Éclair
Có một câu nói nổi tiếng về món bánh này: 'Il se dévore en un éclair' có nghĩa là bạn ăn một món ăn nhanh trong nháy mắt (éclair = tia chớp). Món bánh Pháp này được làm từ bánh su với nhân kem: sô cô la, cà phê và vani là những hương vị phổ biến nhất, được tạo ra bởi thợ làm bánh kẹo nổi tiếng Marie-Antoine Carême vào thế kỷ 19.
Éclair là loại bánh su nhân kem có hình dáng dài.
Bánh ngọt Pháp Mille Feuille
Món bánh Pháp Mille Feuille (hay còn gọi là bánh ngọt Napoléon) còn được biết đến với cái tên khác là bánh “nghìn tờ”. Bánh được làm từ những lớp bánh phồng giòn, kèm kem tươi ở giữa và được phủ lớp đường bột phía trên. Vẫn còn tranh cãi về nguồn gốc của món ẩm thực Pháp nổi tiếng này. Một số người cho rằng nó được đầu bếp François Pierre de La Varenne sáng tạo, người đã miêu tả Mille Feuille trong tác phẩm Cuisinier françois năm 1651 của mình. Trong khi đó, một số khác cho rằng nó được tạo ra vào năm 1867 tại cửa hàng bánh ngọt của Adolphe Seugnot trên đường Rue du Bac ở Paris.
Mille Feuille là loại bánh Pháp có kem tươi ở giữa và còn được gọi là bánh “nghìn tờ”.
Madeleine
Madeleine không chỉ là tên của một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất ở Paris, mà còn là một tiệm bánh Pháp cổ điển. Những chiếc bánh nhỏ hình vỏ sò có nguồn gốc từ Lorraine. Chúng đã trở thành biểu tượng của Con đường Thánh James ngay từ thời Trung cổ và được sử dụng làm thức ăn cho những người đi hành hương đến Santiago de Compostela. Marcel Proust cũng đã giúp món bánh ngọt này trở nên vĩnh cửu khi anh kể về tuổi thơ của mình trong cuốn “Đi tìm thời gian đã mất” và dành nhiều trang sách để miêu tả về mùi vị của bánh Madeleine.
Madeleine có hình dạng giống như những chiếc vỏ sò và xuất xứ từ vùng Lorraine.
Bánh Opera
Bánh Opera là một loại bánh ngọt Pháp cổ điển, bao gồm các lớp bánh xốp hạnh nhân ngâm trong xi-rô cà phê, ganache và kem bơ cà phê, được phủ lớp kem sô cô la trên cùng. Món ngon này được phát minh bởi đầu bếp bánh ngọt Cyriaque Gavillon vào năm 1955.
Bánh Opera bao gồm các lớp bánh xốp hạnh nhân.
Paris-Brest
Món tráng miệng Paris-Brest có điểm chung với xe đạp: hình dạng tròn. Bánh này gồm một vòng bánh ngọt choux với nhân kem hạt dẻ, được sáng tạo bởi đầu bếp người Pháp Louis Durand vào năm 1891 và được lấy cảm hứng từ cuộc đua xe đạp Paris-Brest diễn ra từ năm 1891.
Một chiếc Paris-Brest với nhân kem hạt dẻ, hình dạng giống như chiếc vòng lốp xe đạp
Macaron
Bánh quy meringue ngọt ngào, nguyên liệu chính từ lòng trắng trứng, đường và bột hạnh nhân, mang vị Pháp đặc trưng. Có nhiều câu chuyện xưa kể về nguồn gốc của bánh này, từ đầu bếp của Catherine de Medici đến từ Ý, cho đến hai nữ tu ở Nancy trong Cách mạng Pháp.
Những chiếc bánh macaron ngọt ngào của Pháp được ưa chuộng và phổ biến trên toàn cầu
Profiterole
Profiterole (bánh su kem) là một loại bánh Pháp khác được cho là đã được mang vào Pháp bởi đoàn tùy tùng gồm các đầu bếp người Ý của de Medici. Bánh này thường có kem tươi, sữa trứng hoặc kem, và được trang trí với đường, caramel hoặc sô cô la. Đầu bếp người Ý Panterelli được cho là đã sáng tạo ra bánh su kem, nhưng công thức gốc đã thay đổi theo thời gian và được thợ làm bánh người Pháp Jean Avice hoàn thiện. Sau đó, đầu bếp Antoine Carême đã đưa ý tưởng sử dụng nhân kem vào thế kỷ 18, tạo ra món bánh su như chúng ta biết ngày nay.
