1. Salad cà chua
Nguyên liệu:
- 1 trái cà chua nhỏ
- 1 muỗng nhỏ dầu salad
- 5 lá xà lách
- 1 quả dưa chuột
- Rau mùi, ớt, đường, giấm
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch vỏ rồi thái miếng mỏng.
- Dưa chuột rửa sạch và thái miếng
- Rửa sạch xà lách cho vào đĩa
- Xếp cà chua, dưa chuột lên trên xà lách
- Đổ dầu trộn salad lên và thêm ớt, giấm và đường vừa ăn và trộn đều.
- Cắt nhỏ rau mùi và rắc lên trên.
Chỉ với chút thời gian là bạn đã hoàn thành món salad tươi ngon, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với món salad này, hãy chọn cà chua và rau tươi, sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.
2. Salad trái cây
Với những nàng muốn giảm cân, món salad trái cây này là lựa chọn hoàn hảo.
Nguyên liệu:
- 1 quả táo
- 1 quả dưa leo
- 200g dâu tây
- 2 quả kiwi
- 30g dứa thơm
- 1 thìa mật ong (nếu có)
- 1 thìa sữa đặc có đường
- 50g Sốt mayonnaise
- 1 quả chanh
- 3 lá rau xà lách
Cách làm:
- Rửa sạch rau và hoa quả
- Gọt vỏ dứa, táo, kiwi, dưa leo, thái miếng
- Trộn sốt mayonnaise, sữa đặc có đường, mật ong, và chanh tạo nước sốt
- Trộn đều hoa quả với nước sốt
- Trải xà lách lên đĩa, đặt hỗn hợp hoa quả lên trên
- Đặt tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi thưởng thức.
Salad trái cây thơm ngon đã sẵn sàng. Hãy chọn những loại trái cây sạch để bảo vệ sức khỏe của gia đình.
3. Salad trứng gà
Món salad trứng gà đơn giản mà ngon miệng. Hãy thử làm theo các bước sau:
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà ta
- 1 thìa nước chanh
- Sốt Mayonnaise
- 5 lá xà lách, cần tây, thì là
- Gia vị: muối, đường, tiêu
Cách làm:
- Luộc chín trứng, bóc vỏ
- Trộn trứng với sốt mayonnaise, nghiền nhỏ hoặc để thành mảnh vụn lớn
- Thêm muối, đường, tiêu, nước chanh và trộn đều
- Xếp xà lách lên đĩa, cho món trứng trộn lên
- Thêm cần tây, thì là thái nhỏ lên trên
Salad trứng gà đã sẵn sàng. Hãy thưởng thức món ăn ngon này!
4. Salad thịt gà
Món salad thịt gà sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hãy thực hiện theo bước sau:
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà ta (chọn gà vừa, không quá non hoặc già)
- 1 củ hành tây to
- 1 quả chanh
- 5 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 quả ớt
- Rau răm
- 1 quả dưa chuột
- 2 thìa cà phê bột canh và giấm trắng
Cách làm:
- Rửa sạch thịt gà, luộc với vài lát gừng, sau đó bỏ xương
- Xé thịt gà thành sợi
- Hành tây thái khoanh mỏng, ngâm giấm
- Băm nhỏ tỏi, ớt
- Rau răm thái nhỏ
- Pha hỗn hợp trộn: Tỏi, ớt băm, bột canh, và giấm trắng để tạo vị chua mặn vừa ăn
- Trộn thịt gà, hành tây, rau răm trong bát, rưới hỗn hợp trộn gỏi và trộn đều
- Cắt dưa chuột và trải xung quanh đĩa, cho salad vào giữa. Đợi 30 phút để gà thấm gia vị
Salad thịt gà sẽ là bữa ăn ngon miệng cho gia đình bạn!
5. Salad dưa chuột
Salad dưa chuột là món ăn ngon, không ngán trong những ngày nắng nóng. Hãy thử làm theo cách sau:
Nguyên liệu:
- 2 quả dưa chuột vừa (chọn quả còn non, ít hạt)
- 2 thìa muối (nhỏ như thìa cà phê)
- 2 thìa dấm
- 2 thìa dầu mè
- 3 củ tỏi, nghiền nát
- 2 quả ớt, thái nhỏ
- 1 thìa hạt tiêu
- 1 thìa dầu
Cách làm:
- Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng mỏng (không gọt vỏ để giữ độ giòn)
- Ướp dưa chuột với muối trong 30 - 60 phút
- Thêm dấm và tỏi nghiền, trộn đều
- Dầu vào chảo, thêm ít ớt và hạt tiêu, đảo cho mùi thơm. Đổ lên dưa chuột
- Trình bày ra đĩa. Nếu muốn đậm đà hơn, bạn có thể thêm ít đường khi chế biến. Chúc bạn thành công!
6. Salad hải sản
Nguyên liệu:
- 500g tôm tươi (có thể thay bằng hải sản khác như: mực, hải sâm...)
