1. Chanh muối
Chanh muối từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực và bài thuốc dân gian của người Việt. Bạn có thể trị ho đờm một cách hiệu quả và đơn giản với nước chanh muối.
- Cách làm: Chuẩn bị chanh sạch, trần qua nước sôi, ngâm trong nước lạnh pha phèn chua trong 2 tiếng. Sau đó, cho chanh vào bình và đổ nước muối ngập chanh.
- Cách sử dụng: Để trị đờm, buổi tối trước khi đi ngủ, ngậm 1/8 trái chanh muối, nuốt từ từ đến hết trái chanh muối rồi đi ngủ.
- Chú ý: Không uống nước sau khi ngậm để tránh trôi miếng chanh.
2. Pha chế hỗn hợp gừng, quế, hoa cảm chướng, mật ong
- Cách làm: Giã nhuyễn gừng, quế, hoa cẩm chướng và mật ong, thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp dung dịch.
- Cách sử dụng: Uống hỗn hợp mỗi ngày 2 lần.
3. Hành tây và Chanh - Bí quyết giảm ho đờm
- Cách làm: Kết hợp nước hành tây và chanh với 1 cốc nước sôi. Thêm vào đó một chút mật ong nguyên chất để làm mát.
- Cách sử dụng: Uống hỗn hợp này ba lần trong ngày, uống từ 2 đến 3 ngày.
4. Mật ong và Hạt tiêu trắng - Biện pháp đẩy lùi cơn ho
- Cách làm: Cho thêm một ít hạt tiêu trắng vào 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất.
- Cách sử dụng: Uống mỗi ngày 2 lần, uống liên tục trong vòng 5 ngày.
5. Hỗn hợp Mật ong, Gừng và Quất (Tắc) - Bí quyết đánh bay cơn ho
- Cách làm: Hấp cách thủy Mật ong, Gừng thái lát và trái Quất.
- Cách sử dụng: Mỗi lần sử dụng hâm nóng lại 1-2 thì canh, cho người bệnh uống vào buổi sáng và tối.
6. Lá bạc hà và lá bạch đàn
- Cách làm: Đun sôi một nắm lá bạc hà và một số lá bạch đàn trong một nồi nước.
- Cách sử dụng: Khi nước đã sôi, hít hơi từ nồi nước. Hơi này giúp mở ra các khoang và làm khô dịch nhầy.
7. Nước ấm
- Cách sử dụng: Buổi sáng khi cảm thấy cổ họng tắc, khó nói, uống nước ấm giúp giọng nói trở lại tự nhiên.
8. Hoa hồng trắng
- Cách làm: Lấy cánh hoa hống trắng rửa sạch, trộn với một ít đường phèn, cộng với một ít nước lọc, đem hấp cách thủy.
- Cách sử dụng: Mỗi lần uống 2 - 3 thìa, mỗi ngày dùng 3 - 4 lần
9. Cam và rượu vang
- Cách làm: Cắt cam ra thành từng lát mỏng và đem ngâm trong rượu vang qua đêm. Sau khi cam đã ngâm đủ, bạn hãy vớt miếng cam ra và nấu cho mềm lên.
- Cách sử dụng: ăn miếng cam bạn đã nấu trong vòng 1-2 ngày liền.
10. Rau diếp cá
Rau diếp cá có khả năng kháng sinh tự nhiên nhờ có chứa chất decanoyl – acetaldehyd. Chất này có khả năng ức chế hoạt động của phế cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn. Ngoài ra diếp cá còn chứa nhiều vitamin, protein, sắt, canxi và chất xơ rất tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng.
- Cách làm: Xay nhuyễn 1 nắm lá diếp cá sau đó trộn với nước vo gạo. Nước này được đun khoảng 15 phút rồi chắt lấy phần nước cốt để uống giảm ho.
- Cách sử dụng: Kiên trì thực hiện trong 3 ngày, mỗi ngày uống 2 lần sẽ có tác dụng tiêu đờm hiệu quả.
11. Mật ong và nước nho
- Bước 1: Kết hợp 2 thìa mật ong với một lượng nước nho tương ứng. Nho là biện pháp trị đờm hiệu quả.
- Bước 2: Uống hỗn hợp này ba lần mỗi ngày, duy trì trong khoảng 5 ngày.
12. Lá hẹ - Phương pháp tự nhiên trị ho
Trong thành phần của lá hẹ chứa nhiều chất diệt khuẩn như allicin, odorin, sunfit, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Chất saponin trong lá hẹ tiêu đờm, trị ho hiệu quả.
- Cách 1: Thái nhỏ lá hẹ, trộn với đường phèn, hấp cách thủy 20 phút. Uống phần nước mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 thìa. Có thể ăn cả lá hẹ.
- Cách 2: Kết hợp lá hẹ với mật ong, hấp cách thủy 30 phút, uống mỗi ngày 3 lần.
13. Nghệ - Công dụng đặc biệt trị ho
Nghệ sát trùng tốt, tiêu diệt vi khuẩn, virus gây đờm, làm sạch đường hô hấp, cải thiện hoạt động của phổi. Sử dụng nghệ pha với sữa nóng vào mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.
14. Củ cải trắng - Lựa chọn số 1 trị ho
Củ cải trắng theo y học cổ truyền mang lại cảm giác mát mẻ, hương vị ngọt thanh, đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các vấn đề về đường hô hấp và tiêu hóa. Cùng với đó, củ cải trắng được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường, hỗ trợ giảm tiếng, và kiểm soát chảy máu cam. Nhiều người tin dùng củ cải trắng như một biện pháp dân gian hiệu quả trong việc chữa trị ho có đờm.
Cách làm:
Rửa sạch củ cải, bóc vỏ, thái nhỏ và ép lấy nước, thái gừng thành lát mỏng. Trộn gừng với nước củ cải và đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.Cách sử dụng:
Thêm mật ong, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 5ml. Nếu hỗn hợp quá đặc, có thể pha chế vào nước ấm để dễ uống hơn.