Sự phong phú của ẩm thực Đài Loan khiến mọi người đều nhớ mãi
Văn hóa ẩm thực Đài Loan luôn là điểm thu hút của nước này. Ẩm thực Đài Loan được hòa trộn từ những ưu điểm tinh túy nhất của nhiều nền ẩm thực, văn hóa khác nhau, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á khác.
Mặc dù có ảnh hưởng sâu sắc từ văn hóa Trung Hoa, nhưng Đài Loan với sự đa dạng dân tộc, văn hóa đã tinh tế kết hợp, biến những phẩm chất tốt nhất của các nền ẩm thực thành nét độc đáo của ẩm thực địa phương.
Trong chuyến du lịch Đài Loan, ngoài việc thăm quan các danh thắng nổi tiếng, việc khám phá ẩm thực địa phương là điều không thể bỏ qua. Để biết thêm về những món ăn đặc sắc trên bản đồ ẩm thực Đài Loan, hãy cùng Mytour.vn khám phá ngay nhé.
Những món ngon trên bản đồ ẩm thực Đài Loan
2.1 Mì bò hầm, một trong những món ăn được ưa chuộng nhất của ẩm thực Đài Loan
Nếu bạn có cơ hội du lịch Đài Loan, khi đi dạo quanh các con đường tại đảo này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các quán bán mì bò hầm nổi tiếng. Mì bò hầm là một trong những món ăn nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực Đài Loan, thu hút du khách bởi hương vị nước dùng ngọt thanh, mùi thảo mộc đặc trưng và thịt bò thơm ngon.
Mì bò hầm Đài Loan phổ biến nhất tại phố Yongkang, nơi được người dân địa phương biết đến với cái tên Mì bò Yongkang. Mì này có sợi mì dai, kèm theo nước dùng nóng hổi, thơm phức.
Địa chỉ gợi ý: số 13, ngõ 31, khu vực 2, đường Jinshan South, quận Da’an, Đài Bắc - Giá tham khảo: 170.000 VND/ tô
Bạn có thể thưởng thức món mì bò hầm thơm ngon tại phố Yongkang
2.2 Xiao Long Bao
Dưới sự ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Xiao Long Bao - món bánh bao súp hấp dẫn cũng đã trở thành một phần của ẩm thực đường phố Đài Loan. Mặc dù nhỏ bé và đơn giản, nhưng Xiao Long Bao luôn là một trong những món được yêu thích nhất khi nhắc đến ẩm thực Đài Loan.
Xiao Long Bao nhỏ nhắn, vỏ mỏng và nhân nước súp ngọt ngào kết hợp với thịt heo băm thơm ngon. Bánh được hấp trong xửng tre, khi mang ra phục vụ vẫn còn ngửi thấy mùi khói và hương thơm dễ chịu.
Địa chỉ gợi ý: Din Tai Fung, 192 khu 2, đường Xinyi (MRT Dongmen Exit 5)
Xiao Long Bao đóng góp vào sự đa dạng của ẩm thực Đài Loan
2.3 Trứng hấp hàu
Ban đầu, nhiều thực khách có thể cảm thấy e ngại trước món đặc sản của Đài Loan này vì nó trông khá dầu mỡ. Tuy nhiên, trứng đúc hàu này thực sự ngon, được làm từ trứng, hàu và tinh bột khoai lang, kèm theo nước sốt chua ngọt hấp dẫn. Đây cũng là một món ăn đường phố Đài Loan mà bạn có thể thưởng thức trong khi đi dạo chợ đêm.
Địa điểm gợi ý: chợ đêm Shilin, Raohe, Ximending, Wufenpu
Trứng đúc hàu là một món ăn đường phố Đài Loan quen thuộc với những người du lịch
2.4 Lu Rou Fan
Lu Rou Fan là một món cơm thịt heo băm kho, mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng luôn là món ăn được nhiều người yêu thích trên bản đồ ẩm thực Đài Loan.
Thịt được kho cùng nước tương ngũ vị, thêm nước đường màu cánh gián, kèm rau cải và trứng lòng đào ngâm tương. Vừa hấp dẫn lại dễ ăn, Lu Rou Fan là lựa chọn ưng ý dành cho những ai không quen thuộc với các món đặc sản Đài Loan khác.
Địa điểm gợi ý: Jin Feng, số 10 đường Roosevelt, khu 1, quận Jhongjheng, Đài Bắc
Lu Rou Fan mặc dù có công thức chế biến đơn giản nhưng lại sở hữu hương vị vô cùng hấp dẫn
2.5 San Bei Ji (Gà ba chén)
Có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi quân đội dùng ba chén đựng thức ăn khi ra chiến trường, với chén thứ nhất nấu cơm, chén thứ hai nấu thịt và thứ ba nấu rau củ. Vì thế, cái tên gà ba chén cũng ra đời từ khi ấy.
Món ăn độc đáo trên bản đồ ẩm thực Đài Loan được làm từ thịt gà xắt nhỏ đem đi chiên vàng, sau đó trộn cùng hỗn hợp gia vị tỏi, gừng, rượu mai quế lộ, hắc xì dầu, đường và nước tương để thêm phần đậm đà. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mì.
Địa điểm gợi ý: 85-1F, số 7 khu 5, đường Xinyi, quận Xinyi, Đài Bắc
Gà ba chén thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì
2.6 Đậu hủ chua
Chắc chắn đây là một món ăn đường phố Đài Loan không phải ai cũng dám thử. Đậu hủ được ngâm chua nên mang hương vị đặc trưng, thường được chiên cùng kim chi Đài Loan chua ngọt, không cay và ít dầu. Nhiều quán bán đậu hủ chua còn biến tấu món ẩm thực Đài Loan này bằng cách thêm ruột heo già để tạo thêm sự đa dạng cho thực khách.