Profiterole thường được trang trí bằng sô cô la ở phía trên
Cannelé
Cannelé là một loại bánh nhỏ màu nâu caramen, giòn và có nhân sữa trứng pha chút rượu rum và vani, được làm từ bột mì và lòng đỏ trứng. Loại bánh Pháp này có hình dạng đặc biệt là hình trụ và có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, được cho là đã được phát triển bởi các nữ tu vào thế kỷ 17. Công thức truyền thống để nướng bánh Cannelé thường sử dụng khuôn đúc bằng đồng có rãnh.
Bánh Cannelé có hình dạng hình trụ độc đáo và có vị thơm mềm
Pain Au Chocolat
Pain Au Chocolat (bánh sừng bò sô cô la) là một loại bánh ngọt được làm từ bột bánh phồng có men, trông giống như chiếc sừng bò, hình chữ nhật và cuộn lại. Món bánh Pháp này lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 19.
Pain Au Chocolat là một loại bánh sừng bò sô cô la xuất hiện vào thế kỷ 19
Financiers
Financiers là loại bánh có vị hạnh nhân nhỏ, hoặc có thể có một số hương vị kết hợp như mâm xôi hoặc hồ trăn. Tuy nhiên, hương vị nguyên bản và cũng là hương vị tốt nhất vẫn là hạnh nhân. Financiers được sáng tạo tại Pháp vào thế kỷ 17 nhưng không được ưa chuộng lâu dài vì người ta liên tưởng hương vị của hạnh nhân với xyanua. Một thợ làm bánh thông minh tại khu tài chính của Paris vào thế kỷ 19 đã nghĩ ra cách biến chúng thành hình dáng một thỏi vàng, và loại bánh Pháp này đã trở nên phổ biến và thành công vang dội.
Financiers là một loại bánh nhỏ có hương vị đặc trưng của hạnh nhân
Brioche
Món bánh ngọt Pháp này thực sự nổi tiếng với câu truyền thống “Hãy để họ ăn Brioche” mà được cho là đã được Marie-Antoinette nói. Bánh mì brioche của Pháp thực sự có thể được sử dụng như một loại bánh mì. Vào bữa sáng, người Pháp thường thưởng thức món bánh mì ngọt và mềm này với mứt dâu tây hoặc mâm xôi. Mytour.vn cũng gợi ý bạn có thể tìm thấy nhiều loại bánh mì nhỏ xinh được rắc đường ở rất nhiều cửa hàng bánh ngọt, người Pháp thường thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ.
Brioche thường được sử dụng như một loại bánh mì trong bữa sáng của người dân địa phương Pháp
Crème Brûlée
Crème Brûlée là một loại bánh Pháp được làm từ lòng đỏ trứng, vani, kem và caramel. Phần trên của lớp caramel sẽ nứt ra dưới thìa của thực khách để tạo ra sự tương phản với lớp kem bên dưới của bánh ngọt. Bản thân món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thanh ngọt, béo mềm hấp dẫn và sự giòn của lớp đường được khò cứng trên cùng. Theo kinh nghiệm du lịch, bạn có thể tìm thấy Crème Brûlée như một món tráng miệng trong nhà hàng, nhưng cũng có thể mua tại một số cửa hàng bánh ngọt.
Lớp caramel được khò lửa bên trên của Crème Brûlée hòa quyện hoàn hảo cùng phần kem bên dưới
Rose des Sables
Sở dĩ những chiếc bánh sô cô la Pháp này được gọi là Rose des Sables là vì chúng trông giống như những bông hoa hồng cát mà bạn có thể tìm thấy trên sa mạc. Chúng được làm từ bột ngô ngâm trong sô cô la nóng chảy. Đây là loại bánh ngọt mà người Pháp thường tự làm, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong một số cửa hàng bánh.
Rose des Sables có hình dạng giống như những bông hoa hồng cát trên sa mạc
Bánh Pháp Tarte Tatin
Tarte Tatin là một loại bánh Pháp được đặt theo tên của chị em nhà Tatin, họ đã phát minh ra nó tại Hôtel Tatin ở Lamotte-Beuvron vào những năm 1880. Loại bánh ngọt này được làm từ táo tráng caramen trong chảo với bơ và đường, sau đó được phủ một lớp bột bánh ngọt lên trên và nướng.
Tarte Tatin được làm từ táo tráng caramen
Hy vọng danh sách 14 loại bánh Pháp trên đây sẽ giúp bạn chọn được một món ăn theo ý thích dễ dàng hơn. Đừng quên tham khảo kinh nghiệm du lịch đã được Mytour.vn tổng hợp trước khi chuẩn bị vali hành lý đến với quốc gia lãng mạn nhất thế giới này nhé.
Thuỵ Anh
Nguồn: Tổng hợp.