Bún ốc Hà Nội
Món bún ốc Hà Nội là biểu tượng của ẩm thực miền Bắc với hương vị độc đáo và phong cách thưởng thức riêng biệt. Đây là một món ăn dân dã, giản dị nhưng lại chứa đựng bí quyết nấu nướng tinh tế và đầy tâm huyết của người dân Hà Thành.
Khi thưởng thức bún ốc Hà Nội, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn hút bởi hương vị đậm đà của thịt ốc kết hợp hoàn hảo với giò tai giòn giòn. Đặc biệt, nước dùng bún ốc Hà Nội có vị ngọt thanh, chua chua và cay cay từ ớt chưng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Bún ốc Hà Nội thật đa dạng với nhiều loại như bún ốc nguội, bún riêu cua ốc bò hay bún ốc chuối đậu. Khi du lịch đến thủ đô, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn độc đáo này.
Bún ốc nguội Hà Nội vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống. Ảnh: VnExpress
Danh sách các quán bún ốc ngon tại Hà Nội:
- Quán Bún ốc Giang: 36 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Quán Bún ốc Cô Thêm: 6 Hàng Chai, Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Quán Bún ốc Bà Lương: 195 Khương Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.
Phở Hà Nội
Phở Hà Nội được coi là biểu tượng của ẩm thực truyền thống và từng là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân thủ đô qua những quán phở đường phố. Mặc dù những quán phở truyền thống giờ đây chỉ còn lại ở vài nơi, nhưng hương vị đặc trưng của phở Hà Nội vẫn được giữ nguyên.
Đặc điểm nổi bật của món ăn này chính là nước dùng ngọt thanh, trong vắt, được làm từ xương trâu hoặc bò. Khi kết hợp với sợi phở dai mềm, thêm chút hành lá, giấm ớt và rau xanh, chúng ta có một tô phở hoàn hảo. Đặc biệt, không thể không nhắc đến hương vị độc đáo từ rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt và một chút cà cuống, tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng và rất khó quên của phở Hà Nội.
Tô phở Hà Nội là một biểu tượng ngon mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Ảnh: Bách Hóa Xanh
Danh sách những quán phở Hà Nội mà bạn nên thử:
- Quán Phở gia truyền Hà Nội 49 Bát Đàn: 49 Bát Đàn, Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.
- Quán Phở Thìn Lò Đúc: 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng.
- Quán Phở bò Phú Xuân: 36 Hàng Da, Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm.
Bánh đa cua Hải Phòng
Bánh đa cua Hải Phòng là một trong những món ngon miền Bắc mà bạn nhất định phải thử. Món bánh đa cua này được xem như biểu tượng ẩm thực của thành phố cảng và cũng là một món điểm tâm không thể thiếu trong bữa sáng của người dân nơi đây.
Hương vị của bánh đa cua đến từ sự kết hợp tinh tế giữa cua đồng tươi ngon và sợi bánh đa đỏ dai mềm được làm từ bột gạo, cùng màu sắc đặc trưng từ đường mía hoặc bột gấc. Điểm nhấn của món ăn này chính là nước dùng đậm đà được chế biến từ thịt lợn và kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thịt cua, chả viên, giò lụa và thịt xay gói lá lốt. Để tăng thêm hương vị khi thưởng thức món ngon miền Bắc này, bạn có thể ăn kèm với chanh, ớt và rau thơm.
Bánh đa cua Hải Phòng luôn được thưởng thức kèm với các loại rau sống và chén nước mắm ớt cay nồng. Ảnh: Tinh hoa quê nhà
Dưới đây là danh sách những quán bánh đa cua ngon tuyệt vời tại Hải Phòng:
- Quán Hương Béo: 146 Hàng Kênh, quận Lê Chân.
- Quán Huyền Trang: 139 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân.
Bún chả Hà Nội
Bún chả Hà Nội là một trong những đặc sản du lịch nổi tiếng của thủ đô với sự kết hợp tinh tế của bún, rau mùi, nước mắm, chả nướng... Trái tim của món ăn này là bát nước chấm đặc trưng hòa quyện vị chua, cay, mặn, ngọt và chả nướng được ướp kỹ lưỡng. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm đu đủ và cà rốt ngâm dấm vào nước chấm để tăng thêm hương vị.
Để tạo sự tươi mát, bạn có thể ăn bún chả kèm với xà lách, rau mùi, húng quế, kinh giới và tía tô. Mỗi nguyên liệu góp phần tạo nên hương vị độc đáo và làm cho bún chả trở thành một món ăn không thể bỏ lỡ khi bạn du lịch Hà Nội.
Bát nước chấm đầy chả cùng thịt heo nướng giòn thơm chính là trái tim của món ăn này. Ảnh: VinWonders
Danh sách các quán bún chả Hà Nội ngon không thể cưỡng lại:
- Quán Bún chả Tuyết: 34 Hàng Than, Ba Đình.
- Quán Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng.
- Quán Bún chả 41 Cửa Đông: 41 Cửa Đông, Hoàn Kiếm.
Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại là một món đặc sản ẩm thực của tỉnh Hà Nam, được biết đến với nhiều tên gọi như cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu. Món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân nơi đây.
