1. Bánh mì nướng bơ hành
Nguyên liệu:
- 1 ổ bánh mì
- 2 muỗng canh sốt mayonnaise
- 2 muỗng canh bơ
- 2 muỗng canh tép khô.
Cách làm:
- Bước 1: Bánh mì nguội cho ra rổ. Sau đó bánh mì cắt thành những lát mỏng.
- Bước 2: Chuẩn bị sẵn các phần nguyên liệu: Bơ, sốt mayonnaise, hành ngò, tép khô
- Bước 3: Sau đó tép khô giã nhuyễn, hành ngò cắt nhuyễn.
- Bước 4: Trộn bơ, sốt mayonaise, tép khô, hành ngò thì hỗn hợp bơ có vị rất thơm ngon.
- Bước 5: Quết hỗn hợp bơ lên miếng bánh mì, có thể quét 1 mặt hoặc cả 2 mặt bạn nhé.
- Bước 6: Xếp bánh mì vào lò nướng và nướng bánh mì khoảng 10 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Bánh mì nướng hoàn thành ăn rất giòn và thơm ngon, có đầy đủ vị mằn mặn, beo béo, ăn rất ghiền!
2. Bánh mì trà xanh
Nguyên liệu:
- 250g bột bánh mì
- 4 muỗng bột trà xanh
- 50g bột mì đa dụng
- 65g đường trắng
- 7g men khô
- 1 ít muối
- 80g dầu ăn
- 1 muỗng bột áo
- 1 muỗng hạt vừng
- 1 quả trứng
- 400g đậu đỏ
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị bột bánh mì, bột trà xanh, men khô trong túi ni lông sạch. Đổ từ từ nước ướt vào túi và nhào đều khoảng 30 phút.
- Bước 2: Thêm dầu ăn, nước lọc vào bát bột. Ủ bột trong lò vi sóng khoảng 45 phút đến 1 tiếng.
- Bước 3: Hầm đậu đỏ trong nồi áp suất 30 phút, tán nhuyễn đậu và ướp đường.
- Bước 4: Chia bột thành các viên 58-60g. Tạo hình viên bột tròn.
- Bước 5: Đặt nhân vào giữa và tạo hình viên bột tròn đều.
- Bước 6: Ủ bột thêm 30 phút, sau đó nướng lò 180 độ 10-15 phút. Quết trứng và nướng thêm 5-7 phút.
3. Bánh mì nho
Nguyên liệu:
- Bột mì 225 gr.
- Men nở 6 gr.
- Sữa tươi có đường 115 ml.
- Muối 1/2 muỗng cà phê.
- Đường trắng 1 1/2 muỗng cà phê.
- Nho khô 50 gr.
- Bơ lỏng 1 muỗng canh.
- Trứng gà 1 quả
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều 225g bột mì và 6g men nở. Thêm từ từ 115ml sữa tươi vào bột, nhào thành khối mịn. Ủ bột cho đến khi nở gần gấp đôi.
- Bước 2: Trộn bột với 50g nho khô và 1 muỗng cà phê đường, dàn mỏng ra.
- Bước 3: Sử dụng ly thủy tinh để ấn và cắt thành miếng bánh tròn. Đặt lên giấy nến ủ 1 tiếng.
- Bước 4: Đánh tan trứng gà, phết lên bánh. Nướng ở 250 độ C trong 20 phút.
- Bước 5: Cắt đôi bánh và thưởng thức với bơ.
4. Bánh mì sữa hokkaido
Nguyên liệu:
- Bột mì 360 Gr
- Men nở 5 Gr
- Đường cát trắng 35 Gr
- Muối 4 Gr
- Trứng gà 25 Quả
- Kem whipping 90 Gr
- Sữa tươi không đường 125 ml
Cách làm:
- Bước 1: Đun ấm 125ml sữa khoảng 37 đến 40 độ C. Cho sữa, 5 gram men nở và 35 gram đường vào tô, khuấy tan. Bọc màng bọc thực phẩm, ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 10 phút cho men nở như gạch cua. Trong một thau nhôm sạch, trộn thật đều 300 gram bột mì, 4 gram muối.
- Bước 2: Trong một to lớn khác, cho 75 gram kem whipping và 25 quả trứng gà vào rồi khuấy tan. Thêm men đã ủ vào rồi khuấy đều với hỗn hợp kem trứng.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp kem, trứng và men vào hỗn hợp bột khô, trộn thật đều. Hỗn hợp bột khá ướt và dính tay.
