1. Gỏi gà dưa leo
Món Gỏi gà dưa leo là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt gà nạc dai và vị thanh mát của dưa leo. Thêm vào đó là hương vị thơm ngon từ rau thơm và đậu phộng, tạo nên một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Đừng quên ướp gỏi với nước mắm, tỏi, ớt để tăng thêm hương vị hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Ứa gà hoặc đùi gà
- 2 trái dưa leo
- 1/2 củ cà rốt nhỏ
- 1/2 củ hành tây
- Đậu phộng
- Hành phi
- Đường, dấm, muối, nước mắm
Cách làm:
- Bước 1: Luộc thịt gà cho thật chín, để nguội và rồi xé thịt thành sợi.
- Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác: cắt dưa leo thành sợi, bào mỏng cà rốt, ngâm hành tây vào nước lạnh.
- Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi với đường, dấm, muối, và nước. Bạn cũng có thể thêm ớt băm nhuyễn cho thêm hương vị.
- Bước 4: Trong một tô, trộn đều thịt gà, dưa leo, cà rốt, hành tây, và đậu phộng.
- Bước 5: Rưới nước mắm đã pha lên trên trộn đều, để thấm gia vị trong khoảng 5 phút.
- Bước 6: Trước khi dùng, rắc hành phi và đậu phộng lên trên để tăng thêm hương vị và sự giòn ngon cho món gỏi.
2. Miến gà măng khô
Món Miến gà măng khô không chỉ ngon miệng mà còn đậm đà với hương vị của gà, măng và miến. Một sự kết hợp tuyệt vời của các nguyên liệu tạo nên một bữa ăn ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, món ăn này rất phù hợp cho các dịp lễ, Tết, hay cuối tuần gia đình sum họp.
Nguyên liệu:
- Gà ta loại ngon: 500-600g
- Miến dong: 250g
- Rượu trắng: 110ml
- Măng khô: 250g
- Rau thơm và các gia vị khác: Nấm hương,mộc nhĩ,rau răm, hành lá và hành tây
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, sau đó luộc chín thịt gà và măng khô.
- Bước 2: Xử lý nước dùng từ xương gà và luộc măng khô, sau đó hâm nóng nước dùng.
- Bước 3: Xào thực phẩm như nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, măng khô, sau đó trộn với nước dùng đã nấu.
- Bước 4: Chuẩn bị tô ăn, bày thịt gà, hành lá, rau răm và miến vào tô, sau đó đổ nước dùng nóng lên.
- Bước 5: Thưởng thức món Miến gà măng khô thơm ngon và hấp dẫn.
Để giữ được hương vị truyền thống, hãy tuân thủ đúng các bước và thời gian hướng dẫn.
3. Cháo gà hầm
Miến gà không chỉ là một món ăn nhẹ mà còn có thể trở thành bữa ăn chính ngon miệng và bổ dưỡng. Hương vị đặc trưng của thịt gà hòa quyện với sự giòn của miến, tạo nên một bữa ăn ngon mắt và hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
- Một con gà 1.5 kg. Nên chọn gà ta để khi nấu cháo ngon, ngọt, thơm và thịt dai hơn. Xem ngay cách chọn gà ngon để có nguyên liệu chính tốt nhất.
- Gạo tẻ: 100g; Gạo nếp: 100g
- Hành khô: 3 củ, 1 quả chanh
- Rau thơm: hành lá, tía tô, rau mùi
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, sau đó luộc chín thịt gà và măng khô.
- Bước 2: Xử lý nước dùng từ xương gà và luộc măng khô, sau đó hâm nóng nước dùng.
- Bước 3: Xào thực phẩm như nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, măng khô, sau đó trộn với nước dùng đã nấu.
- Bước 4: Chuẩn bị tô ăn, bày thịt gà, hành lá, rau răm và miến vào tô, sau đó đổ nước dùng nóng lên.
- Bước 5: Thưởng thức món Miến gà măng khô thơm ngon và hấp dẫn.
Để giữ được hương vị truyền thống, hãy tuân thủ đúng các bước và thời gian hướng dẫn.
4. Gà chiên giòn
Gà chiên giòn không chỉ là món phổ biến tại các thương hiệu nổi tiếng mà còn có thể được chế biến tại nhà một cách đơn giản và ngon miệng. Lớp vỏ giòn tan bên ngoài, thịt gà mềm ngon bên trong sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn. Đây chắc chắn là một món ăn ngon miệng và hấp dẫn, đặc biệt là khi thưởng thức cùng với tương cà hoặc tương ớt theo sở thích cá nhân.
Nguyên liệu:
- 6-7 cái đùi gà
- 250gr bột chiên giòn
- 30gr bột bắp
- Muối
- Bột nêm
- Tiêu trắng
- thìa ớt bột
- 1 chút nước tương
- Dầu ăn
- Tương ớt hoặc tương cà
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị và ướp gia vị cho đùi gà, sau đó để thấm trong ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh.
