Một phiên bản độc đáo của bánh chuối hấp, khi kết hợp hương vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của lạc rang và vị thơm ngon của chuối tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt.
Nguyên liệu:
Chuối tây chín: 3 quả
Đường cát: 50 gram
Bột năng: 100 gram
Nước: 170 ml
Nước cốt dừa
Lạc rang
Cách làm:
Bước 1: Thái chuối thành những khoanh tròn dày 1 cm và luộc chín.
Bước 2: Hòa bột đường với nước luộc chuối, thêm nước cốt dừa vào khuấy đều.
Bước 3: Đổ bột vào khuôn bánh đã được bôi dầu, hấp cho đến khi bánh chín.
Bước 4: Kéo khuôn ra, cắt bánh thành miếng vuông và rắc lạc, nước cốt dừa lên trên. Bánh chuối hấp cốt dừa đã sẵn sàng để thưởng thức.
Bánh bò lá dứa (lá nếp) nướng, mềm mịn, ngon miệng, hấp dẫn với hương thơm đặc trưng của lá dứa và nước cốt dừa. Một sự kết hợp hoàn hảo của bột năng, bột gạo, và các nguyên liệu khác tạo nên bánh độc đáo, béo ngậy.
Nguyên liệu:
- 280 gram bột năng
- 30 gram bột gạo
- 220 ml nước cốt dừa
- 50 ml nước lá dứa
- 5 gram bột nở
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 150 gram đường
- 1 gói vani
- 7 quả trứng gà
Cách làm:
- Bước 1: Quết lớp dầu mỏng vào khuôn rồi đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C.
- Bước 2: Trộn nước cốt dừa với đường, đun sôi cho đường tan hết, sau đó tắt bếp.
- Bước 3: Nước cốt dừa để nguội, thêm nước lá dứa vào khuấy đều.
- Bước 4: Trộn chung bột năng, bột gạo, vani, bột nở rồi rây cho mịn.
- Bước 5: Trứng khuấy nhẹ, thêm nước cốt dừa, sau đó cho bột vào từ từ và trộn nhẹ để bột hòa với trứng.
- Bước 6: Đổ bột vào khuôn và nướng khoảng 45-50 phút, bánh chín là xong.
3. Bánh đậu xanh độc đáo
Bạn sẽ thích thú với loại bánh đậu xanh độc đáo này, cách làm đơn giản mà mang lại hương vị khác biệt.
Nguyên liệu:
- 200 gram đậu xanh
- Đường, nước
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Đậu xanh ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút, sau đó lột sạch vỏ.
- Bước 2: Nấu đậu xanh trong nồi cơm điện đến khi chín mềm.
- Bước 3: Nghiền đậu cho nhuyễn, mịn.
- Bước 4: Đậu xanh vào chảo chống dính, thêm dầu ăn đảo đều cho đậu mềm, mịn. Thêm đường, trộn đều và tắt bếp.
- Bước 5: Đậu xanh đổ vào khuôn, để trong tủ lạnh cho đặc lại là xong.
4. Bánh quy bơ dễ làm
Bánh quy bơ là món ngon phổ biến với vị thơm béo của bơ, sữa. Hãy thử làm món bánh thơm ngon và dễ làm này tại nhà nhé.
Nguyên liệu:
- 60 gram bơ
- 155 gram bột mì
- 50 gram bột sắn
- 65 gram đường
- 65 ml sữa
- 1 ít muối
- Dầu chiên
Cách làm:
- Bước 1: Bơ và sữa cho vào lò vi sóng trong 30 đến 60 giây.
- Bước 2: Cho đường vào trộn đều để đến khi hòa tan sau đó thêm bột sắn và muối trộn đều. Thêm từ từ bột mì vào nhào cho đến khi hỗn hợp bột mềm nhưng không dính.
- Bước 3: Để cho bột nghỉ khoảng 30 phút, sau đó chia bột thành 4 phần. Cán bột thành miếng dày, tròn khoảng 1 cm rồi dùng dao chia thành các miếng hình vuông cạnh khoảng 2,5 cm.
- Bước 4: Chiên bánh trong dầu với lửa vừa đến khi bánh có màu vàng nâu thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu là hoàn thành nhé.
5. Bánh khoai mì nướng
Bánh khoai mì nướng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn sáng hay ăn vặt của các bé, hãy cùng thử làm món bánh ngon này cho bé nhà bạn nhé.
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai mì
- 150 ml sữa đặc
- 2 muỗng canh bột năng
- 400 ml nước cốt dừa
- 1 muỗng cafe muối
- 1 ống vani
Cách làm:
- Bước 1: Khoai mì sau khi ngâm qua đêm, hãy mài nhuyễn và vắt nước.