- 2 thìa thịt nạc cua chín
- Dầu trộn salad
- 1 trái dứa
- 1 quả dưa chuột
- 100g mực nang
- Rau xà lách, mùi, nước cốt chanh, tỏi, ớt
- 1 củ cà rốt
Cách làm:
- Dứa, dưa chuột rửa sạch, thái miếng. Cà rốt thái sợi
- Xà lách, rau mùi rửa sạch và để ráo nước
- Hành thái sợi ngâm vào giấm để bớt mùi hăng
- Luộc tôm, mực (không nên luộc quá lâu)
- Trộn cà rốt, tôm, mực, tỏi, ớt và các gia vị dầu trộn sao cho vừa ăn. Nếu dưa chuột có nhiều nước, bạn vắt bớt nước
- Trải xà lách xung quanh đĩa, rồi đặt salad lên trên, rắc mùi lên trên. Bạn có thể bày lên vỏ dứa để làm đẹp.
7. Salad bó xôi
Salad cải bó xôi hay còn gọi là salad rau chân vịt. Hãy vào bếp làm ngay thôi, vừa ngon lại dễ làm.
Nguyên liệu:
- 500g cải bó xôi
- 2 thìa nhỏ tương miso, 2 thìa nhỏ tương ớt của Hàn (bạn có thể mua ở siêu thị của Hàn Quốc)
- 3 tép tỏi
- 2 thìa nhỏ dầu vừng
- 2 thìa nhỏ vừng rang
Cách làm:
- Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc
- Luộc cải bó xôi khoảng 1 - 2 phút (nước sôi mới bỏ rau vào và thêm ít muối để rau xanh)
- Bóp bớt nước trong rau và gỡ tơi
- Cho vào âu rau 2 thìa nhỏ tương ớt, 2 thìa nhỏ tương miso, tỏi băm nhỏ, 2 thìa nhỏ dầu vừng và vừng rang vào trộn đều
- Bày ra đĩa, đợi 15 phút là bạn có thể thưởng thức.
8. Salad xoài - sữa chua
Salad xoài - sữa chua là một món ngon và giải nhiệt rất tốt trong mùa hè.
Nguyên liệu:
- 1 quả xoài chín
- 6 con tôm
- 100g rau xà lách
- 1 quả ớt chuông xanh
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 100g sữa chua (loại có đường)
- 1 nhúm muối nhỏ
- 3 lát chanh mỏng (trang trí)
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ (chỉ giữ lại vỏ phần đuôi), nướng hoặc áp chảo cho chín đều.
- Ớt thái sợi dài và mỏng. Rau xà lách rửa sạch. Xếp xà lách và ớt ra đĩa, đặt nằm cạnh nhau.
- Xoài thái hạt lựu, cho vào bát nhỏ. Trộn đều xoài với chanh và muối, sau đó đổ ra đĩa, bên cạnh xà lách và ớt.
- Dùng thìa rưới sữa chua lên giữa phần xà lách và ớt.
- Xếp tôm và vài lát chanh mỏng lên trên.
- Trộn đều trước khi ăn.
9. Salad mì Ý
Nguyên liệu:
- 100g Mì Ý
- 1 hộp cá ngừ ngâm dầu
- 1 lát Jambon xông khói
- 70g Bắp cải
- 2 Lá xà lách
- 1 quả dưa leo
- 1 trái cà chua
- 1 quả trứng gà
- Muối, tiêu
- Sốt Mayonnaise
Cách làm:
- Mì Ý cho vào nước sôi luộc chín, vớt ra xả nước lạnh, để ráo.
- Cá ngừ gạn bỏ hết phần dầu ngâm, lấy cá ra tô, dằm nguyễn. Jambon cắt sợi, trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt hạt lựu.
- Dưa leo, cà chua, bắp cải, rửa sạch, cắt sợi. Xà lách rửa sạch, để ráo.
- Trộn salad: Cho hỗn hợp dưa leo, cà chua, cá ngừ, jambon vào tô, nêm thêm muối, tiêu cho vừa ăn rồi trộn với 3.5M xốt Mayonnaise. Sau đó thêm mì Ý và bắp cải vào trộn đều.
- Bước cuối cùng là bày món ăn ra đĩa và thưởng thức thành quả này thôi!
10. Salad ngô
Salad ngô là món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt, nếu sử dụng vào mùa hè sẽ rất phù hợp trong những buổi dã ngoại, tiệc tùng hay ăn kèm những món nướng ngoài trời.
Nguyên liệu:
- 1-2 bắp ngô tươi hoặc 250gram ngô đông lạnh, đã rã đông
- 4-5 trái cà chua bi
- 50 gram phô mai feta vụn
- Húng quế, hành tím
- Dầu ô liu nguyên chất
- Chanh, hạt tiêu đen, muối
Cách làm:
- Bắp ngô mua về bạn có thể để sống và tách hạt ra để món salad này có thể dễ làm nhất có thể. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị của người châu Á và dễ ăn hơn thì bạn nên đun chín ngô trước khi bắt đầu trộn salad. Mặt khác, để tăng thêm hương vị cho món salad ngô, bạn cũng có thể đun ngô trên bếp với một ít bơ cho đến khi ngô cháy xém nhẹ.
