Khi nhắc đến ẩm thực đất nước hoa anh đào, ngoài các món sushi, sashimi, và mì ramen... không thể không nhắc đến món bánh truyền thống Mochi của người Nhật. Hãy cùng Mytour khám phá danh sách 15 loại bánh gạo Nhật Bản (Mochi) được yêu thích nhất.
Mochi là một loại bánh có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Bánh mochi được làm từ gạo - người Nhật coi gạo như là tinh hoa được thần linh ban cho. Vì vậy, bánh gạo Mochi mang ý nghĩa linh thiêng, đem lại may mắn và sự thịnh vượng cho người Nhật Bản.
Ngoài ra, bánh Mochi cũng được sử dụng để cúng dường thần linh vào các ngày lễ, thể hiện lòng tôn kính. Món bánh còn là biểu tượng của sự hòa hợp, tròn trịa và hạnh phúc.
Bánh này vừa dễ thương, dai mềm, ngọt ngào, là một món ăn tinh thần và một phần của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Hãy cùng Mytour khám phá top 15 loại bánh Mochi nổi tiếng nhất tại Nhật Bản nhé.
Daifuku
Món DaifukuVới nhân đậu đỏ nấu nước đường hoặc đậu trắng ngọt, món Daifuku là một trong những món ưa thích của người Nhật. Bên ngoài được bọc trong một lớp bột gạo hoặc bột bắp trắng mịn, một số thợ làm bánh thường thêm màu tự nhiên để tạo ra những chiếc bánh đẹp và hấp dẫn nhất, mang vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng. Đây là một trong những loại bánh mochi phổ biến nhất ở Nhật và thường được mang về làm quà khi đi du lịch đến Việt Nam.
Ichigo Daifuku
Món Ichigo DaifukuLà phiên bản đặc biệt của Daifuku, với sự bổ sung của trái dâu đỏ chín mọng. Thành phần chính là nhân đậu đỏ ngọt. Đây là một món ăn vặt phổ biến và được yêu thích ở Nhật, vị ngọt của đậu đỏ hòa quện với vị chua ngọt của dâu đỏ tạo ra một hương vị tuyệt vời.
Kusa mochi
Món Kusa mochiMón này tương tự như bánh ngải cứu Lạng Sơn của Việt Nam, có thêm nguyên liệu là cây ngải cứu (yomogi). Nhân của bánh là mứt đậu đỏ, mang lại vị ngọt thanh, và vỏ bánh thơm mùi ngải cứu rất hấp dẫn. Kusa mochi thường được thưởng thức trong các ngày lễ tại vùng quê Nhật, có hình dạng tròn hoặc vuông tùy vào từng khu vực.
Kem Mochi
Món Kem MochiĐây là phiên bản đông lạnh của bánh mochi, được làm từ Mochiko - loại bột đặc biệt để làm bánh mochi, tạo lớp vỏ mịn và hấp dẫn. Thường có nhân đậu đỏ, đậu trắng hoặc matcha theo sở thích. Đặc biệt được các em nhỏ ở Nhật yêu thích vì bánh đã được đông lạnh thành kem, mang vị ngọt thanh của nhân và vỏ bánh mềm mịn, giòn tan.
Oshiruko
Món mochi nướcĐây có thể xem như là một loại mochi trong nước, khi mochi được đặt vào súp ngọt với nhân đậu đỏ Anko (Azuki) - mứt đậu đỏ truyền thống của Nhật. Giống như bánh trôi nước của Việt Nam hoặc bánh trôi nước của Trung Quốc, bánh mochi này có nhân là đậu đỏ hoặc đậu trắng ngọt, mang vị ngọt thanh, bùi bùi, và thơm mát.
Chikara Udon
Mì Chikara UdonMón này kỳ lạ với sự kết hợp giữa mì Udon và bánh mochi nướng, thích hợp để thưởng thức khi nóng, với bánh mochi dai ngọt kết hợp với sợi mì Udon thơm ngon và nước dùng hấp dẫn. Một số nơi có thể thêm nấm, chả cá, thịt bò hoặc trứng để làm cho món ăn thêm phong phú và hấp dẫn hơn.
