3. Xôi dừa
4. Cơm gà
5. Chè ngô
6. Bánh chuối nướng - Hương vị đặc biệt
Bánh, một ngôi sao trong thế giới ẩm thực, đã được chế biến thành nhiều món ngon. Hãy để Mytour giới thiệu đến bạn món bánh chuối nướng, nấu từ nồi cơm điện tại nhà một cách đơn giản nhưng ngon miệng.
Nguyên liệu: trứng gà, chuối chín, bột mì, nước cốt dừa, sữa tươi không đường, đường, muối, bơ, bánh mỳ nhỏ, oodng vani, rượu vang.
Cách làm:
- Chuối được bóc vỏ và cắt thành những đĩa mỏng, sau đó nướng chín trên chảo chống dính - lưu ý rằng chuối càng chín càng tốt.
- Thêm đường và rượu vang vào chuối, đảo đều để chuối thấm đường và rượu vang. Điều này không chỉ tăng hương vị mà còn giảm hàm lượng cồn cho phù hợp với mọi lứa tuổi.
- Đổ sữa tươi, nước cốt dừa, ống vani, và một nửa thìa cà phê muối vào tô, khuấy đều để tan hỗn hợp.
- Bánh mì nhỏ được xé ra cho vào tô, đặt trong hỗn hợp nước cốt dừa, đường, muối, vani trong khoảng 30 phút để bánh nở rộ, sau đó thêm trứng gà và bột mì vào, trộn đều cho đến khi hỗn hợp mềm mịn.
- Đổ chuối, đã ướp với rượu vang đỏ và đường, vào hỗn hợp bột, trộn đều. Để lại một ít chuối ướp để trang trí bề mặt bánh.
- Thêm bơ và trộn đều. Bơ không chỉ làm cho bánh không khô mà còn mang lại hương thơm đặc trưng.
- Phết một lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng lên nồi cơm điện để khi bánh chín sẽ dễ lấy ra hơn. Xếp chuối đã ướp xuống đáy nồi để bánh đẹp hơn, sau đó đổ hỗn hợp chuối và bột vào nồi cơm điện.
- Bật chế độ nấu và đợi khoảng 15 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ, bật chế độ nấu lại cho đến khi nồi báo chín lần 2, sau đó đợi thêm 30 phút rồi lấy bánh ra.
7. Bắp rang bơ - Hương vị đặc trưng
Nếu bạn không có lò vi sóng hoặc nồi sâu đáy để làm bắp rang bơ, hãy yên tâm vì bạn vẫn có thể tự làm món ngon này tại nhà, chỉ cần sử dụng nồi cơm điện.
Nguyên liệu: Hạt ngô, bơ, dầu ăn, vani.
Cách làm:
- Rửa sạch và lau khô nồi để đảm bảo hạt ngô nở tốt hơn.
- Thoa một lớp dầu ăn lên đáy nồi và bật nút nấu, sau khoảng 1 phút thêm bơ vào và quậy đều trong khoảng 3 phút.
- Chuyển sang chế độ ủ và thêm bơ, đảo đều. Đậy nắp lại và bật chế độ nấu sau đó.
- Sau khoảng 3 phút, mở nắp và quậy đều một lần nữa. Khi hạt ngô bắt đầu nở, bạn có thể sử dụng đũa để đảm bảo ngô nở đều.
8. Gà tần ngải cứu - Hương vị độc đáo
Gà tần ngải cứu là món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Không cần phức tạp, chỉ cần sử dụng chiếc nồi cơm điện quen thuộc trong mỗi gia đình. Hãy cùng Mytour thưởng thức món gà tần ngon ngất ngây cho mùa đông này nhé.
Nguyên liệu: Gà ác hoặc gà ta (loại nhỏ), túi thuốc bắc, gia vị, hạt nêm, bột nghệ, ngải cứu.
Cách làm:
- Trộn muối và gia vị gừng nghệ, ướp để gia vị thấm đều vào gà.
- Rau ngải cứu được rửa sạch, sau đó nhồi vào bụng gà.
- Đặt thuốc bắc và lá ngải vào nồi cơm điện, bên ngoài đặt con gà.
- Xếp gà lên trên và đổ nước đủ để nước chìm phủ lên bề mặt gà. Cuối cùng, đậy nắp và bật chế độ nấu khoảng 45 phút.
9. Pizza - Sáng tạo độc đáo
Pizza là một món ăn được ưa chuộng không chỉ bởi người lớn mà còn được các bé yêu thích. Điều thú vị là bạn không cần lò nướng, chỉ cần sử dụng nồi cơm điện là bạn có thể tự làm chiếc pizza ngon tại nhà, không thua kém gì so với tiệm hàng ngoại trời.
Nguyên liệu: Bột mì, men nở, muối, nước lọc, dầu oliu, xúc xích, miếng pho mai lớn, chà bông, ớt chuông, cà chua, nước sốt cà chua.
Cách làm:
- Lấy một bát tô lớn, thêm tất cả nguyên liệu làm đế bánh vào, nhào đều tay. Dùng rây rây bột để đảm bảo bột mịn và không bị vón cục khi nhào, nướng. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 5 phút và dùng chày cán mỏng bột thành hình tròn với độ dày khoảng 2mm, đường kính vừa với nồi cơm điện của bạn.