- Bước 2: Lấy phần tinh bột ở phần nước đã vắt từ khoai mì. Trộn tinh bột với khoai mì, thêm nước cốt dừa, tinh bột nước dừa, bột năng, sữa, muối, vani, sau đó trộn đều.
- Bước 3: Chuẩn bị khuôn nướng, lót giấy nến và thoa bơ. Đổ hỗn hợp khoai mì vào khuôn.
- Bước 4: Nướng bánh trong khoảng 1 tiếng cho đến khi bánh vàng đều.
6. Bánh bông lan mềm mại
Món bánh bông lan mềm mại với hương thơm của trứng, sữa sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn tráng miệng của gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- 150 gram bột mì
- 3 muỗng cà phê bột nở
- 80 gram đường
- 2 quả trứng gà
- 100 ml sữa
- Bơ, muối, vani
Cách làm:
- Bước 1: Đánh trứng trong một bát lớn, thêm đường, sữa, và vanilla rồi chơi chơi xổ sốu.
- Bước 2: Trộn đều bột mì, bột nở và muối trong một bát khác.
- Bước 3: Thêm hỗn hợp bột vào tô trứng, trộn đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Dùng rây lược qua một lần để loại bỏ phần bột không tan, làm cho bánh mịn màng hơn.
- Bước 4: Để bột nghỉ từ 30 - 40 phút, sau đó cho bột vào khuôn. Phết một lớp bơ dưới đáy khuôn để bánh không bị dính.
- Bước 5: Hấp bánh trong khoảng 30 phút với lửa vừa.
- Bước 6: Khi bánh chín, lấy ra để nguội là xong.
7. Bánh sắn bùi bùi
Trong những ngày đông, một đĩa bánh sắn bùi bùi, ngon miệng là điều tuyệt vời. Hãy thử làm theo cách dưới đây để có ngay món bánh thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu:
- 1 củ sắn vừa
- 50 gram dừa nạo
- 30 ml sữa đặc
- 30 ml sữa dừa
- 20 gram đường
- Vừng trắng
Cách làm:
- Bước 1: Bóc vỏ củ sắn, cắt thành khúc và ngâm trong nước khoảng 30 phút. Hấp chín một nửa củ sắn, nửa còn lại bào sợi nhỏ.
- Bước 2: Giã nhuyễn phần sắn hấp chín.
- Bước 3: Trộn sắn hấp nhuyễn, sắn tươi bào sợi, dừa nạo, sữa đặc, đường, và nước cốt dừa trong nồi.
- Bước 4: Tạo viên bánh từ hỗn hợp thành những viên tròn, ấn dẹt để bánh dày khoảng 1,5 cm. Rắc vừng lên trên bánh.
- Bước 5: Chiên bánh trong dầu nóng cho đến khi chín vàng, sau đó vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.
8. Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng tuyệt vời là sự kết hợp tinh tế của đế bánh mỏng, được chế biến từ nguyên liệu Việt truyền thống. Sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm bánh tạo nên chiếc bánh chín giòn đều, hấp dẫn và lôi cuốn với vẻ đẹp mắt. Bánh tráng tròn được phủ lên những nguyên liệu ngon miệng là gợi ý tuyệt vời cho bữa tiệc của bạn.
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 2 thìa canh tép khô loại nhỏ
- 1 thìa canh bơ
- 1 ít tỏi băm
- Ít hành lá đã rửa sạch thái nhỏ
- 4 lá bánh tráng bò bía
- 1/2 bát cơm muối hạt, tương ớt
Cách làm:
- Bước 1: Đun chảo với bơ, phi thơm tỏi, rang tép khô cho chuyển màu đỏ, trút tép ra bát. Trứng, hành lá vào chảo, chơi chơi xổ sốu.
- Bước 2: Rang khô muối trên chảo, để lửa nhỏ, nướng bánh tráng. Khi rìa bánh hơi cong, trải trứng lên mặt, dùng thìa dàn đều.
- Bước 3: Trứng khô, bánh tráng giòn đều, rưới tương ớt, gấp đôi và gắp ra đĩa. Sử dụng bếp hồng ngoại để nướng bánh trực tiếp trên mặt bếp nếu có.
9. Bánh cafe
Trong cuộc sống, hương vị độc đáo của cafe kết hợp tuyệt vời với sữa, gelatin, và bột rau câu tạo nên bánh cafe - một kiệt tác bánh ngon mà ai cũng muốn thưởng thức ít nhất một lần.