- Bước 4: Cho một ít bột áo ra một mặt phẳng sạch rồi cho khối bột vừa trộn lên mặt phẳng. Dùng tay nhồi đều bột khoảng 30-35 phút cho đến khi khối bột được mịn màng, đàn hồi và không dính tay.
- Bước 5: Rót ít dầu chiên vào một tô sạch, xoa đều dầu trên thành và đáy tô. Đặt khối bột vừa nhồi vào, lật miếng bột lại cho dầu bao quanh bột. Dùng màng bọc thực phẩm phủ lên bát bột và ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở được gấp đôi. Có thể kiểm tra bột đã ủ đạt chưa bằng cách dùng ngón tay ấn vào bột, thấy vết lõm giữ nguyên là bột ủ đủ.
- Bước 6: Cho bột lên mặt phẳng sạch, dùng tay ấn nhẹ để thoát bớt khí. Chia khối bột thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần nặng khoảng 143g. Lần lượt cán từng phần bột vừa cân. Tạo hình miếng bột bằng cách cán miếng bột thành hình chữ nhật sau đó cuộn viên bột lại theo chiều dọc. Cán dọc khối bột một lần nữa cho khối bột dẹp xuống. Cuộn tròn viên bột lại rồi đặt vào khuôn đã phết bơ chống dính.
- Bước 7: Bật lò nướng khoảng 30 - 40 giây ở 160 độ C (320 độ F) cho lò vừa ấm thì tắt lò. Xịt vào ít nước ấm, đặt khuôn bánh vào lò, ủ thêm khoảng 35-45 phút cho bột nở gấp đôi.
- Bước 8: Bật lò nướng ở 170 độ C (340 độ F) Quét nhẹ kem whipping lên mặt bánh. Cho khay bánh vào lò nướng khoảng 30- 35 phút đến khi mặt bánh vàng đều thì lấy ra khỏi lò. Để bánh nguội bớt là có thể dùng.
5. Bánh mì cuộn chà bông
Nguyên liệu:
- Bột mì 250 gr
- Sữa tươi 140 ml
- Trứng gà 1 quả
- Đường trắng 30 gr
- Bơ 25 gr
- Men nở 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Mè trắng 1 muỗng cà phê
- Chà bông 100 gr
- Hành lá 1 cây
- Sốt Mayonnaise 25 gr
Cách làm:
- Bước 1: Cho bột bánh mỳ, sữa, 30g trứng, bơ, muối, men nở vào máy làm bánh mỳ hoặc nhồi mịn bằng tay, đến khi bột không còn dính vào tay nữa là được. Sau đó, bạn phủ một tấm khăn ẩm lên âu bột, cho bột nghỉ đến khi bột nở gấp đôi
- Bước 2: Lúc này, bạn lấy bột ra và cán mỏng như hình. Tiếp đến, dùng một chiếc nĩa để đâm qua bột nhằm mục đích giúp bột nở tốt hơn.
- Bước 3: Tiếp tục cho bột nghỉ thêm 40 phút, có thể cho vào lò ở mức nhiệt nhỏ nhất 5 phút rồi tắt lửa để kích thích quá trình nở men. Sau đó bạn lấy bột ra, phết lên một lớp trứng gà và rắc hành lá.
- Bước 4: Cho bánh vào lò nướng ở 180 độ C trong vòng 10-12 phút rồi lấy bánh ra, bọc màng bọc thực phẩm lại rồi xịt 1 lớp nước cho bánh ẩm. Tiếp đến gỡ màng bọc thực phẩm ra, cho nhân chà bông vào giữa rồi cẩn thận cuộn bánh lại.
- Bước 5: Cuối cùng, cắt bánh thành từng miếng nhỏ, phết mayonnaise lên đầu bánh rồi nhúng vào dĩa đựng chà bông để chà bông dính lên bánh.
6. Bánh mì sandwich
Nguyên liệu:
- 120 gram nước (hoặc thay bằng 60 gram nước + 60 gram sữa tươi)
- 20 gram đường cát trắng
- 5 gram men nở
- 205 gram bột làm bánh mì, có thể thay thế bằng bột mì đa dụng
- 2 gram muối
- 15 gram dầu thực vật
Cách làm:
- Bước 1: Cho dầu thực vật, muối, nước, sữa, đường cát trắng và men nở vào bát của máy trộn đứng rồi dùng muôi gỗ trộn đều. Chia bột mì làm 2 – 3 phần, lần lượt cho từng phần bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều sau mỗi lần đổ bột vào. Khuấy đến khi được một hỗn hợp bột nhão, dính và mịn và không dính tay.