- Rửa sạch phần lõi nồi, lau khô, sau đó bật nóng và đặt phần bánh hình tròn lên nướng cho đến khi mặt bánh chuyển sang màu vàng. Thời gian khoảng 7 - 8 phút.
- Trong thời gian đó, thái lát mỏng các nguyên liệu nhân bánh: ớt ngọt, xúc xích, pho mai. Sau đó, xào nhanh nấm và ớt ngọt với dầu.
- Khi mặt bánh đã vàng, lấy ra và phết sốt cà chua lên mặt bánh, sau đó phân phối đều nhân bánh và rưới 1 - 2 thìa dầu oliu lên trên cùng. Đặt trở lại nồi cơm điện, lật mặt đế bánh không có nhân xuống dưới và tiếp tục nướng. Sau khoảng 7 - 8 phút nữa, kiểm tra lại để đảm bảo pho mai đã chảy đều, phần đế bánh chín vàng là bạn đã thành công. Bạn đã có một chiếc pizza thơm ngon không kém so với những chiếc từ tiệm ngoại trời.
10. Khô bò - Sáng tạo mới
Nếu bạn là người mê món khô bò nhưng lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, đừng lo lắng nữa! Bởi giờ đây, bạn có thể tự làm món khô bò ngon mà lại an toàn với nồi cơm điện. Hãy tham khảo cách làm ngay nhé!
Nguyên liệu:
- 250gr thịt bò
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 2 miếng gừng
- 1 muỗng cà phê bột hạt thì là
- 10ml rượu trắng
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê nước tương
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng tùy ý.
- Trộn đều các gia vị, trừ gừng, ớt bột và bột hạt thì là. Cho vào nồi cơm điện, bật chế độ Cook khoảng 2 - 3 lần để thịt bò chín và khô hơn. Sau đó thêm ớt bột, bột hạt thì là và gừng vào, trộn đều cho đến khi thịt bò khô mắt, sau đó tắt bếp.
11. Thịt xá xíu - Đậm đà hương vị mới
Thịt xá xíu là món ngon tuyệt vời, đặc biệt khi kết hợp với bánh mỳ. Hãy thử ngay cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện với công thức đơn giản, mang đến hương vị đậm đà, dễ làm và tiết kiệm thời gian.
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, dầu hào, ngũ vị hương, bột xá xíu, đường, nước tương, rượu trắng, hạt tiêu, tỏi băm nhuyễn, dầu ăn.
Cách làm:
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi phi thơm, sau đó trộn đều gia vị trong một bát.
- Làm sạch thịt bằng cách xát muối quanh miếng thịt, rửa lại với nước và lau khô.
- Gia vị hòa quyện vào thịt, ướp qua đêm nếu có thời gian, hoặc ướp 30 phút nếu muốn nấu ngay.
- Đặt thịt vào nồi cơm điện, thêm 200ml nước, đậy nắp và nấu cho thịt chín. Nếu muốn thịt khô hơn, thêm 100ml nước.
- Gắp thịt ra để nguội, sau đó thái thành miếng vừa ăn.
12. Bánh mì phô mai
Bánh mì phô mai với công thức làm từ nồi cơm điện sẽ mang lại bánh mì mềm ngon và thơm ngon hơn. Hãy thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu:
- 350 g bột mì
- 5 g men nở làm bánh mì
- 21g đường
- 6.5 g muối
- 21 g bơ
- 30 ml sữa
- 180 ml nước
- 110 g phô mai vụn
Cách làm:
- Cho men vào chén, thêm ít đường và 60 ml nước ấm, để vậy trong 10 phút để men nở. Trong khi chờ men nở, bạn cho bột mì, đường, muối vào lòng nồi cơm điện và trộn đều, tiếp đó thêm sữa và hỗn hợp men vào trộn tiếp để tạo thành bột nhão.
- Tiếp đó thêm bơ trộn đều và đặt lòng nồi trở lại nồi cơm điện, nhấn nút Cook nấu trong 1 tiếng (đối với nồi cơm điện tử). Nếu sử dụng nồi cơm điện thường, thì khi nồi chuyển sang chế độ hâm thì đợi vài phút nhấn nút nấu lần nữa, lặp lại thao tác này trong vòng 1 tiếng.
- Hết thời gian, bạn lật bánh, rắc thêm phô mai vụn và nấu tiếp từ 45 đến 60 phút nữa là có thể lấy bánh ra và thưởng thức ngay khi còn nóng bạn nhé.
13. Đậu phụ kho kiểu Nhật
Nguyên liệu:
- 100 g măng tây, cắt khúc nhỏ (bạn có thể thay thế bằng đậu que).
- 200 g đậu phụ đã chiên.
- ½ củ cà rốt, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ.
- 2 muỗng canh dầu hào.
- 2 muỗng canh nước tương.
- 1 muỗng cà phê dầu hạt mè.
- 1 muỗng cà phê rượu gia vị mirin (có thể không cho).
- 1 muỗng cà phê mật ong.
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào một tô kích cỡ vừa phải, trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị.
- Lấy nồi cơm điện ra, đổ ít nước vào lòng nồi, đặt xửng hấp lên trên, sau đó đặt tô lên xửng hấp và hấp chín món ăn trong vòng 15 đến 20 phút.
- Hết thời gian hấp, bạn lấy tô ra, món đậu phụ kho kiểu Nhật đã hoàn thành, rất thơm ngon và hấp dẫn đấy.