Nguyên liệu:
- 500 ml sữa tươi không đường
- Đường cát
- 450 ml cà phê pha loãng
- 1 muỗng cafe bột rau câu
- 6 muỗng cafe bột gelatin
Cách làm:
- Bước 1: Pha cafe loãng với 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột rau câu, ngâm trong 5 phút.
- Bước 2: Đun nóng hỗn hợp cafe và rau câu đường, đổ ra khuôn để nguội.
- Bước 3: Gelatin vào nước, chờ tan. Sữa, đường nấu tan, thêm gelatin, khuấy đến khi hỗn hợp tan, nguội. Chia hỗn hợp vào ly, đông đặc trong tủ lạnh.
- Bước 4: Lặp lại với gelatin, sữa, cafe, đường. Lớp sữa, chế thêm cafe, nguội, đông trong tủ lạnh.
- Bước 5: Cắt rau câu thành miếng, rải lên bề mặt bánh cafe đã đông.
10. Bánh rán mặn
Thời tiết mát mẻ như này, thưởng thức chiếc bánh rán mặn nóng hổi, thơm ngon là một trải nghiệm tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- Bột A: 40g bột mì; 65ml nước nóng
- Bột B: 160g bột gạo nếp; 100ml nước; 60g đường; 30ml dầu thực vật
- Nhân thịt: 150g thịt lợn băm nhỏ; 8 cái nấm hương khô, một ít hành tây băm nhỏ
- Gia vị ướp: 15ml xì dầu; 15ml rượu gạo; 15g muối; 7.5g đường; 1 ít hạt tiêu trắng
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Băm tỏi nhỏ, ngâm nấm, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Làm nhân bánh: Cho nấm, tỏi, hành tây băm nhỏ vào bát thịt lợn băm nhỏ. Thêm gia vị vào bát thịt, trộn đều. Đặt sang một bên.
- Bước 3: Nhồi bột: Hỗn hợp bột A: Cho nước từ từ vào bột, khuấy đều; Hỗn hợp bột B: Cho nước vào bột, thêm đường, dầu vào, dùng tay nhào đều. Cho hỗn hợp A vào hỗn hợp B; Dùng tay nhào nặn cho bột mịn.
- Bước 4: Nhồi nhân bánh: Chia bột thành hai phần, làm thành dải bột dài; Lấy một ít bột ra, làm viên tròn. Ấn giữa, nhồi ít nhân thịt vào, sau đó làm viên tròn để bọc kín hoặc nắm bột thành hình nắm dài.
- Bước 5: Chiên bánh: Đun nóng dầu chiên trong nồi. Thả bánh vào chiên cho đến khi bánh có màu vàng nâu là xong.
11. Bánh donut khoai lang
Khoai lang, với vị ngon tự nhiên, khi hòa quyện cùng bột và sữa, tạo thành bánh donut, mang lại một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Bánh khoai lang vừa thơm ngon vừa dễ làm, là sự lựa chọn tuyệt vời cho món ăn vặt độc đáo.
Nguyên liệu:
- 350 gram khoai lang
- 400 gram bột gạo tẻ
- 70 gram bột mì
- 60 gram đường
- 5 gram muối
- 3 gram baking powder
- 300 ml sữa tươi đun nóng
- Dầu ăn
- 125 gram đường cát
- 3 gram bột quế
Cách làm:
- Bước 1: Luộc chín khoai lang, bóc vỏ và nghiền nhuyễn.
- Bước 2: Trộn bột gạo, bột mì, baking powder, đường, muối. Thêm khoai lang nghiền vào và trộn đều.
- Bước 3: Rót từ từ sữa nóng vào hỗn hợp, khuấy đều tạo hỗn hợp sánh.
- Bước 4: Nhào bột cho đến khi chắc chặn.
- Bước 5: Nặn bột thành viên tròn, rán trong dầu nóng.
- Bước 6: Lật bánh để chín đều cả hai mặt.
- Bước 7: Khi bánh chuyển sang màu nâu, vớt ra để ráo dầu.
- Bước 8: Trộn đường và bột quế, lăn bánh qua hỗn hợp để tạo vị đặc trưng.
12. Bánh cốm dừa bọc chuối chiên
Nếm thử hương vị đặc trưng của món bánh cốm dừa bọc chuối, vỏ giòn, nhân mềm thơm, thật sự quyến rũ.
