1. Cá lóc nấu canh chua giá đỗ
Canh chua, món truyền thống người Việt, có phiên bản mới: Cá lóc nấu canh chua giá đỗ.
- Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g
- Dứa: ¼ quả
- Cà chua: 2 quả
- Đậu bắp: 5 quả
- Dọc mùng: 2 nhánh
- Giá đậu: 100g
- Me chua chín: 50g
- Hành lá, rau ngổ
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi
- Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu và ướp cá.
- Bước 2: Phi hành tỏi, xào cá với gia vị.
- Bước 3: Nấu canh chua với cá và các loại rau củ.
- Bước 4: Nêm gia vị và thưởng thức canh ngon.
2. Giá đỗ trộn chua ngọt
Món giá đỗ trộn chua ngọt làm theo kiểu này vừa giòn, mát, lại không còn vị ngai ngái khó ăn của giá đỗ sống, thực sự hấp dẫn.
- 300g giá đỗ
- ½ củ cà rốt
- 2 nấm đùi gà
- Gia vị: mù tạt, nước tương, đường, giấm, dầu mè.
- Bước 1: Rửa sạch giá đỗ, cà rốt, và nấm đùi gà, ngâm sơ qua nước muối rồi ráo nước.
- Bước 2: Trộn mù tạt, nước tương, đường, giấm trong một bát.
- Bước 3: Luộc cà rốt và nấm, trụng giá đỗ qua nước sôi, để ráo. Trộn giá đỗ, nấm, cà rốt với hỗn hợp gia vị, rưới dầu mè, khuấy đều.
- Bước 4: Bạn đã có ngay món giá đỗ trộn chua ngọt thơm ngon.
3. Giá đỗ xào thịt bò
Món giá đỗ xào thịt bò là sự kết hợp bổ dưỡng, phù hợp cho mọi độ tuổi từ nhỏ tới lớn; dễ làm và ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 300g giá đỗ tươi
- 200g thịt bò nạc, tươi, dẻo, đàn hồi tốt
- 1 nắm lá hẹ
- Gia vị: Dầu hào, nước mắm, tỏi, gừng, hành khô, tiêu
Thực hiện:
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng; ướp cùng tỏi, hạt nêm, mắm, đường, ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Giá đỗ, rau hẹ rửa sạch.
- Bước 2: Phi tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh chín, vớt ra bát.
- Bước 3: Dầu nóng, xào giá đỗ và rau hẹ cho rau chín, thêm dầu hào, hạt nêm, mắm. Cho thịt bò vào xào đều và tắt bếp. Chú ý không xào giá đỗ quá chín để giữ vị ngon.
- Bước 4: Thưởng thức món ăn khi nóng để giữ được hương vị ngon, yêu cầu giá đỗ ngọt, thịt bò mềm, rau hẹ thơm ngon.
4. Canh đậu phụ giá đỗ
Món canh đậu phụ giá đỗ mang hương vị thanh đạm, giúp làm dịu mát trong những ngày hè nóng bức. Phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu:
- 200g giá đỗ
- 1 quả cà chua
- 3 bìa đậu phụ
- 100g thịt nạc
- Hành lá
- Gia vị nêm nấu
Thực hiện:
- Bước 1: Ướp đậu hủ với hạt nêm hoặc bột canh khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, bổ cau. Thịt nạc thái miếng mỏng.
- Bước 3: Đổ dầu ăn vào nồi, xào cà chua, đổ nước vào đun sôi. Thả đậu hủ, thịt vào sau đó là giá đỗ, đun lửa to, cho nồi canh sôi trở lại.
- Bước 4: Cuối cùng, thêm hành thái khúc vào. Chỉ cần 15 phút, bạn sẽ có nồi canh ngon, mát và tiết kiệm.
5. Nộm giá đỗ dưa chuột
Món nộm giá đỗ thanh mát, đậm đà và hương vị thơm ngon độc đáo khi kết hợp giữa các nguyên liệu quen thuộc. Một sự lạ miệng và mới mẻ.
Nguyên liệu:
- 2 quả dưa chuột
- 100g giá đỗ
- 100g lạc rang
- Rau mùi, rau kinh giới
- Gia vị: ớt tươi, mắm, đường, giấm
Thực hiện:
- Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 30 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Cắt núm dưa, rồi thả vào nước xoa cho hết nhựa và vớt ra để ráo.
- Bước 2: Rửa sạch giá đỗ, vớt ra để ráo. Rau kinh giới, rau mùi rửa sạch và thái khúc dài. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng. Lạc rang chín, giã sơ.
- Bước 3: Bỏ ruột dưa chuột, thái miếng mỏng. Trộn đều với 1 muỗng canh giấm và 1 thìa canh đường, để ngấm 20 phút. Trong lúc chờ, pha nước trộn nộm: 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ớt băm, khuấy đều cho tan.