- Bước 2: Trộn bột chiên giòn và bột bắp để tạo thành bột khô và bột ướt.
- Bước 3: Quá trình lăn bột, chiên giòn đùi gà cho đến khi chín vàng giòn đều.
- Bước 4: Vớt đùi gà ra đĩa, thưởng thức nóng hổi cùng với tương cà hoặc tương ớt.
Chắc chắn bạn sẽ thích thú với hương vị thơm ngon và giòn rụm của món Gà chiên giòn tại nhà này.
5. Gà xào sả ớt
Gà xào sả ớt là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt là với thịt gà. Vị cay nồng từ ớt và hương thơm của sả tạo nên một món ăn hấp dẫn, đặc biệt khi thưởng thức kèm với cơm. Để có hương vị đặc trưng, bạn chỉ cần nêm nếm bằng muối và hạt nêm thay vì sử dụng nước mắm. Dưới đây là cách bạn có thể thực hiện món Gà xào sả ớt ngon tại nhà:
Nguyên liệu:
- Thịt gà 1/2 con
- Sả 2 cây
- Ớt 2 trái
- Hành tím 1 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch thịt gà và thái thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Chuẩn bị sả, ớt, và hành tím, thái nhỏ.
- Bước 3: Ướp thịt gà với hạt nêm, nước mắm, và để thịt ngấm gia vị trong 20 phút.
- Bước 4: Xào thịt gà với sả, ớt, và hành tím. Thêm đường, nước màu, muối, hạt nêm, và nước vào xào cho thịt gà chín và thấm đều gia vị.
6. Gà luộc kèm muối tiêu chanh
Món Gà luộc kèm muối tiêu chanh là sự kết hợp đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Thịt gà luộc chín tới, dai giòn, kết hợp với vị chua cay, mặn mòi của muối tiêu chanh tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Đây có thể coi là món truyền thống, đặc trưng và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Hãy thử làm theo cách sau:
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta cỡ 1kg – 2kg.
- 1 mẩu gừng nhỏ
- 2 cọng hành lá
- Hạt tiêu, bột canh, chanh, lá chanh ăn kèm
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ và cắt thành lát mỏng.
- Bước 2: Nấu nước sôi trong nồi cơm điện, thêm gừng và hành vào nước sôi.
- Bước 3: Luộc gà trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó chuyển sang nấu ở nhiệt độ thấp trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Vớt gà ra đĩa và để nguội. Nếu muốn da gà giòn, bạn có thể đặt gà vào thau nước đá trong vài phút trước khi mang ra đĩa.
- Bước 5: Chuẩn bị muối tiêu chanh bằng cách trộn tiêu, bột canh, ớt xắt nhỏ. Khi ăn, vắt chanh vào trộn đều và ăn kèm với gà.
Bạn cũng có thể thêm đậu và nấm vào nước luộc gà dư để tạo thành món súp nấm đậu ngon và thơm ngon.
7. Gà chiên mắm
Món Gà chiên mắm là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị giòn dai của thịt gà và hương vị đặc trưng của mắm. Đây là một món ăn dễ chế biến nhưng lại mang đến hương vị hấp dẫn, phù hợp cho cả gia đình. Dưới đây là cách bạn có thể làm món ăn này:
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 500g (hoặc có thể sử dụng đùi gà)
- Tỏi: 2 củ
- Ớt tươi: 1-2 trái
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Rượu trắng
- Muối hạt
- Gia vị khác: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu xay nhỏ, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế gà: Rửa sạch gà và ướp với nước mắm, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn. Chờ thịt ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
- Chuẩn bị tỏi, ớt, gừng: Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát nhỏ, gừng băm nhỏ.
- Bước 2: Chiên thịt gà
- Đun nóng dầu ăn, chiên thịt gà đã ướp cho đến khi thịt chín và vàng giòn. Vớt ra để giữ thịt gà giòn dai.
- Bước 3: Làm sốt mắm
- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi cho thơm. Thêm nước mắm, đường và khuấy đều.
- Đổ thịt gà đã chiên vào chảo, khuấy đều để thịt gà hấp thụ hương vị của sốt.
- Cho ớt và gừng vào và khuấy đều. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
- Bước 4: Thưởng thức
- Gắp thịt gà ra đĩa, trang trí theo sở thích.
- Ăn kèm với rau sống hoặc cơm trắng nóng.
Món gà chiên mắm sẽ là một bữa ăn ngon, hấp dẫn và phong phú cho bữa cơm gia đình. Vị giòn dai của thịt gà, hương vị mắm thơm ngon sẽ chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.
8. Gà hấp muối hột
Món Gà hấp muối hột là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt tự nhiên của thịt gà và hương vị độc đáo của muối hột. Dưới đây là cách bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà:
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg
- Giấy bạc
- Muối hột, sả, lá chanh
Cách làm:
- Bước 1: Mổ phanh gà ta, làm sạch và để ráo nước. Chuẩn bị một nồi đế dày, nếu có nồi gang hoặc nồi đất là tốt nhất. Rửa sạch nồi, lau khô. Phủ một lớp giấy bạc quanh nồi để giữ nhiệt và tránh cháy nồi. Cho muối vào nồi, dàn đều để phủ kín đáy nồi. Sả rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Chia số sả và lá chanh làm đôi, đặt một phần vào đáy nồi để thịt gà không tiếp xúc với muối. Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh, phủ nốt bằng phần sả và lá chanh còn lại.
- Bước 3: Đậy nắp nồi, bắt đầu hấp gà. Thời gian hấp gà khoảng 20-30 phút. Đun lửa lớn trong 5 phút đầu để nóng nồi, sau đó hạ nhiệt độ, đun với lửa nhỏ trong 20-30 phút. Tắt bếp và để yên nồi trên bếp trong khoảng 10 phút. Gà hấp muối không cần thêm nước.
- Bước 4: Lấy thịt gà ra và chặt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh.
Gà hấp muối hột là một sự lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức hương vị độc đáo của thịt gà kết hợp cùng muối hột thơm ngon. Món ăn này thích hợp cho các dịp tiệc tùng, lễ lạt hay những buổi tối trọng đại.
9. Gà om măng
Món Gà om măng là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt gà thơm ngon và hương vị đặc trưng của măng. Dưới đây là cách bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà:
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 100g nấm hương
- 120g măng
- 1 quả ớt chuông xanh
- 1 cây hành lá
- 10g đường
- 2 bông hoa hồi
- 5g gừng
- 5 quả ớt khô
- 10g tỏi
- 15ml rượu gạo
- 15ml nước tương
- 15ml dầu hào
- Một ít muối
Cách làm:
- Bước 1: Đun sôi một nồi nước, nhúng gà qua nước sôi rồi vớt ra chặt gà thành miếng vừa ăn và cho thịt gà vào âu. Nấm hương rửa sạch, ớt xanh thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Tỏi bóc bỏ vỏ, gốc hành thái khúc, măng củ thái miếng vừa ăn, gừng thái lát. Trong âu thịt gà thêm gừng thái lát, nước tương vào.
- Bước 3: Thêm muối, rượu gạo và dầu hào vào trộn chug rồi ướp thịt gà trong 20 phút. Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng, cho tỏi, gốc hành, một ít gừng, ớt.
- Bước 4: Thêm thịt gà vào xào chung. Xào thịt gà đến khi xém vàng thì thêm đường, nấm hương.
Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món Gà om măng ngon miệng này! Thịt gà mềm ngon, hòa quyện với vị giòn của măng, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn, độc đáo. Món ăn này sẽ làm thay đổi khẩu vị hàng ngày của bạn một cách thú vị.
10. Gà xé phay
Món Gà xé phay với hương vị độc đáo, hấp dẫn sẽ làm tươi mới bữa ăn của bạn. Dưới đây là cách bạn có thể chế biến món ăn này:
Nguyên liệu:
- Đùi gà (lườn): 400g
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Chanh: 1 quả
- Gừng: 10g
- Lạc rang: 50g
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Gia vị: muối, tiêu, đường
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế gà. Rửa sạch miếng thịt gà, xát muối lên da gà và miếng thịt cho sạch. Luộc gà với lửa nhỏ, thêm gừng để khử mùi tanh. Khi gà chín, vớt ra xé phay miếng vừa ăn.
- Bước 2: Chuẩn bị gia vị. Hành tây cắt mỏng, ngâm vào nước đá lạnh để tái đi. Rau răm thái rối. Lạc rang giã dập. Tỏi băm nhuyễn.
- Bước 3: Pha nước chấm. 1 quả chanh + 2 thìa cà phê đường + 1 muỗm nước mắm + 3 thìa nước trắng + 4 lát ớt nhỏ + tỏi băm nhuyễn.
- Bước 4: Trộn gỏi. Trộn gà với nước mắm, để ngấm 5 phút. Thêm hành tây và rau răm, chan nước mắm lên trên. Đảo đều và để ngấm thêm 15 phút.
- Bước 5: Thưởng thức. Bày ra đĩa, rắc lạc rang và tiêu lên trên. Thưởng thức cùng gia đình!
11. Gà nấu chao
Món Gà nấu chao mang hương vị đặc biệt, thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn. Dưới đây là cách bạn có thể thực hiện món ăn này:
Nguyên liệu:
- Đùi gà: 5 cái (hoặc thịt vịt)
- Chao: 1/2 hủ nhỏ
- Rượu: 1 cốc nhỏ (rượu trắng, vang hoặc trái cây)
- Hành tây: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Sả: 3 nhánh
- Tỏi: 5 tép to
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch gà, cắt khúc và rạch đùi gà. Băm sả và ớt nhuyễn. Hành tây cắt khoanh, nửa băm nhỏ. Tỏi băm riêng.
- Bước 2: Ướp gia vị: Trộn gà, sả, ớt, một nửa tỏi, rượu, chao, hành tây, muối, đường, hạt nêm trong tô lớn. Để ngấm 20 phút.
- Bước 3: Xào nấu: Đun nóng dầu, phi tỏi thơm. Gắp gà xào chín, thêm nước ướp và hành tây. Hầm 5 phút, nêm lại gia vị và tắt bếp.
Cho món ra tô, rắc ớt, tiêu, hành, thưởng thức cùng cơm, bánh mì. Đây là một món ăn tuyệt vời để tiếp đón khách hoặc thưởng thức cùng ly rượu vang. Chắc chắn sẽ làm say đắm thực khách!
12. Gà nướng mật ong
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị với món gà, thì Gà nướng mật ong chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Dưới đây là cách bạn có thể chuẩn bị món ăn này:
Nguyên liệu:
- 2 đùi gà loại to khoảng 300g
- Nửa muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa đường
- 1 thìa cà phê ớt bột
- Nửa củ tỏi và hành
- 1 thìa muối
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch đùi gà, xát muối và để ráo nước. Rạch vài đường lên da đùi để gia vị thấm sâu hơn.
- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt: Giã nhuyễn tỏi và hành. Trộn với tương ớt, mật ong, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột.
- Bước 3: Ướp gà: Trộn đùi gà với nước sốt, ướp nửa ngày để thịt ngấm gia vị.
- Bước 4: Nướng gà: Cho gà vào khay nướng, quét nước sốt lên bề mặt đùi gà. Nướng ở 200 độ C trong 30 phút, quét nước sốt mỗi 10 phút.
- Bước 5: Hoàn thành: Sau 30 phút, phết nước sốt lần cuối và nướng thêm 15 phút nữa.
Thưởng thức Gà nướng mật ong ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!
13. Gà kho trứng cút
Nếu bạn muốn biến tấu khẩu vị gia đình, hãy thử ngay món Gà kho trứng cút. Thịt gà chín dai, trứng cút béo bùi, đảm bảo sẽ làm thăng hoa bữa ăn tối của bạn. Dưới đây là cách làm:
Nguyên liệu:
- 400g thịt gà (chọn phần gà đùi)
- 20 quả trứng cút
- 2 thìa nước màu
- 1 củ hành khô, 1/4 củ gừng
- Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt
- Phần nguyên liệu này đủ cho khoảng 3 người ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Luộc chín trứng cút, rửa sạch gà và chặt thành từng miếng vừa ăn. Thái hành khô và gừng mỏng. Khi trứng chín, vớt ra và ngâm trong nước lạnh 5′ rồi bóc vỏ.
- Bước 2: Chiên trứng để phần vỏ ngấm và thơm hơn.
- Bước 3: Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu và gia vị vào nồi, thêm 1/2 bát nước và đun sôi. Hạ lửa nhỏ và kho thịt khoảng 30′, đến khi nước thịt keo lại.
Thưởng thức Gà kho trứng cút ngon miệng cùng gia đình!
14. Gà rang muối
Để thưởng thức hương vị đậm đà của thịt gà hòa quyện với mùi thơm của muối, bạn không nên bỏ qua món Gà rang muối. Thịt gà dai ngon, phủ lớp muối và gia vị, cùng với hạt tiêu và mùi thơm của tỏi, sả sẽ làm bạn phải mê mẩn. Dưới đây là cách làm:
Nguyên liệu:
- 300gr thịt gà (thịt đùi)
- 100gr gạo nếp, 20gr vừng, 50gr đỗ xanh
- Muối, hạt tiêu
- Tỏi, sả
Cách làm:
- Bước 1: Rang chín gạo nếp, vừng, đỗ xanh. Xay nhỏ và trộn với muối, hạt tiêu.
- Bước 2: Rán thịt gà cho đến khi vàng, vớt ra. Phi tỏi và sả trong chảo với lửa lớn.
- Bước 3: Đổ thịt gà vào đảo đều với tỏi, sả. Thêm hỗn hợp muối - gạo vào và đảo đều.
- Bước 4: Đảo thêm khoảng 3′ trên bếp để thịt gà hấp thụ đầy đủ hương vị.
Thưởng thức Gà rang muối ngon miệng cùng gia đình!