Nguyên liệu:
- 6 trái chuối chín bóc vỏ, bỏ chỉ
- 250 gr cơm dừa non xay nhỏ
- 150 gr đường nâu
- 100 gr cốm khô
- 60 ml nước lạnh
- Bột chiên: 120 gr bột mì; 1 trứng gà; 320 ml nước cốt dừa; 1 muỗng canh nước cốt chanh
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều nguyên liệu bột chiên, tạo hỗn hợp hòa quện.
- Bước 2: Đun nóng đường và nước, sau đó xào dừa xay trong 7 phút. Thêm cốm và xào đến khi khô ráo, tắt bếp, để nguội.
- Bước 3: Lấy một ít dừa cốm, cuộn quanh trái chuối.
- Bước 4: Đun nóng dầu, nhúng chuối vào bột rồi chiên cho đến khi vàng đều.
13. Bánh bột lọc hấp lá chuối
Khám phá hương vị truyền thống của xứ Huế qua món bánh bột lọc hấp lá chuối, giòn giòn vỏ, thơm mềm nhân.
Nguyên liệu:
- 200g bột năng
- 200g tôm tươi
- 100g thịt heo xay
- Gia vị: 8g muối; 45g đường; 5g bột nêm; 2g tiêu; 5ml dầu điều; 30ml nước mắm. 5ml dấm chua
- Một ít lá chuối, hành lá, ớt
- Dầu ăn, nước sạch
Cách làm:
- Bước 1: Làm tôm thịt ướp với muối, đường, bột nêm, và tiêu.
- Bước 2: Xào nhanh tôm thịt với dầu điều, vớt ra.
- Bước 3: Nhào bột từ bột năng, muối, và nước sôi.
- Bước 4: Bọc nhân tôm thịt vào lá chuối sau đó bọc bột năng quanh.
- Bước 5: Hấp bánh trong 15 phút.
- Bước 6: Chiên nhanh hành lá cho thơm.
- Bước 7: Chuẩn bị nước chấm từ nước sôi, nước mắm, đường, và dấm chua.
14. Bánh vừng cười
Trong những ngày se se lạnh như vậy, thưởng thức món bánh vừng cười nóng hổi, xốp xốp, giòn giòn thật là tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 180gr bột mì số 8
- 60gr đường
- 1 quả trứng gà nhỏ
- 1 chút muối
- 8gr bột nở
- 1 bát vừng trắng
- 1 thìa cà phê vani
- 1 chút nước ấm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Đập trứng gà vào bát, thêm muối, đường, nước ấm, rồi khuấy đều cho đường tan hết. Trong một tô khác, trộn đều bột mì, vani, bột nở.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp trứng vào tô bột, trộn đều, nhồi cho thành một khối bột mềm dẻo, sau đó bọc kín để nghỉ 20 phút.
- Bước 3: Ngắt từng viên bột to cỡ quả cà pháo, vo lại cho tròn, sau đó lăn qua bát vừng trắng, bóp nhẹ để vừng bám chặt và để riêng ra đĩa.
- Bước 4: Đun sôi nồi dầu, giảm lửa nhỏ vừa, chiên bánh tới khi chín vàng ruộm, nở hoa.
- Bước 5: Vớt bánh ra để trên giấy thấm dầu là có thể thưởng thức ngay.
15. Bánh rán bí đỏ thơm ngon
Thưởng thức món bánh rán bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn và nóng hổi trong những ngày se lạnh thật sự thích thú.
Nguyên liệu:
- 450g bí đỏ
- Nhân đậu đỏ ngọt
- 225g bột gạo nếp
- 150g đường
- Vụn bánh mì hoặc bột chiên xù
- Dầu để chiên
Cách làm:
- Bước 1: Gọt vỏ bí ngô và cắt thành các miếng nhỏ. Hấp chín bí ngô (khoảng 25-30 phút). Dầm nhuyễn bí ngô và vắt bớt nước. Thêm đường vào khi bí đang nóng. Đặt sang một bên và để nguội. Trộn bột gạo nếp vào bí, nhào cho đến khi bột mịn. Lăn bột thành khối dài và cắt thành 12 phần bằng nhau.
- Bước 2: Đặt nhân đậu đỏ ngọt vào mỗi phần bột, viên tròn và ấn dẹt. Phết một ít nước lên bề mặt bánh, sau đó lăn qua vụn bánh mì.
- Bước 3: Nếu rán bánh, đun nóng một chút dầu trong chảo ở lửa thấp. Cho bánh vào rán cho đến khi cả hai mặt có màu vàng nâu. Nếu chiên bánh, đun nóng dầu trong chảo cho đến khi nóng. Cho bánh vào chiên cho đến khi cả hai mặt có màu vàng nâu.