- Bước 2: Quét một lớp dầu thực vật mỏng vào toàn bộ lòng bát tô sạch. Sau đó cho khối bột vào bát, lật mặt khối bột để dầu có thể bao quanh mặt bột. Dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín bát. Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.
- Bước 3: Sau khi bột đã nở gấp đôi thì bạn dùng mu bàn tay đấm nhẹ vào khối bột để bột thoát khí ra ngoài. Lấy bột ra và nhào lại bằng tay khoảng 1 – 2 phút. Sau đó để bột nghỉ trong khoảng 5 phút. Dàn phẳng bột ra rồi gập bột làm 3 để tạo thành khối hình hộp chữ nhật rồi đặt vào khuôn nướng (kích thước bột khi gấp vào phải nhỏ hơn khuôn).
- Bước 4: Khi bột nở khoảng 70 – 80% thì bật lò nướng ở nhiệt độ 170○C (lò nướng cần làm nóng sẵn tối thiểu 10 phút để khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt). Nướng bánh trong khoảng 25 – 30 phút hoặc lâu hơn nếu làm bánh to đến khi bánh chín vàng mặt.
7. Bánh mì nướng bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 1 ổ bánh mì
- 100g bơ
- 3 muỗng cà phê tỏi băm
- Ngò rí.
Cách làm:
- Bước 1: Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ đem trộn với bơ mềm, tỏi băm.
- Bước 2: Bánh mì cắt lát rồi phết đều hỗn hợp bơ, tỏi, rau mùi lên.
Bước 3: Bọc bánh vào một tờ giấy bạc rồi cho vào lò nướng ở 200 độ C trong 15 phút là có ngay món bánh mì cho bữa ăn của bạn.
8. Bánh mì hambuger
Nguyên liệu:
- 1 bánh mì tròn
- 300g thịt bò xay
- 30g bột chiên xù
- 1 lát pho mát
- 2 khoanh hành tây
- 3 khoanh cà chua
- 1 quả trứng gà
- 2 lá xà lách
- Tương cà chua, tương ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Cho thịt bò xay, bột chiên xù và trứng gà vào bát to, trộn đều cho trứng, thịt, bột quyện vào nhau. Sau đó ướp cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, rồi cho hành tây vào xào qua cho tái để kẹp với bánh mì. Thịt bò ướp xong nặn hình tròn dẹt bằng đường kính bánh mì và cho vào chảo rán vàng 2 mặt, rán nhỏ lửa để thịt bò chín đều.
- Bước 3: Khi thịt chín các bạn cắt đôi bánh mì, đặt cà chua đều lên một nửa bánh mì, tiếp đến xếp lần lượt thịt bò, pho mát, hành tây, rau xà lách đã rửa sạch lên, rồi đặt nửa bánh mì còn lại lên. Hamberger bò đã hoàn thành, các bạn dùng bành với tương cà hoặc tương ớt.
9. Bánh mì kẹp thịt heo
Nguyên liệu:
- Thịt lợn thái lát mỏng: 450g
- Xì dầu: 4 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường nâu: 2 muỗng canh
- ½ muỗng cà phê sốt tỏi ớt
- 3 tép tỏi
- Hành xanh, thái nhỏ: 4 cọng
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- 1 chiếc bánh mì dài
- Pa-tê gan: 120g
- 1-2 chén rau mùi
- 2 chén nộm cà rốt, củ cải
Cách làm:
- Bước 1: Bạn thái mỏng thịt heo ra, tương tự như hình bên dưới bạn nhé.
- Bước 2: Bạn thái nhỏ hành lá. Sau đó, bạn lấy bát trộn xì dầu cùng nước mắm, đường nâu, xốt tỏi ớt, tỏi mài, và hành lá đã thái nhỏ.
- Bước 3: Bạn cần thêm thịt lợn đã thái mỏng ở trên vào, trộn đều lên. Sau đó, cần lấy một bọc bọc thịt lại, cho vào tủ lạnh ướp khoảng chừng 3-4 giờ. Tiếp đến, bạn cho dầu ăn vào chảo để chiên hai mặt thịt cho chín đều (mỗi bên cần khoảng 3 phút).
- Bước 4: Bước này, bạn lấy bánh mì ra và cắt bánh thành các khúc có độ dài khoảng chừng 20cm và rồi cắt dọc bánh thành 2 nửa đều nhau.
