt. Bánh căn và bánh xèo đều được làm từ bột gạo, với nhân gồm giá đỗ, tôm, thịt, và trứng.
Kích thước của bánh căn và bánh xèo thường khác nhau, với bánh căn thường nhỏ hơn. Đặc biệt, các loại nước chấm đi kèm bánh căn và bánh xèo ở Phan Rang - Ninh Thuận rất đa dạng, bao gồm nước mắm đậu phộng, nước mắm ớt chua ngọt, nước mắm nêm và nước cá kho.
2. Bánh canh chả cá Phan Rang
Du lịch Ninh Thuận nổi tiếng với món bánh canh chả cá Phan Rang. Bánh canh ở đây khá đặc biệt, sợi bánh được làm từ bột lọc, sợi bánh to hơn bún thông thường. Điểm tạo nên hương vị thơm ngon cho món này chính là phần nước dùng, nước dùng ngọt thanh được ninh từ cá. Phần thịt sẽ là nguyên liệu chính cho món ăn, còn xương cá sẽ được ninh để tạo nên nước dùng ngọt thơm. Một tô bánh canh chả cá thường bao gồm: chả cá, bánh canh, thịt cá cùng ít hành ngò và tiêu để tăng thêm hương vị.
Bún mắm nêm từ lâu đã trở thành một món ăn bình dân của người dân Ninh Thuận. Bún mắm nêm ngon nhất vẫn là ở phần mắm. Mắm được làm từ cá cơm nên hương vị khá thơm và ngon. Bún mắm nêm Phan Rang thường được ăn kèm với chả cá, thịt tai heo luộc, chả lụa, cà pháo và các loại rau thơm.
4. Bánh tráng nướng Phan Rang
Món bánh tráng nướng Phan Rang thơm phức không còn xa lạ. Dù có nhiều nơi bán loại bánh này, nhưng hương vị của mỗi vùng sẽ khác nhau. Bánh tráng ở Phan Rang - Ninh Thuận được làm từ bột gạo lúa thơm ngon kết hợp với hạt mè và được tráng với độ dày vừa phải. Bánh được nướng trên than củi đỏ rực để chín đều và thơm phức.
Để làm một chiếc bánh tráng nướng, người bán phải khéo léo. Khi có khách gọi bánh, người bán nhanh chóng quét một lớp mắm ruốc lên bánh. Sau đó, rưới một ít mỡ hành, thêm tương ớt và đập quả trứng đổ lên bề mặt bánh. Bánh được nướng cho đến khi chín, gấp đôi và bày ra đĩa để thưởng thức hoặc cắt thành từng miếng và thưởng thức từ từ.
5. Bánh hỏi lòng heo
Bánh bao lòng heo là một món ăn phổ biến trong danh sách những món ngon khi đi du lịch Ninh Thuận. Bánh bao được làm từ nguyên liệu gạo chất lượng và được chế biến kỹ lưỡng qua nhiều bước. Lòng heo cần phải tươi mới và được chế biến ngay sau khi thu hoạch. Mắm nêm là gia vị quan trọng không thể thiếu của món ăn này, có thể là mắm nêm ủ chín ngày hoặc mắm cà chua hoặc mắm đậu phộng. Bánh bao được thêm mỡ hành để tạo thêm hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, thực khách có thể dùng bánh tráng mỏng cuốn với rau sống, bánh bao, lòng heo và chấm trong nước mắm.
6. Gỏi cá nục Ninh Chữ
Đối với nhiều du khách, món gỏi cá nục Ninh Chữ có lẽ sẽ mang lại sự mới lạ. Cá nục sử dụng trong món gỏi này là loại cá nhỏ, mảnh, khoảng như ngón tay trỏ. Dù có vẻ giống cá cơm nhưng ít có mùi tanh hơn và trong suốt nên rất thích hợp để làm gỏi. Đặc điểm của cá nục so với các loại cá khác là thịt ngọt và dai, không nhớt và bở.
Để thưởng thức món gỏi này, cá nục cần được làm sạch kỹ lưỡng và không bị nát thịt. Sau khi tách xương, cá được tái lại bằng nước cốt chanh tươi. Khi được đặt ra dĩa, cá sẽ được trộn với hành tây và gừng thái nhỏ, rắc thêm đậu phộng rang thơm cùng hành phi giòn để món gỏi thêm hương vị. Nước mắm chấm kèm với gỏi cá nục cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng với hỗn hợp bao gồm ớt, tỏi băm nhỏ trộn đều với nước mắm, đậu phộng giã nhuyễn, thêm chút đường, bột ngọt và nước cốt me. Gỏi cá nục thường được kèm theo rau sống và bánh tráng cuốn.
7. Nho Ninh Thuận
Khi đến Ninh Thuận, du khách không thể bỏ qua trải nghiệm thu hoạch và thưởng thức nho. Nho Ninh Thuận được biết đến như một biểu tượng trong ẩm thực địa phương. Có hai loại nho để lựa chọn: nho xanh và nho đỏ. Du khách có thể thưởng thức nho tại vườn và cũng có thể mua về làm nhiều sản phẩm khác nhau như rượu, nho khô, mật nho,...
8. Thịt dông cát
Dông cát là loài bò sát sống ở những đụn cát nắng nóng, có hình dáng giống như con thằn lằn. Thịt dông có màu trắng như thịt gà, ngọt, béo và mềm mịn hơn, phần xương rất mềm, tương tự như sụn. Dông được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và trở thành đặc sản của người dân Chăm ở vùng đất Ninh Thuận như: dông cát nướng, dông làm gỏi, dông xào sả ớt… hấp dẫn và kích thích vị giác. Bạn có thể thưởng thức những món này với bánh tráng hoặc bún để no bụng hơn.
9. Nem chua Phan Rang
Nem chua Phan Rang gây ấn tượng với vị giòn và dai. Nguyên liệu chính để làm ra món nem chua này là thịt heo lên men và thính gạo. Thêm các gia vị như nước mắm, muối, tiêu, lá ổi, đường. Sau đó gói chặt trong lá chuối và cố định bằng dây thun.
10. Cơm gà Phan Rang
Cơm gà Phan Rang ấn tượng với hương vị đặc biệt. Thịt gà thơm ngon, săn chắc bởi cách dùng gà nuôi tự do trong việc chế biến món ăn. Cơm được nấu trong nước luộc gà nên có vị béo và ngọt. Ăn kèm với cơm gà là nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt chanh tùy theo khẩu vị của mỗi người.
11. Bánh tráng cuốn thịt heo quay
Bánh tráng cuốn thịt heo quay là một món ngon khi du lịch Ninh Thuận. Thịt heo quay có da giòn, thơm, ăn kèm bánh tráng mềm dai, rau sống, dưa leo và chấm với loại nước chấm đặc trưng thơm ngon.
12. Thịt dê Ninh Thuận
Thịt dê là một loại đặc sản độc đáo của người dân Ninh Thuận. Thịt có chất lượng cao, được chế biến thành những món ngon như: thịt dê nướng, luộc, tái, xào lá cà ri, xông khói, cà ri dê,… Thịt dê có thể được kết hợp với lá cà ri rừng, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Sườn dê nướng cũng là một món được thực khách yêu thích với thịt thơm, ngọt và mềm.
Theo Mytour.com
***
Tham khảo: Hướng dẫn du lịch từ Mytour.com
Mytour.comNgày 11 tháng Tư, 2024