Nguyên liệu chính để làm món ngon miền Bắc này là cá trắm đen to từ 5-7 kg kết hợp với thịt ba chỉ và được nêm nếm bằng những gia vị đặc trưng của vùng quê. Điểm đặc biệt của cá kho làng Vũ Đại là thịt cá chắc nịch, xương mềm tan, vị ngọt tự nhiên của cá hòa quyện hoàn hảo với các gia vị, tạo nên một món ăn ngon đến thổn thức. Quá trình chế biến đòi hỏi sự kiên nhẫn và tâm huyết nhưng kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Cá kho làng Vũ Đại đậm đà và ngon đến thổn thức bất kỳ thực khách nào. Ảnh: Quà Tết Việt
Danh sách các địa điểm bán cá kho làng Vũ Đại ngon nổi tiếng:
- Quán Cá kho Trần Luận: xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
- Quán Cá kho Bá Kiến: Xóm 13, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
Chả cá Lã Vọng
Bên cạnh bún ốc và bún chả, Hà Nội còn nổi tiếng với món chả cá Lã Vọng ngon tuyệt. Món ăn này kết hợp tinh tế vị tươi ngon của cá lăng với những gia vị đặc trưng của vùng đất này. Được sáng tạo từ năm 1871 bởi gia đình họ Đoàn, chả cá Lã Vọng đã trở thành biểu tượng ẩm thực của thủ đô và thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.
Điểm đặc biệt khi thưởng thức chả cá này là cảm giác nóng hổi, thơm phức của cá nướng phối hợp với hương vị đặc trưng của mắm tôm. Bạn có thể thưởng thức chả cá Lã Vọng với bánh đa vừng giòn, bún rối mềm mại, lạc rang bùi và rau thơm như mùi, húng láng, thìa là, hành củ tươi... Tất cả nguyên liệu này làm tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn.
Chả cá nóng hổi khi ăn kèm với bún, rau và mắm tôm sẽ khiến bạn phải say mê. Ảnh: VinWonders
Danh sách những quán chả cá Lã Vọng ở Hà Nội đáng để thử:
- Quán Chả cá Thăng Long: 19-21-31 Đường Thành, Hoàn Kiếm.
- Quán Chả cá Anh Vũ: 120K1 Giảng Võ, Ba Đình.
- Quán Chả cá Chị Bé: tầng 4, 19 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm.
Nem cua bể Hải Phòng
Cùng bánh đa cua, nem cua bể Hải Phòng là một trong những món ngon miền Bắc đặc sắc bạn nên thử ngay. Mỗi miếng nem cua bể Hải Phòng mang lại sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt cua, sự mềm mại của thịt lợn và độ giòn của mộc nhĩ, cùng hương thơm của nấm hương. Thưởng thức nem cua này với nước chấm chua ngọt và rau sống như xà lách, giá đỗ, đinh lăng để tận hưởng hết hương vị.
Nem cua bể giòn tan là tinh hoa ẩm thực bạn không thể bỏ lỡ. Ảnh: BepXua
Dưới đây là một số địa điểm bán nem cua bể Hải Phòng ngon nức tiếng:
- Quán Nem cua bể Thuận Yến: 88 Trần Nhật Duật, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.
- Quán Nga: 92 Trần Nhật Duật, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.
- Quán Nem cua bể gia truyền Bà Cụ: 179 Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng.
Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh Rồng Vàng không chỉ là một món ngon miền Bắc trứ danh mà ngày nay cũng trở thành một phần không thể thiếu trong các dịp lễ tết hoặc những buổi trà chiều ở Hải Dương. Với lịch sử phong phú và sự công nhận từ vua Bảo Đại, bánh đậu xanh Hải Dương không chỉ nổi tiếng về hương vị mà còn mang trên mình những giá trị văn hóa đặc biệt.
Mỗi khi nhấm nháp một viên bánh đậu xanh Rồng Vàng, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mịn, ngọt ngào và thơm phức. Hương vị đậu xanh hòa quyện với mùi hoa bưởi tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, khiến người thưởng thức khó có thể dừng lại sau khi đã thử qua một miếng. Bánh tan chảy ngay khi đặt vào miệng nhưng cũng đủ để bạn trải nghiệm hết hương vị đặc trưng của đặc sản nổi tiếng này.
Bánh đậu xanh mềm mịn, ngọt lịm và tan ngay khi thưởng thức. Ảnh: Bánh đậu xanh Hải Dung
Một số thương hiệu bánh đậu xanh Hải Dương nổi tiếng:
- Nguyên Hương: 68 Trần Hưng Đạo, TP. Hải Dương.
- Việt Hương: 176 Đoàn Kết, Quang Trung, TP. Hải Dương.
- Kỳ Anh: 6 Hoàng Hoa Thám, TP. Hải Dương.
- Minh Ngọc: 102 Thống Nhất, Cẩm Thượng, TP. Hải Dương.
Phở chua Lạng Sơn là một biểu tượng ẩm thực đặc sắc của vùng biên cương này. Khác với hình ảnh truyền thống của phở bò, phở gà mà chúng ta thường biết, phở chua mang một hương vị và cách thưởng thức hoàn toàn riêng biệt.