Địa điểm gợi ý: Chợ đêm Kaohsiung, chợ đêm Shilin, Raohe, Ximending
Đậu hủ chua là một món ăn có hương vị vượt ra khỏi các tiêu chuẩn đánh giá ẩm thực
2.7 Mực nướng than hoa
Đây là một loại đồ ăn vặt Đài Loan, được bán rộng rãi tại các khu chợ đêm. Mực được khía đẹp mắt, tẩm gia vị đậm đà, sau đó nướng trên than hồng tỏa mùi thơm lừng hấp dẫn. Để thưởng thức món ăn đường phố Đài Loan này, bạn có thể chấm chút tương cay hoặc sốt chua ngọt, thực sự hấp dẫn đúng không nào?
Địa điểm gợi ý: Chợ đêm Shilin, Raohe, Ximending, Kaohsiung
2.8 Súp mì hàu sệt (Orh Ah Mee Sua)
Món súp mì hàu này có độ sền sệt cùng màu vàng ngà của mì chỉ Mee Sua, thêm vài con hàu to béo phía trên. Đây là món ăn nổi bật trên bản đồ ẩm thực Đài Loan với hương vị thơm ngon, dễ ăn và được bày bán phổ biến.
Để thưởng thức món ăn này, bạn chỉ cần thêm chút sa tế, giấm đen, tỏi băm và rau mùi để tăng thêm hương vị, sau đó trộn đều lên và từ từ thưởng thức.
Địa điểm gợi ý: Ay-Chung Mee Sua, Số 8-1, đường Emei, quận Vạn Hoa, Đài Bắc
Súp mì hàu sệt được bày bán khá phổ biến tại Đài Loan
2.9 Bánh bao hàu sữa
Là một món ăn đường phố Đài Loan phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh bao hàu sữa tại các khu chợ đêm như Liuhe, Shilin, Ximending, v.v.
Bánh bao hàu sữa có nhân đầy ụ của hàu, trứng gà, cùng hành lá, hẹ hoa được bọc trong lớp vỏ mỏng. Người đầu bếp sẽ chiên bánh trong dầu nóng đến khi lớp vỏ chuyển sang màu vàng rồi mới vớt ra. Bánh thường được ăn kèm với tương đen, giấm và một loại sốt đặc biệt tùy theo công thức riêng của mỗi quán.
Địa điểm gợi ý: Chợ đêm Liuhe, Shilin, Ximending, Shilin
2.10 Bánh mì quan tài
Nghe tên có vẻ lạ tai, nhưng thực ra đây là một món ăn nổi bật trên bản đồ ẩm thực Đài Loan. Chiếc bánh này được làm hình vuông hoặc chữ nhật và được khoét rỗng bên trong. Người Đài sẽ nướng bánh cho giòn, sau đó cho nhân tôm, mực, hàu, cùng với các loại rau củ như bắp, đậu hà lan, cà rốt vào bên trong. Thực khách có thể thưởng thức bánh mì cùng súp gà hoặc các loại nước sốt chua ngọt để tăng thêm hương vị.
Địa điểm gợi ý: Chợ đêm Ximending, Shilin, Liuhe
Bánh mì quan tài có cái tên độc lạ, khơi dậy sự tò mò của hội mê khám phá ẩm thực
2.11 Bánh bao kẹp thịt
Bánh bao kẹp thịt là một món ăn nổi bật mà khi nhắc đến ẩm thực Đài Loan, nhiều người nghĩ ngay đến. Chiếc bánh này có lớp vỏ thơm mềm, bên trong là nhân thịt heo hầm, ăn kèm với các loại rau như bắp cải muối, rau thơm và đậu phộng rang.
Địa điểm gợi ý: Lan Jia Gua Bao, đường Goosevelt, Đài Bắc
2.12 Tian Bu La
Tian Bu La là chả cá chiên vàng ươm, có nguồn gốc từ món oden Nhật Bản, sau đó được người Đài Loan biến tấu để thêm phần hấp dẫn hơn. Đây cũng là một loại đồ ăn vặt Đài Loan được nhiều người yêu thích khi muốn thưởng thức điều gì đó.
Chả cá được đút thành hình dài, sau đó được chiên giòn và ăn kèm với nước dùng ngọt thanh. Bạn có thể chấm cùng với tương nâu đặc biệt để tăng thêm hương vị.
Địa điểm đề xuất: khu Vạn Hoa, Đài Bắc
Tian Bu La là một loại chả cá chiên thơm ngon có nguồn gốc từ Nhật Bản
2. Trà sữa trân châu 13
Được biết đến là ‘thủ phủ của trà sữa’, vì vậy, hương vị trà sữa trân châu tại Đài Loan luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người thích ăn uống. Đây thậm chí còn là một món ăn vặt đã đưa tên tuổi ẩm thực Đài Loan đến gần hơn với nhiều người.
Địa điểm gợi ý: Quán Chun Shui Tang, tọa lạc tại số 30 đường Siwei, Đài Trung
Trà sữa trân châu kiểu Đài Loan có hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ mà được giới trẻ yêu thích
Ẩm thực Đài Loan là sự hòa quyện độc đáo của nhiều nền văn hóa, tạo nên những món ăn đặc sắc với hương vị đậm đà của địa phương. Trong chuyến du lịch Đài Loan của bạn, đừng quên thưởng thức và chia sẻ những trải nghiệm đặc biệt cùng Mytour.vn nhé!
Nguồn: Tổng hợp từ Nghi Trương