Nếu bạn đam mê văn hóa Nhật Bản, chắc chắn bạn cũng đã có tình yêu với ẩm thực đặc trưng của đất nước này. Dưới đây là danh sách 15 món ăn Nhật Bản bạn nhất định không thể bỏ lỡ.
Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và phong phú. Vì vậy, ẩm thực Nhật Bản cũng rất đa dạng, từ cách chế biến đến hương vị. Các món ăn Nhật không chỉ phức tạp trong cách chế biến mà còn rất bổ dưỡng.
Sushi
Đầu tiên, không thể không nhắc đến Sushi. Sushi là một trong những món ăn gắn liền với danh tiếng của người Nhật, được chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. Sushi có nhiều loại với các thành phần và phương pháp chế biến khác nhau, nhưng đều có chung một nguyên liệu chính là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản như cá hồi, tôm, bào ngư,... được phục vụ cùng dưa leo, củ cải muối, wasabi (cây cải xanh), nước tương,...
SushiSashimi
Sashimi là một món ăn độc đáo được làm từ các loại hải sản tươi sống được lựa chọn kỹ lưỡng. Các loại hải sản phổ biến trong Sashimi bao gồm: Cá hồi, tôm, mực, cá ngừ, bạch tuộc,... Sashimi sẽ thêm ngon miệng khi kết hợp với tía tô, củ cải trắng, wasabi,... Và chỉ có những đầu bếp có kiến thức và kỹ năng mới có thể tạo ra một Sashimi hoàn hảo, chuẩn vị.
SashimiTempura
Một trong những món Nhật được ưa chuộng không thể bỏ qua là Tempura. Tempura là một món rán đặc biệt kết hợp hải sản và rau củ đã được tẩm bột theo công thức đặc biệt. Tempura có thể kết hợp với nhiều món như cơm (hay còn gọi là Tendo, cơm Tempura), mì lạnh (Tenzaru), mì nóng Kakesoba (Tempurasoba), cơm nắm (Tenmusubi).
TempuraMì Udon
Mì Udon có sợi mì to, dai, dày được làm từ bột mì, muối và nước. Mì Udon có 2 loại là mì nóng và mì lạnh. Mì lạnh thường được ăn vào mùa hè kèm theo bắp cải, dưa leo; trong khi vào mùa đông, mì thường được thưởng thức cùng nước dùng dashi (được làm từ cá, rau củ và tảo biển), nước tương, rượu Mirin. Mì Udon là loại thực phẩm dễ tiêu hóa và phụ thuộc vào vùng miền, cách chế biến cũng có sự biến đổi.
Mì UdonMì Soba
Khác với mì Udon, mì Soba được làm từ bột lúa mạch, có sợi mì mỏng, giàu dinh dưỡng. Mì Soba có nhiều loại và loại cơ bản nhất là Mori Soba
Mì Ramen
Mì Ramen với sợi mì nhỏ, màu vàng tươi được ăn kèm với chả cá Nhật Bản, thịt lợn thái lát, trứng, rong biển khô, ngô, và bắp cải. Nước dùng được làm khá cầu kỳ, hầm xương heo mang lại vị đậm đà, khó cưỡng. Ngoài ra có thể thay thế xương heo bằng xương bò, xương gà.
Mì RamenThịt nướng Yakiniku
Yakiniku bắt nguồn từ Yaki (nướng) và Niku (thịt). Những miếng thịt dùng để nướng đã được nhà hàng chọn lựa kỹ càng, đảm bảo độ tươi, ngon, vị ngọt đậm đà từ thịt và phải được nướng bên than hồng, Ngoài ra các loại rau củ ăn kèm giúp cân bằng protein giúp cho thực khách ăn không bị ngán.
Thịt nướng YakinikuTonkatsu
Tonkatsu hay còn được gọi là thịt lợn chiên xù. Phần thịt dùng để chiên là thịt cốt lết được tẩm bột và trứng, phủ bánh mì bên ngoài và chiên ngập dầu. Sau đó thái vừa ăn và ăn kèm bắp cải và súp miso. Ngoài ra, Tonkatsu được dùng với sốt Tonkatsu (Tonkatsu Sosu) hay Sosu được chế biến từ táo tươi, và thường có lớp váng mỏng Karashi phủ bên trên (loại mù tạt của Nhật) và thêm một lát chanh.
TonkatsuBánh xèo Okonomiyaki
Okonomiyaki hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản. Bánh được làm từ bắp cải cắt nhỏ trộn cùng bột mì, trứng và một ít nước dùng dashi, sau đó được nướng trên bàn nướng Teppan. Ngoài ra ta có thể cho thịt, hải sản ăn kèm. Nguyên liệu làm đế bánh và làm nhân ở mỗi vùng có sự khác nhau.
OkonomiyakiKorokke
Korokke được gọi bằng tên tiếng Việt là bánh khoai tây, món ăn phổ biến và bình dân tại Nhật. Korokke là món bánh mặn được chế biến bằng cách trộn khoai tây nghiền với thịt băm, hành tây đã xào chín, nặn thành hình tròn, nhúng vào bột xù hoặc vụn bánh mì rồi chiên giòn.
KorokkeSúp miso
Súp miso chính là món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm của người Nhật. Súp miso là sự kết hợp hòa quyện giữa vị miso và nước dùng dashi, cùng với các nguyên liệu khác như đậu hũ, rong biển,... tất cả đã làm nên vị đậm đà của món súp miso.
Súp misoCơm nắm Onigiri
Cơm nắm Onigiri có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với đời sống người dân Nhật Bản. Gạo được dùng để làm cơm nắm thường là gạo của người Nhật, gạo thường mềm dẻo, kết dính, tính ẩm cao và dễ tạo hình. Nguyên liệu thường dùng làm phần nhân cơm nắm là cá hồi, cá bào, cá ngừ, trứng muối…
Cơm nắm OnigiriSukiyaki
Sukiyaki là món lẩu nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào. Sukiyaki sử dụng những nguyên liệu cao cấp, đặc biệt là bò thượng hạng được thái mỏng được luộc chung với mirin, nước tương Nhật, đường, cải cúc, nấm, đậu hũ, mì shirataki,... Sukiyaki ở miền Đông và miền Tây có những cách chế biến khác nhau nhưng vẫn được nhiều người thích bởi vị thơm ngon, bổ dưỡng và cách thưởng thức độc đáo.
Lẩu SukiyakiShabu-shabu
Shabu-shabu là món lẩu với nguyên liệu chủ yếu là thịt bò, ăn cùng với nước lẩu vị thanh, nhẹ. Shabu-shabu là sự kết hợp hòa quyện từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: Nước dùng dashi tảo bẹ, thịt ba chỉ bò, thịt thăn bò, bò Wagyu, đậu phụ, cải thảo, nấm đông cô, rong biển tươi, mì udon,... và được chấm cùng ponzu, nước tương, tương mè.
Lẩu Shabu-shabuTakoyaki
Takoyaki làm món bánh Nhật Bản chiếm được nhiều tình cảm của người Việt Nam. Bánh có lớp vỏ bột dày, giòn giòn bao phủ lấy nhân bạch tuộc bên trong. Bên trên còn được phủ 1 ít hành tây, gừng đỏ ăn kèm với mayonnaise và tương ớt.
TakoyakiTrên đây là 15 món ăn Nhật nhất định bạn không nên bỏ lỡ mà Mytour đã tổng hợp, vậy nên khi có dịp bạn hãy thử những món ăn hấp dẫn này nhé.
Khám phá và chọn mua thịt bò tươi ngon tại Mytour: