Lẩu mắm Châu Đốc
Khi du lịch An Giang, không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món lẩu mắm Châu Đốc. Nước lẩu được nấu từ mắm cá sặc hoặc cá chốt, mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng. Thêm vào nước lẩu là thịt ba chỉ, chả cá, hải sản và một số loại cá phong phú như cá basa, cá hú, cá kèo… Món lẩu khi phục vụ còn có đĩa đầy ắp bông súng, bông điên điển, rau muống, khổ qua để nhúng theo ý thích.
Gợi ý địa điểm thưởng thức lẩu mắm
- Hội quán Châu Đốc: 64 Hoàng Diệu, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang
- Quán ăn Bảy Bồng 2: 121 Trưng Nữ Vương, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang
Giá tham khảo: 100.000 - 150.000 VND/ phần
Lẩu mắm Châu Đốc mang hương vị thơm nồng đặc trưng
Bò bảy món ở núi Sam
Thịt bò từ vùng Bảy Núi (An Giang) nổi tiếng với hương vị thơm ngon, chỉ cần thử một lần là đã cảm nhận được độ mềm mịn và đậm đà. Bò bảy món là sự kết hợp của các món chế biến từ loại thịt này, bao gồm bò đun bánh hỏi, cháo đầu bò, lòng bò luộc, bò xào lá giang, bò khìa bánh mì, bò lúc lắc và bò bít tết. Mỗi món đều có hương vị độc đáo, riêng biệt, làm cho thực khách không thể quên.
Gợi ý địa điểm thưởng thức
- Quán bò Tư Thiêng: 654 Khóm Vĩnh Tây, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang
- Quán bò 7 món Trường Nhựt: Tân Lộ Kiều Lương, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang
Giá tham khảo: 50.000 - 150.000 VND/ món
Bò bảy món núi Sam được chế biến từ loại thịt nổi tiếng thơm ngon tại núi Cấm
Bò leo núi Tân Châu
Bò leo núi vẫn là thịt bò thường, nhưng cách chế biến lại hoàn toàn khác biệt. Thịt bò được tuyển chọn cắt dày, ướp với trứng và sau đó được nướng trên than với mỡ heo. Hương vị thơm ngon của món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò, trứng gà và bơ. Thịt bò mềm thơm có thể cuốn bánh trắng với rau sống và chuối chát, thêm chấm chao sẽ tuyệt vời hơn.
Gợi ý địa điểm thưởng thức
- Quán bò leo núi Ánh Hồng: Ấp 5, Vĩnh Xương, An Phú, An Giang
Giá tham khảo: 100.000 - 200.000 VND/ phần
Bò leo núi được đặt tên theo cách chế biến độc đáo của món đặc sản này
Gỏi sầu đâu
Gỏi sầu đâu là một trong những đặc sản của An Giang có hương vị độc đáo. Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là sầu đâu hay còn gọi là sầu đông - loại cây trồng phổ biến ở An Giang. Sầu đâu được trộn gỏi cùng với thịt, tôm hoặc hải sản đều ngon. Tuy nhiên, ngon nhất là khi kết hợp gỏi sầu đâu với khô cá lóc. Để làm món này, người dân địa phương sẽ chọn những đọt non của lá sầu đâu, trụng qua nước sôi và trộn đều với khô cá lóc bằng nước mắm chua ngọt.
Gợi ý địa điểm thưởng thức
- Nhà hàng Bảo Giang: 02 - 36 Trần Hưng Đạo, Long Xuyên, An Giang
- Nhà hàng Hoa Sơn: 19 Lê Văn Nhung, Mỹ Bình, Long Xuyên, An Giang
- Chợ đêm Châu Đốc: Đường Bạch Đằng, Châu Phú A, An Giang
Giá tham khảo: Khoảng 50.000 VND/ phần
Hương vị của món gỏi là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu tươi ngon với đọt non của lá sầu đâu
Bánh xèo rau rừng
Bánh xèo rau rừng là một trong những đặc sản của người miền Tây, đặc biệt là ở khu vực núi Cấm (An Giang). Hỗn hợp bánh xèo được trải đều tay nên có lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm. Phần nhân bên trong thường bao gồm giá, thịt heo và tôm. Điểm độc đáo của món bánh là đĩa rau rừng tươi xanh, khi cuốn bánh tạo nên hương vị lạ miệng.
- Các quán nằm dọc đường từ núi Cấm đến Châu Đốc, An Giang
Giá tham khảo: 20.000 - 50.000 VND/ phần
Một trong những điểm nổi bật của bánh xèo đặc sản An Giang là sự kết hợp của hơn 30 loại rau rừng
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc còn được gọi là bún nước lèo. Nước dùng ngọt thanh, nấu từ cá lóc hoặc cá kèo ướp nghệ vàng, có màu sắc bắt mắt và hương thơm đậm đà. Phần cá đặt trên bún cùng thịt heo, chả cá, hột vịt lộn. Khi ăn cùng các loại rau sông như giá, bắp chuối, bông điên điển, món bún trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Gợi ý địa điểm thưởng thức
- Bún cá Vân: 105 Phan Đình Phùng, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang
- Quán bún cá Châu Đốc: 22 Nguyễn Thái Học, Mỹ Bình, Long Xuyên, An Giang
Giá tham khảo: 15.000 - 25.000 VND/ tô
Bún nước lèo được nấu từ cá lóc, cá kèo... ướp nghệ vàng, mang lại màu sắc bắt mắt
Cơm tấm Long Xuyên
Cơm tấm Long Xuyên là một trong những món sáng quen thuộc của người dân địa phương. Đĩa cơm nóng hổi, thơm phức, đi kèm với bì, chả, sườn nướng, trứng ốp… Một số nơi còn có dưa chua nhà làm. Chén nước mắm cay ngọt được pha hợp khẩu vị là điểm nhấn hoàn hảo. Tất cả kết hợp tạo nên hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại cho món cơm đặc sản của An Giang.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Cơm tấm Cây Điệp: 67 Lý Tự Trọng, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
- Cơm tấm 8 Diệu: 200/4 Đặng Dung, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
Giá tham khảo: 15.000 - 30.000 VND/ đĩa
Một phần xôi phồng Chợ Mới với đầy đủ các loại topping như sườn, bì, chả, trứng...
Xôi phồng Chợ Mới
Xôi phồng Chợ Mới là một trong những món đặc sản của An Giang có quy trình chế biến cầu kỳ. Xôi sau khi nấu xong sẽ được giã nhuyễn hoặc xay mịn rồi chiên trên chảo dầu nóng cho đến khi phồng to, có màu vàng ươm đều các mặt. Món ăn có lớp vỏ mỏng giòn, bên trong dẻo thơm, hấp dẫn, thường ăn kèm với gà quay, thịt bò, xá xíu… và chấm tương ớt.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Xôi phồng Kim Hương: 152/5 Đường tỉnh 942, Hòa Long 1, Chợ Mới, An Giang
Giá tham khảo: 100.000 - 180.000 VND/ phần
Xôi phồng Chợ Mới có vỏ giòn, bên trong dẻo thơm, hấp dẫn
Canh chua cá linh
Canh chua cá linh thường thấy trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương vào mùa nước nổi. Canh được nấu với cá linh, đôi khi thay bằng cá lóc, cá lăng hoặc cá bông lau. Vị chua nhẹ từ me kết hợp với thịt cá ngọt và các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, ngò om, rau ăn kèm như bông điên điển, bông súng, rau muống... tạo nên món canh dân dã mà vô cùng hấp dẫn.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Các quán cơm nhỏ hoặc nhà hàng An Giang vào mùa nước nổi
Giá tham khảo: 30.000 - 50.000 VND/ tô
Canh chua cá linh thường được thưởng thức vào mùa nước nổi ở An Giang
Lía Tân Châu
Lía là loài hải sản thường sống ở vùng sông nước thuộc thị xã Tân Châu, có hình dạng tương đối giống con hến. Người dân địa phương thường chế biến lía dưới nhiều hình thức khác nhau từ xào, luộc đến phơi nắng. Mỗi món lại làm bật lên hương vị dai giòn, thanh ngọt của thịt lía theo một cách rất riêng.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
- Các quán trên đường qua An Phú và Tân Châu, An Giang
Giá tham khảo: 10.000 - 20.000 VND/ phần
Cho dù làm mắm Châu Đốc dưới hình thức nào cũng làm nổi bật hương vị đặc trưng, thơm nồng
Mắm Châu Đốc
Mắm Châu Đốc với hương vị thơm nồng đặc trưng thường được mua về làm quà du lịch An Giang. Món ăn này được chế biến từ đủ nguyên liệu khác nhau, tạo nên đa dạng các loại như mắm cá, mắm tôm chua, mắm đu đủ… Bạn có thể mua mắm chế biến sẵn và đóng gói cẩn thận ở các chợ để đảm bảo vệ sinh.
Gợi ý địa chỉ mua mắm
- Chợ Châu Đốc: Đường Bạch Đằng, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
Giá tham khảo: 100.000 - 200.000 VND/ kg
An Giang nổi tiếng với đủ loại mắm thơm ngon chế biến từ cá, tôm hay đu đủ
Khô cá đặc sản
Tương tự mắm, cá khô là một trong những món đặc sản bảo quản được lâu, thích hợp để mua về làm quà. Tại An Giang, bạn có thể tìm đủ loại khô cá thơm ngon như khô cá lóc, cá cơm, cá sặc… Điểm chung của cá khô là hương vị đậm đà, thơm ngon, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Gợi ý địa chỉ mua
- Chợ Châu Đốc: Đường Bạch Đằng, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
Giá tham khảo: 100.000 - 250.000 VND/ kg
Khô cá đã được chế biến sẵn có thể bảo quản lâu, phù hợp để mua về làm quà
Tung lò mò
Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng bò là một món ăn dân dã của đồng bào Chăm. Món ngon này được chế biến hoàn toàn từ thịt bò nguyên chất, không trộn lẫn mỡ heo. Để làm tung lò mò, người dân địa phương sẽ đưa hỗn hợp thịt bò xay nhuyễn, nêm nếm đậm đà vào ruột bò hoặc tàu hủ ky. Món ăn khi nướng chín sẽ chảy mỡ rất thơm, thử một miếng liền cảm nhận được vị ngọt bùi của thịt kết hợp cùng các loại gia vị.
Gợi ý địa chỉ mua
- Quán Dũng Thảo: 67 Trần Hưng Đạo, Tri Tôn, An Giang
Giá tham khảo: 200.000 - 280.000 VND/ kg
Khi nướng, tung lò mò tạo ra hương mỡ thơm phức, vị dai giòn hấp dẫn khi thưởng thức
Trái mây
Bạn có thể dễ dàng mua và thưởng thức hương vị độc đáo của trái mây tại An Giang. Loại trái này có vỏ ngoài màu cam xù xì, phần thịt trắng ngà hoặc vàng ngả bọc lấy hạt cứng. Trái mây có vị chua ngọt đặc trưng, ăn không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Gợi ý địa chỉ mua
- Chợ Châu Đốc: Đường Bạch Đằng, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
Giá tham khảo: 35.000 - 40.000 VND/ kg
Trái mây không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe
Thốt nốt
Thốt nốt là đặc sản An Giang có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Trái thốt nốt có phần cơm ngọt thanh, giòn dẻo. Nước thốt nốt thanh mát, ngọt lịm. Một số món từ thốt nốt như đường thốt nốt, thạch thốt nốt, bia chua thốt nốt, bánh bò thốt nốt cốt dừa… đã làm phong phú hơn nền ẩm thực vùng bảy núi An Giang.
Gợi ý địa chỉ mua
- Bánh bò thốt nốt/ Hàng bánh Út Dứt: 13 Nguyễn Thị Minh Khai, Long Thanh, Tân Châu, An Giang
- Đường thốt nốt/ Chợ Tân Châu: Đường Trường Chinh, Long Thạnh, Tân Châu, An Giang
Giá tham khảo
- Bánh bò thốt nốt: 5.000 - 35.000 VND/ cái tùy loại
- Đường nốt thốt: 50.000 - 70.000 VND/ kg
Thốt nốt có thể chế biến thành đường, bánh, bia, thạch...
Không chỉ có lịch sử - văn hóa đặc sắc, An Giang còn khiến hành trình xách balo du lịch miền đất Tây Nam trở nên đáng nhớ hơn với trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Top 15 món đặc sản An Giang thơm ngon, hấp dẫn tổng hợp ở đây sẽ là gợi ý không nên bỏ lỡ.
Thùy Dương
Nguồn: Tổng hợp