Zoni
Mì ZoniĐây là một loại súp kết hợp với bánh mochi và rau củ, hương vị ngọt thanh của nước dùng cùng với bánh mochi nhân đậu ngọt bùi, dai dai tạo ra một món ăn ngon miệng và bắt vị. Món này được nhắc đến trong bộ truyện tranh Doraemon, thường được chuẩn bị vào dịp Tết ở Nhật Bản với ý nghĩa mang lại may mắn và thịnh vượng.
Kinako Mochi
Mì Kinako MochiMột món ăn truyền thống trong dịp Tết của người Nhật, có nhân là đậu đỏ hoặc đậu trắng ngọt, không giống những món khác được ăn kèm với súp ngọt hoặc các loại gia vị, món này thường được nướng trong lò rồi thoa đường, bột Kinako (bột đậu nành rang) trên trên. Có mùi vị ngọt bùi, hòa quyện cùng hương thơm thanh mát, thường kèm theo trà xanh hoặc các loại đồ ăn nhẹ khác, thường được bày bán dưới dạng que hoặc quà vật.
Kirimochi hoặc Kakumochi
Bánh KirimochiĐây là một loại bánh mochi hình hộp chữ nhật, thường được ăn kèm với mì, tempura... hoặc được nướng và rưới đường, kem hoặc các loại gia vị ngọt khác, mang lại hương vị lạ mắt nhưng hấp dẫn đầy thú vị.
Dango
Bánh DangoĐược làm từ bột Mochiko nhưng không phải là bánh mochi, nhưng rất giống mochi trong cách làm. Ở một số vùng, nó được nhồi với nhân hoặc rắc đậu phộng và thường được thưởng thức kèm với trà. Với vẻ ngoài bóng mịn và bắt mắt, nên được nhiều người Nhật ưa chuộng.
Warabi Mochi
Bánh Warabi MochiWarabi Mochi là một loại thạch được làm từ bột dương xỉ và được phủ bởi bột đậu nành rang Kinako. Mang vị ngọt thanh và mát mẻ, cảm giác mềm mịn của thạch kết hợp với dẻo của bột đậu nành rang Kinako tạo nên một hương vị lạ và độc đáo.
Uiro Mochi
Bánh Uiro MochiUiro Mochi là một dạng bánh hấp được làm từ bột và đường, tương tự như loại bánh ít hay bánh gai không nhân của Việt Nam. Do có độ dai phải nhai nhiều lần khi ăn, nên được coi là một phần của gia phả Mochi. Với vị ngon và độ dẻo, không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Uiro Mochi.
Hishimochi
Bánh HishimochiHishimochi là một món ăn dành cho lễ Con gái ở Nhật, hình dạng ban đầu là hình thoi nhưng hiện nay đã thay đổi thành nhiều hình dạng khác nhau. Mặc dù thuộc dòng bánh mochi truyền thống nhưng nó có ba lớp vỏ bánh với màu sắc khác nhau mà không có nhân đậu hoặc bất kỳ thành phần nào khác.
Ba lớp vỏ bánh màu đỏ là từ cánh hoa nhài, màu trắng là từ củ ấu và màu xanh là từ lá ngải cứu. Màu sắc rất bắt mắt, mang vị ngọt thanh dễ chịu. Dưới lớp bánh có thể là một lớp đậu phộng hoặc kẹo đậu phộng.
Sakuramochi
Bánh SakuramochiMang vị của cánh hoa Anh Đào làm chủ đạo, nhân bánh gồm đậu đỏ và đậu trắng ngào đường, khi hoàn thành thì cuốn bánh trong lá hoa Anh Đào. Vị của món này rất ngon, ngọt thanh và bùi bùi, đúng chất mochi, và thơm mùi Anh Đào lưu vào trong miệng lâu tan.
Hanabira Mochi
Bánh Hanabira MochiĐược ăn vào ngày đầu năm mới và trong các lễ hội trà truyền thống, món bánh mang hình dáng của cánh hoa, dễ phân biệt với lớp mochi trắng bên ngoài làm từ cánh hoa mận Nhật Bản, rất mỏng để lột ra lớp mochi màu hồng bên trong là mứt đậu đỏ Anko. Với màu sắc trang nhã và bắt mắt, mùi vị ngọt thanh đúng điệu, khiến người ta không thể nào cưỡng lại được.
Trên đây là danh sách tổng hợp 15 loại bánh gạo Nhật Bản thơm ngon nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại bánh này. Hãy thưởng thức và chia sẻ cảm nhận của bạn với chúng tôi nhé!