- Bước 5: Bạn cần quết khoảng 1 muỗng canh pa-tê lên một nửa mặt bánh, sau đó xếp thịt rồi đến cà rốt, củ cải, cuối cùng là rau mùi rồi ốp nửa bánh mì còn lại lên trên. Giờ thì bạn đã hoàn thành món bánh mì kẹp thịt thơm lừng và thưởng thức thôi nào!
10. Bánh mì kẹp phô mai - cloud eggs (trứng đám mây)
Nguyên Liệu
- Bánh mì sandwich
- 1/2 quả trứng gà hoặc 1 quả trứng cút
- Phô mai
- Bơ ghee
- 2 lòng trắng trứng
- 2 lòng đỏ trứng
- Xíu muối tiêu
- Dầu oli
Cách làm:
- Bước 1: bánh mì cắt bỏ viền nâu bên ngoài. Cắt phô mai hoặc thay bằng phô mai bào sẵn cũng được.
- Bước 2: Để phô mai xát mép bánh mì cuộn lại phết trứng ở mép cuối để dính lại. Lăn hoặc quét nốt phần trứng còn dư lên bánh mì rồi đem đi chiên với bơ vàng đều chín đều là xong.
- Bước 3: tách lòng trắng với lòng đỏ riêng (lòng đỏ giữ cho còn nguyên lòng) lòng trắng đánh bông lên. Lót miếng giấy bạc cho xíu dầu oliu trên mặt giấy bạc để nướng xong không bị dính.
- Bước 4: Lấy thìa múc lòng trắng vào giấy bạc tạo 1 lỗ cho lòng đỏ vào trong rắc muối tiêu lên.
- Bước 5: Nướng bằng nồi chiên không dầu 200 độ 10p cho bé còn người lớn 5p tuỳ lò.
11. Bánh mì sandwich trứng ốp la
Nguyên liệu:
- 4 chiếc bánh mì sandwich
- 4 quả trứng gà
- 3 muỗng canh tương ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Dùng khuôn bánh, cắt lần lượt bánh mì sandwich thành hình trái tim.
- Bước 2: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, đặt bánh mì sandwich vào chảo. Tiếp theo, đập trứng vào phần giữa trái tim của bánh mì sandwich, chiên chín.
- Bước 3: Cho bánh mì sandwich trứng ra đĩa, trang trí thêm tương ớt hình trái tim lên món ăn. Rất hấp dẫn đấy, cùng thưởng thức nhé!
Bánh mì chảo
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tây
- 2 cái xúc xích
- 1/2 hộp pate
- 2 quả trứng
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả cà chua
- Bơ thực vật
- Muối, mắm, tiêu, bột bắp
- Hành khô, tỏi
Cách làm:
- Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, dùng dao cắt miếng dài tạo hình lượn sóng, ngâm với muối
- Bước 2: Mở hộp pate ra, cắt thành các miếng để chia vào từng suất bánh nha, giữ lại 1 ít pate để cho vào sốt
- Bước 3: Xúc xích bạn có thể mua ở siêu thị, quán tạp hóa, còn nhà mình mua xúc xích tự làm ở ngoài chợ. Nếu xúc xích để trong ngăn đá thì bạn để ra rã đông nhé
- Bước 4: Bóc hành khô, tỏi và băm nhỏ nhé
- Bước 5: Cho 1 thìa bơ thực vật vào nồi, đợi bơ tan chảy rồi cho hành tỏi băm phi thơm, cho cà chua đã thái hạt lựu vào (lưu ý là bỏ vỏ nhé) cho 1 miếng pate vào, bạn cho 1 lượng nước vừa đủ, cho nhỏ lửa đun trong 5 phút, cho muối, mắm, tiêu vào
- Bước 6: Khoai tây để ráo và đem chiên vàng, xúc xích rán vàng, khi nào ăn bạn làm 1 quả trứng ốp la cho 1 phần ăn, rồi cho các nguyên liệu ra chảo hoặc đĩa
Bánh mì kẹp kem
Nguyên Liệu:
- Ổ bánh mì
- Kem lạnh
- Đậu phộng rang
Cách làm:
- Bước 1: Nếu các bạn muốn ăn giòn giòn của vỏ bánh mì thì hãy nướng trước khi kẹp kem, còn muốn ăn vỏ bánh mềm dai thì để yên nếu là bánh mì mới mua, còn để trong tủ lạnh thì nên hâm trong lò vi sóng khoảng 15 giây trước khi làm
- Bước 2: Dùng dao nhỏ sẻ đôi ổ bánh mì, không sẻ đứt hẳn.
- Bước 3: múc kem nhồi vào giữa, thêm ít đậu phộng rang lên kem hoặc dừa non bài sợi.