Phở chua Lạng Sơn là một trong những biểu tượng ẩm thực đặc sắc của vùng đất biên giới này. Khác với hình ảnh truyền thống của phở bò, phở gà mà chúng ta thường biết, phở chua mang một hương vị và cách thưởng thức hoàn toàn độc đáo.
Mỗi thành phần trong phở chua đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị độc đáo của món ăn. Bánh phở dẻo, dai kết hợp với xá xíu mềm, thơm, dưa chuột giòn giòn, lạc rang bùi bùi, khoai lang chiên giòn rụm và hành khô thơm lừng. Tất cả tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Điểm đặc biệt của phở chua Lạng Sơn chính là nước sốt. Sự kết hợp giữa nước báng tỏi, đường và dấm giúp tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn, tạo nên một hương vị chua chua, ngọt ngọt, thơm lừng rất kích thích vị giác.
Phở chua Lạng Sơn mang đậm hương vị đặc sắc của vùng biên cương.
Thưởng thức phở chưa nức tiếng Lạng Sơn tại một số địa điểm sau:
- Nhà hàng Thảo Viên: 57 Phai Vệ, Đông Kinh, TP. Lạng Sơn.
- Nhà hàng Hải Xồm: 32 Bà Triệu, Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn.
Gà đồi Tiên Yên
Được công nhận là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam, gà Tiên Yên đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa tiệc của người dân và du khách khi đến với Quảng Ninh.
Điều đặc biệt khiến gà Tiên Yên trở nên nổi tiếng chính là cách nuôi dưỡng tự nhiên nhưng thịt gà cho ra lại ngon hơn những nơi khác. Gà Tiền Yên được thả rông trên những cánh đồng hay đồi núi cao để được 'bay nhảy' giữa bầu không khí trong lành và tự tìm thức ăn từ thiên nhiên. Điều này không chỉ giúp gà Tiên Yên luôn có sức khỏe tốt mà còn giúp thịt gà trở nên thơm ngon và chắc thịt hơn.
Thịt gà Tiên Yên ngọt, thịt mềm dai vừa đủ, lớp da vàng óng và giòn giòn. Ảnh: iViVU
Bạn có thể mua gà Tiên Yên tại thôn Tềnh Bồ, Phong Dụ, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh. Đây là nơi bán gà Tiên Yên ngon nhất với mức giá dao động từ 150.000 - 250.000đ/kg.
Chả mực Hạ Long
Đến với Hạ Long, nếu bạn không thử chả mực thì coi như bạn chưa thực sự đặt chân đến nơi đây. Mực nang được chọn làm nguyên liệu chính để chế biến món chả mực phải là những con mực tươi ngon nhất, có thân hình săn chắc và màu sắc tươi sáng. Quá trình giã mực được thực hiện hoàn toàn bằng tay, điều này giúp giữ được vị nguyên bản của thịt mực.
Khi chiên, miếng chả mực sẽ nở to ra, bên ngoài lớp vỏ giòn rụm, vàng óng, bên trong thịt mực mềm mại và ngọt lịm. Hương vị của mực tươi quyện với gia vị đã được ướp sẵn tạo nên một món ăn khó cưỡng. Đặc biệt, khi ăn kèm với tương ớt cay nồng hoặc nước mắm ớt pha chua ngọt, món chả mực Hạ Long sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn.
Chả mực Hạ Long ngọt vị nằm gọn trong lớp vỏ giòn tan. Ảnh: Việt Phú Food
Địa điểm bán chả mực Hạ Long thơm ngon:
- Chả mực Thoan Hạ Long: Kiot 36 - 37 khu thực phẩm chí chợ Hạ Long 1, Tp. Hạ Long.
- Chả Mực Ông Ba: Tọa lạc tại khu phố cổ Hạ Long, Lô C122, Sunworld, Hạ Long, TP. Hạ Long.
-&nbs;Chả mực Hiền Nhung: Địa chỉ: Ki ốt 228 - 229 - 230 Chợ Hạ Long I, TP. Hạ Long.
Bún cá cay Hải Phòng
Trên đất Hải Phòng, bún cá không chỉ là một món ăn, mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực địa phương. Vị ngọt của cá, vị chua dịu của nước me, vị cay nồng của tương ớt và vị thanh mát của rau sống tạo nên một hòa quyện hương vị đặc trưng, khó quên.
Nét đặc biệt của bún cá Hải Phòng chính là nồi nước dùng trong suốt, vị ngọt tự nhiên mà không cần thêm nhiều gia vị. Bí quyết làm nên điều đó chính là cách ninh xương cá và xương heo cùng các loại gia vị khác trong thời gian dài.
Khi đặt chân đến Hải Phòng, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún cá độc đáo này. Chắc chắn bạn sẽ say đắm với hương vị đặc trưng và khó quên của nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn đơn giản nhưng lại đầy hương vị, thì đó chính là bún cá Hải Phòng.
Một tô bún cá cay Hải Phòng sẽ khiến cho bữa sáng của bạn trở nên hoàn hảo.