- Bước 4: Chắt bỏ nước dưa chuột, trộn giá đỗ vào và đổ nước trộn nộm đã pha, thêm rau mùi, rau kinh giới, trộn đều. Để nộm ngấm rồi khi gần ăn, thêm lạc rang vào trộn.
6. Đậu phụ xào thập cẩm
Đậu phụ xào thập cẩm là món ăn tuyệt vời cho người ăn chay, thanh đạm. Là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt.
Nguyên liệu:
- 1-2 bìa Đậu phụ
- Giá đỗ
- Nấm rơm
- Cà rốt, Hành lá, rau mùi, Hành khô, tỏi, Ớt sừng
Thực hiện:
- Bước 1: Đổ dầu ăn vào chảo nóng, thêm hành để phi thơm.
- Bước 2: Trút cà rốt và măng vào xào, cho một chút dầu để thơm và xào cho cà rốt, măng chín. Khi cà rốt và măng chín, thêm đậu phụ và nấm vào xào, lật nhẹ để tránh đậu hủ bị nát.
- Bước 3: Xào thêm 5 phút nữa, nêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm giá đỗ vào xào thêm 3 phút và tắt bếp.
7. Đậu phụ xào giá đỗ
Món đậu phụ xào giá đỗ tưởng chừng quá quen thuộc nhưng khi ăn lại vừa bùi ngậy vì có đậu phụ lại có giá đỗ thanh mát, vừa nhanh lại ngon.
Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ
- 200g giá đỗ
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, mì chính.
Thực hiện:
- Bước 1: Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch để cho ráo nước. Hành lá rửa sạch cắt khúc dài khoảng 3cm.
- Bước 2: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng đậu phụ (bạn đừng chiên đậu phụ kỹ quá sẽ làm cho đậu bị khô).
- Bước 3: Cho 1 thìa dầu ăn vào trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, tiếp đó cho đậu phụ vào xào qua, sau đó cho thêm giá đỗ đồng thời nêm thêm mắm, muối, mì chính cho vừa ăn. Thêm hành lá vào đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
8. Nước cốt giá đậu xanh
Trong những ngày hè nóng bức, một chén nước cốt giá đậu xanh thơm ngon, giải nhiệt, tốt cho những trường hợp đái dắt, nước tiểu vàng, hay khát nước. Dùng hỗ trợ trong các trường hợp để giải độc. Đây là món ăn vặt tuyệt vời cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Giá đậu xanh 150g
- 1 quả chanh
- Giá đỗ
- Đường kính 20 gr
Thực hiện:
- Bước 1: Giá đỗ nghiền lấy nước
- Bước 2: Vắt chanh, cho đường vào uống.
9. Cháo thịt bò cho bé ăn dặm
Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của trẻ. Cháo thịt bò là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sự phát triển của bé.
Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Tỏi
- Giá đỗ.
Thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế thịt bò, tỏi. Đầu tiên bạn rửa sạch thịt bò cùng với nước rồi vớt ra dùng dao thái mỏng. Tỏi bóc sạch vỏ rồi rửa sạch hết vỏ, sau đó bạn dùng dao băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt bò, sơ chế mướp. Tiếp đó bạn phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào chảo, dùng đũa xào với lửa lớn. Sau đó, bạn tiếp tục cho mướp thái miếng vừa vào nồi xào cùng, đảo đều cho mướp chín mềm.
- Bước 3: Sau đó bạn mang xay nhỏ hỗn hợp vừa nấu. Giá đỗ bạn cũng rửa thật sạch rồi lấy dao băm nhỏ.
- Bước 4: Cho gạo vào trong nồi rồi tiếp tục đổ đầy nước vào cho 2 thìa nhỏ muối, đun sôi cùng với lửa nhỏ, đun đến khi bạn thấy cháo chín thì bạn cho tiếp thịt bò, mướp đã xay nhỏ, giá đỗ băm nhỏ vào dùng đũa khuấy cùng. Cuối cùng bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi trút cháo ra bát cho bé yêu thưởng thức nhé.
10. Thịt gà xào giá giòn ngọt
Giá đỗ giòn ngọt, được xào cùng thịt gà và nấm hương thơm lừng, món ăn này vừa đơn giản lại nhanh gọn.
Nguyên liệu:
- 250g ức gà, xắt sợi
- 450g giá đỗ
- 4 cây hành lá xắt nhỏ, để riêng phần lá và dọc hành
- 5 cây nấm hương thái mỏng
- 5g bột bắp
- hạt tiêu
Thực hiện:
- Bước 1: Đổ nước vào thịt gà, bóp đều để thịt gà ngấm hết nước. Thêm dầu, nước tương, bột bắp vào trộn đều, ướp trong 20 phút. Giá đỗ rửa sạch, ngâm trong nước lạnh vài phút để giá ngậm nước, giòn mọng hơn. Vớt ra để thật ráo nước.
