Top 13 đặc sản ngon của Bắc Kạn, hòa quyện hương vị đồi núi

Buzz

Các câu hỏi thường gặp

1.

Tôm chua Bắc Kạn có hương vị như thế nào và nên ăn kèm với món gì?

Tôm chua Bắc Kạn có vị chua cay đặc trưng, hòa quyện giữa béo và chua. Món này thường được ăn kèm với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc, khế chua, chuối xanh, và đinh lăng.
2.

Cá nướng Ba Bể có gì đặc biệt và nên thưởng thức ở đâu?

Cá nướng Ba Bể được làm từ các loại cá nhỏ như cá bống, cá nẹp, có thịt ngọt, tươi ngon. Món này thường được ăn kèm với tương ớt và rượu ngô. Bạn có thể thưởng thức món này tại bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, Ba Bể.
3.

Lạp xưởng hun khói Bắc Kạn có những đặc điểm gì nổi bật?

Lạp xưởng hun khói Bắc Kạn được làm từ ruột non và thịt lợn, có hương thơm đặc biệt nhờ sự kết hợp giữa gừng đá, rượu, lá mắc mật, và khói bếp. Lạp xưởng này có độ dai giòn, không gây ngán và có hương vị rất riêng biệt.
4.

Miến động Na Rì có gì khác biệt so với các loại miến khác?

Miến động Na Rì được làm từ tinh bột củ dong riềng trồng ở đèo Áng Toòng, có màu sắc và hương vị tự nhiên. Khi nấu, miến này rất thơm và có độ dai giòn đặc biệt, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
5.

Măng vầu Bắc Kạn có hương vị như thế nào và có thể chế biến những món gì?

Măng vầu Bắc Kạn có vị ngọt xen lẫn vị đắng vào đầu mùa và vị đặc trưng hơn sau tháng 2 Âm lịch. Măng này thường được xào, nấu canh, hoặc luộc để chấm với muối vừng, mắm tôm chanh ớt.
6.

Trám đen Bắc Kạn có vị như thế nào và có thể dùng để chế biến món ăn gì?

Trám đen có vị bùi, ngậy, với hai loại là trám nếp và trám tẻ. Trám đen thường được sử dụng để kho thịt, nấu xôi hoặc om cá Ba Bể, mang đến hương vị đặc trưng của vùng núi rừng Bắc Kạn.
7.

Mứt mận Bắc Kạn có gì đặc biệt và nên mua ở đâu?

Mứt mận Bắc Kạn có màu nâu sậm hấp dẫn, vị ngọt lịm, dai ngon. Mận được chế biến từ giống mận vàng, được bán tại chợ Đức Xuân, đường Trường Chinh, Phùng Chí Kiên, Bắc Kạn, là món quà lý tưởng để mang về.