- Cà chua bi nên cắt nhỏ làm hai hoặc làm bốn nếu quả to.
- Hành tím, húng quế rửa sạch, thái lát nhỏ vừa ăn
- Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào một tô lớn, sau đó thêm muối, tiêu và tiến hành trộn đều. Sau khi trộn đều thì bày ra đĩa và thưởng thức!
Từ bước chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến chỉ mất khoảng chừng 15 phút, món salad ngô sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn, nhất là những bạn đang có chế độ ăn kiêng và không muốn mất thời gian nhiều chế biến thức ăn. Nếu không phải là người ăn chay, bạn cũng có thể cho thêm một ít thịt xông khói để tăng thêm hương vị!
11. Salad rau diếp
Nguyên liệu:
- 250g rau diếp
- 5g mùi tây
- 15g ô liu đen, xanh thái khoanh
- 20g cà chua cắt nhỏ
- 20g hành tím cắt nhỏ
- 1 củ hành tây thái sợi
- Gia vị: tỏi, ớt, rau mùi
- Bánh mì, nước sốt
- 4 quả trứng gà
Cách làm:
- Rau diếp rửa sạch và thái miếng vừa ăn cho vào tô
- Trứng luộc chín, bóc vỏ cắt thành 4 miếng
- Cho ô liu đen, xanh, hành , cà chua và mùi tây vào
- Cho nước sốt vào và trộn đều
- Bày vỏ bánh mỳ lên đĩa, đổ salad lên
- Cà rốt nạo sợi và dưa leo vắt nước cùng hành, mùi rải lên trên
- Xếp trứng xung quanh.
Rau diếp là loại rau chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho sức khỏe không chỉ giúp bạn thư giãn thần kinh mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nữa đấy. Hãy là ngay cho mọi người cùng thưởng thức thôi nào.
12. Salad kiểu Ý
Món salad kiểu Ý này cũng rất dễ làm, chúng thích hợp để bạn có thể sử dụng để làm bữa ăn phụ bởi nguyên liệu vừa dễ tìm mà cách chuẩn bị đều rất dễ làm.
Nguyên liệu:
- Rau diếp
- Bánh mì
- Cà chua và hành tím
- Phô mai Parmesan bào
- Ớt pepperoncini hay ớt ngọt Ý
- Dầu oliu, giấm
Cách làm:
- Sơ chế tất cả các loại rau nguyên liệu như rau diếp, cà chua, hành tím, ớt bằng cách rửa sạch. Rau diếp có thể để nguyên mà không cần cắt nhỏ, cà chua cắt làm tư nếu là loại to, nếu là cà chua bi thì chỉ cần cắt làm hai.
- Chuẩn bị nước sốt để trộn salad bằng cách sử dụng một chiếc bát cỡ vừa cho dầu ô liu dần dần vào giấm và khuấy thật mạnh để tạo sự hòa quyện nhiều hơn.
- Món salad kiểu Ý tự làm của bạn sẽ ngon hơn nhiều lần nếu bạn sử dụng những chiếc bánh mì nướng. Bánh mì nướng cùng với bơ tỏi sẽ đem lại độ giòn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Bạn cũng có thể nướng bánh mì trước và chỉ cần bảo quản chúng trong một chiếc hộp kín ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian một tuần.
- Bạn nên cho nước sốt vào salad khi chuẩn bị ăn, tránh cho nước sốt trước và để lâu vì khi đó bánh mì nướng sẽ bị ỉu.
Món salad kiểu Ý này thường được ăn kèm với pizza hoặc mì ống. Mặc dù chỉ là một món ăn phụ nhưng nếu bỏ thêm trứng luộc, cá ngừ hoặc thịt gà xé nhỏ thì đây có thể là một món ăn hoàn hảo cho bữa chính nhé!.
13. Salad dưa hấu ngon mắt
Salad dưa hấu là món ưa thích mùa hè, với hương vị tươi mới và lành mạnh.
Nguyên liệu:
1/2 quả dưa hấu
1-2 quả dưa chuột
Phô mát feta hoặc loại phô mát khác theo khẩu vị
Lá bạc hà
Cách làm:
Dưa hấu cắt vuông, chọn quả xoăn càng tốt. Dưa chuột chọn loại giòn, loại bỏ ruột để tránh salad nước. Trộn nhẹ tay với pho mát và thêm lá bạc hà cuối cùng. Bày ra đĩa và thưởng thức.
Salad dưa hấu là món ưa chuộng mùa hè, giúp bạn cảm nhận hương vị tươi mới và ngon lành.
Nguyên liệu:
1/2 quả dưa hấu
1-2 quả dưa chuột
Phô mát feta hoặc loại phô mát khác
Lá bạc hà
Cách làm:
Chọn dưa hấu vuông, chuột giòn, trộn nhẹ tay với pho mát và lá bạc hà. Bày ra đĩa và thưởng thức salad ngon.