- Bước 2: Làm nóng chảo với lửa lớn tới khi có khói bốc lên, thêm vào chảo 30ml dầu, láng đều khắp bề mặt chảo. Cho thịt gà vào chảo, dàn đều thịt và để yên 20 giây cho thịt xém mặt, đảo nhanh thêm 20 giây nữa rồi vớt ra bát.
- Bước 3: Thêm nốt 15ml dầu còn lại vào chảo, cho nấm và dọc hành vào xào trong 10 giây rồi cho tỏi vào xào tới thơm lên. Thêm giá vào đảo đều, sau đó lần lượt thêm rượu gia vị, dầu hào, muối, dầu mè và hạt tiêu.
- Bước 4: Cho thịt gà lại vào chảo, thêm hành lá và đảo đều. Để lửa to hết cỡ và xào thật nhanh trong 10 giây tới khi mọi thứ đều đã được trộn đều. Cho bột bắp vào đảo đều trong 15 giây tới khi giá đỗ dần trở nên trong suốt.
- Bước 5: Bày ra đĩa và thưởng thức.
11. Giá đỗ xào măng
Giá đỗ xào măng là món ăn ngon với sự hòa quyện hoàn hảo giữa măng và giá. Vị bùi bùi, cay cay chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
Nguyên liệu:
- Măng vàng
- Giá
- Tôm
- Lạc rang, muối, nước mắm, bột nêm, hành hương và hành lá, vài nhánh rau mùi
Thực hiện:
- Bước 1: Măng vàng rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi, xả sạch nhiều nước lạnh để măng mất mùi chua và chất độc. Tôm rửa sạch, giã nhuyễn và nêm muối, bột nêm. Hành hương, hành xanh, rau mùi thái nhỏ. Giá rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Đun nóng chảo, thêm 2 thìa dầu ăn, đổ hành hương vào phi vàng. Nhanh chóng thêm tôm và xào đều. Khi tôm chín, thêm măng và xào cho măng thấm gia vị. Nêm nếm với nước mắm, muối theo khẩu vị.
- Bước 3: Đổ giá vào, đảo đều và xào tầm 2 phút cho giá chín. Thêm rau mùi đã thái vào và trộn đều.
- Bước 4: Khi ăn, bạn có thể rải ít lạc rang vàng lên trên măng. Nếu muốn món ăn cay, bạn có thể thêm 1 thìa ớt sa tế.
12. Mướp giá xào lòng gà
Món này sử dụng lòng gà ngọt đậm kết hợp với mướp giá. Mướp mềm và thơm, giá giòn ngon, tạo nên hương vị đặc biệt khi ăn.
- Lòng gà: 1 bộ
- Mướp hương: 2 quả
- Giá đỗ: 200 gram
- Hành khô: 1 củ
- Mùi tàu, hành hoa: 1 ít
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
- Bước 1: Trong chảo nóng, thêm 2 thìa dầu ăn. Phi thơm 1/2 số hành khô, sau đó xào lòng gà cho chín và trút ra tô.
- Bước 2: Thêm 1/2 số hành bằm nhỏ vào chảo, phi thơm. Sau đó, cho mướp và giá vào, xào cho chín và trút lòng gà vào. Nêm gia vị và trút hành lá, mùi tàu rồi tắt bếp.
- Bước 3: Dùng nóng với cơm.
13. Giá đỗ xào lòng gà
Món giá đỗ xào lòng gà đơn giản nhưng vẫn thơm ngon.
- Gan gà, mề gà: mỗi loại 3 chiếc
- Giá đỗ xanh: 300 gr
- Bột ngô: 1 thìa cà phê
- Hành lá, rau mùi
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn, mì chính, gia vị, hạt tiêu
- Bước 1: Gan gà, mề gà rửa sạch, bóp muối để khử mùi hôi. Thái gan mỏng, mề gà thái khía hình hoa cúc. Ướp gan, mề gà với bột bắp, gia vị, mì chính. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Phi thơm ½ số hành khô trong dầu nóng, sau đó xào mề, gan gà cho chín giòn. Trút ra đĩa.
- Bước 3: Phi thơm chỗ hành khô còn lại, đổ giá vào xào to lửa, nêm gia vị. Trút mề, gan gà và hành tươi vào đảo đều.
- Bước 4: Trút món giá đỗ xào lòng gà ra đĩa, rắc hạt tiêu, rau mùi lên và thưởng thức nóng.